• ประกายพฤกษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-01-14
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 84001
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
คนล้านนา
ความดี ความงาม ความเจริญ ของล้านนา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khoncr
วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม 2551
Posted by ประกายพฤกษ์ , ผู้อ่าน : 2921 , 11:13:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ตำนานพระกุ” นั้นมีจารในใบลานหลายฉบับ ดังนี้ ฉบับวัดควรค่าม้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งมาลา คำจันทร์เป็นผู้ปริวรรต โดยสอบทานกับวัดปางส้าน ต.ดงดำ อ.ลี้ จ.ลำพูน ซึ่งคำว่า ตำนานพระแม่กุในบทความนี้จะหมายถึงฉบับที่มาลา  คำจันทร์ ปริวรรตเป้นสำคัญ  นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวพระแม่กุใน “ตำนานเชียงใหม่” ปริวรรตโดย อ.สมหมาย  เปรมจิตต์ ซึ่งพิมพ์เผยแพร่โดย คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำต้นฉบับมาจากวัดหมื่นเง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551
Posted by ประกายพฤกษ์ , ผู้อ่าน : 2068 , 14:00:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังแห้งบ่เคยพอง สำนวนล้านนาที่ไม่น่าใช้?                สำนวนว่า “หนังแห้งบ่เคยพอง” มีความหมายคล้ายคลึงกับความหมายของสำนวนไทยที่ว่า คางคกขึ้นวอ กิ้งก่าได้ทอง ประมาณนั้น  แต่หนังแห้งบ่เคยพองมีความหมายกว้างกว่านั้น  เพราะทั้งคางคกขึ้นวอ และกิ้งก่าได้ทอง หมายถึงคนที่ไม่เคยมีอำนาจมาก่อนแต่มีอำนาจแล้วลืมตัว แต่หนังแห้งบ่เคยพอง หมายถึง คนที่คนตกยากมานาน พอได้ดีมักจะลืมตัว คำว่า ตกยาก อาจจะไม่ใช่ยากจนข้นแค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2551
Posted by ประกายพฤกษ์ , ผู้อ่าน : 2488 , 09:21:01 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หม้อดอก หม้อดอก ในคติของพราหมณ์เรียก ปูรณกลส หรือ ปูรณฆฎะ เป็นลวดลายลงรักปิดทองล่องชาด  รูปหม้อน้ำมีไม้เลื้อย หรือเป็นกระถางดอกไม้บูชา ที่แสดงถึงความร่มเย็น ความสมบูรณ์พูนสุข อันเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตที่งดงามและสร้างสรรค์ ที่สื่อจากรูปของภาชนะหม้อน้ำหรือแจกันบรรจุกอดอกทั้งก้าน ใบและดอก เชื่อกันว่าจะช่วยให้ผู้เป็นเจ้าของประสบผลสำเร็จในทุกสิ่งที่ปราถนาและช่วยให้เกิดทรัพย์สมบัติทั้งปวง เป็นลวดลายโบราณที่....

อ่านต่อ


/6