• โมไนยพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 80110
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
Khondenthang
เดินทางไกล อ่านโลก เขียนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khondenthang
วันอาทิตย์ ที่ 6 กันยายน 2552
Posted by โมไนยพจน์ , ผู้อ่าน : 3381 , 19:25:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สน ทุ่งนา และป่าข้าวบาร์เลย์  ข้าวโอ๊ต แป้ง ขนมปัง เบียร์  ที่ฟินแลนด์

          ยอดข้าวพริ้ว ปลิวไหวรับแรงลม  

          สะท้อนวับ จับเงาสมยามต้องแสง

          คอรวงอ่อนก้มพนม ยอกรทราบแผ่นดิน

สถิตตั้ง ยั้งอยู่  ใช่แต่ข้าว ทุกคราวคน....

                   

     (ข้าวบาร์เลย์ ก่อนนำไปแปรรูปเป็นเบียร์ แป้ง ขนมปัง อาหารคน อาหารสัตว์)

กลอนที่ยกมาหัวเรื่อง อาจไม่ผัสนอก คล้องใน เหมือนนักกวี นักกลอนบางท่านอาจมองค้อนว่าเขียนมาได้ไงฟ๊ะ เอาน่าอารมณ์ “สิน-ปิน” ไม่เหมือนกัน รถของคณะฉิ่งฉับทัวร์ พาเรากลับมาในเส้นทางเดิม ประมาณว่าเห็นท้องนา ทุ่งข้าวแล้วอารมณ์ศิลป์นักกวีเกิด "ร่ายภาษา" จึงเกิดขึ้น แต่ได้เท่านั้นแหละครับ ในความเป็นจริงอยากเล่าเรื่องข้าว เพราะไทยเป็นประเทศกินข้าว ส่งข้าวออกเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เหมือนครั้งหนึ่งไทยพยายามสถาปนาตัวเองว่าเป็น แหล่งผลิตอาหารของโลก แตไม่รู้ว่ามัวแต่ตีกัน “เหลือง-แดง” ยังจะครองตำแหน่งนี้ได้ไหม เพราะคนที่จะทำนาต้องพะวงวันไหนจะชุมนุมต้องขยับพลตาม “คำนาย”

อ้าวนอกเรื่อง  เข้าเรื่องข้าวต่อ

          ตลอดสองฟากข้างทาง ซ้ายขวา ทั้งไปและกลับ ระหว่าง Helsinki-Turku-Helsinki  จะมีความเหมือนกันอยู่ คือข้างถนน จะมีแต่ต้นสน ที่มีลักษณะตรง ตรง ประมาณว่า เป็นไม้ที่ทำไมต้นชะลูดสูงอย่างนี้  และอีกอันหนึ่งก็คือข้าวบาร์เลย์  และข้าวโอ๊ต  เพราะเกิดมาก็เพิ่งเคยเห็นเช่นกันเจ้าข้าวบาร์เลย์ที่กำลังพูดถึง  ไมใช่บ้านนอกแต่นอกบ้านสมัยก่อนเป็นท้องนามีแต่ข้าวพันธ์อื่น เช่น  กข.11 หอมมะลิ เป็นต้น เพราะที่บ้านไม่ได้ปลูกข้าวพันธุ์นี้จึงไม่รู้จักจ๊ะ  สำหรับข้าวบาร์เลย์และข้าวโอ๊ต เป็นข้าวที่ชาวฟินแลนด์ปลูกมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยเช่นกันแต่ส่วนใหญ่จะเป็นการบริภาคภายในประเทศ


                     (ข้าวบาร์เลย์เมื่อเปลี่ยนรูปไปเป็นอาหารคน-ภาพจากเว็บ)

          ข้าวบาร์เลย์เอาไปทำอะไร

          ผลิตภัณฑ์จากข้าวบาร์เลย์เอาไปแปรรูปได้จำนวนมาก ไม่ว่าเป็นเบียร์  ขนมปัง ทำเป็นแป้ง ทำขนมคุกกี้ สารพัดชนิด นอกจากนี้ยังนำไปแปรรูปเป็นอาหารสัตว์ มีข้อมูลว่า ร้อยละ 50  ถูกนำไปแปรรูปเป็นอาหารสัตว์ ร้อยละ 30 นำไปแปรรูปเป็นอาหารคนโดยเฉพาะตระกูลเบียร์ทั้งหลาย  ในประเทศไทยก็มีการนำข้าวบาร์เลย์ไปปลูกกันเช่น ที่จังหวัดเชียงราย รวมทั้งเจ้าของโรงเหล้า เบียร์ที่มีรูป “สิงห์” ก็ได้ไปส่งเสริมและพัฒนาให้ปลูกข้าวบาร์เลย์เพื่อนำไปสู่การแปรรูปให้พี่ไทยได้ “เมา” กันในทุกเทศกาล

          ไม่ว่ากัน “เมา” เป็นของธรรมชาติ  เพราะชาติไหนก็ “เมา” คงไมยกเว้นแม้กระทั่ง “ชาติหน้า”

                               

                   (สน หนึ่งในอุตสาหกรรมป่าไม้ของฟินแลนด์)

          นอกเหนือจากข้าวโอ๊ต และข้าวบาร์เลย์แล้ว ตลอดระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร จะเห็นต้นสนตลอดระยะทางและต้นไม้อื่นอีกมาก ๆ ประมาณว่าคนไทยขับรถขึ้นเขาใหญ่ก็จะเห็นต้นไม้เป็นระย้าย้อยตลอดทาง เทียบอารมณ์นี้กับฟินแลนด์แล้วกันแต่ไม่ต้องขึ้นเขาเพราะมีตลอดสองฟากทาง โดยฟินแลนด์เป็นประเทศที่พึ่งหาอุตสาหกรรมป่าไม้และกระดาษ ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกอันดับสองของประเทศ  มีข้อมูลว่าฟินแลนด์เป็นประเทศอันดับหนึ่งที่มีดัชนีของความยั่งยืนด้านสิงแวดล้อม แปลง่าย ๆ ก็คือต้นสนเหล่านี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกนำไปแปรรูปเป็นสินค้าจากผลิตภัณฑ์ไม้ ทำบ้าน ทำเสา ทำเฟอร์นิเจอร์  ตบแต่งบ้าน ไม้จึงเป็นสินค้าส่งออกหลักของฟินแลนด์ เหลือจากนั้นก็ ใช้ในประเทศถ้าเคยมาประเทศฟินแลนด์ จะเห็นตามบ้านเรือนของชาวฟินน์ จะมีโรงเก็บไม้ฟืนที่ไว้ใช้เผาทำความอุ่นในช่วงฤดูหนาวของทุกปี  

                        

                         
         (ไม้แปรรูปเพื่อเป็นสินค้าในอุตสาหกรรมป่าไม้และกระดาษของฟินแลนด์)

          แล้วเกี่ยวอย่างไรกับยั่งยืน  สนและไม้เมื่อมีการตัด ก็มีการปลูกทดแทน มีการวางแผนและรณรงค์อย่างเป็นระบบ ทำให้ใช้ตลอดไปก็ไม่หมด ความยั่งยืนจึงเกิดขึ้น ไม่เหมือนพี่ไทย จากประเทศที่ได้ชื่อว่ามีไม้สัก ที่สุดเมื่อประมาณหลายสิบปี ตอนนี้กลายเป็นประเทศที่ต้อง(แอบ)นำเข้าไม้สักจากประเทศเพื่อนบ้าน เสียได้ ก็แปลว่าความยั่งยืนด้านไม้สักของไทยไม่มีในประเทศไทยอย่างนั้นได้ไหมหนอ

          พี่ไทยตัดไม่สัก แต่หม้ายสน(ใจ)จะปลูกทดแทน

          ชาวฟินน์ตัดไม้สน แต่ไม่ “สัก”แต่ว่าตัด มีการดูแลปลูกทดแทนอย่างเป็นระบบ

          ความยั่งยืนของทรัพยากรก็ย่อมตกไปถึงลูกหลานชาวฟินน์อย่างต่อเนื่อง

          พูดเรื่องข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ และไม้สน พอแหละ เดี๋ยวจะพาไปฟังนักร้องขวัญใจ “แรงงาน”

          Mike  Piromporn  ยาใจคนจน

          คุยเรื่องข้าว ก่อนจะเล่าเรื่องนักร้อง แล้วคณะฉิ่งฉับทัวร์ ตูรกุ วันออกพรรษาของชาวเวียดนาม ก็กลับสูปลายทางเฮลซิงกิ โดยสวัสดิภาพ  ในตอนเกือบทุ่ม ของวันนั้น หลังจากนั้น ก็แยกย้ายไปบ้านใคร ก็บ้านใคร

          เต๊ระเว๊(สวัสดี) ส่งท้าย กิโต๊ส (ขอบคุณ)ทุกท่านที่ร่วมเดินทาง

และ(ห)มอย(ห)มอย (ลาแล้ว) กับทุก ๆ ท่าน

                   

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

ถามข่าวคราวจากท่านอุดร ท่านทิวตลอด..

ว่าท่านโมไนย์ เป็นไงบ้าง..

เพิ่งรู้ว่า ไปแอบกินข้าวบาร์เลย์ที่แปรรูปแล้ว..อยู่ฟินแลนด์...ฮ่าๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
aree วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


ขอบคุณภาพข้าวบาร์เลย์คะ เห็นขนมปังแล้วคิดถึงขนมปังสังขยาคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]