• ดงลาน_ดอกไผ่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 21786
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
คำมั่นสัญญา กาลเวลา ความผูกพัน
กาลเวลา ความผูกพัน คำสัญญา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khomsanya
วันเสาร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2555
Posted by ดงลาน_ดอกไผ่ , ผู้อ่าน : 991 , 12:55:50 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

….อาจเข้าใจ ในสิ่งที่ฉันเป็น….     หากแม้นเป็นจริงดังว่า……….. …….บางคนชอบเขียนตามแต่จินตนาการ แต่ไม่ใช่นักเขียน …….บางคนชอบเล่าเรื่องราวแต่ไม่ชอบเล่าให้ใครฟัง จึงสื่อโดยผ่านตัวอักษร   ……..บางคนชอบอ่านแต่ไม่ชอบฟัง …….บางคนชอบฟังแต่ไม่ชอบในการอ่าน …….บางคน ไม่ชอบอ่าน ไม่ชอบฟัง ไม่ชอบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 เมษายน 2555
Posted by ดงลาน_ดอกไผ่ , ผู้อ่าน : 1179 , 08:32:42 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

……คำถามคำเดิม ที่ถามซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยังวนเวียนและเวียนวน  ตอกย้ำเรื่องราวในอดีต หมายว่าจะทำให้เป็นเรื่องของปัจจุบันให้ได้ …………..เมื่อไหร่จะกลับมา ยังคงเฝ้ารอแม้ลมหายใจสุดท้าย จะสิ้นสุดลง ณ วันใดวันหนึ่ง ที่ตรงนี้ ที่เราจากกัน ……………   ….. “ความว่างเปล่า”  ของ “ช่องว่างแห่งกาลเวลา”....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มีนาคม 2555
Posted by ดงลาน_ดอกไผ่ , ผู้อ่าน : 1376 , 08:43:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลายวันที่ผ่านมากับช่วงเวลาที่เงียบเหงา ไม่มีแม้แต่เสียงโทรศัพท์จากบุคคลที่ฉันรอคอย นานพอสมควรเลยนะกับครั้งสุดท้ายที่คุยกันคือวันที่ 14 กุมภาพันธ์  ฉันคิดว่าเขาคงลืมฉันไปแล้ว ลืมผู้หญิงที่รอคอยเขามาตลอดระยะเวลาหลายปี ฉันคิดว่าฉันรับได้นะกับภารกิจหน้าที่การงานของชายที่ฉันรัก นั่นสินะ นายทหาร คำนี้ฉันฟังดูแล้วมันช่างแตกต่างเหลือเกิน กับหน้าที่การงานของฉัน  บางครั้งฉันก็ไม่เข้าใจกับนิสัยบ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 มีนาคม 2555
Posted by ดงลาน_ดอกไผ่ , ผู้อ่าน : 1011 , 09:00:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ฟ้าร้อง เปรี้ยง เปรี้ยง ครืน ครืน อย่างกับโกรธเคืองใครนักหนา พร้อมด้วยสายฝนกระหน่ำตกแบบไม่ลืมหูลืมตา สายลมโบกสะบัดพัดพาเม็ดฝนน้อยใหญ่เข้ามาข้างในตัวบ้านจนน้ำเจิ่งนองไปหมด บ้านหลังน้อยของชายชราแทบจะพังพินาศไปต่อหน้าต่อตาของฉัน   รมย์ฤดี  “ แม่ แม่ ดูกระท่อมของตาชิดสิคะ แทบจะต้านลมไม่อยู่แล้วนะแม่” แม่ “ไหนๆ ตายล่ะ! ฝนตกหนักขนาดนี้ กระท่อมพังแน่ๆ แล้วลูกๆของแกไปไหนกันหม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มีนาคม 2555
Posted by ดงลาน_ดอกไผ่ , ผู้อ่าน : 999 , 12:55:27 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เช้านี้แสงตะวันได้ทอแสงอันอบอุ่นที่สุดเท่าที่ฉันได้เคยสัมผัสมา ฉันเดินลัดเลาะเลียบตามทางท้องทุ่งที่เริ่มมีต้นกล้าเล็กๆขึ้นบ้างแล้ว  อืม…….ท้องทุ่งนาของฉัน ข้าวของฉันกำลังจะเจริญเติบโตในอีกไม่ช้า แม่บอกว่าท้องทุ่งนาของเรานั้นเป็นนาแล้งเพราะไม่มีแม่น้ำลำคลองไหลผ่าน บ้านของฉันเป็นเขตพื้นที่สูง ใกล้กับภูเขา บริเวณนี้ไม่ใช่ทางน้ำจึงทำได้แต่นาปีเท่านั้น  แต่ก็อย่างว่าแหละนะฝนไม่ตกต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ดงลาน_ดอกไผ่ , ผู้อ่าน : 1196 , 12:22:42 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   วันที่ 29 กุมภาพันธ์ ถือเป็นวันดีอีกวันหนึ่งสำหรับคนเช่นฉัน ที่จะทำทุกๆสิ่งทุกๆอย่างให้มันจบลงในวันนี้    แม้จะเจ็บปวดบ้างตามเรื่องราวของความรัก ความห่วงใย มันก็เป็นธรรมดาของหัวใจ เราเจ็บวันนี้ จบวันนี้ ดีกว่าปล่อยให้เรื่องราวต่างๆย้ำอยู่ที่เดิม หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องเป็นวันนี้   เพราะวันที่ 29 กุมภาพันธ์ กว่าจะมาเวียนบรรจบครบรอบอีกครั้งก็ปาเข้าไปเป็นระยะเวลาถึง 4 ปี ถึงตอนนั้นคงจะลื....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ดงลาน_ดอกไผ่ , ผู้อ่าน : 1178 , 10:15:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    ฉันกำลังนอนเอกเขนกอยู่บนแคร่ไม้ไผ่หลังบ้านกับกองหนังสือที่ฉันชื่นชอบเป็นนักหนาอยู่ เกือบ 10  เล่มคงได้  อืม….วันนี้อากาศร้อนแฮะ….ร้อน ร้อน ร้อน…..เฮ้อ…ทำไมวันนี้ร้อนจังเลยเนี่ย…ฉันตะโกนไปสุดเสียง คงไม่มีใครได้ยินหรอกนะ.. ฉันจึงออกมาเดินเล่นในสวนหลังบ้านสักหน่อย เผื่อจะผ่อนคลายได้บ้าง เออ…นะ สวนของเรานี่ผลไม้ก็เยอะเหมือนกันนี่นา แม่เอามาปลูกไว้ตั่ง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ดงลาน_ดอกไผ่ , ผู้อ่าน : 1270 , 12:18:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ครอบครัวของฉันเป็นครอบครัวเล็กๆ มีพี่น้อง 2 คน ฉันเป็นพี่สาวคนโต และ ก็มีน้องชาย หนึ่ง คน ครอบครัวของเรา เป็นครอบครัวชาวไร่ชาวนา หาเช้ากินค่ำ  เวลาว่างจากงานในท้องไร่ท้องนา พ่อจะชอบสานแห แม่ชอบทอผ้า ชอบตัดเย็บเสื้อผ้า หรือไม่ก็ ทอสื่อ แม่เป็นคนเรียบร้อย แล้วก็เก่งเรื่องงานบ้านงานเรือนมาก เป็นกุลสตรีเลยก็ว่าได้  วันเสาร์-อาทิตย์ฉันกับน้องชายจะไปช่วยงานในไร่-นา เรียกว่าโตมากับดินกลิ่นโคลน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ดงลาน_ดอกไผ่ , ผู้อ่าน : 2988 , 16:44:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านหลังน้อยที่อยู่ปลายนาแห่งนี้ช่างดูโดดเดี่ยวและเวิ้งว้างเงียบเหงายิ่งนัก เจ้าของบ้านหลังนี้ คือ ลุงสมพงษ์ …… ลุงสมพงษ์แต่งงานกับสาวเหนือชื่อว่าป้ากุหลาบ แล้วก็พากันมาอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้ ลุงสมพงษ์กับป้ากุหลาบมีลูกด้วยกัน 5 คน หญิง 3 ชาย 2 แกกับเมียถือว่าเป็นผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในหมู่บ้านนี้ปล่อยเงินกู้ที่ดอกเบี้ยแพงแสนแพงให้กับชาวบ้าน….  แต่ชีวิตของแกก็ใช่ว่าจะมีความส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ดงลาน_ดอกไผ่ , ผู้อ่าน : 1559 , 14:05:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ฉันมาหยุดยืนอยู่หน้าบ้านหลังหนึ่งที่ดูแล้วน่าจะไม่มีผู้อาศัยอยู่เลย….คนละแวกนี้บอกว่าบ้านหลังนี้น่ะเจ้าของ รักและหวงนักหนา  แต่ก็เป็นคำบอกเล่าต่อๆกันมาเท่านั้น เพราะบ้านหลังนี้ยังไม่มีผู้แสดงตนว่าเป็นเจ้าของ ที่แท้จริง….   ฉันมองเข้าไปข้างในนั้นฉันเห็นชายชราคนหนึ่งกำลังทำอะไรสักอย่างในนั้น ด้วยความอยากรู้ ดาหลา “ ตาจ๋า ตา ตาทำอะไรอยู่จ๊ะ” ชายชรามองหน้าฉันนิ่....

อ่านต่อ


/2