*/
  • KBD_1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nareetrecon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 254
  • จำนวนผู้ชม : 434053
  • จำนวนผู้โหวต : 237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 237 คน
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 กันยายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 999 , 00:30:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สายธาร , february26 และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

คบเด็กสร้างโลก กว่าจะเป็นสาระ.. (+ คดี) ย่อโลกไว้ในมือเรา


 

โลกใบเดิม ประชากรเพิ่มมากขึ้น ทรัพยากรธรรมชาติจึงลดลง เราจะแบ่งปัน จัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดนี้อย่างไร เพื่อให้ทุกสรรพชีวิตบนโลก อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข...

เทคโนโลยีและการสื่อสาร เข้ามามีบทบาทเชื่อมโยงคนทุกมุมโลกเข้าหากัน โลกไม่ได้กว้างใหญ่อย่างที่หลายๆ คนคิดแล้วนะคะ การสร้างสารคดีเชิงข่าวและการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทำได้ง่ายๆ ด้วยโปรแกรมตัดต่อวีดีโอบนสมาร์ทโฟน ใครๆ ก็เป็นนักข่าวได้

เมื่อวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา (3 - 4 ก.ย. 59) กลุ่มอาสาสมัครเคบีดี (สาขาเทคโนโลยีและการสื่อสาร) ได้จัดอบรมวิธีการสร้างสารคดีเชิงข่าวและการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยใช้โปรแกรมตัดต่อวีดีโอบนสมาร์ทโฟน ให้กับกลุ่มเยาวชนสร้างโลก ราชบุรี ณ ฐานปฏิบัติการเคบีดี ภาคตะวันตก บ้านดินปู่วิน ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

กิจกรรมครั้งนี้ ทีมงานได้ตระเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ จัดเต็มแบบมืออาชีพ เพื่อนำมาสอนนักเรียนระดับหัวกะทิ บรรยากาศการเรียนการสอน เป็นไปด้วยความสนุกสนาน เป็นกันเอง แบบลุงสอนหลาน -.-

 

กิจกรรมวันแรก ครูโจ๊กเริ่มต้นด้วยตัวอย่างสารคดีที่คัดสรรมาให้เด็กๆ ดู หลักการง่ายๆ ในการทำสารคดี หลังจากนั้นก็สอนเรื่องกล้องและการถ่ายภาพ(สอนแบบเร็วๆ ง่ายๆ) สอนการใช้โปรแกรมตัดต่อวีดีโอบนสมาร์ทโฟน จบด้วยการให้เด็กๆ เดินถ่ายภาพ แล้วนำภาพมาเรียงให้เป็นเรื่อง โดยใส่ดนตรี และคำบรรยายด้วย

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เด็กสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว สนุกสนานกับการถ่ายภาพ ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ ซึ่งเทคนิคการถ่ายภาพมีร้อยแปดพันเก้าวิธี ทั้งภาพระยะใกล้ ระยะไกล หน้าชัดหลังเบลอ หน้าเบลอหลังชัด ถ่ายไปถ่ายมาได้เทคนิคใหม่ๆ หน้าไม่ชัดหลังก็ยังเบลออีก -.- ... ไม่ว่ากันค่ะ ถือเป็นการเรียนรู้ เรียนรู้จากการปฏิบัติ หรือลงมือปฏิบัติเพื่อที่เราจะได้เรียนรู้ เด็กสร้างโลก กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออกกันทุกคนค่ะ

ไปชมผลงานวันแรกของเด็กๆ ที่ทำเสร็จก็ส่งผลงานให้วิจารณ์กันแบบเลือดสาด ไม่มีปรานี เรียกว่าติเพื่อก่อ เด็กรุ่นใหม่ยอมรับการวิพากษ์วิจารณ์เพื่อพวกเขาจะได้พัฒนาฝีมือตัวเองรวดเร็วขึ้นค่ะ

ผลงานสร้างสรรค์สารคดีของเหล่าเยาวชนสร้างโลก วันที่ 2 ต่อยอดจากเมื่อวาน เด็กๆ ต้องเปิดหน้าพิธีกร ถ่ายเองทั้งหมด ใส่เพลงประกอบ พร้อมลงเสียงบรรยาย  ก็วันนี้แหละค่ะ ที่เด็กๆ ทำอาการแปลกๆ จนคนที่ผ่านไปมาสงสัย คนแถวนี้จะรู้จักกลุ่มเด็กสร้างโลก เนื่องจากเด็กๆ ได้มารวมตัวกันทำกิจกรรมมากว่า 5 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยอยู่ชั้น ป.1 จนเดี๋ยวนี้เติบโตเป็นหนุ่มเป็นสาวกันแล้ว แต่วันนี้ดูเหมือนเด็กๆ จะมีอาการแปลกๆ กว่าทุกครั้ง  เด็กบางคนก็พูดกับเก้าอี้ บางคนก็พูดกับต้นไม้ บางคนพูดกับมดแดง เดี๋ยวยิ้ม เดี๋ยวหัวเราะ บิดซ้ายบิดขวา ... สงสัยเด็กสร้างโลกจะเมากาว!! ... แอร๊ ป่าวน๊าาาา >_< พวกหนูๆ กำลังทำสารคดีกันจ้า...!! ... รอดตัวไปไม่มีใครไปแจ้งความ โห่ยยยย ... ทำดี นี่มันทำยากจริงๆ กว่าจะเป็นสาระ ก็เกือบจะเป็นคดีความไปแล้วมั้ยล่ะ -.-

วันแรกของการอบรม เด็กๆ สามารถเรียนรู้ทุกอย่างได้อย่างรวดเร็ว มาวันที่ 2 ครูโจ๊กจึงตั้งใจให้โจทย์ยาก เด็ก ๆ เก่งนัก ดูสิ จะทำกันได้มั้ย!!

เหม่ ๆ ๆ ... ครูโจ๊ก คงจะลืมสินะคะ ว่าเด็กๆ เหล่านี้ เขาศิษย์ยายแจงมาตั้งแต่ชั้นอนุบาล การสร้างสารคดีจึงไม่ใช่เรื่องยาก สำหรับเด็กที่มีพื้นฐานการอ่าน การเขียนที่ดี และพวกเขายังมีประสบการณ์การพูดหน้ากล้องมาแล้วหลายครั้ง ที่เด็กๆ คอยวิ่งถามนั่นทำยังไง นี่ทำยังไง ... อาจแค่อยากเอาใจครูโจ๊กก็ได้นะคะ (อิอิ)

ไปชมผลงานของเด็กๆ กันค่ะ วันนี้จะได้รู้กันละว่าใครเป็นใครกันบ้าง

เห็นเด็กๆ รุ่นใหม่ นั่งก้มหน้าก้มตาจิ้มโทรศัพท์ แล้วทำอาการแปลกๆ เช่น พูดกับตัวเอง เดี๋ยวยิ้ม เดี๋ยวหัวเราะ บิดซ้ายบิดขวา อย่าเข้าใจว่าพวกเขาเมากาวนะคะ เด็กๆ เขากำลังสร้างสารคดี และตัดต่อคลิปวีดีโอบนสมาร์ทโฟนกันค่ะ

ขอขอบคุณครูโจ๊ก อภิชาติ อบอาย ร่วมแลกเปลี่ยนและแบ่งปันประสบการณ์

ขอบคุณกลุ่มเยาวชนสร้างโลก กำลังสำคัญที่จะช่วยกันสร้างสรรค์โลกใบเก่า

สู่เส้นทางแห่งความหวังใหม่ ๆ

ด้วยมิตรภาพ ความรัก และความหวัง

เคบีดี สปิริต

8/9/59

บรรยากาศการเรียนการสอน วันแรก

บรรยากาศการเรียนการสอน วันที่ 2

 

* * * เอนทรีนี้ขอลงภาพประกอบเพียงเล็กน้อย แต่ลงคลิปวีดีโอผลงานของเด็กๆ เป็นส่วนใหญ่ค่ะ ท่านใดสนใจเข้าร่วมกิจกรรม ติดตามได้ที่ >> https://www.facebook.com/Spirit.of.KBD


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สายธาร วันที่ : 25/09/2016 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

ลุงแจ็ค คิดถึง เด็กๆ นะ โต เป็น หนุ่ม เป็น สาว กันหมดแล้ว


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายธาร วันที่ : 25/09/2016 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

ลุงแจ็ค คิดถึง เด็กๆ นะ โต เป็น หนุ่ม เป็น สาว กันหมดแล้ว


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายธาร วันที่ : 25/09/2016 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

ลุงแจ็ค คิดถึง เด็กๆ นะ โต เป็น หนุ่ม เป็น สาว กันหมดแล้ว


ความคิดเห็นที่ 3 สายธาร , KBD_1 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 10/09/2016 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เห็นละชื่นใจมากครับ ดีจังครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สายธาร , KBD_1 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 09/09/2016 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ดีจัง

ความคิดเห็นที่ 1 สายธาร , KBD_1 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 09/09/2016 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หากมีโอกาสจะรีบ ไปร่วมกิจกรรมขะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน