• อ้วนกลมมาแร้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sugandac@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 52754
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
รู้อะไร ไม่สู้ รู้ ...เรื่องชาวบ้าน
หลากหลายเรื่องราว ที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องชาวบ้าน แต่งานนี้ ไม่ได้เอามาเม้าท์ ให้ขาดความสมานฉันท์ แค่ขอเผาให้เกรียมนิดนึงงงง ก้อพอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khatii
วันพฤหัสบดี ที่ 16 สิงหาคม 2550
Posted by อ้วนกลมมาแร้ว , ผู้อ่าน : 1417 , 12:16:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อ "สนธิ ลิ้ม" vs. "สมเกียรติ" ผ่านน้ำหมึก

อ่านบทความของสมเกียรติ อ่อนวิมล เรื่อง “ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต กับงานเขียนที่ทุกคนควรอ่าน” แล้ว ก็อดที่จะแสดงความเห็นไม่ได้
       
        ทั้งนี้ไม่ใช่ เพราะ สนธิ ลิ้มทองกุล ถูกวิจารณ์ไม่ได้ เขาเป็นคนหนึ่งที่มีบทบาททางการเมืองในช่วง 2 ปีมานี้ และอยู่ในฐานะที่จะต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างยิ่ง แต่เมื่ออ่านความเห็นของสมเกียรติแล้ว พบว่าเป็นทัศนคติที่เต็มไปด้วยอคติและไร้เหตุผลอย่างสิ้นเชิง
       
        สรุปจากงานเขียนของสมเกียรติชิ้นนี้ก็คือ คุณสนธิ ใช้สื่อของตนเองต่อว่าด่าทอและเสียดสีให้ร้ายผู้อื่นได้อย่างไร้สำรวม
       
        คุณสนธิดูถูก แสดงความเหยียดหยามชิงชัง และให้ร้ายความเป็นหญิงของผู้สื่อข่าวและผู้เขียนหนังสือชื่อ ทักษิณ Where Are You?
       
        รวมทั้งตั้งคำถามว่า ทำไมจรรยาบรรณสื่อมวลชนไม่สอนให้คุณสนธิสำนึกว่าสิ่งที่ควรทำคือวิจารณ์เนื้อหาในหนังสือก่อนอื่นใด แล้วพยายามหาข้อมูลและคำตอบเกี่ยวกับความคิดและกิจกรรมของอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร ให้มากที่สุด เพื่อสาธารณชนจะได้รับทราบข่าวอันเป็นประโยชน์ (สนธิ ลิ้มทองกุล เขาไม่ใช่คนที่เปิดโปงระบอบทักษิณหรอกหรือ)
       
        สมเกียรติยังยกเหตุผลประวัติการทำงาน การศึกษาของสุนิสามาแสดงเพื่อสนับสนุนให้เห็นว่า การกระทำของสนธิเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง (ซึ่งไม่รู้ว่าเกี่ยวกันตรงไหน)
       
        ผมอ่านแล้วก็ได้แต่ขำตรรกะของสมเกียรติ
       
        ทั้งนี้คนได้ฟังรายการวันนั้นย่อมรู้ว่า นัยของคุณสนธิ เพียงแต่ต้องการเตือนว่า อย่าไปให้ความสำคัญกับหนังสือเล่มนี้ของหมวดเจี๊ยบมากจนเกินไป
       
        “ประเด็นอยู่ตรงที่ว่า ร.ท.สุณิสา เป็นเพียงเบี้ยอีก 1 เบี้ย ราคาถูกมากสำหรับทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกใช้มา แล้วมาตบหน้า คมช. ทำให้กองทัพบกกลายเป็นหน่วยงานที่รังแกประชาชน ผู้หญิงตัวเล็กๆ ผมไม่รู้จะสมน้ำหน้าคุณดีหรือไม่ดีนะ คมช. ใจหนึ่งก็อยากจะสมน้ำหน้า เพราะพวกคุณหน่อมแน้มมาตลอด แต่ใจหนึ่งผมสงสารประเทศชาติ ผมสงสารกองทัพ ผมไม่ได้สงสารพวกคุณ ผมสงสารกองทัพ กองทัพทำไมถึงโดนผู้หญิงคนหนึ่งทำให้ถึงพินาศฉิบหายไปเลย” สนธิพูดในรายการ
       
        การพูดของคุณสนธิเป็นหยิบเอาการวิพากษ์วิจารณ์ถึงหนังสือเล่มนี้มาวิเคราะห์ให้ฟัง แบบ “มองป่าทั้งป่า” เพื่อไม่ให้คนที่รับข้อมูลข่าวสารได้มีสติยั้งคิดไม่ตระหนกไปตามคลื่นของข่าวสารที่ถั่งโถมเข้ามา ไม่ต้องการเอาเรื่องส่วนตัวมาพูด หรือคิดเพียงเพราะคนนี้มีภาพลักษณ์ดี ดังนั้นเขาหรือเธอต้องเป็นคนดี แบบที่สมเกียรติพยายามยกประวัติของเธอมากล่าวอ้าง (ซึ่งคนช่อง 5 บอกไม่จริง)
       
        แล้วกรณีของสุนิสานั้นก็เป็น “ข่าวใหญ่” มีผลกระทบและแรงสะท้อนของข่าวที่ส่งผลกระเทือนเป็นวงกว้าง ดังนั้นการพูดถึงหนังสือเล่มนี้จึงไม่ใช่แค่พูดถึงเนื้อหาของหนังสือเหมือนกับการวิจารณ์วรรณกรรมทั่วไป
       
        ที่สำคัญพวกผมถูกคุณสนธิสอนสั่งว่า เราไม่ใช่สื่อที่เป็นกลาง ไม่ใช่กระจก แต่สื่อต้องเป็นตะเกียงนำทางสังคม เราก็ยึดถือแนวทางนี้ สมเกียรติจะยึดถือแนวทางอย่างไรก็เป็นเรื่องของสมเกียรติ ไม่ใช่กงการอะไรของสมเกียรติที่จะบอกให้พวกผมเป็นอย่างที่สมเกียรติเป็น
       
        ส่วนที่สมเกียรติหยิบยกที่คุณสนธิพูดว่า easy แล้วกล่าวว่า เป็น “การหมิ่นความเป็นนักข่าวของเธอว่าเป็นหญิงที่ easy หรือ “ง่าย” เป็นการส่อความหมายที่เลวร้ายต่อความเป็นหญิงของ ร.ท.หญิง สุณิสา ทำให้เข้าใจว่าเธอต้องทำลายค่าของความเป็นหญิงเพื่อแลกกับข่าวและงานเขียนชิ้นสำคัญของเธอ”
       
        นี่ไม่เพียงแต่ผิดจรรยาบรรณที่สมเกียรติยกขึ้นมาเทศนาคนอื่นเท่านั้น สำหรับผมแล้วพฤติกรรมแบบที่สมเกียรติกำลังแสดงอยู่นี้ในภาษาคอมพิวเตอร์ เขาเรียกว่า “here+ จริงๆ ครับ” ส่วนจะแปลว่า อย่างไร อาจารย์ลองไปถามพวกที่ชอบตอบกระทู้แล้วต้องสู้กับการตั้งโปรแกรมกรองคำดู
       
        เพราะวันนั้นคุณสนธิพูดว่า
       
        “คุณทักษิณ คุณนี้บอกผ่านมาทางสายคุณหลายคน ติดต่อมาทางผมใช่ ไม่ใช่ บอกว่าอยากเจอผมในโลกนี้ประเทศไหนก็ได้ ไปเจอกันตัวต่อตัว จริงไม่จริง คุณคงตอบปฏิเสธไม่จริง ผมมีรายชื่อที่ติดต่อผมมาวันหลังผมจะเปิดให้คุณตกใจเล่น ผมตอบไปยังไงรู้ไหมคุณก็รู้ เพราะสาเหตุที่คุณรู้คุณก็ต้องพูดออกมาว่า ไม่รู้สิ ยังไม่มีเหตุผลอะไรที่จะคุยกันเลย ผมบอกว่าผมจะไปพบคุณทักษิณ ให้โง่เหรอ ไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมจะต้องไปพบ พบกันเรื่องอะไร ผมตอบเขาไปอย่างนี้ แต่ผมอยากให้ท่านผู้ชมทางบ้านอย่าไปตำหนิ ร.ท.(หญิง) สุณิสา ที่ไม่อยากให้ตำหนิ เพราะอะไรเพราะว่าคุณสุณิสา ก็เป็นคนอย่างงี้แหละ ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า easy แกอาจมีความจำเป็นอะไรบางอย่างที่แกต้องทำ”
       
        คุณสนธิต้องการอธิบายว่า ก่อนหน้านี้ ทักษิณก็พยายามติดต่อเขาผ่านคนโน้นคนนี้มา แต่คุณสนธิก็ตอบไปว่าไม่มีเหตุผลอะไรที่เขาจะต้องไปพบ เพื่อบอกว่า สำหรับตัวเขานั้นไม่ easy และโยงมาที่กรณีของสุนิสา ซึ่งมีที่ไปที่มาและประโยคแวดล้อมที่ชัดเจน
       
        สมเกียรติเทศนาว่า ทำไมเจ้าของกิจการสื่อสารมวลชน เช่น คุณสนธิ ลิ้มทองกุล จึงใช้สื่อของตนเองต่อว่าด่าทอและเสียดสีให้ร้ายผู้อื่น แต่สมเกียรติกลับใช้โอกาสในการเข้าถึงสื่อด่าทอและเสียดสีคุณสนธิและเครือผู้จัดการตลอดเวลา
       
        ครั้งหนึ่งสมเกียรติ พูดว่า “นสพ.ผู้จัดการนั้นพาดหัวชี้นำ เป็นสื่อส่วนตัวของนายสนธิ ลิ้มทองกุล ไม่ใช่สื่อที่ทำประโยชน์ให้สาธารณะเหมือนวิชาชีพสื่อที่พึงกระทำ อาจทำให้บางคนชอบ สะใจ หรือมันดี แต่ในด้านจรรยาบรรณ วิชาชีพสื่อนั้นไม่มี”
       
        แต่คนที่พูดก็คือ ผู้บริหารสื่อที่บิดเบือนข้อเท็จจริงในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ
       
        อีกครั้งหนึ่งอยู่ๆ สมเกียรติบอกว่า “รายการยามเฝ้าแผ่นดิน ไม่ใช่ต้นแบบของสื่อสาธารณะ เพราะมีกฎอยู่ข้อหนึ่งว่า การสื่อสารตั้งอยู่บนพื้นฐานที่เท่าเทียมกัน การให้ความรู้ต้องให้ครบทุกด้าน การดำเนินการของนายสนธิจึงผิดหลักการดังกล่าว เพราะไม่มีข้อมูลอีกด้านให้ประชาชน จึงไม่รู้ว่าสิ่งที่นายสนธิพูดเป็นความจริงหรือไม่”
       
        ไม่รู้เลยหรือว่า รายการยามเฝ้าแผ่นดินนั้น เป็นการนำเอาข่าวสารมาวิเคราะห์ให้ผู้ฟัง เนื้อหาในรายการจึงเป็นทัศนะของผู้ดำเนินรายการ เหมือนกับ “คอลัมน์” ในหนังสือพิมพ์ ส่วนการได้รับข้อมูลและความรู้ครบถ้วนนั้นเป็นหน้าที่ของคนรับสื่อที่จะต้องขวนขวาย แล้วนำเอาข้อมูลที่ได้รับมาพินิจพิจารณาพิเคราะห์ด้วยตัวเอง
       
        และครั้งหนึ่งที่มีคนพยายามชวนใครต่อใครมาทำรายการที่ช่อง 9 ซึ่งมีทั้งค่ายผู้จัดการ เนชั่น ซึ่งไม่เกี่ยวกับเราเลย แต่สมเกียรติก็ให้สัมภาษณ์ว่า “ถ้าทำรายการร่วมกับนายสนธิ ผมขอไม่ยุ่งด้วย เพราะเป็นคนละสไตล์ ดังนั้นใครจะมองว่า เป็นการตอบแทนคนที่ถูกปรับออก ต้องไปถามนายสนธิไม่ใช่เรื่องของผม เพราะผมไม่เคยทำรายการทีวีสมัยพ.ต.ท.ทักษิณเป็นนายกฯ”
       
        สมเกียรติบอกว่า ไม่เคยทำทีวีสมัยพ.ต.ท.ทักษิณเป็นนายกฯ แต่หลังจากกลุ่มชินเทคโอเวอร์ไอทีวีแล้ว สมเกียรติถูกกลุ่มชินวางตัวให้เป็นผู้อำนวยการฝ่ายข่าว ในขณะที่ยังมีตำแหน่ง ส.ว.ไม่ใช่หรือ
       
        ในฐานะปุถุชนทุกคนย่อมจะมีทั้งดีและเลว แต่ถามสมเกียรติว่า การต่อสู้ของสนธิกับระบอบทักษิณนั้น สมเกียรติในฐานะ ส.ว.ทำอะไรและอยู่ตรงไหน ก่อนจะได้กลับมาเป็น สนช.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ladybug วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladybug

อัพบล็อก ได้แล้ว อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ณดาว วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

2 ส. สมเกียรติปะทะสนธิ คงต้องเชิญ ส.ที่ 3 สุทธิชัย มาเป็นกรรมการซะแล้นนนนน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายหมอดี(แท้) วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NARKA

คุณสนธิฯเป็นปรมาจารย์ระดับซือแป๋เรียกอาจารย์ โดนคดีไปแล้ว200กว่าคดี
เรียกว่าเป็นสื่อ บู๊
คุณสมเกียรติฯคือสื่อฝ่ายบุ๋น อุดมการณ์กินแกลบ
เมื่อทั้งคู่มาปะทะกัน
ต้องมองสองด้าน
แล้วจะเห็นว่า ถูกทั้งคู่ ให้เสมอกันไป ฮา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ladybug วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladybug

อืม ก็น่าเอาไปคิดเน้อะ ทั้งบทบาทของ อ.สมเกียรติ์ และคุณสนธิ กับการทำงานด้านสื่อฯ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อ้วนกลมมาแร้ว วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khatii

ขอเจิมซะหน่อย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน