• โมไนยพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 79644
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
Khondenthang
เดินทางไกล อ่านโลก เขียนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khondenthang
วันอาทิตย์ ที่ 6 กันยายน 2552
Posted by โมไนยพจน์ , ผู้อ่าน : 1447 , 03:22:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวเวียดนาม ที่ตูรกุ   Finland

ผู้อ่านอาจงง ๆ ว่าทำไมกระโดดมาโผล่ตรงนี้ได้อย่างไร เอาเป็นว่าอ่านบันทึกอันนี้ก่อน แล้ววันหลังจะเล่าให้ฟังอีกทีว่าทำไมมาโผล่อยู่ตรงนี้

(บันทึกปัจจุบันสุด แล้วจะทยอยเล่าให้ฟัง)

วันนี้ 29 สิงหาคม 2552  ได้ไปทำกิจกรรมร่วมกับชาวเวียดนามที่เมือง  ตูรกุ เป็นกิจกรรมทางศาสนาของชาวเวียดนามที่อพยพย้ายถิ่นฐานมาอยู่ประเทศฟินแลนด์  ฟินแลนด์เป็นประเทศหนึ่งที่รับคนจากประเทศที่มีปัญหาทางการเมือง ในประเทศให้มาอยู่อาศัย โดยชาวเวียดนามก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐาน   ชาวเวียดนามเมื่อมาตั้งถิ่นฐาน ก็ได้นำอาหาร ความเชื่อ วัฒนธรรม ภาษา และการแต่งกายมาด้วย

 

(รถบัสที่พา 40 ชีวิตในนามคณะฉิ่งฉับทัวร์)

          สรุปเราคนไทยอย่างเราบังเอิญผ่านมายังประเทศนี้ ในฐานะคนบ้านใกล้เรือนเคียงกัน มีอะไรคล้าย ๆ กัน จึงเข้าไปร่วมงานดังกล่าว โดยออกจาก Helsinki ตอน 7 โมงเช้า กับคณะฉิ่งฉับทัวร์ ประมาณสี่สิบชีวิตซึ่งเป็นคนไทยพลัดถิ่นทั้งสิ้น ระยะทางระหว่างเมืองเฮลซิงกิ กับตูรกุ ก็สอบถามได้ความว่าประมาณเกือบ 2 ร้อยกิโล รถก็วิ่งไปเรื่อย ผ่านเขาหิน ต้นสน ทิวสูง  และทุ่งนา บ้านฟาร์ม ข้าวบาเลย์ และข้าวโอ๊ตไปตลอดทาง ลัดเลาะไปเรื่อยๆ  สักสองชั่วโมงกว่า ๆ คณะของพวกเราก็ไปถึงยังงานพิธีก็ประมาณสิบโมงเช้า เข้าไปในงานคนไม่มากนักอาจจะด้วยพิธีการเพิ่งเริ่ม บรรยากาศก็คล้ายออกแนว เวียด ๆ ถ้าใครนึกไม่ออกจะคล้ายงานชาวจีนในประเทศไทย อาจจะไม่เหมือนทีเดียวแต่ก็ถือว่าคล้าย ๆ

     
ภาพบรรยากาศถนน ทุ่งนาข้าวบาเล่ย์ เเละป่าสนเส้นทางระหว่าง Helsinki - Turku

สำหรับงานนี้ชาวเวียดนามจัดขึ้น  จากคำบอกเล่าและจับความจากเพื่อนชาวเวียดนามที่พูดภาษาอังกฤษ (ที่คนฟังอย่างเราเหมือนจะฟังรู้เรื่อง) การจัดงานดังกล่าวเป็นการจัดงานออกพรรษาของชาวเวียดนาม ซึ่งชาวเวียดนามกลุ่มนี้จะนับถือศาสนาพุทธ นิกายมหายาน (แบบพระจีน) และวันออกพรรษา จะ  3 เดือนเหมือนกัน แต่ของเขาจะเข้าก่อนหนึ่งเดือน และออกก่อนหนึ่งเดือน ไม่รู้เข้าใจถูกไหม  แต่เพื่อนเวียดนามที่เพิ่งรู้จักบอกอย่างนั้น  และเพื่อเป็นการระดมทุนสร้างวัดเพื่อเป็นศูนย์กลางทางศาสนาของชาวเวียดนามในประเทศฟินแลนด์ เมืองตูรกุ (เห็นว่าอย่างนั้น)

(บรรยากาศการสวดมนต์วันออกพรรษาของเวียดนามไทย)

          ในพิธีก็มีทั้งเวียดนาม (มหายาน) พระไทย (เถรวาท) ก็ทำพี่สวดกันไป คนไทยแต่งตัวสบาย ๆเวียดนามก็แต่งสบาย ๆ และมีชุดประจำชาติ ที่เรียกว่าอ๋าวหญ่าย อยู่ด้วยเช่นกัน ก็เวียดนามจะให้แต่งชุดประจำชาติไทยก็ไม่น่าจะใช่  มีพระเวียดนามสวด แล้วเคาะ ๆ คล้ายสวดกงเต็กในประเทศไทย สวดด้วยภาษาเวียดนาม สลับกับการร้องเพลงคล้าย ทำนองขับผสมเปียโน ประมาณว่าคล้ายเพลงพระคุณแม่ เห็นคนร้องก็ซึ้ง คนฟังก็ซึ้ง  ขณะร้องเพลงนั้นก็มีการเอาเก้าอี้มาตั้งด้านหน้า มีผู้สูงอายุ นั่งมีลูกหลานมากอด มอบดอกกุหลาบให้ ร้องไห้กันด้วย ฟังไม่รู้แต่จับอารมณ์ได้ว่าคล้าย จัดงานวันแม่ หรือวันบุพการีไปในตัวด้วย

สำหรับพระสอบถามได้ความว่าเป็นพระเวียดนามที่อยู่ในฟินแลนด์ 2 ท่าน อีกท่านเป็นพระเวียดนามจากอิตาลี  ส่วนพระไทยมาจากสองวัด คือวัดพุทธาราม ที่เฮลซิงกิ และสำนักสงฆ์พุทธธรรมที่ตูรกุ   ซึ่งดูจากสายตาแม้จะต่างนิกาย ต่างชาติและภาษา แต่ความเป็น “พุทธ” ที่มีฐานเกิดจากที่เดียวกัน จึงเข้ากันได้เป็นความสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง

เมื่อพิธีการดำเนินไปเรื่อย ไปจนพระฉันข้าว ชาวบ้านทานข้าว ทอดผ้าป่า พี่น้องไทยในนามฉิ่งฉับทัวร์ บุญทัวร์ธรรม ก็จึงถือโอกาสลาเจ้าภาพกลับ เพื่อเดินทางไปชมเมืองแห่งวัฒนธรรม และเมืองตากอากาศที่ไม่ไกลนักจากสถานที่จัดงานในเมืองตูรกุ เห็นสอบถามว่าประมาณสิบกิโลเห็นจะได้

          แล้วคณะก็เดินทางต่อ ปลายทางคือ Naantali

          เราผู้ตาม และอาศัยก็ร่วมเดินทางต่อด้วยเช่นกัน 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ting วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 05.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ดีคะหาประสบการณ์งานบุญกับฅนต่างชาติ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]