• โมไนยพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 79679
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
Khondenthang
เดินทางไกล อ่านโลก เขียนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khondenthang
วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤศจิกายน 2552
Posted by โมไนยพจน์ , ผู้อ่าน : 2807 , 20:35:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 Austria- กรุงเทพ - กรุงเวียนนา  


         ยามดึกของวันที่ 7 ก.ค.52 มีฝนปรอย ๆ (เล่าเหมือนบรรยากาศน้ำเซาะทรายเลยนะ) วันนี้วันอาสาฬหบูชา เป็นเทศกาลเกี่ยวกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของคนไทย แต่เราได้จองตั๋วปลายทางทีเฮลชิงกิ ถามว่าไปทำไมก็ไปทำไร ก็ติดตามแล้วจะเล่าให้ฟัง  แต่สายการบินวันนี้ก็ Austria  Airline  บินจากกทม. หยุดเปลี่ยนเครื่องเวียนนา และไปสิ้นสุดที่ เฮลซิงกิ  

       ตอนหนึ่งทุ่มมี ดร.โต มาส่งที่สนามบินเพียงผู้เดียว จะด้วยเดินทางบ่อยมั้ง เลยไม่รู้ต้องมีญาติมาส่งเป็นขบวนชวนหัวเหมือนกระเหรี่ยงลงดอย

       วันนี้อาจจะด้วยเหตุผล คนหยุดกันหลายวันตั้งแต่วันศุกร์เลยที่สนามบินก็คนไม่หนาตามากนัก จึงเดินหาช่องสำหรับเช็กอินก็ไปเจอหนุ่มของสายการบินออสเตรียแอร์ไลน์ ในชุดแดงก็ลากสัมภาระ ไปพร้อมเสร็จสรรพชั่งน้ำหนักได้ยี่สิบสองโล  แต่ด้วยความเป็นคนไทยเหมือนกัน สบตากันแบบขอผ่อนผัน เลยได้น้ำหนักที่เกินไปกว่านิดหน่อย  เมื่อได้เวลาก็ลากัน สนามบินสุวรรณภูมิอย่างไรเสียก็สนามบินสุวรรณภูมิ เพราะรายละเอียดเหมือนเดิม  โครงสร้างเหมือนเดิมอาจแตกต่างตรงคนเยอะ กับไมเยอะเท่านั้นมั้ง การเดินทางจึงเริ่มขึ้น

       เมื่อได้เวลาจึงเดินไปยังช่องขึ้นเครื่อง D 3   มีทั้งไทย และฝรั่งไมทราบประเทศไทยไม่มีป้ายติดที่หน้าผาก แต่คาดการณ์ก็น่าจะออสเตรีย เสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะปลายทางลงเวียนนา   เมื่อขึ้นไปบนเครื่องก็มีพนักงานต้อนรับ  ก็เห็นเจ้าชุดประจำชุดแดง เป็นชุดประจำเครื่องเขาแหละ เครื่องขนาดใหญ่พอสมควร ซึ่งก็สมใจเราล่ะครับ ตัวใหญ่จะได้นั่งสบายหน่อย

       ขึ้นเครื่อง หาที่นั่ง นอน ตื่น นอน นั่ง เดิน ห้องน้ำ มองคนอื่น  (วงจรชีวิตบนเครื่อง)

       ประมาณตีสี่มีการเลี้ยงอาหาร  (บอกให้รู้ว่าใกล้ถึงแหละ) จนเครื่องลงแตะรันเวย์เมื่อประมาณตีห้าครึ่งเห็นจะได้ ก็เป็นครั้งแรก  ก็เห็นฝรั่งบ้าง ไทยบ้างที่ลงที่เวียนนากันหมดเครื่องเราก็งึก ๆ งัก ๆ (แต่ไม่ต้องถอนแบบปอยฝ้ายนะ) ลงที่เวียนนาเปลี่ยนเครี่อง  พบน้องคนไทยนางหนึ่ง ต้องการเปลี่ยนเครื่องเพื่อไปทัวร์ฝรั่งเศส  ในอีกสองชม.ข้างหน้า  สวนเราก็จะเปลี่ยนเครื่องตอน 1  ทุ่ม   ถ้านับไปก็อีกสิบสองชม. โหนานอย่างแรง หลายคนอาจสงสัย ว่า "ทำไมเป็นจังซี้" ต้องขอบอกว่า เป็นความประสงค์ของเราเอง ที่จะลงที่นี่หลายชั่วโมงไหน ๆ ผ่านแล้วจะไปชะโงกเสียหน่อยว่าเวียนนา ดินแดนแห่งโมสาท เป็นอย่างไร

       เสร็จสรรพออกจากสนามบิน   ซึ่งไม่ใหญ่มากนักเล็กกระทัดตามไสตน์ฝรั่ง  เดินหาข้อมูล พร้อมแผนที่ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวในสนามบินสอบถามได้ความว่า ตั๋วราคาประหยัดคือให้นั่งรถไฟไปกลับจากสนามบินเวียนนาไปกลับ   6 ยูโร  พร้อมสาวเจ้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ก็มอบแผนที่ให้หนึ่งพร้อมแนะนำวิธีการเดินทางไปยังเวียนนา พร้อมกับเอาปากกาจิ้มจุดกลางเมือง พร้อมสถานที่สำคัญ โรงละครโมสาร์ท 

       ได้แผนที่ จึงลากกระเป๋าและของอีกชิ้นหนึ่งพราะถ้าลากไปด้วยคงหนักและเป็นภาระในการเดินทางเท้า จึงไปฝากไว้ที่ช่องฝากตั๋วสนนราคาของสองกระเป๋า(หิ้ว) 6 ยูโร 

       การเดินทางก็เริ่มขึ้นตามเส้นทางเวียนนา แต่ไม่รู้จะเป็นเวียนหน้าหรือเปล่า ประมาณว่าหลงทาง  ขั้นแรกเลยก็หารถไฟให้เจอ ซึ่งก็ไม่ยากอะไรมีลูกศรชี้ไป ก็เดินตามลูกศร  มีภาษาอังกฤษ สลับกับภาษาเยอรมัน 

       จบไปครั้งแรกเลยคือรถไฟสายเวียนนา ตามเจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวแนะนำ พร้อมแนะนำขีดให้เสร็จสรรพว่าจากไหนลงไหน ขึ้นอย่างไร  เจ้าหน้าที่ใจดี รู้สึกรักประเทศนี้แล้วสิ

       นั่งรถไฟจากสนามบินมาประมาณสามสิบนาทีเห็นจะได้ ก็ผ่านทุ่งหญ้า บรรยากาศสีเขียวในหน้าร้อนของยุโรป ก็ดูสบายตาไปอีกแบบ ซึ่งในความเข้าใจก็น่าจะเหมือนกันทั้งยุโรป ที่หน้าร้อนจะสีเขียวเหมือนกันทั้งประเทศ

       รถไฟสาย 7 พาผ่านหลายสถานี จนไปถึง สถานีหลักเข้าใจว่าน่าจะเป็นสถานีกลางเมือง อ่านป้ายที่ปรากฏและในแผนที่เขียนไว้ว่า LandstraBe  Wien Mittr หยุดที่สถานีนี้เพื่อเปลี่ยนไฟใต้ดินสาย U4 ตามคำแนะนำของเธอ ซึ่งนั่งไม่นานเท่าไหร่ก็จะมาถึง  Karlplats  จึงขึ้นไปยังบริเวณถนนที่เรียกว่าโอเปรา ซึ่งในคำแนะนำของเธอจะบอกให้ไปยังสถานที่สำคัญเหล่านี้

       สำหรับกรุงเวียนนาแล้วเป็นเมืองหลวงของประเทศออสเตรีย เป็นที่ตั้งของโรงละครแห่งชาติที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของออสเตรีย ศิลปินดังอย่าง Mozart   นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของ   IAEA (International Atomic Energy   Agency)หรือสำนักงานพลังงานปรมาณูสากลเป็นหนึ่งในองค์กรชำนัญพิเศษขององค์การสหประชาชาติ  สำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ปัจจุบันมีสมาชิก146  ประเทศ และมีคณะกรรมการปกครองซึ่งเลือกจากสมาชิกวาระละ 35 ชาติ อยู่ในตำแหน่งคราวละ 4 ปี  หน้าที่หลักของ IAEA  คือการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในการใช้พลังงานปรมาณูเพื่อสันติและการปกป้องอันตรายจากกัมมันตรังสี เช่นด้านกำเนิดพลังงานไฟฟ้า ด้านการแพทย์ (แต่ไม่น่าจะเกี่ยวกับเกาหลีเหนืออย่างแน่นอน)

       (ติดตามตอนต่อไป)

                   
                                        สนามบินสุวรณภูมิ 7 ก.ค. 52


                         บรยากาศภายในของผู้เดินทาง

                     D 3 เพื่อขึ้นเครื่อง Austria Airline


   ผู้ร่วมเดินทางรอขึ้นเครื่อง  
                                                                                                                                                                                                      
                 บรรยากาศในเครื่องของ Austria Airline


                       แม่น้ำดานูบ ไหลผ่านกรุงเวียนนา

            
                                        เมืองเวียนนาในมุมสูง


เครื่องในบรรกาศที่กำลังจะลงแตะรันเวย์ที่สนามบินเวียนนา
สนามบินเวียนนา ยามเช้าสนามบินเวียนนา ขณะเครื่อง Air Austia กำลังลงจอดในเวลาเกือบ  6 โมงเช้า
   

  
ภายในรถไฟจากสนามบิน-เวียนนา ยามเช้า
               ชานชลาสถานีรถไฟใต้ดินกลางกรุงเวียนนา


สระหน้าโบสถ์ 
สระน้ำกลางลานหน้าโบสถ์ Karlskircheยอดโดมเป็นเอกลักษณ์กลางเมืองเวียนนาของโบสถ์ Karlskirche โบสถ์ Karlskirche สัญลักษณ์ของเมืองเวียนนา ใกล้สถานีรถไฟ Karlplats 


อีกมุมหนึ่งบริเวณหน้าโบสถ์ Karlskirche

 
ภาพบรรยากาศภายในโบสถ์

บรรยากาศหน้าโบสถ์ ไม่ไกลจากจุดที่ขึ้นของสถานีรถไฟใต้ดิน Karlplats

 

บรรยากาศยามเช้าของผู้คนในกรุงเวียนนา
จากจุดเดินจากบริเวณหน้าโบสถ์ถนน Ringstraße เพื่อไปยังโรงโอเปร่า 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะลิหอม วันที่ : 27/06/2011 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parradee
มะลิหอม

ตอนนี้อยู่ที่ไหนในโลกส่งข่าวมาด้วยหายไปนานมาก. หวังวสบายดีนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
48โรนินเถื่อน วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/48ronin
เกียรติ โสภณ

สาธุๆ สุดยอดจริงๆ ไม่ธรรมดา นับถือๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป้ากันนา วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarrapee19
สุขสันต์วันนี้ สุขชีวีทุกวัน

ขอบคุณ ได้ชมภาพงาม
เหมือนได้ติดตามไปเที่ยวด้วย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

น่าอิจฉาจังครับที่ได้เดินทาง
ไปดูสิ่งสวยงามในที่ต่างๆในโลก
ขอบคุณครับที่นำมาฝากให้ผมได้ชื่นชมด้วย
เล่าเรื่องได้สนุกดีครับ
http://www.oknation.net/blog/dragonball

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]