• โมไนยพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 79567
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
Khondenthang
เดินทางไกล อ่านโลก เขียนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khondenthang
วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม 2552
Posted by โมไนยพจน์ , ผู้อ่าน : 1146 , 12:18:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เฮอริมิเทจ สัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง และอำนาจ ต้องใช้เวลาดู  9 ปี

พาดหัวไว้เว่อร์ดีไหม ? 

ไม่เวอร์หลอกโปรดติดตาม....(พูดให้ลุ้น)

ก่อนเข้าไปด้านใน ขอเล่าเรื่องพระราชวังพอเป็น "กระสัย" ไว้เป็นข้อมูลในการชมภาพ

....Hermitage  สำคัญอย่างไร

เป็นพระราชวังที่สร้างขึ้นมาในสมัยของพระนางอลิซาเบธ (พระธิดาของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช)  ใน ค.ศ.1754  โดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียง Bartolomeo  Francesco Rastrelli  ชาวอิตาเลียน ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบบารอก และร็อกโคโค ที่สร้างพระราชวังให้เป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าซาร์และความรุ่งโรจน์ของจักรวรรดิ์รัสเซีย เมื่อพระนางอลิซาเบธสวรรคตและพระนางแคทเธอรีนมหาราชครองราชย์ ทรงได้ปรับปรุงพระราชวังให้เป็นศิลปะคลาสสิก ในปี ค.ศ.1837

แต่เดิมใน ค.ศ.1764  พระนางแคทเธอรีนมหาราช ได้ทรงซื้อภาพเขียนจากยุโรปกว่า 250  ชิ้น  จึงต้องสร้างห้องสำหรับเก็บและแสดงภาพส่วนพระองค์ขึ้น  ทรงเรียกห้องแสดงภาพนี้ว่า “Hermitage” จากนั้นทรงซื้อผลงานชุดแล้วชุดเล่า เช่น ชุดกัมปานา จากอิตาลี ชุดโครซาต์จากฝรั่งเศส ชุดวอลโพลจากอังกฤษ จนกระทั่งมีภาพวาดกว่า 4 พันภาพ ภาพลายเส้นกว่า 1 หมื่นภาพ ในอีกความหมายหนึ่งการสะสมภาพเพื่อเป็นการบ่งบอกถึงความมั่งคั่ง อำนาจ และความจัดเจนทางการเมืองระหว่างประเทศ เช่น  “ข่มรัศมีพระเจ้าเฟรเดอริกแห่งปรัสเซียผู้ไม่อาจจับจ่ายเช่นนั้นได้”

 เมื่อพระนางสวรรคตใน ค.ศ.1796  ก็มีของสะสมอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะภาพเขียนที่โปรดปราน เหรียญโบราณ และอัญมณีมีค่า งานที่มีคุณค่าถูกเก็บสะสมในพระราชวังฤดูหนาว ภายใต้การดูแลของทายาทพระนางแคทเธอรีนที่สะสมต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งรัชสมัยของพระเจ้านิโคลัสที่ 1 มีการจัดหมวดหมู่ของสะสม เมื่อ 7 กุมภาพันธ์  1852  พิพิธภัณฑ์เฮอมิเทจ จึงเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของรัสเซียที่เปิดให้คนเข้าชมได้ ปัจจุบันมีของที่จัดแสดงกว่า 3 ล้านชิ้น รวมทั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียด้วย

ห้องหับของพระราชวังฤดูหนาวในอาคารกว่า 1050  ห้อง ถูกนำมาจัดแสดงศิลปวัตถุ รวมระยะทางในการเดินชมวัตถุที่จัดแสดงประมาณ  21 กิโลเมตร ถ้าดูของทุกชิ้น ๆ ละ 1 นาที ต้องใช้เวลาถึง 9 ปี โห้....ถ้าใครอยากถูกบันทึกใน กินเนสบุ๊ค กับการ “ดูทน” ก็น่าสนใจไม่น้อย มาทำสถิติได้ไม่ต้องกินต้องนอน 9 ปี...น่าฉน..น่าฉน

Hermitage เกี่ยวข้องกับประเทศไทยตรงไหน

ต้องบอกว่า... รัชกาลที่ 5 เคยมาพักขณะเป็นพระราชอาคันตุกะ ของพระเจ้าชาร์ ในคราวเสด็จประพาสยุโรป ใน พ.ศ.2440 เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ (ทวดของ ฮิวโก้ นักร้องนักแสดง จุลจักร จักรพงษ์) และนายพุ่ม สาคร เมื่อคราวมาศึกษาประเทศรัสเซียก็ประทับ และพักอาศัยอยู่ที่พระราชวังนี้   เมื่อ พ.ศ.2441

นอกจากนี้พระพุทธรูปสัญชาติไทย เกี่ยวข้องกับไทย คือ มีพระพุทธรูป งาช้าง และเครื่องเงินที่รัชกาลที่ 5 เคยพระราชทานแด่ ในคราวที่เสด็จเยือนประเทศไทย ขณะเป็นมกุฏราชกุมาร  

        หลังจากที่เราทั้งสองได้เดินทางเข้ามายังบริเวณด้านหน้า ที่ช่องให้เข้าและออกทางด้านซ้ายและขวา มีเยอะไปด้วยผู้คนที่มาชมพิพิธภัณฑ์อย่างไม่ขาดสาย มากันทั้งเป็นครอบครัว เป็นคณะทัวร์  เมื่อได้สบช่องก็ไปต่อแถวซื้อตั๋วในราคานักท่องเที่ยว 350 R. คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 350  บาท แต่สำหรับชาวรัสเซียเองก็ 100 R.  และมีป้ายบอกไว้ว่าทุกวันพฤหัสแรกของเดือน “ฟรี” เผื่อใครชอบของฟรีก็คำนวนเอาเอง

        เมื่อได้ตั๋วเสร็จสรรพไกด์กิตติมศักดิ์ก็ต้องพาไป “เปลื้องผ้า” แต่คงไม่ใช่เอาหน้ารอด  แต่เพื่อความเป็นระเบียบ ในการชม ก็จะมีห้องฝากของ เสื้อผ้า และสัมภาระอยู่ทางด้านซ้าย คนละฝั่งสำหรับตรวจบัตรเข้าชม เสื้อโคทคลุมตัวใหญ่ไล่ความหนาวก็ฝากไว้ก่อน เพื่อความสนุกสนานหรรษาในการเดินชมศิลปะที่จัดแสดงในแผนกต่าง ๆ เมือเรียบร้อยจากการฝากเสื้อคลุมก็ นำบัตรไปผ่านช่องทางเข้าด้วยระบบเลเซอร์ จึงเดินเข้าไปตรงจุดแรกแค่เห็นบรรไดขึ้นอลังการงานสร้าง..ในยุคทองคำราคาแพงต้องบอกว่า “ทอง..ทอง...ทอง”

        ในที่สุดเราก็ได้หลับความหนาวจากด้านนอก เข้ามาด้านในพร้อมเล่าบรรยากาศ กับของสวย ๆ มีราคาและภาพคนดังในพิพิธภัณฑ์ (โปรดติดตามตอนต่อไป)


เมื่อเข้ามาด้านในแล้ว ก็ต่อแถวควักตังซื้อตั๋ว 350 R. เป็นค่าเข้าชม


โฉมหน้าตั๋วที่ต้องจ่าย แต่จะฟรีทุกวันพฤหัสแรกของเดือน ใครชอบของฟรีต้องรอเดือนละครั้ง


ได้ตั๋วแล้วก็ต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ดูมนุษย์ไม่ใช่ชุดหมีในยามหน้าหนาว "แก้ผ้า" เอาหน้าโชว์กันและกันในพิพิธภัณฑ์อันสวยงาม


หลังจากซื้อตั๋วก็มาผ่านเครื่องแสกนบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์จ่ายไป 350  r. สำหรับชาวต่างชาติ คนรัสเซียราคา 100r.


                                                     บรรไดทางขึ้นในอีกมุมหนึ่งบรรไดทางขึ้น


นี่ก็บรรไดทางขึ้นแต่ที่ต้องการบอกคือสีทองข้างๆ อลังการงานสร้างจ๊ะ


บรรไดทางขึ้นอีกมุมหนึ่ง แต่ทองข้าง ๆ สิ


ห้องหับต่าง ๆ ในมุมกว้าง ๆ ของพระราชวังเฮอมิเทจ ที่อลังการ สีสรร บอกถึงความมั่งคั่ง
อีกห้องหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยงานศิลปะจากนานาประเทศและตระกูลช่างจากแหล่งต่าง ๆ

ท้องพระโรง


ห้องหับที่เก็บรวบรวมงานศิลปะแขนงต่าง ๆ ในห้องนี้ล้วนเป็นเหล่าขุนพลนักรบของรัสเซียในอดีต


ห้องแสดงงานศิลปะในมุมกว้าง ๆ


ภาพมุมกว้างของห้องที่จัดแสดงภายในพระราชวังเฮอมิเทจ


ระเบียงทางเดินที่ตกแต่งไว้อลังการอย่างที่เห็น
ห้องที่จัดแสดงวัตถุ ศิลปะในมุมต่างๆ เยอะ ใหญ่ อลังการเกินกว่าจะบรรยายด้วยคำพูด ดูภาพเอาเองจ้า

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เล็กโตไว วันที่ : 18/04/2009 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lektoewai

เดินไปเดินมาซะทั่วs.peterดีว่าไม่โดนกุ๊ยไล่เสียบเอานะครับ
รัสเซียนี่เขายิ่งใหญ่และสวยงามจริงๆ อย่างในhermitageนี่ถ้าได้เข้าไปบ้างคงถ่ายรูปกันเพลิน
ปล.ว่าแต่ทริปนี้ใช้เงินไปเท่าไรหนอ เผื่อจะมีทุนรอนพอได้ไปบ้าง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 01/04/2009 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ข้างในอลังการจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 14/03/2009 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

อืม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]