• แม่มดตัวร้าย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : khaikai-beam@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-08
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 15316
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
ตัวตนของฉัน
ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khaikai
วันพฤหัสบดี ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by แม่มดตัวร้าย , ผู้อ่าน : 943 , 20:20:17 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                            

                                                               ศรัทธาและอิทธิปาฏิหารย์

 

 

  

 

 

                    คนไทยส่วนใหญ่ให้ความศรัทธาและนับถือพุทธศาสนา ซึ่งมีพระสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้าที่เป็นผู้ดำเนินและยึดถือแนวปฏิบัติตามคำสอน ดิฉันมีโอกาสได้ฟังการบรรยายของคุณสายป่าน ปุริวรรณชนะ เกี่ยวกับหลวงปู่เหยียบน้ำทะเลจืด

                       มีตำนาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอิทธิปาฏิหารย์ของหลวงปู่ทวดว่า ตอนท่านยังเป็นทารกนั้นวันหนึ่งพ่อแม่ได้ปล่อยให้ท่านนอนอยู่ในเปล แต่แล้วก็มีงูจงอางตัวใหญ่มาขดตัวพันรอบเปลท่าน และนำเอาดวงแก้วมาใส่ไว้ในเปลโดยไม่ทำอันตราย ซึ่งเป็นการประกาศบารมีให้ทุกคนได้ทราบว่าท่านไม่ใช่เด็กทารกธรรมดา แต่ท่านได้เป็นผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่มาเกิดเมื่อท่านโตขึ้นได้อุปสมบทในสำนักพระมหาเถรปิยทัสสี มีสมญาว่า”สามิราม”

                       เหตุการณ์ที่เป็นอิทธิปาฏิหาริย์ ที่สำคัญที่มีในชีวประวัติของหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดมี 3 ประเหตุการณ์คือเหตุการณ์แรกการเหยียบน้ำทะเลจืดมีการเล่ากันสองสำนวนคือสำนวนแรกเล่าว่าท่านโดยสารเรือสำเภาเดินทางไปศึกษาธรรม เมื่อไปถึงกลางทะเลปรากฏว่าเรือแล่นต่อไปไม่ได้ เจ้าของเรือคิดว่าท่านเป็นกาลกินี ท่านจึงแสดงอภินิหารเหยียบน้ำทะเลจืดทำให้เป็นที่เคารพสักการะของคนบนเรือ

                       สำนวนที่สองเล่าว่าท่านถูกโจรสลัดจับขึ้นเรือเพื่อไปลองดี แต่เมื่อเรือแล่นออกจากฝั่งกลับไม่สามารถแล่นต่อไปได้พวกโจรก็ใช้น้ำจืดจนหมด เป็นเหตุให้หลวงปู่ทวดแสดงอภินิหารเหยียบน้ำทะเลจืด พวกโจรเห็นดังนั้น จึงขอขมาและพาท่านมาส่งยังฝั่งดังเดิม

                       เหตุการณ์ที่สอง ท่านสามารถชนะการแข่งขันปริศนาธรรมกับทูตต่างเมือง ถ้าฝ่ายท้าเป็นผู้แพ้จะยกสิ่งของในสำเภาให้แก่กรุงศรีอยุธยาทั้งหมด หากกรุงศรีฯ เป็นฝ่ายแพ้ต้องยอมตกเป็นเมืองขึ้น  ไม่มีนักปราชญ์ผู้ใดในกรุงศรีอยุธยาที่เอาชนะได้ จนในที่สุดพระภิกษุสามิรามก็ได้รับนิมนต์ให้เป็นผู้แก้ปริศนาธรรมท่านสามารถเอาชนะฝ่ายตรงข้ามได้

                        เหตุการณ์ที่สามคือเหตุการณ์ที่ท่านสามารถหยุดยั้งโรคห่า ที่แพร่ระบาดในกรุงศรีอยุธยาได้โดยการปลุกเสกน้ำมนต์จากลูกแก้ววิเศษที่ท่านได้มาจากงูจงอางเมื่อครั้งยังเป็นทารก

                        ด้วยอิทธิและปาฏิหาริย์ต่างๆของท่านทำให้ท่านเป็นที่เคารพนับถือสักการบูชาในความมีบุญบารมีของท่านอย่างมากมาย ด้วยความศรัทธาของผู้คนที่มีต่อท่านก็ได้ทาจากการเล่าขานถึงปาฏิหาริย์ต่างๆที่ท่านได้ทำไว้ และคนส่วนใหญ่ก็เชื่อในเรื่องการกลับชาติมาเกิดคนที่มีบุญมากต้องเป็นพระพุทธเจ้ากลับชาติมาเกิด แม้ว่าปัจจุบันจะมีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีเข้ามามากมาย แต่ก็ไม่สามารถทำลายความเชื่อในเรื่องนี้ให้หมดไปได้

                                                                     
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

หลวงปู่ทวด
ดอกมณฑาสวรรค์
และเรื่องเล่า ตำนานปาฏิหาริย์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
m วันที่ : 29/02/2008 เวลา : 13.07 น.

ศึกษาให้ดี พุทธ สอนอย่างไร บูชา / ศัทธาอย่างเดียวไร้ความหมาย

ทบทวนกันหน่อย (ทบทวนตนเองนะครับ)

พุทธ เกิดจากอะไร เกิดจากความกลัว ... กลัวอะไร .. ก็กลัว ธรรมชาติ ... เมื่อ "คน" ไม่รู้จักธรรมชาติจึงกลัว คน คิดว่า สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นล้วนมีสิ่งเหนือธรรมชาติ เป็นผู้สร้าง (สำรวจตนเอง ว่า ยังมีความคิดเหมือน คนโบราณ เมื่อกว่า 2500 ปีที่แล้วหรือไม่ ลองทบทวนดูว่า "..ท่านสอนมานานแล้วนะ.." )

ท่านผู้หนึ่ง ฝึกตน พัฒนาตน จนรู้ "ธรรมชาติ" ท่านก็นำการรู้นั้น มาถ่ายทอดให้ "คน" ทั้งหลาย ได้รู้จักกับ "ธรรมชาติ"
ท่านสอนว่าทุกสิ่งทุกอย่าง เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เป็นจริงอย่างนี้ตาม "ธรรมชาติ" สิ่งต่างๆเกิดขึ้นล้วนมีเหตุ สิ่งนั้นจึงเกิด ท่านแสดงความดับแห่งเหตุ สิ่งนั้นจึงดับ ความรู้เช่นนี้เรียกว่า "พุทธ"

ในเมื่อท่านได้รู้แล้ว ท่านเห็นประโยชน์อันยิ่งนี้แล้ว ท่านจึงเห็นประโยชน์ยิ่งนี้ถ้าหากให้ "คน" อื่นๆ ทั่วไป นั้น ได้รู้ ได้ประโยชน์ นี้ด้วย

ทั่วๆไปตามที่เราๆ ท่านๆ รู้ นั้น (รู้อย่างเดียว แต่ไม่รู้จัก ไม่รู้ปฏิบัติอย่างไรจึงไม่ค่อยจะได้ประโยชน์แก่ตน) คือ พุทธ สอนเรื่อง การจัดการกับความทุกข์ ท่านสอนว่า... ทุกข์ คืออะไร ท่านสอนเหตุแห่งทุกข์ ท่านสอนความดับไปแห่งทุกข์ และท่านสอนวิธีการปฏิบัติเพื่อดับเหตุแห่งทุกข์

มีศัทธาแล้ว จะต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง หาผู้แนะแนวทางที่ถูกต้อง จึงจะได้ประโยชน์จาก พุทธ

เนื่องจาก พระสงฆ์ ส่วนหนึ่ง (เป็นส่วนใหญ่เสียด้วย) หลงทางออกนอกหลักแห่งวิถีพุทธ ไปมากทีเีดียว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน