• โมไนยพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 79731
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
Khondenthang
เดินทางไกล อ่านโลก เขียนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khondenthang
วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน 2557
Posted by โมไนยพจน์ , ผู้อ่าน : 1506 , 17:50:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

       1 วันที่ โมนาโก (Monaco)

-โมไนย พจน์-


           ตั้งชื่อไว้ว่า 1 วันที่โมนาโก เพราะไปอย่างนั้นมาจริง ๆ ในระหว่างปิดภาคเรียนระหว่าง 9-30 เม.ย.57 ได้มีโอกาส สบช่อง เจอตั๋วราคาประหยัด ที่พักประหยัด มีคนพา หาที่นอนได้ แพ็คขึ้นหลังแล้วเดินทาง  ไปฝรั่งเศส เมื่ือไปฝรั่งเศส ต้องไม่พลาดที่จะไปเมืองดังอย่างมาร์กเซย์ เมืองคานส์ และเมืองนีซ ซึ่งเป็นเมืองชายทะเล เอาไว้เล่าที่หลังเล่าที่ไปไกล ๆ มาก่อน เมื่อไปเมืองเหล่านี้ใกล้ ๆ ติดกันก็ต้องไป  ที่ไหน ก็โมนาโก เพราะประเทศนี้อยู่ทางตอนไหน ไปต้องขับรถขึ้นเขาไปหลายนาที  

         โมนาโก สวรรค์ของนักเดินทาง จึงให้ต้องเดินทางไปท่องเที่ยวแบบไหน ๆ ไปแล้วก็ต้องไปให้เห็น เพราะเราจะได้ยินมานานแล้วว่าประเทศนี้ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เล็ก ที่มีพลเมืองหนาแน่นที่สุดในโลก ว้าวแล้วมันจะเล็กขนาดไหน เท่าหัวไม้ขีดไฟไหมละนั่น ก็คงไม่ถึงขนาดนั้น เพียงแต่ต้องเล็ก 

          กลัวจะเสียภูมิ ก็เลยต้องไปค้นคว้าเสียหน่อยว่าประเทศนี้เป็นอย่างไร ก็ง่าย ๆ เพราะครั้งหนึ่งเคยจำได้ว่า กษัติรย์ของประเทศนี้  เจ้าชายอาลแบร์ที่ 2 (Albert II, Sovereign Prince of Monacoเคยมายังประเทศไทย ในราชพิธีฉลองครองราชย์ครบ 60 ปีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อ พ.ศ.2549 จึงทำให้ภาพจำเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ และดินแดนแห่งนี้อยู่ในใจ ถ้าเป็นคอบอล ก็จะได้ยินชื่อทีมฟุตบอลในลีกส์ ของฝรั่งเศส ที่เป็นเพียงทีมเดียว และมีชื่ออยู่ร่วมลีกส์ ในชื่อ "โมนาโก"

            เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางใต้ บอกแล้วว่ามาเที่ยวเมืองทางใต้ ก็ต้องไปเสียหน่อย เป็นนครรัฐเอกราชที่เล็กที่สุดอันดับ 2 ของโลก เพราะมีพื้นที่เพียง 1.95 ตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่านครรัฐวาติกัน (0.44 ตารางกิโลเมตร) สี่เท่า บางคนอาจคิดว่า มันจะขนาดไหนของมัน เจ้า 1.95 ตร.กม. เนี่ย ก็ให้คิดง่าย ๆ ว่า เท่ากับ "เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย" ของไทยเรา บางคนยังนึกไม่ออกว่า เจ้าเขตที่ว่านี้อยู่ตรงไหนอีก ก็คิดง่าย ๆ แล้วกันว่า ขีดเป็นเส้นกากบาท ไป เส้น ละ 2 กม. เท่าไหร่ก็เท่านั้น 

แผนที่ประเทศโมนาโก ที่แสดงขนาดและสัดส่วนของประเทศเอกราชที่เล็กเป็นอันดับ 2 ของโลกลองจากสำนักวาติกัน ที่ทั้งประเทศมีคนอยู่ประมาณ 3.5 หมื่นคน เรียกว่า หนาแน่นที่สุดในโลกอีกนั่นแหละ 

           โมนาโก เป็นเอกราช มีกษัตริย์ มีนายก เป็นของตนเอง แต่คนส่วนถ้าไม่รู้จะคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของฝรั่งเศส เพราะพูดภาษาฝรั่งเศส 

          วิธีการเดินทางก็ต้องรวบรัดมาว่าเราพักที่เมือง นีช เมืองชายทะเลของฝรั่งเศส ซึ่งก็ไม่ไกลมากนักจากประมาณ 60-80 กม. เห็ฯจะได้ พวกเราก็เช่าเหมารถขับจากเมืองนีชของฝรั่งเศส เลาะไปตามชายทะเล และไปจบที่ปลายทางคือเมืองโมนาโก ขึ้นเขา ถ่ายรูป เป็นแบบทัวร์ชะโงกทั่วไป เหมือนไปให้ได้เห็น แล้วหันหลังถ่ายรูปและกลับไปเที่ยวยังจุดอื่นต่อไป 

            เมื่อไปมาแล้วจึงนำภาพ ที่เที่ยวท่องโมนาโก มาให้ชมกันไปพลาง ๆ พร้อมกับกิจกรรมเล่าเรื่องด้วยภาพ หรือให้ภาพเล่าเรื่องด้วยตัวเอง บางคนแล้วจะมาเล่าทำไม ก็เข้าทำนองมีของอยากปล่อย มีของอร่อยก็อยากให้ชิม ทำนองนั้นกระมัง 

 

ที่จอดเรือของกษัตริย์โมนาโก และเศรษฐีจากทั่วโลก 

สวรรค์ของคนมีเงินเหลือ ส่วนข้าพเจ้าผู้ท่องเที่ยว โชคดีที่ยังเหลือเงิน

ท่าเรือ "ยอร์ช" ได้แต่จินตนาการว่าน่าจะมีเป็นของตัวเองสักลำ

 มุมสูงจากยอดเขาของพระราชวัง ส่องลงมายังท่าเรือ "ยอร์ช" ของเศรษฐีที่รักสงบและความสวยงามในแบบโมนาโก 

นี่ก็มุมสูง มองลงที่ต่ำ ของยอดเขาที่ตั้งพระราชวัง 

หลากมุมของท่าเรือ 

ดูจากโปสการ์ดประเทศนี้ น่าจะเป็นจุดที่งามที่สุด เพราะว่าเห็นใบไหน ก็มุมประมาณนี้ 

ข้างหน้าเป็นท่าเรือ ข้างหลักเป็น ปืนจ่อหลัง 

ท่าเรือของคนมีเงินเหลือใช้ 

บ้านเมืองของเขา หน้าตาเป็นแบบนี้ 

 

อีกมุมก่อนในบริเวณใกล้เคียง

เมืองท่า และท่าเรือ

นักท่องเที่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า "ปืนใหญ่"

สิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า "ปืน" ใหญ่เครื่องทุนแรงก่อนเป็นขีปณาวุธ  บนยอดเขาปราสาทของกษัตริย์โมนาโก

สมัยก่อนเอาไว้ยิง สมัยใหม่เอาไว้เที่ยวและชม

ปืนพร้อม ลูกพร้อม จุดไฟ พร้อมยิง

นักท่องเที่ยวบริเวณหน้าำพระราชวัง

อีกมุมหนึ่งของหน้าพระราชวัง 

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวและเดินชมทั้งวัง สวนรุกขชาติ พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล และอีกสาระพัด ในบริเวณใกล้เคียง

เดินลงมาใหล่เขาจากพระราชวัง จะมีสวนรุกชาติงดงาม ที่เห็นทั้งต้นไม้ และลมพริ้วชายทะเล 

กระบองเพชรที่สวนรุกขชาติบริเวณใกล้ ๆ พระราชวัง

สาวเจ้ายืนเฝ้าสวนดอกไม้ ที่นักท่องเที่ยวเดินผ่านไปต้องอดไม่ได้ที่จะต้องมาถ่ายรูปคู่กับสาวเจ้า

ไม่รู้จะเรียกต้นอะไร เห็นหน้าตาแปลก ลูกแปลก ๆ แต่อยู่ในบริเวณสวน

เมื่อเดินจนได้ที่ พอสมควรแก่เวลา มาแล้วไม่ให้เสียเที่ยว ก็ลองชิมอาหารกลางวันที่โมนาโก สะดวกง่ายแต่จายไปเกือบพัน "แค่นี้"

สองรายการ 12+15 ยูโร คูณด้วย 44 บาท หุหุหุ ราคาย่อม ๆ แบบง่ายสุดในการชิม 

 

          สำหรับการเดินทางโมนาโก ดินแดนปลายติ่ง ของประเทศฝรั่งเศส ที่มีพื้นที่น้อย และมีพลเมืองแค่เหมือนกว่าคน แต่สวยงามในแบบเมืองบนเขา และเป็นที่ไฝ่ฝันของนักเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก ที่ครั้งหนึ่งจะต้องมาให้ได้ และเป็นที่พักผ่อนตากอากาศของเศรษฐี ดารา และคนดังจากสารทิศทั่วโลก ข้าพเจ้ามาแบบคน "เบี้ยน้อย" แต่หอยไม่มี ก็เอามาเล่าพอเป็นสังเขป แบ่งปัน การเดินเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์และทักษะการเดินทางอีกครั้งหนึ่งในชีวิต 

            บันทึกไว้เพื่อไปโมนาโก ดินแดนดัง ฟุตบอลขลัง แม้ทั้งประเทศจะมีเพียงจะมีทีมเดียวก็ตาม 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วรรณสุข วันที่ : 30/06/2014 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

อั๋ยย่ะ อาหารแพงมากๆ เลยนะคะ
แต่มีโอกาสก็อยากไปเที่ยวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 30/06/2014 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตึกรามบ้านช่อง ดูกลมกลืนกันดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]