• สี่ตา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : khaohom007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 123205
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6904 คน
ข้าวหอม
เรื่องในใจของเด็กที่อยากให้ผู้ใหญ่ได้รู้ด้วย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khaohom
วันพุธ ที่ 5 ธันวาคม 2550
Posted by สี่ตา , ผู้อ่าน : 8626 , 10:27:25 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ผมขออนุญาตมาแนะนำวิธีใส่ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ในแผ่นพับและกรอบอะคริลิก นะครับ ธนบัตรที่ว่านี้คุณพ่อคุณแม่ผมเขาไปจองไว้จากธนาคารพาณิชย์มาก่อนหน้านี้แล้ว เขาเพิ่งให้ไปรับมาครับ ผมลองใส่ดูแล้วครับ เลยนำมาเล่าสู่กันฟังนะครับ

ผมจะเริ่มจากการใส่ธนบัตรในแผ่นพับก่อนนะครับ เวลาที่ธนาคารพาณิชย์เขาให้คุณพ่อคุณแม่ผมมานั้น ตัวธนบัตรกับตัวแผ่นพับนั้นเขาแยกกันมาให้ครับ ต้องนำมาใส่เอง

 

เริ่มต้นจากเปิดปกแผ่นพับขึ้นมาก่อนนะครับ ด้านที่รูปตราสัญลักษณ์นะครับ ด้านที่อยู่ติดกันจะเห็นเป็นกรอบกระดาษ ตรงกลางเป็นช่องว่างเหมือนกรอบรูปครับ เขาจะมีแผ่นพลาสติกใสใส่ไว้ข้างในแผ่นพับนี้มาให้ครับ เอาไว้ใช้ใส่ตัวธนบัตร

 

หยิบพลาสติกที่ว่านี้ออกมาครับ แล้วสังเกตที่ตัวพลาสติก เขาจะทำรอยมุมสามเหลี่ยมไว้ด้านเดียวของแผ่นพลาสติกทั้งขอบบนและขอบล่างครับ จับด้านที่มีรอยมุมสามเหลี่ยมนี้ไว้ทางด้านซ้ายมือนะครับ เปิดปกแผ่นพลาสติกออก จับธนบัตรคว่ำหน้าเอาด้านที่มีภาพพื้นสีเหลืองทองขึ้นนะครับ แล้วสอดเข้าไปในแผ่นพลาสติก จนขอบธนบัตรไปถึงสุดรอยมุมสามเหลี่ยมที่เขาทำไว้ จัดวางและเว้นระยะขอบให้ดูสวยงาม แล้วปิดปกพลาสติกลงครับ

 

นำแผ่นพลาสติกที่ใส่ธนบัตรไว้แล้ว โดยยังคว่ำหน้าธนบัตรอยู่นะครับ ไปสอดเข้ากับกรอบกระดาษ ทางด้านที่เขาพิมพ์ตัวหนังสือภาษาไทยให้รายละเอียดเกี่ยวกับธนบัตรไว้นะครับ เขาจะกรอบกระดาษตรงขอบเป็นช่องไว้ให้ครับ สำหรับไว้ใช้สอดแผ่นพลาสติกเข้าไป เวลาสอดเข้าไปต้องใช้สองมือช่วยกันดึงช่วยกันดันนะครับ ต้องค่อย ๆ ทำนะครับ เดี๋ยวขอบกระดาษจะฉีกขาดได้ โดยเฉพาะตอนที่ใส่เข้าไปตรงขอบด้านซ้ายอาจจะยากหน่อยนะครับ

 

จัดให้ได้ระยะดูสวยงามก็จะได้ธนบัตรที่อยู่ในแผ่นพับอย่างที่เห็นในรูปนะครับ ถ้าพับแผ่นพับด้านที่ใส่ธนบัตรไว้กลับเข้ามา ก็จะเห็นด้านหน้าธนบัตรอย่างที่เห็นในรูปครับ

 

ธนบัตรที่จัดไว้ในแผ่นพับเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีความสวยงามมากนะครับ

สำหรับกรอบอะคริลิก ที่เรียกกันว่าบรรจุภัณฑ์นั้น เขาจะใส่มาในหีบห่อกระดาษลูกฟูก มีเชือกหูหิ้ว ที่หีบห่อมีตราสัญลักษณ์ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อยู่ด้วยครับ

ตอนที่เปิดฝาหีบห่อกระดาษตรงนี้ก็ต้องระวังตรงกระดาษที่เขาทำไว้ให้เป็นที่เหน็บยึดจะขาดนะครับ ผมว่าวิธีที่ดีที่สุดที่ผมทดลองมาได้ก็คือ ใช้นิ้วชี้สอดเข้าไปข้างใต้ขอบด้านบนทั้งสองด้าน แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือกดตรงรอยพับนะครับ พร้อม ๆ กับดึงฝาหีบห่อขึ้นทางด้านบน ก็จะเปิดฝาออกได้โดยกระดาษที่เหน็บยึดไม่ฉีกขาดด้วยนะครับ

 

ข้างในเขาจะใส่ถุงผ้าฝ้ายไว้ครับ คุณพ่อคุณแม่บอกว่ามีหลายสี แต่ที่คุณพ่อคุณแม่ให้ผมเป็นถุงผ้าสีส้มครับ

 

ดึงหูหิ้วถุงผ้าออกจากวงไม้ยึดครับ ข้างในเขาจะใส่กรอบอะคริลิกสำหรับใช้ใส่ธนบัตรไว้ครับ

 

กรอบอะคริลิกจะใส่ไว้ในถุงพลาสติกกันกระแทกนะครับ ขั้นตอนนี้ก็คือนำกรอบอะคริลิกออกจากถุงพลาสติกกันกระแทกครับ

 

กรอบอะคริลิกของแท้คุณพ่อคุณแม่บอกว่าที่ตัวกระต่ายทั้งสองด้านที่ใช้ยึดขอบฝากระจก ต้องมีพระนาม “สิรินธร” อยู่ด้วยนะครับ

 

ค่อย ๆ ดึงตัวกระต่ายออกจากฐานทั้งสองด้านนะครับ ที่ต้องค่อย ๆ ดึงเพราะแกนยึดตัวกระต่ายดูบอบบางอาจจะหักได้ครับ ตัวกระต่ายนี้ที่ต้องดึงออก เพราะเป็นตัวยึดฝากระจกที่จะต้องเปิดออกเพื่อใส่ธนบัตรเข้าไปครับ แต่คุณพ่อคุณแม่บอกว่ากรอบอะคริลิกบางอันไม่ต้องดึงตัวกระต่ายออกก็ได้ครับ เขาทำไว้ไม่แน่น แค่เอียงกรอบอะคริลิก หรือใช้นิ้วมือดันจากทางด้านหลังนิดเดียว ฝากระจกก็จะเปิดออกแล้วครับ ถ้าอย่างนี้ก้ไม่ต้องถอดตัวกระต่ายออกหรอกครับ ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องการชำรุดเสียหายไปได้ด้วยครับ

 

ถอดตัวกระต่ายทั้งสองข้างออกได้แล้ว พลิกไปด้านหลังกรอบอะคริลิกเลยครับ เขาจะเจาะเป็นช่องวงกลมไว้ให้สอดนิ้วเข้าไปดันแผ่นฝากระจกด้านหน้าออกครับ เปิดฝากระจกได้แล้วก็เอาแผ่นกระดาษวิธีใช้ออกนะครับ

คราวนี้ก็ใส่ธนบัตรเข้าไปในกรอบอะคริลิก เอาด้านหน้าธนบัตรไว้ทางฝากระจก ส่วนด้านหลังธนบัตรที่เห็นพื้นภาพเป็นสีเหลืองทองนั่นนะครับ ใส่ไว้ทางด้านที่เขาเจาะช่องวงกลมไว้ครับ

 

ปิดฝากระจกแล้ว ใส่ตัวกระต่ายกลับเข้าที่เดิมทั้งสองข้าง เวลาใส่ต้องระวังนะครับ ต้องค่อย ๆ ทำครับ เพราะแกนยึดตัวกระต่ายมีโอกาสหักได้ครับ หรือช่องเสียบแกนยึดตัวกระต่ายที่ฐานอะคริลิกอาจแตกหรือเป็นรอยร้าวได้ครับ

 

ใส่ธนบัตรในกรอบอะคริลิกของแท้เรียบร้อยแล้ว ก็จะได้ความสวยงามอย่างที่เห็นในภาพครับ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังสวยงามมากนะครับ ดีใจครับที่ผมได้มีสิ่งสะสมเพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสวันมหามงคลนี้ครับ

นำกรอบอะคริลิกใส่ธนบัตรไปตั้งโชว์แล้ว ถุงผ้าก็นำไปใช้ประโยชน์ได้ด้วยนะครับ ใช้ถุงผ้าแล้วช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ด้วยครับ

ข้าวหอมเองครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณครับ ลุงขอนำวิธีการไปใช้ด้วยคนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณมากค่ะ

ทำดีเพื่อพ่อกันทุกวันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ป้ารุ วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ขอบคุณคำแนะนำจากพรีเซ็นเตอร์รูปหล่อครับผม
ป้ารุจะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบภาพเขียนสีที่ผนังถ้ำภาพไหนมากกว่ากันครับ
ภาพที่เขาเขียน จ.พังงา
333 คน
ภาพที่ภูพระบาท จ.อุดรธานี
328 คน
ภาพที่ผาแต้ม จ.อุบลราชธานี
329 คน

  โหวต 990 คน