• โมไนยพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 79621
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
Khondenthang
เดินทางไกล อ่านโลก เขียนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khondenthang
วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม 2552
Posted by โมไนยพจน์ , ผู้อ่าน : 3353 , 18:19:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Hermitage และ Hermitage ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า กับหนทางที่ยาวไกล  

เมื่อเดินเข้าไปยังพิพิธภัณฑ์แล้ว Lena เธอได้ถือแผ่นพับขนาดใหญ่จากแผนกศูนย์ข้อมูลก่อนทางเข้าพิพิธภัณฑ์และส่งให้ก่อนหน้านั้นสักครู จึงได้ใช้ผังนั้นเป็นฐานข้อมูลในการชม The State Hermitage Museums

เดินชมไปด้วย ก็ดูแผนผับไปด้วยเหมือน จินตนาการเล่น ๆ คิดว่าตัวเองจะเหมือน Harrison Ford นักผจญภัยแสดงหาสมบัติใน Indiana Jones เสียก็คงไม่ผิด ประมาณว่าไล่ตามห้อง  นับเลขห้อง ผลัดกันชี้ อะไรอยู่ตรงไหน ได้บรรยากาศของการผจญภัยตามล่าหา “ขุมทรัพย์” ในเฮอมิเทจแห่งนี้

จากแผนพับที่ถือมือสรุปได้ว่าผังจัดแสดง ของทางพิพิธภัณฑ์ตามแผนที่ จะแยกพิพิธภัณฑ์เป็น 3 ชั้น ตามโครงสร้างอาคารรวมทั้งหมดของพระราชวัง Hermitage

โดยชั้นที่ 1 จัดแสดงเกี่ยวกับอารยธรรมอียิปต์โบราณ เช่น รูปพระนางคลีโอพัตราที่ 7 ราชินีแห่งอียิปต์โบราณ(สมาชิกคนสุดท้ายของราชวงศ์ปโตเลมีแห่งมาซิโดเนีย)  มัมมี่  และอื่นๆ  รวมถึงรูปเทพเจ้าอารยธรรมกรีก โรมันโบราณ  วัฒนธรรมตะวันออกโบราณ   รวมทั้งอารยธรรมก่อนประวัติศาสตร์

ชั้นที่ 2 วัตถุที่จัดแสดงประกอบด้วย ศิลปะฝรั่งเศสสมัยศตวรรษที่  18 สเปน  เยอรมัน   อังกฤษ เนเธอแลนด์ อิตาลี  ศิลปะยุโรปสมัยกลาง  (European Medieval Art) ซึ่งจัดแสดงไว้หลายห้องและหลายสัดส่วนด้วย ที่เด่นก็ภาพวาดของลีโอนาโด ดาวินซี  ชาวอิตาลี แรมบัน ของเนเทอแลนด์ นาฬิกาโบราณ และภาพวาดอีกจำนวนมาก

ขยับชั้น 3 ซึ่งเป็นชั้น  ของอาคารพระราชวังเฮอมิเทจ จะประกอบด้วยศิลปะยุโรป สมัยศตวรรษที่ 19 – 20  ที่เด่น  ๆ ก็จะเห็นศิลปะฝรั่งเศสศตวรรษที่ 19-20 ด้วยเช่นกัน 

ขยับไปทางอีกส่วนหนึ่ง จะประกอบด้วยศิลปะของตะวันออก ซึ่งที่เด่น ประกอบไปด้วยพระพุทธรูปจากเอเซียกกลาง พระบถ ซึ่งเป็นศิลปกรรมทางด้านพระพุทธศาสนาที่ขุดค้นพบยังบริเวณอาณาจักโขตาน ดินแดนพระพุทธตามเส้นทางสายไหม สมัยเก่าที่พระพุทธศาสนาเผยแผ่ไปจากอินเดียไปยังจีน และมั่นคงอยู่ในจีนและดินแดนเอเซียกลาง

นอกจากนี้ยังมี ศิลปวัตถุจากอาณาจักรไบแซนไท(Byzantium) อาณาจักรของโรมันโบราณสมัยกลางที่นับถือคริสศาสนาและใช้ภาษากรีก ปัจจุบันอยู่บริเวณอิสตัลบูลของตุรกี  รวมไปถึงเหรียญตรา ธนบัตร และเหรียญเงินที่ใช้ในสมัยโบราณ

หนทางยังอีกยาวไกล สำหรับการเดินทางแสวง “ขุมทรัพย์” ของความตื่นตาตื่นใจ และความรู้ในพิพิธภัณฑ์กับไกด์ กิตติมศักดิ์ Lena (จัง) ที่เธอพากึ่งวิ่งกึ่งเดิน 

เข้าห้องโน้น โผล่ห้องนี้ ถ่ายรูป อ่าน เดิน วิ่ง เดิน วิ่ง อ่าน(ว่าคืออะไร) เพื่อให้ทันกับเวลาที่มี และจำนวนวัตถุที่จัดแสดง....โห..โค-ตะ-ระ เหนื่อยอย่างแรง

แต่ในเมื่อมาแล้วกลัวจะไม่คุ้มก็ต้อง..ทน..ทน..ทน.เดิน วิ่ง ต่อไป

ต่อไปภาพอภิมหาคนดัง..ดัง..ดัง...(โปรดติดตามตอนต่อไป)


ชั้นที่ 1 ส่วนของอียิปต์โบราณ มีโลงศพหินมัมมี่
จารึกหินอียิปต์โบราณ
มัมมีในห้องจัดแสดงอารยธรรมอียิปต์
รูปพระนางคลีโอพัตราที่ 7 ราชินีแห่งอียิปต์โบราณ
(สมาชิกคนสุดท้ายของราชวงศ์ปโตเลมีแห่งมาซิโดเนีย) 


Jupiter เทพเจ้าของกรีกโรมัน ที่จัดแสดงอยุ่ในส่วนของอารยธรรมกรีกโบราณ ชั้นที่ 1
ห้องอารยธรรมกรีนโบราณ เชื่อมต่อกันเป็นทางยาวและมีรูปปั้นจำนวนมาก


Athenna รูปปั้นเทพเจ้าที่สลักจากหินอ่อน
Asclepius ประมาณศตวรรษที่ 2 ส่วนของอารยธรรมกรีกโรมัน
Youth Paying Flute 5-4 ร้อยปีก่อนคริสต์ศักราช ในส่วนของโรมัน


ภาพมุมกว้างในส่วนของกรีกโรมัน ที่มีรูปปั้นและเทพเจ้าต่าง ๆ
นักท่องเที่ยวชมห้องจัดแสดงในส่วนของโรมันและกรีกที่ชั้น 1
ภาพเกาะสลักนูนเล่าเรื่องเกี่ยวกับเทพเจ้าในส่วนอารยธรรมกรีกโรมัน
แผ่นหินสลักในห้องจัดแสดงเกี่ยวกับศิลปวัตถุของตะวันออกกลาง อาณาจักรอัสซีเรีย ยับบริเวณประเทศอิรักปัจจุบัน อาณาจักรเปอร์เซียยังบริเวณประเทศอิหร่าน


ภาพนักบวชสลักบนแผ่นหิน ได้มาจากพระราชวังของพระเจ้า Sargon II ที่เมือง Dur-Sharrukin ของอาณาจักรอัสซีเรีย ปัจจุบันอยู่ในเมือง Khorsabad ประเทศ Irag
วัตถุที่จัดแสดงในมุมกว้าง และมีนักท่องเที่ยวเข้าชมศึกษา
จารึกบนแผ่นหินขนาดใหญ่
แผ่นหินสลักจากอัสซีเรียน

บรรไดปูพรมทางขึ้นสู่ชั้น 2

ภาพนักท่องเที่ยวกำลังชมงานชิ้นเอกของจิตรกร Rembrant ชาวดัชท์ ที่จัดแสดงบริเวณชั้น 2

ภาพมุมกว้างที่จัดแสดงเกี่ยวกับภาพวาดของศิลปินชาวดัชท์ อิตาลี อังกฤษ เยอรมัน บริเวณชั้น 2

ภาพมุมกว้างอีกห้องหนึ่งบริเวณชั้น 2

มุมยุโรปอาร์ต บริเวณชั้น 2

ห้องภาพขุนพลนักรบที่ชนะศึกนโปเลียน
ภาพห้องมุมกว้างที่จัดแสดงศิลปะ วัตถุ European Medieval Art

พระพุทธรูปปางสมาธิ ที่ขุดพบบริเวณดินแดน Turfan ปัจจุบันอยู่ในดินแดนของจีนบริเวณมณฑลซินเจียง ในครั้งอดีตเป็นดินแดนที่คาบเกี่ยวกับอินเดีย จีน ปากีสถาน ซึ่งเป็นดินแดนที่นับถือพระพุทธศาสนามาแต่เดิม

ห้องจัดแสดงเกี่ยวกับศิลปะ วัตถุ ที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา จีน อินเดีย ที่อยู่บริเวณชั้น 3

พระพุทธรูป 2 เศียร ที่ขุดพบบริเวณอาณาจักรโขตาน ได้แต่นึกในใจ ไม่ใช่เฉพาะนก 2 สองหัวนะครับรัสเซีย พระพุทธรูป ก็ยัง 2 เศียรเหมือนกัน

คัมภีร์ทางพระพุทธศาสนา ที่เป็นภาษาจีน และสันสกฤต ที่จัดแสดงยังบริเวณชั้น 3

วัตถุจัดแสดงบนชั้น 3 ไม่รู้จะเรียกอะไร ใครทราบบอกด้วย....?

พระพุทธแบบคันธาระ ของประเทศอินเดีย

พระบถ ภาพพระพุทธรูปที่บนผืนผ้า ตามแบบพระพุทธศาสนาวัชรญาณ(แบบธิเบต) ในบริเวณดินแดนของชาวพุทธที่นับถือพระพุทธศาสนาอาณาจักรบูเรเทีย ในประเทศประเทศรัสเซีย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

สวยงามน่าไปเที่ยวมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]