• โมไนยพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 79644
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
Khondenthang
เดินทางไกล อ่านโลก เขียนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khondenthang
วันอาทิตย์ ที่ 6 กันยายน 2552
Posted by โมไนยพจน์ , ผู้อ่าน : 3170 , 17:54:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตูรกุ เมืองท่า และอู่ต่อเรือที่ลำใหญ่ ๆ ของ Finland

          เมื่อคณะขึ้นเที่ยวในเมืองนานตาลิ กันพอสมควร ตามเวลาที่นัดหมาย แม้จะเลยไปบ้างนิดหน่อย รถประจำคณะ จึงพาพวกเราเดินทางต่อ คือกลับไปที่ตูรกุ  โดยจะขับรถผ่าเมืองเข้าไป

         

                        

           (Turku เมืองแห่งการค้า และการขนส่งทางทะเล-ภาพจากเว็บ)

          สำหรับ

          ตูรกุ  เป็นเมืองที่มีความสำคัญและเก่าแก่อีกเมืองหนึ่งของฟินแลนด์  เป็นเมืองใหญ่อันดับ 5  ของประเทศ  ปัจจุบันมีพลเมืองราว 2 แสนคน  ตั้งอยู่ปากแม่น้ำเอาราทางตอนใต้ของประเทศ  ก่อตั้งในคริสต์ศตวรรษที่ 13  เคยเป็นเมืองท่าสำคัญช่วงที่อยู่ภายใต้การปกครองของสวีเดน  และเป็นเมืองหลวงของฟินแลนด์ในช่วงราชรัฐฟินแลนด์ ระหว่าง ค.ศ.1809 ถึง 1812  ก่อนจะเปลี่ยนไปเป็นเฮลซิงกิจนกระทั่งปัจจุบัน   คำว่า ตูรกุ มีความหมายว่า “ตลาด” ในความหมายก็คือเป็นเมืองท่าที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม นับแต่อดีตจนกระทั่งปัจจุบัน เป็นเมืองท่าที่มีเรือสินค้าไม่ต่ำกว่าปีละ 3 ล้านเที่ยวที่วิ่งระหว่างสต็อกโฮม ของสวีเดน กับ Mariehanm  ของฟินแลนด์

          สำหรับวันนี้อาจจะด้วยเวลาที่จำกัด เพราะบ่ายคล้อยแล้ว คณะของพวกเราจึงทำได้แค่การนั่งรถชมเมือง Sightseeing Turku    ไม่ได้ชมจุดสำคัญ ๆ ทั้งหมด แต่ไว้มีโอกาสจะมาเล่าให้ฟังอีกที ครั้งนี้จึงเป็นแค่ขับรถผ่านกลางเมืองในฐานะที่เป็นเมืองหลัก และไม่กลับเส้นนี้ ก็ไม่รู้กลับเส้นไหน สิ่งที่เห็นสภาพบ้านเมือง ตึกอาคารเก่า อย่างมีเอกลักษณ์  ถือว่าเป็นเมืองแห่งสถาปัตยกรรมอีกแห่งหนึ่ง  เมืองตูรกุเป็นเมืองที่มีประวัติความเป็นมายาวนานและเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ชาติฟินน์  จึงได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมยุโรปคู่กับเมือง Tallinn ของเอสโตเนียที่อยู่คนละฟากของอ่าวบอทเนีย

          ขับรถผ่านจำได้ว่า ตึกเก่า รถหนาตา คนเดินขวักไขว่ อาจเป็นเพราะเป็นวันเสาร์ วันหยุดคนอาจมาพักผ่อนในเมือง มาจับจ่ายกันตามโอกาสในเวลาบ่ายคล้อย คณะของเราไม่ได้ลง จึงได้แต่นั่งอยู่บนรถให้คนมองขึ้นมา และเรามองลงไป บรรยากาศเหมือนไปสวนสัตว์ซาฟารี ที่เราก็เป็นสิ่งแปลกสำหรับผู้ที่อยู่ข้างล่าง และไอ้ข้างล่างก็แปลกสำหรับเรา ต่างฝ่ายก็แปลก เพียงแต่ใครจะแปลกกว่ากันก็คิดเอาเอง

     

 (Turku เมืองที่อยู่ห่างจาก Helsinki ประมาณ 200 กิโลเมตร เป็นเมืองท่าสำคัญอีกแห่งหนึ่งของฟินแลนด์

เคยอ่านเจอในหนังสือวารสารคนไทยในต่างแดน

          ให้คำอธิบายว่าเมืองตูรกุ (Turku) ยังเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของ Paavo  Nurmi  นักวิ่งระยะกลาง เจ้าของสถิติ 9 เหรียญทองในกีฬาโอลิมปิก ความภาคภูมิใจของชาวฟินน์  3 เหรียญทอง  ใน ค.ศ.1920  ปีที่เบลเยียมเป็นเจ้าภาพ   5  เหรียญทอง  ค.ศ.1924  ปีที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ  และ 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน ค.ศ.1928 เนเธอแลนด์เจ้าภาพ รูปปั้นของพาโว ได้รับการยกย่องให้ตั้งอยู่หน้าสนามกีฬาโอลิมปิกกลางกรุงเฮลซิงกิ  โดยในอดีตฟินแลนด์ก็เคยเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกเป็นเจ้าภาพร่วมกับญี่ปุ่นใน ใน ค.ศ.1940  และอีกสิบสองปีถัดมา ได้เป็นเจ้าภาพครั้งที่ 2  ค.ศ.1952  ซึ่งตรงกับเหตุการณ์ปีที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฏราชกุมาร ทรงมีพระราชสมภพ คือวันที่ 28 กรกฎาคม 2495   รวมทั้งเป็นปีเกิดของนายวราดิเมียร์ ปูติน อดีตประธานาธิบดี และนายกคนปัจจุบันของรัสเซียด้วย

                            

    (รูปปั้นของพาโว นูรมิ นักวิ่งระกลาง หน้าสนามกีฬาโอลิมปิกในกรุง Helsinki)

          สรุปง่าย ๆ ตูรกุ เป็นเมืองหลวงเก่าของฟินแลนด์ เป็นเมืองท่าที่สำคัญ และเป็นบ้านเกิดของวีรบุรุษของชาวฟินน์ นามว่าพาโว นูรมิ(Paavo  Nurmi)

          รถขับผ่านเมืองตูรกุสักไม่กี่อึดใจก็วิ่งกลับสู่ถนนเส้น E 18 มุ่งหัวสู่ Helsinki เห็นป้ายข้างทางเขียนไว้ว่า Helsinki 182  ไม่ใช่ให้หวยแต่เป็นระยะทางตรงจุดที่รถเริ่มตั้งหลักบนถนนเส้นหลัก เพื่อกลับสู่บ้าน(ใครบ้านมัน)ของคณะ

          รถวิ่งไปเรื่อย ๆ เรื่อย ๆ ตามทางด่วนเส้น E 18  ผ่านเมือง Piikio และผ่าน Halikko, Suomusjarvi ,  Nummi pusula, Viekkola, Espoo, Kauniainer และ Helsinki เป็นปลายทาง

          สองฟากข้างทาง ต้นสน  บ้านชาวนา  ป่าข้าวบาเลย์ และข้าวโอ๊ต

เพิ่มเติม http://en.wikipedia.org/wiki/Turku

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 07/09/2009 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

เที่ยวใหญ่เลยนะท่าน..

...........นิสัยคนเหมือนที่รัสเซียป่าวครับ
......

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

เหมือนได้ไปทัวร์เลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป้ากันนา วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarrapee19
สุขสันต์วันนี้ สุขชีวีทุกวัน

ขอบคุณค่ะ พาไปเยี่ยมชมทั่วโลกเลย
เหมือนได้ไปจริงๆเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นำพล วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Numphol
Thailand Only

ขอบคุณที่พาเที่ยวเมืองตูรกุนะครับ ได้รับความรู้มากมาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ดีจัง ได้มาเที่ยวเมืองตูรกุ เมืองท่า และอู่ต่อเรือที่ลำใหญ่ ๆ ของ Finland ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]