• โมไนยพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 79558
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
Khondenthang
เดินทางไกล อ่านโลก เขียนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khondenthang
วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by โมไนยพจน์ , ผู้อ่าน : 1983 , 23:44:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รถไฟใต้ดิน St.Petersburg ลึกจนน่าจะเจอยมทูต มีเขา นุ่งผ้าแดง (รัสเซีย-ท่องแดนหมีขาว 4)

เมื่อลงจากรถสาย 145  ตรงบริเวณ ก็ต้องเดินตามไกด์โดยดุษฎี เหมือนเด็กที่เดินตามผู้ใหญ่ (หมาไม่กัด แต่พวก Skin Head จะเสียบเอา เพราะได้ยินข่าวชาวต่างชาติเอเซียจะถูกฆ่าตาย หรือทำร้ายด้วยพวกนี้. ที่ไม่ชื่นชอบต่างชาติอย่างแรง และแสดงออกด้วยการทำร้าย..ใครไปก็ตัวใครตัวท่านแล้วกัน) พอจะเลาเรื่องลงที่ต่ำ พูดถึงเรื่องเสียวพุงกันไปก่อนแล้วกันนะ

        เดินลัดเลาะไปสักหน่อย ตามไกด์ใจดีผู้พา ก็ถึงช่องที่จะลงรถไฟใต้ดิน  โอ้แม่เจ้า  มหาอภิอลังการ สัญลักษณ์ของมหาอำนาจสหภาพโซเวียต ที่เคยรุ่งเรืองในยุคสงครามเย็น สถานีรถไฟใต้ดิน ในเซนต์ปีเตอร์ และมอสโคว จึงเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งอลังการได้เป็นอย่างดี

        ไกด์สาวเล่าว่า

เจ้ารถไฟใต้ดิน ที่เรียกว่า METRO  ของชาวรัสเซีย เดินไปทางไหน มีคนโผล่ขึ้นมา และมีตัว M อยู่ด้านบนป้ายตรงไหน ให้รู้ได้ทันที่ว่านั่นคือ สถานีรถไฟใต้ดินของเขาละ ความลึกของรถไฟจากพื้นดินประมาณ 600-1000 เมตร มีด้วยกันทั้งหมด 4 สาย จำนวน 53 สถานี มีจุดเชื่อมต่อของแต่ละสาย 6  จุด  ครอบคลุมพื้นที่เมืองของ St.petersburg  เกือบทั้งหมด ราคาตั๋ว 20 รูเบิล ( 1US = 36 R) ตั๋วนี้นั่งได้ทุกสถานี ครั้งเดียวทั้งวันก็ว่าได้ถ้าไม่ขึ้นมาเสียก่อน  อาจจะนั่งชมแต่ละสถานี ที่สวยงามอลังการ และสถาปัตยกรรมไม่ซ้ำแบบ  รถไฟใต้ดินบางเส้นต้องวิ่งลอดน้ำ รถไฟใต้ดินสร้างในสมัยที่เจเชฟ สตาลิน ขึ้นมาบริหารประเทศประมาณ ค.ศ.1931 หรือ พ.ศ.2474 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 7 ของเรา ก่อนเปลี่ยนปลงการปกครองจากราชาธิปไตย มาเป็นประชาธิปไตยแบบหันรีหันขวาง พ.ศ.2475  สำหรับสยามประเทศตอนนั้นก็ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร คงมีรถราง  แล้วก็รถคงมีไม่มากคัน แต่พี่รัสเซียเล่นรถไฟอภิมหาโปรเจ็คใหญ่คับเมืองเลย

ส่วนในมอสโควมีทั้งหมด 11 สาย  156  สถานี รวมระยะทาง  260 กม. ถ้าคิดง่าย ๆ ก็ประมาณกรุงเทพ- นครสวรรค์ (240) กรุงเทพ-นครราชสีมา(259)  กรุงเทพ-จันทบุรี (245) และกรุงเทพ-ประจวบคีรีขันธ์(281) มีจุดเชื่อม  22  จุด ขนคนได้ประมาณวันละ  10  ล้านคน ความลึกประมาณ 500-800  เมตร จากผิวดิน

เห็นแต่ละสถานีอลังการ ยิ่งใหญ่ ผสมผสานไปด้วยสถาปัตยกรรมที่หลากหลายไม่ซ้ำแบบ จึงขอร้องไกด์ Lena ว่าอยากดูแต่ละสถานีที่เหลือก่อนจะไปถึงปลายทาง  เพื่อไปที่จะไปชมพระราชวังดูหนาว Hermitage  คุยกันอยู่นานกว่าจะเข้าใจกัน Lena ฝรั่งรัสเซียหัวใจอาสา ก็โอเช เมื่อถึงจุดลงยกกล้องประทับตั้งท่าถ่าย สาวเจ้าบอก “เนี๊ยต” ห้ามอย่างดัง  แต่เธอบอกว่า ห้ามถ่ายรูป เพราะรัสเซียระมัดระวังเรื่องก่อการร้าย อาจจะด้วยประเทศที่ยังต้องการแบ่งแยกดินแดนหลังรัสเซียล่มอย่างเชชเนีย  ที่เคยก่อการเราก็ต่อร้องว่าขอถ่ายแต่แอบ ๆ ได้ไหม เธอจะฟังไม่รู้เรื่อง หรือว่าจะกรุณาก็ไม่แน่ใจ  เรามือกล้องสมัครเล่นจึงได้แต่แอบเหลี่ยมเสาถ่ายรูป

ประมาณว่าเห็นความอลังการแล้วอดรนทนไม่ได้

อีกใจหนึ่งกลัวตำรวจก็กลัว ในฐานะผู้ต้องสงสัยมาทำลับ ๆ ล่อ ๆ  ถ่ายรูป เดี๋ยวเจอจับปรับยึดกล้อง โห..หมดมุกหากินกัน (จินตนาการไปเอง)   กลัวพวกสกินเฮด (Skin Head) ที่ปรากฏว่าทำร้ายชาวต่างชาติ โดยเฉพาะเอเซีย บาดเจ็บและตายบ่อย ๆ จะมาเล่นหลัง  กลัวกล้องวงจรปิดจะเห็นว่าเจ้ากระเหรี่ยงสัญชาติไทย มาแอบถ่ายรูปไปก่อการ(ดี)ร้ายไหม ก็ระวังไปตลอดทาง  ขำ..ขำ..ครับ

        ขอบอก...ให้รู้สึกเมื่อเห็นสถานีรถไฟแล้วต้องบอกว่าอลังการอย่างแท้จริง  เพราะเกือบ 80 ปี ที่รัสเซียสร้างรถไฟใต้ดินเหล่านี้มา  โดยวางระบบเกี่ยวกับสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานให้กับประชาชนได้อย่างใหญ่โต และมีประสิทธิ์ภาพรถไฟตู้อาจจะดูเก่า ๆ หน่อย  แต่ก็ต้องถือว่าทันสมัยสมใจสตาลิน ที่เพื่อประกวดประชันกับสหรัฐอเมริกา

คิดเล่นแบบไทย ๆ ถ้าพีไทยไม่มัวแต่เกี่ยงกัน พรรคใดเสนอโครงการ กลัวใครจะได้หน้า ปัดแข้งปัดขากัน ดีไม่ว่าแต่เอ็งได้หน้าข้าไม่ยอม หรือ  เซ็นอนุมัติแล้วเปอเซ็นต์มากไป ผู้ลงทุนแล้วไม่คุ้มก็ไม่เอา  พี่ไทยคงมีรถไฟฟ้า รถใต้ดิน หรืออื่น ๆ ที่ขนคนทีเดียวมาก ๆ นี่คงทำให้ปัญหาจราจรในกรุงเทพ ลดลงได้เยอะ  เห็นคนรัสเซียใช้บริการรถไฟใต้ดิน ก็ต้องบอกว่าคนเยอะอย่างแรง   ซึ่งก็ช่วยปัญหาการจราจร ประหยัดพลังงาน คงได้แต่คิดละเรา...เฮ้อ

ขึ้นสถานีนั้น ลงสถานีนี้ ได้ภาพบ้างไม่ได้ภาพบ้าง แต่ก็สนุกไปอีกแบบ ฝรั่งหัวใจอาสา เธอก็แสนจะใจดีเสียเหลือเกิน พาขึ้นลงไม่รู้สึกเหนื่อย เริ่มต้นที่สถานี Pr.Veteranov สายสีแดง  ก็ต่อไปเรื่อย ๆ สลับขึ้นลง จนถึงที่สถานีจุดเชื่อม Tekhnologichesky Institut จากนั้นไกด์สาวก็พาลง เราก็มีหน้าที่เดินตามอย่างไม่ห่าง แล้วไปต่อสายสีน้ำเงิน  ต่อไปอีก 2 สถานีก็ถึงทางลง ใจกลางเมือง สถานี Nevsky Prospect จากนั้นก็ลงเพื่อขึ้นไปด้านบน ปลายทางพิพิธภัณฑ์พระราชวังฤดูหนาวที่เจ้าชายยุวกษัตริยสยามเคยมาพำนัก และเรียนหนังสือในสมัยรัชกาลที่ 5

จะพาไปดูภาพคนดัง แวนโก๊ะ  ดาวินซี  โมเนย์ ปิกัสโซ่ และงาช้าง และพระราชทานแด่กษัตริย์รัสเซียโดยรัชกาลที่ 5 (โปรดติดตามตอนต่อไป)

             สถานีรถไฟแต่ละสถานี ทั้งหมด 4 สาย  วิ่งทั่วเมือง St.Petersburg 53 สถานี

    เหรียญสำหรับหยอด เล็กกว่าเหรียญ 10 บาทเ ล็กน้อย ราคา 20  รูเบิล ประมาณ 20 บาทนิด ๆ  1 เหรียญ นั่งได้ทั้งวันทุกสถานี ถ้ายังไม่ขึ้นมาแต่ละสถานีสวย ๆ ทั้งนั้น


เมื่อชื้อเหรียญแล้วก็ไปหยอด และลงบรรไดเลื่อนที่ลึกจริง ๆ น่าจะ 500-1000 เมตร ได้ ลึกยาว ขนาดน่าจะไปเจอยมทูตข้างล่างจริง ๆ อลังการงานสร้างของแท้


ลงมาก็สถานีแรก Pr.Veternov รอรถไฟมา ขวาไป ซ้ายกลับ


บรรยากาศบนรถไฟใต้ดินพี่น้องรุสเซียใช้บริการอย่างหนาแน่น


สถานีรถไฟที่อลังการใหญ่โต อีกสถานีหนึ่ง เพราะแต่ละสถานีจะมีสถาปัตยกรรมตกแต่งสวยงาม


             ทุก ๆ สถานีจะมีลักษณะอย่างหนึ่ง คือ อลังการใหญ่โต และสวยงาม


อันนี้หินอ่อนทุกเสา มีไฟประดับ มีรูปหล่อทองเหลืองประดับทุกเสา ต้องแอบ ๆ ถ่าย เพราะมีผลต่อความมั่นคงของชีวิต ตัวเอง มุมกล้องต่ำ หลบจ๊ะ กัวพี่รุสเซียเห็น เขาบอกกลัวก่อการร้ายจ๊ะ  


ที่สถานี Leninsky pr. จะมีรูปหล่อครึ่งท่อนของท่านเลนิน ตระหง่านเฝ้าสถานีรถไฟใต้ดินที่ศิษย์รักอย่างสตาลิน สร้างไว้  แต่ไม่ยักมีกระถางธูป พวงมาลัย และสมาคมคนขูดหวยอยู่แถวนั้นสิ


อีกสถานีหนึ่ง สวยงาม มีรูปปั้นตามหัวเสา มีหล่อทองเหลืองเป็นตราค้อนเคียวสัญลักษณ์สหภาพโซเวียต ตัวเสาเป็นหินอ่อนทุกต้น


อันนี้โคมไฟระย้า อลังการ แบบว่าสวยทุกสถานี แล้วจะไปหาภาพมาเพิ่มรับใช้ผู้ชมจ๊ะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
toondee วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เห็นแล้ว ท้อกับขนส่งมวลชน บ้านเราจริงๆ ยิ่งรถไฟด้วย ต้องบอกว่า โค -ตระ สกปรกเลย ตั้งแต่ภายนอก ภาพในต้องนึกภาพเอาเอง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
aihu วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aihu
การไม่ก้าวเดิน..ย่อมไม่ถึงซึ่งความหมาย

ไม่รู้จะมีโอกาสได้เที่ยวรัสเซียหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แฟนต้าน้ำแดง วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fantajang
เพราะลูกๆ คือ ลมหายใจ

ภาพสวยมากค่ะ
แวะมาขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 10/02/2009 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

เป็นประเทศที่อยากไปเที่ยวอีกประเทศหนึ่ง มาหาความรู้ไว้ก่อน ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

"ช่างกล้า"

ชื่นชมครับ..

ผมไปอยู่เกือบปี...ไม่ค่อยกล้าถ่ายรูปของเขาเลย..

เกรงใจ..ป้ายประกาศ...


ฮ่าๆๆ บ้าสิ้นคิด เลยผมนิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตามมาเที่ยวค่ะ ...

บ้านเมืองดูแปลกตา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โมไนยพจน์ วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 04.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khondenthang

ควรมาเที่ยว แล้วจะ(ไม่)ผิดหวังอย่างแรง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ManInTheWind วันที่ : 06/02/2009 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nopsteve

"สวยและสะอาดดีครับ น่าไปยล "

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]