• สี่ตา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : khaohom007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 123190
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6904 คน
ข้าวหอม
เรื่องในใจของเด็กที่อยากให้ผู้ใหญ่ได้รู้ด้วย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khaohom
วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2550
Posted by สี่ตา , ผู้อ่าน : 1345 , 09:46:55 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมอยากเล่าอีกเรื่องนึงนะครับที่ผมได้ไปเห็นมาที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ คุณพ่อผมเขาไม่ได้ให้คนนำเที่ยวหรอกครับ เขาหาอ่านเอาตามหนังสือ ตามเว็บต่าง ๆ แล้วก็ไป ก็เลยหลงทางบ่อย ๆ ใช้ถามฝรั่งเอา ผมว่าฟังแล้วคุณพ่อผมก็คงรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง เพราะถามแล้วก็ยังพาผมเดินหลงอีกจนเมื่อย

โชคดีฝรั่งที่นี่เขาชอบขี่จักรยานกัน ก็เลยหาคนถามได้ไม่ยาก แต่เรื่องรถรางบางคนก็ไม่ค่อยรู้ ก็เขาใช้ขี่จักรยานกันนี่ครับ ที่ผมอยากเล่าก็คือเรื่องรถโดยสารที่เมืองอัมสเตอร์ดัมนี่ มีทั้งรถรางและรถเมล์ คนที่นี่เขาใช้รถพวกนี้กันครับ รถยนต์ก็เลยน้อย คุณพ่อบอกว่ารถรางกับรถเมล์ที่นี่เขาเป็นของบริษัทเดียวกัน ซื้อตั๋วเป็นใบยาว ๆ แล้วก็ใช้ขึ้นได้ทั้งรถรางและรถเมล์ ใช้ไม่หมดก็เอาไปใช้ขึ้นที่เมืองอื่นได้อีก ภายในหนึ่งชั่วโมงถ้าต้องต่อรถก็ไม่ต้องตอกตั๋วอีกถ้าไม่ไปไกลกว่าเดิม

ตั๋วเขาจะมีหลายขนาดครับ ถ้าใช้เยอะก็ซื้อตั๋วยาวหน่อย ราคาตั๋วเด็กอย่างผมจะถูกกว่าตั๋วของผู้ใหญ่ เขาจะแบ่งเป็นช่อง ๆ ครับ จะใช้กี่ช่องก็แล้วแต่ระยะทางที่ขึ้น ที่อัมสเตอร์ดัมคนขับเขาจะตอกตั๋วให้ แต่ที่กรุงเฮกเขาให้ตอกจากเครื่องบนรถเอง ผมเห็นคุณพ่อเขางงอยู่นานเหมือนกัน คุณพ่อเขาดูคนอื่นแล้วก็คงเดา ๆ ทำตามไปครับ

คุณพ่อบอกกับผมว่าของไทยน่าจะเป็นแบบนี้มั่งจัง ที่รถโดยสารเป็นของบริษัทเดียวกัน ไปที่เมืองไหนก็ใช้ตั๋วเดียวกันได้ ซื้อตั๋วที่ยาวหน่อยราคาก็ยิ่งถูกลงคนก็ได้ประหยัดเงิน คุณพ่อเขาบอกว่าเมืองไทยเราแปลกตรงที่ชอบแยกเจ้าของกัน อย่างรถไฟฟ้าบนดินกับรถไฟฟ้าใต้ดิน แม้แต่ทางด่วนก็ต้องแบ่งเป็นขั้น ๆ คนขึ้นก็ต้องเสียเงินซ้ำไปซ้ำมา จะบอกให้ลดราคาก็ยาก เพราะพอบางเจ้าไม่ยอม อีกเจ้าก็เลยไม่ยอมไปด้วย ผมก็ไม่รู้หรอกนะครับว่าคุณพ่อเขาคิดผิดหรือคิดถูก แต่ก็ต้องเชื่อไว้ก่อน ก็เป็นคุณพ่อของผมนี่ครับ

คุณพ่อชี้ให้ผมดูป้ายรถเมล์ของเขา ผมเห็นแล้วเขาทำเล็ก ๆ แต่เข้าไปแล้วก็หลบฝนได้ด้วยครับ เขาทำเป็นกระจกใสปิดอยู่สามด้าน คุณพ่อบอกว่าคนที่อยู่ข้างในมองรถที่มาก็เห็น คนที่อยู่ข้างนอกก็มองเห็นคนข้างใน ถ้าเกิดเรื่องไม่ดีข้างในคนข้างนอกก็มองเห็น เรื่องนี้ผมยังไม่ค่อยเข้าใจหรอกครับ แต่อย่างถนนที่เห็นคุณพ่อบอกว่าตรงนี้เป็นย่านที่คนมาเที่ยวฟังเพลงและเต้นรำตอนกลางคืน ถนนเขายังกว้างแค่นี้เองครับ ใช้วิ่งได้ทั้งรถรางและรถยนต์ ข้าง ๆ เป็นทางเดินกับทางรถจักรยานด้วยครับ

ผมขอขอบพระคุณคุณอาสุนันทวดีนะครับที่ชวนผมไปออกรายการ ขอโทษด้วยนะครับถ้าผมเขียนชื่อคุณอาผิด เห็นคุณป้าแม่หมีเขียนไว้อย่างนี้ ผมขี้อายครับ ยังแก้ไม่หาย มันจะสั่นและทำอะไรไม่ค่อยถูกเวลาที่ต้องเจอกับคนที่ไม่รู้จัก ผมพูดไม่เก่งหรอกครับ คุณพ่อบอกว่าเก่งแต่ในบ้าน พยายามจะให้ผมกล้าแสดงออก ผมก็ยังทำไม่ได้ ผมเป็นลูกคนเดียวครับในบ้านผมมีแค่คุณพ่อ คุณแม่ แล้วก็ผมครับ

แผลที่แขนผมใกล้จะหายแล้วครับ ขอบพระคุณผู้ใหญ่ทุกท่านด้วยนะครับที่เป็นห่วงผม ช่วงนี้ใกล้สอบแล้ว คุณพ่อเขาไม่อยากให้เล่นเน็ท เขียนเรื่องไว้แล้วคุณพ่อเขาก็เอางานมาทำที่บ้าน ก็เลยไม่มีเวลาตรวจและเอาลงบล็อกให้ผม  ปิดเทอมแล้วผมคงได้เล่าเรื่องอะไรอีกหลายเรื่องนะครับ

ข้าวหอมเองครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี วันที่ : 21/09/2007 เวลา : 06.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตอนเด็กๆคุณป้าแม่หมีก็อายค่ะ ต้องค่อยๆฝึก การได้ออกไปเที่ยวและเจอผู้คนมากมายก็เป็นการฝึก เวลาที่ข้าวหอมไปซื้อของแล้วต้องพูดกับคนขายของก็เป็นการฝึก การเล่าเรื่องราวที่ได้ไปเที่ยวให้ญาติๆหรือเพื่อนฟังก็เป็นการฝึก ลองเล่าให้เพื่อนฟังกลุ่มเล็กๆก่อน ถ้ารู้สึกดีก็ขอคุณครูเล่าประสบการณ์ที่ได้ไปเที่ยวมาให้เพื่อนทั้งห้องได้ฟัง ก็น่าจะดีนะคะ ไม่ใช่รายงานที่เน้นข้อมูล แต่เป็นการเล่าเรื่องอย่างสบายๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกหรือผิด เล่าตามความรู้สึกและสิ่งที่ข้าวหอมได้พบมา ถ้ามีรูปภาพก็เอาไปโชว์และส่งต่อๆกันให้เพื่อนดูก็น่าสนใจดีค่ะ ฝึกพูดกับคุณพ่อคุณแม่ดูก็ได้ ตอนเด็กคุณป้าแม่หมีชอบพูดกับกระจกค่ะ แล้วเวลาพักกลางวันก็จะชอบไปยืนเล่าอยู่หน้าห้องเรียน คุณครูไม่อยู่คุณป้าแม่หมีกับเพื่อนๆเลยสนุกกันใหญ่เลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/09/2007 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ดีครับ...ไปเที่ยวให้หนำใจเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Jui วันที่ : 20/09/2007 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ดีจังได้เทียวตั้งแต่เด็ก เปิดโลกทัศน์ดีนิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Jui วันที่ : 20/09/2007 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ดีจังได้เทียวตั้งแต่เด็ก เปิดโลกทัศน์ดีนิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
lady วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladystudio

Oh ตอน ๑๐ ขวบ เรากำลังทำอะไรอยู่หนอ
แต่เก่งจัง ตัวแค่นี้เอง...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตามมาเที่ยวค่ะ.....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบภาพเขียนสีที่ผนังถ้ำภาพไหนมากกว่ากันครับ
ภาพที่เขาเขียน จ.พังงา
333 คน
ภาพที่ภูพระบาท จ.อุดรธานี
328 คน
ภาพที่ผาแต้ม จ.อุบลราชธานี
329 คน

  โหวต 990 คน