• โมไนยพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 81511
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
Khondenthang
เดินทางไกล อ่านโลก เขียนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khondenthang
วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2552
Posted by โมไนยพจน์ , ผู้อ่าน : 2326 , 04:09:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Finland - Tampere  โรงงาน Nokia  ภาพดัง และหอคอยสูง (2)

ตัมเปเร (Tampere)  เป็นเมืองใหญ่อันดับสามของฟินแลนด์ รองจาก Espoo  และ Helsinki  เป็นเมืองอุตสาหกรรมและการผลิต ผู้คนกว่า 10 % ของฟินแลนด์ เข้ามาประกอบอาชีพและอยู่อาศัยในนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ เมืองตัมเปเรนี้ ถือเป็นจุดกำเนิดของผู้ผลิตโทรศัพท์รายใหญ่ของโลกอย่าง Nokia และมีมูลค่าในการส่งออกเป็นอันดับ 3 ของประเทศ คือ มีจุดกำเนิดจากเมือง Nokia  ห่างจาก ตัมเปเร ประมาณ 15 กิโลเมตร  Nokia นอกจากเป็นชื่อของโทรศัพท์และเมืองแล้ว  ยังเป็น ชื่อแม่น้ำ Nokianvirta  และชื่อโบสถ์ Nokia Church ด้วย

                                  

(Nokia 3310 ผลิตในปี 2543 จำหน่ายทั่วโลกกว่า 126 ล้านเครื่อง)

ถ้าพูดถึงโทรศัพท์ผู้เขียนชอบรุ่น Nokia 3310   เพราะครั้งหนึ่งเคยใช้ Nokia รุ่นนี้  คุยติดพัน ออกรสออกชาติ ตกน้ำจ๋อม หลายอึดใจ ควักมาจากน้ำ สลัด ๆ ยังคุยต่อได้อีก  บ๊ะอะไรจะทนขนาดนั้น นั่นคือประสบการณ์ฝังใจกับโทรศัพท์ แต่พอใช้นาน ๆ จากเดือนเป็นปี และเกินกว่า 1 ปี  จะควักมาโทร ทีต้องหันซ้ายและขวา เมื่อไม่มีคนในระยะที่จะรู้ว่ารุ่นไหน  จึงคุยอย่างมั่นใจและอาจหาญเช่นเดิม  พอนานไปจะใช้ทีต้องคอยสบตาคนอื่น เลยตัดสินใจ ตัดใจเปลี่ยนไปใช้รุ่นอื่น  แต่ก็ยังเสียดายนะ “เจ้าโนเกีย 3310” แต่ในรุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จสูง  เพราะ ใน พ.ศ.2543 มีข้อมูลว่าผลิตขายได้ถึง 126  ล้านเครื่องทั่วโลก และเราก็เป็นหนึ่งใน 126  ล้านด้วยเช่นกัน  “โอ้ 3310”

Tampere เป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรม อาจเทียบได้กับนิคมอุตสาหกรรมของไทยหลาย ๆ แห่ง เช่น มาบตาพุด เเหลมฉบับ อมตนคร  แต่ในเวลาเดียวกัน เมืองแห่งนี้ก็ยังเป็นแหล่งการศึกษาที่มีสถาบันการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยถึง 2 แห่ง แหล่งท่องเที่ยว ศิลปะ รวมทั้งเป็นจุดเชื่อมการบินในภูมิภาคยุโรป แหม “ต้มเปตรเละ” นี่ก็ไม่ทำมะดาเหมือนกันสารพัดคุณสมบัติอยากรู้หาอ่านเพิ่มเอาเองนะจ๊ะ (http://en.wikipedia.org/wiki/Tampere)

หลังจากที่ชัยขับรถพาเรามาเรื่อย ๆ และก็มาถึงปลายทาง เมื่อทักทาย ไหว้สา พบปะกันตามประสาคนไทย   สนทนากันพอได้ความ การกินจึงได้เริ่ม  เลี้ยงดูปูสื่อกันตามอัธยาศัย  “แขกไปถึงเรือนชานให้ต้อนรับ” สัญญาณการกินจึงเริ่มขึ้น ผู้ถูกต้อนรับก็กินจนลืมไปเลยว่าเป็นแขก(ดอย)   และจบด้วยการจากลาตามมารยาทไทย

                    

          (Kallio Church ตั้งตระหง่านกลางกรุง Helsinki)

สำหรับโบสถ์ Tampere Cathedral อยู่ไม่กี่ร้อยเมตรจากร้านไทย ในจุดที่เรารับประทานอาหาร แต่ด้วยเวลาอันจำกัดจึงทำให้เราพวกเราจึงได้แค่ยลโฉมจากด้านนอก และถ่ายรูปมุมไกล ๆ เท่านั้น สำหรับโบสถ์กลางเมือง (Tampere Cathedral) สร้างระหว่าง ค.ศ.1902-1907  ออกแบบสร้างโดยสถาปนิก Lars Eliel Sonck ชาวฟินน์  งานอีกชิ้นหนึ่งที่โดดเด่นของเขาก็คือ โบสถ์ Kallio Church ใน  Helsinki ทรงสูงที่ตระหง่านมองเห็นได้ในระยะใกล สำหรับปีที่เริ่มสร้าง Tampere Cathedral คือ พ.ศ.2445 เป็นปีเดียวกับที่ อัลเฟรด โนเบล ผู้ริเริ่มการมอบรางวัลโนเบลเสียชีวิต (10 ธันวาคม) ส่วนในประเทศไทยตรงกับเหตุการณ์ที่รัชกาลที่ 5 ทรงประกาศใช้พรบ.ธนบัตร รศ.121  และประกาศใช้ธนบัตรแบบแรกในประเทศไทย  

        

          

           (ธนบัตรแบบแรกของไทย ที่ใช้ในสมัย ร.5 พ.ศ.2445)

การเดินทางเริ่มต่อ  แต่ด้วยเวลาที่มีอยู่น้อย ถ่ายรูปแต่ด้านนอกไกล ๆ  ไม่ได้เข้าไปข้างใน โบสถ์ Tampere Cathedral โบสถ์ที่มีภาพวาด ที่ได้ชื่อว่า "National  Painting" อาจเรียกว่าภาพประจำชาติก็คงไม่ผิด  จึงได้แต่ถ่ายรูประยะไกลๆ หลายสิบเมตร  ด้วยเหตุที่ไม่ได้เข้าไปชมข้างใน เลยได้แต่อาฆาตในใจว่า “ฝากไว้ก่อน”  และคงต้องยืมวลีเด็ดของนายพล MacArthur ของสหรัฐ ที่พูดในคราวแพ้ต่อกองทัพญี่ปุ่นในตอนแรกว่า “I  Shall  Return” เราจะกลับมา  และท่านก็กลับมาจริง ๆ นำระเบิดมาบอมฮิโรซิมา และนางาซากิ จนราบเป็นหน้ากอง และส่งผลให้โฉมหน้าของประวัติศาสตร์โลกต่อสงครามโลกครั้งที่ 2  เปลี่ยนไปทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นผู้แพ้สงคราม

ที่จะพูดว่าฉันจะกลับมาไม่ใช่มาบอมโบสถ์เขานะ (หาเรื่องติดคุกฝรั่งแหละ) แต่คิดว่าจะกลับมาเยือนเมื่อมีโอกาส...ครับ

เมื่อมาตัมปาเร  หนุ่มพ่อลูกอ่อนนามว่า “ชิต” ซึ่งในฐานะเจ้าถิ่น  เมื่อเราจะลาและแยกออกมา  ชิตเสนอตัวและอาสา จะเป็นผู้พาเราไปยังจุดสำคัญ ซึ่งก็คือ หอคอย “บรรหาร” ไม่ใช่สิ “หอบรรหาร” อยู่สุพรรณ อันนี้ ตัมเปเร ต้องเป็น หอ Näsinneula   Tower  เราจึงตกลงตามนั้น หนุ่มชิตคุณพ่อลูกอ่อน จึงเป็นผู้นำทางเราไป รถคันของเราจึงขับตาม

                   

                  (Näsinneula  Tower)

ซอกไปทางซ้าย เลี้ยวทางขวา ไมรู้ว่าถนนอะไรบ้าง สักอึดใจใหญ่ ๆ เราก็มาถึง

ที่มองเห็นไกล ๆ และต้องแหงนหน้ามอง

หอคอย Näsinneula  แล้วพวกเราจะไปปีน หอคอยทีมีอายุมากกว่าผู้เขียน และสูงที่สุดในฟินแลนด์

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wullopp วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

Vote >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Vote ครับ เรามาพร้อมโหวต

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
unclegorge วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unclegorge
Unclegorge

เป็นของดีที่ไม่ควรลืม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
bon09 วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

แวะมาเที่ยวต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
market วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เมื่อก่อนก็เคยใช้ nokia 3310 ค่ะ
โดนซิวไปที่ห้างสรรพสินค้า
เสียดายนิดหน่อย แต่ก็ดีค่ะได้โอกาสเปลี่ยนรุ่น

โปรแกรมที่ใช้จัดการรูป ไปดาวน์โหลดที่นี่นะคะ
www.photoscape.org
ฟรีค่ะ ลองเข้าไปทำดู ทำบ่อยๆแล้วจะคล่องค่ะ
ข้อสำคัญอย่าให้รูปเกิน 100kb
ความเหมาะสมของขนาดรูป แต่ละบล็อคจะไม่เท่ากัน
ขึ้นอยู่กับหน้าตาที่เลือกใช้ค่ะ
สำหรับ blog ของเจ้าของบ้านนี้
ความกว้างของรูป เซ็ทไว้ที่ 500 pixels จะพอดี
ในกรณีที่ต้องการรูปเล็กลงก็เซ็ทให้ความกว้างลดลงค่ะ
ส่วนความสูงก็ตามใจชอบนะคะ
ถ้าติดขัดให้เขียนถามในบล็อคได้ค่ะ
จะเข้ามาตอบให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พีญาดา วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piyada

เคยใช้เหมือนกันค่ะ ทำหล่นไม่รู้ตัว แถบขับรถทับเสียเองอีก รู้ตัวเก็บเอามาประกอบใหม่ใช้ต่อได้เหมือนเดิมค่ะ
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวต่างๆ ที่ได้อ่านเพื่อนำไปสู่พลังในการเขียนบ้าง ชอบมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยว..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Jui วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

แวะมาเที่ยว..ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]