• โมไนยพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 79706
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
Khondenthang
เดินทางไกล อ่านโลก เขียนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khondenthang
วันอาทิตย์ ที่ 6 กันยายน 2552
Posted by โมไนยพจน์ , ผู้อ่าน : 1347 , 16:49:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นานตาลิ  เมืองวัฒนธรรม และตากอากาศ  Naantali Finland

          รถวิ่งออกจากงานของชาวเวียดนาม วิ่งไปไม่นาน ก็ถึงที่หมาย

น่านตาลิ  Naantali  

เมื่อลงจากรถ ฉิ่งฉับทัวร์ก็กระจายกันตามอัธยาศัย ประมาณว่าใครอยากเข้าห้องน้ำเข้า ใครอยากกินก็หาร้านกิน ใครอยากทำอะไรก็ตามสดวะก

สิ่งแรกที่ทำก็คือเดินไปยัง  Information Center ประจำ Naantalista  ซึ่งอยู่จากจุดจอดรถประมาณ 15 เมตรได้   เข้าไปเจอหน้าสาวสองนางทำหน้าที่ ไมรู้จะพูดอย่างไร ฟินน์ก็ไม่ได้ ได้เพียงแค่คำว่า “(ห)มอย(ห)มอย” ที่แปลว่าลาแล้ว  สวีดิชก็พูดเป็นแต่คำว่า “อีดอก” ที่แปลว่าวันนี้  เพราะแถวนี้เขาพูดภาษาสวีเดน และฟินน์เป็นหลัก  ข้าไปทำท่าเด๋อด๋าพอได้ที่ สาวเจ้าก็พูดอังกฤษมา พร้อมส่งเอกสารให้   จึงได้แต่ “กิโต๊ส” ที่แปลว่ขอบคุณ แล้วเดินออกจากศูนย์ Informantion นั้น  เมื่อพลิกดูในเอกสารมีคำโปรยหน้าเอกสารแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวว่า “Sunshine”  และในใบบอกยังกล่าวถึงว่าเป็นเมืองเก่า โดยสภาพแวดล้อมที่เห็นจะมีสวนสาธารณะอยู่หน้าอ่าว ริมทะเล  มีโบสถ์ Convent Church ที่สร้างระหว่าง ค.ศ.1443-1462 และมีการบูรณะปรับอีกหลายครั้ง เป็นศิลปะแนวบารอก (Baroque Stye) ถ้านึกไม่ออกก็ให้นึกถึง อาณาจักรอยุธยา สมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (พ.ศ. 1967-1991) และอาณาจักรล้านนา: พระเจ้าติโลกราช (พ.ศ. 1984-2030) ซึ่งอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวกับอดีตบูรพกษัตริย์ในแผ่นดินไทยในช่วงนี้

 

        (โบสถ์รูปแบบศิลปะบาร็อก ริมอ่าว)

 ละสายตาจากเอกสารก็จะเห็นโบสถ์ประจำเมืองที่พูดนี้ ตั้งยอดทรงสูงตระหง่าน ประมาณว่ามาถึงสิ่งที่สามารถมองเห็นและเด่นสุดน่าจะเป็นโบสถ์ที่พูดถึง   หน้าโบสถ์จะเป็นอ่าว Naantalinlahti Bay  ที่จอดเรือเรียงรายกันอยู่ไม่ไกล  มีโป๊ะเรือทำเป็นสะพานทอดลงไปในน้ำ เป็นที่จอดเรือใบ มีร้านอาหาร ร้านของที่ระลึกเรียงรายอยู่ริมอ่าว  มีฝรั่งไปนั่งพักตากแดด บางจูงลูกหลาน ในแบบครอบครัว บางก็นั่งคุยกัน ทานอาหาร และที่แล่นเรือก็ไม่น้อย ในยามอากาศอุ่นที่คาบเกี่ยวระหว่างหน้าร้อน อ่อน ๆ ที่อุณหภูมิ 15  องศาบวกขึ้น   พร้อมแดดนวล ๆ ที่ให้ความรู้สึกอุ่น ๆ  ถ้าเป็นพี่ไทยอย่างเรา เห็นแดดก็หลบจนชิน เพราะร้อนเกินกว่าจะบรรยายนะสิ 

 
     (สวน Kultaranta สถานที่พักตากอากาศของชาวฟินน์)

แต่ถ้าดูจากภาพที่ถ่ายไว้ในเอกสารแนะก็ถือว่าคนไม่เยอะ ประมาณว่าเดินกันห่าง ๆ ไม่หนาตาเหมือนในภาพที่เห็น  ฝรั่งชาวฟินน์ อาจรู้ว่า พี่ไทยฉิ่งฉับทัวร์จะมา เลยหลบให้เดินเที่ยวกันด้วยความสบายใจมั้ง

          เมื่อมาถึงเลยถือโอกาสซื้อโปสการ์ด และแสตมป์รวมกัน รวม 2 Euro ตกเป็นเงินไทยก็น่าจะเกือบ ๆ ร้อยแหละ สองชิ้น   เมื่อเดินย้อนกลับมาหน่อย จะเห็นตึกเก่า ซึ่งในหนังสือแนะนำบอกถึงความเป็นมา ว่าเป็นท่าเรือ เป็นชุมชนการค้าเก่าอีกแห่งของฟินแลนด์

 
Postcard จาก naantali

           อีกมุมหนึ่งไม่ไกลจากโบสถ์และอ่าว ซึ่งสามารถมองเห็นกันได้ จะเห็นต้นไม้เขียว ดอกไม้งาม หญ้าละเลียดกับพื้นอย่างได้ระดับ นั่นคือสวน Kultaranta  เป็นสวนสาธารณะที่รู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับพักผ่อนในฤดูร้อน  ชาวฟินน์รู้สวนแห่งในฐานะที่เป็นหัวใจของการพักผ่อน เหมือนคนไทยต้องทะเล ชายหาด เขาใหญ่ เชียงใหม่เป็นต้น แม้ประธานาธิบดีของฟินน์ เมื่อถึงเทศกาลพักร้อนสถานที่แห่งนี้ก็เป็นที่ถูกเลือกอันดับต้น ๆ  สำหรับเรา และคณะฉิ่งฉับทัวร์คงไม่ได้นอนพักอาบแดดหรอก กินลม ชมไม้ไหว แล่นเรือสำราญจิบไวน์ สไตล์ฝรั่ง แค่มาผ่าน วิ่ง เหยียบหญ้า แล้วก็ถ่ายรูปก็คงเกินพอแหละมั้ง

         สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว สำหรับนักเดินทางก็มี พิพิธภัณฑ์ประจำเมืองนานตาลิ (Museums of Naantali) พิพิธภัณฑ์รูปภาพ เป็นต้น

          นานตาลิ เจ้าของฉายา เมืองเก่า บ้านเก่า โบสถ์สวย และที่สำหรับตากอากาศ เรา ๆ คงได้แค่มายลโฉมความงามตามคำลือเล่าอ้างของชาวฟินน์ ผ่านสายตา และการบันทึกภาพ เพราะเวลาจำกัด ไว้แล้วจะมาเยือนเมื่อมีโอกาส (แหม..พูดเหมือนใกล้ ยังกับกรุงเทพ..พัทยาไปได้)  

          เดินกันสักพักใหญ่ ฉิ่งฉับทัวร์ก็เริ่มทยอยกลับมาที่รถกลับตามเวลาที่นัดหมายก่อนลงรถว่า 45 นาที  แต่เวลาคือเวลา เพราะนาฬิกาเดิน แต่คนไม่เดินช้าบ้าง เร็วบ้าง ก็เป็นสไตล์พี่ไทยละครับ “ตรงเวลา” ก็ไม่ใช่คนไทยสิ

          เมื่อเสร็จสรรพ คณะก็พร้อมออกเดินทางปลายทางคือเฮลซิงกิ แต่ต้องผ่านกลางเมือง Turku

          เมื่อวิ่ง “ผ่า” กลางเมืองจะเล่าให้ฟัง

          Turku  ตูระกุ 

More : http://www.naantalinmatkailu.fi/eng/index.php?

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NN1234 วันที่ : 17/09/2009 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

อยากไป....จัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]