• กลางไพร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-13
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 13447
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
เขาใหญ่ กำแพงหลังบ้าน จากภูผา สู่มหานที
อบอุ่นอยู่ในอ้อมกอดของขุนเขา สุขุมอยู่ใต้ร่มเงาของแมกไม้ เยือกเย็นอยู่กับสายน้ำ ทะเลหมอก และ ดอกไม้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khaoyai
วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม 2551
Posted by กลางไพร , ผู้อ่าน : 2225 , 19:48:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนถ้าหากด้านหน้าเขาใหญ่คือ ทางขึ้นด้าน ปากช่อง นครราชสีมา ที่ คนไทยมากมายเคยขึ้น ทาง ด้านหลังเขาใหญ่ ก็น่าจะเป็นด้าน ติดจังหวัดนครนายก น้อยคนนักเคยท่องไป เก็บเกี่ยวความงามด้านหลังเขาใหญ่ เอาไว้ในความทรงจำ หลังเขาใหญ่จึงเป็น ความงามแฝงเร้น เสมอมา น้ำตกเหวนรกรู้จักกันดี เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ไหลเชี่ยวกราก โจนลงสู่เหวลึกเบื้องล่างอย่างน่ากลัว บ่อยครั้ง ช้างป่าพลัดจากโขลงตกเหว ลงไปตาย ส่งเสียงร้องโหยหวนก้องป่าอย่างสิ้นหวัง น้อยคนนักจะรู้ว่า เหวนรกอยู่ในเขต อ.ปากพลี นครนายก พร้อมๆ กับความงามอีกมากมายในเขตนั้น


เป็นที่รู้กัน ถ้าอยากไปเที่ยวน้ำตกสวยๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ถนนดี ไปมาสะดวก หาอาหารทานได้ง่าย ต้องไปนครนายก มีน้ำตกมากมาย หลายแห่งให้เลือกเที่ยว ที่ดังๆก็ต้องน้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง อยากเดินป่าหรือล่องแพตามลำธารหรือ ในลำน้ำนครนายก มีให้เลือกหลายแห่ง กระนั้นนครนายกก็ยังมี แหล่งท่องเที่ยว สวยๆ ที่ยังไม่เคยปรากฏ ต่อสายตา นักท่องเที่ยว อีกมาก อย่างน้อยก็ ความงดงามตามธรรมชาติ

เทือกเขาใหญ่ ในจังหวัดนครนายก เป็นทิวเขาสลับซับซ้อน บางแห่งเป็นเขา สูงผาชัน กอปรด้วยลำธารหลายสาย งดงามด้วยความเขียวขจีของป่าไม้และ ไม้ป่าสีสวยประดับไพร ที่มีตามฤดูกาล เป็นเขตที่ไม่ใช่เส้นทางคมนาคมหลัก จึงดำรงสภาพชนบท พงไพรบริสุทธิ์ ไว้ได้มาก ล้วนมีน้ำตกสวยๆ ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันหลายแห่ง

ในยามน้ำมันราคาแพง เวลาจะขับรถไปเที่ยวไกลๆ เชื่อได้ว่าหลายคนอาจคิดหนัก ยิ่งอากาศร้อนๆ ส่วนใหญ่ก็ฮิตไปทะเล แต่ลองคิดต่างมุม แวะเข้ามาหลบร้อนใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่บ้าง ก็เข้าท่า ฉะนั้น “น้ำตก” จึงเป็นอีกทางเลือกของคนชอบเล่นน้ำยามอากาศร้อนๆเยี่ยงนี้


จังหวัดนครนายก ก็ยังคงเป็นจังหวัดในใจ ของใครอีกหลายๆคนนิยมมาเที่ยว เพราะที่นี่มีป่า เขาและน้ำตกมากมาย ให้เข้าไปพักผ่อน หลบร้อน จะหย่อนแข้งหย่อนขาแช่น้ำ (ตก) อย่างเดียว หรือ เที่ยวแบบล่องแก่ง ก็สามารถ ทำได้ตามอัธยาศัย ที่มีชื่อมาแต่ไหนแต่ไร ก็น้ำตกสาริกา วังตะไคร้ นางรอง ส่วนระยะทางก็ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขับรถไม่ถึงร้อย กม. ก็ได้เย็นตาไปกับธรรมชาติแล้ว

“เขื่อนขุนด่านปราการชล” หรือ เขื่อนคลองท่าด่าน สถานที่กักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร และบรรเทาอุทกภัย ที่หน่วยงานรัฐ ร่วมภูมิใจนำเสนอ เพราะเป็น “เขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก” ด้วยความสูง 93 เมตร ยาว 2,720 เมตร จุน้ำได้ 224 ล้านลูกบาศก์เมตร ด้วยงบสร้างกว่า 11,000 ล้านบาท บนเนื้อที่ 180,500 ไร่ ใช้เวลาสร้างถึง 8 ปี นับตั้งแต่ปี 2542-2547

จุดเด่นของเขื่อน ที่ทำให้ต่างจากเขื่อนในเมืองไทย ไม่ได้อยู่ที่ความอภิมหามหึมาเท่านั้น หาก อยู่ที่ “วัสดุ” ที่นำมาใช้ด้วย เพราะผนังเขื่อนแห่งนี้ เป็นการนำเอาเถ้าลอยลิกไนต์ ที่ได้จากเหมืองแม่เมาะ จ.ลำปาง มาเป็นส่วนผสมแทนซีเมนต์บางส่วน ทำให้งานก่อสร้างรวดเร็วขึ้น ลดปริมาณปูนซีเมนต์ ลงได้เยอะ ผลคือประหยัดงบประมาณได้โข ส่วนประโยชน์จากเขื่อน ก็เพื่อช่วยเกษตรกรแก้ปัญหา ทั้งน้ำล้น-น้ำแล้ง ในพื้นที่ลุ่มน้ำนครนายก แก้ปัญหาดินเปรี้ยว และชาวบ้านยังมีรายได้เสริมจากการจับปลา ในอ่างเก็บน้ำ

นครนายก ในวันนี้ จากเมืองที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักกันมากนัก กำลังจะก้าวเข้าสู่ความเป็นสากล ต้อนรับนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ มีการจัดงานการแข่งขันในระดับนานาชาติ หลายรายการ เช่น การแข่งขันจักรยาน การแข่งขัน วิ่งมาราธอน หรือการแข่งขันแคนูนานาชาติ แต่นั้นคือการเปิดรับสิ่งใหม่ แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะแนะนำ ...

ของดีหลังแนวเขื่อน

ด้านหนึ่งของหลังแนวกำแพง อันแสนมหึมาของเขื่อนขุนด่านปราการชล ก็ยังเป็นที่ตั้งของ “ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ” ที่มูลนิธิชัยพัฒนา มอบพื้นที่ 14 ไร่เศษ ให้สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นผู้ดำเนินการจัดทำสถานที่ รวบรวมข้อมูล และแสดงกิจกรรมโครงการ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ แสดงแนวคิดและทฤษฎี การพัฒนาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านการเกษตร ปศุสัตว์ สิ่งแวดล้อม และพลังงาน ตลอดจนสาธิตความเป็นอยู่วิถีไทย ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมภายในศูนย์ฯ จึงประกอบด้วย อาคารนิทรรศการ พื้นที่จัดกิจกรรมที่รวมความรู้จากสี่ภาค ซึ่งคนทำงานส่วนหนึ่ง ก็คือชาวบ้านโดยรอบ ที่พร้อมใจกันนำความรู้ที่อยู่คู่ตัวมาใช้ให้ ที่นี่เป็นศูนย์เรียนรู้วิถีเกษตร รวมถึงรับความรู้ใหม่ๆ อันเกิดจากการคิดค้น และ พัฒนา นำมาจำลองและสาธิต ให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม ได้ทั้งความรู้ และความ เพลิดเพลิน

บางทีการไปเที่ยวนครนายกครั้งใหม่นี้ นอกจากได้ความสำราญบานใจกลับมาแล้ว อาจได้แนวคิดปิ้งๆ ในการใช้ชีวิตพอเพียง ติดหัวกลับมาปรับใช้กับสังคมเมืองที่แสนวุ่นวายได้บ้าง...ก็น่าจะดี. นะครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คุณอ๊อด วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prsakaeo

มุมภาพสวย เนื้อหาเด่นใช่เลย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

รออ่านผลงานชิ้นต่อไป โพสท์แล้วช่วยเรียกที่บ้านด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความเป็นมาและประโยชน์ของ“เขื่อนขุนด่านปราการชล”

เป็นความรู้ใหม่ทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 04.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตามมาเที่ยวค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

Add to my favorite เป็นเพื่อนบ้านกันนะครับ

+1vot เยี่ยมมาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

แจ่มมาก นำเสนอยอดเยี่ยม
บ้านแม่ยายผมเองครับ
ว่างๆอย่าลืมไปเที่ยวกัน

ฝากประชาสัมพันธ์กิจกรรมเพื่อเด็กดอยอุ้มผางครับ
http://www.oknation.net/blog/suntawanyim/2008/05/14/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไม่เคยรู้(จัก)มาก่อนเลย...
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชาญชิต วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inchrist

ของดีใกล้ตัว คงต้องไปเยี่ยมชมเร็วๆ นี้ ขอบคุณสำหรับข้อมูลและภาพสวยๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Canary วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

สนใจ ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ จัง ไม่ไกล กรุงเทพด้วย ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เกี่ยวหยดเค็ม วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tonkla3

พื้นฟ้าแลน้ำใส
พืชสวนไร่ดูสดเขีนว
หมดจดงดงานเชียว
แหล่งท่องเทียวที่ใกล้กรุง........

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน