• พู่กันสีน้ำ53
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taleadaw@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 31550
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม 2552
Posted by พู่กันสีน้ำ53 , ผู้อ่าน : 733 , 00:54:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชุมชนจะดีได้คงไม่ได้ขึ้นอยู่แค่เพียงทรัพย์ในดินสินในน้ำที่อุดมสมบูรณ์เพียงอย่างเดียว  แต่แน่นอนว่าจะเกิดชุมชนดีได้ก็ต้องประกอบกับการมีคนดีอาศัยอยู่ในชุมชนนี้ด้วยเช่นกัน“อาเยาะห์” เป็นคำเรียกขานที่คนเป็นลูกใช้เรียกผู้เป็นพ่อ  แต่นอกจากความหมายที่แปลว่า “พ่อ” แล้ว  คำๆนี้อาจได้ยินผู้คนในชุมชนนี้หรือชุมชนอื่นๆใช้เรียกขานผู้ที่เขารู้สึกเคารพนับถือ  ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว “อาเยาะห์” มักจะเป็นโต๊ะครูที่เปิดปอ....

อ่านต่อ

Posted by พู่กันสีน้ำ53 , ผู้อ่าน : 805 , 00:48:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าเอ่ยถึงศรีสาครเราอาจจะเคยได้ยินคำจำกัดความที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับยุคสมัย  ในยุคต้นๆที่แห่งนี้ถูกเรียกว่า “ชุมเสือ” ทั้งเสือจริงๆที่เป็นสัตว์สี่เท้าและเสือในคราบสองเท้าทั้งหลาย  ด้วยลักษณะพื้นที่ๆรายล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่   เมื่อเวลาผ่านไปการเปลี่ยนแปลงก็เข้ามามีบทบาทต่อชุมชนในอำเภอแห่งนี้  การเปลี่ยนแปลงที่มาจากทั้งทางด้านเทคโนโยลีและการศึกษาทำให้ร่องรอยเสือจางลงและค่อยๆหายไปจากชุมชน  ป่าเขาถูกแ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 สิงหาคม 2552
Posted by พู่กันสีน้ำ53 , ผู้อ่าน : 2287 , 22:56:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากหนึ่งหยดน้ำที่ระเหยขึ้นสู่ฟากฟ้าก่อตัวเกาะกลุ่มเป็นก้อนเมฆขาวล่องลอยละลิ่วจากกลุ่มก้อนหนึ่งสู่อีกก้อนหนึ่งจนรับน้ำหนักไม่ไหวจากเมฆขาวก็มืดมิดทั่วทั้งท้องฟ้าแล้วสาดส่งกลับสู่ผืนดินอีกครั้ง...เม็ดต่อเม็ด...หยดต่อหยด...ถาโถมสาดสัดสุกสรรพสิ่งให้เปียกปอนวัฏจักรของชีวิตก็ไม่ต่างจากฝนมีก่อเกิดจากคนเพียงสองคนแล้วหลอมร่วมเติบใหญ่จากเด็กเล็กๆสู่ความเติบโตเปลี่ยนแปลงอ่อนแออ่อนไหวไปตามทิศทางชีวิตที่ถูกกำหนดแล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 สิงหาคม 2552
Posted by พู่กันสีน้ำ53 , ผู้อ่าน : 1777 , 10:20:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในตัวตนคนหนึ่งคนย่อมมีทั้งดีและร้ายปะปนสีของคนเราจึงไม่ต่างจากสีเทาซึ่งจะเป็นเท่าอ่อนหรือเท่าเข้มนั้นก็คงอยู่ที่ตัวเราเป็นผู้เลือกตัดสินใจว่าจะแสดงตัวตนด้านไหน มุมไหน ในสังคมโดยมีสถานการณ์และสิ่งแวดล้อมอาจเป็นตัวกดดัน ผลักดัน และยั่วยุแต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้วก็คงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเราเอง................................รอมฎอน!!กลับมาหาฉันเถิดนี่อาจเป็นเสียงเพรียกหาของคนใกล้สิ้นใจเพราะเขาอาจเพิ่งตระ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม 2552
Posted by พู่กันสีน้ำ53 , ผู้อ่าน : 720 , 13:35:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาฉันได้เห็นตัวเองในอดีตผ่านสายตาเล็กๆของเด็กนักเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้หัวใจดวงเล็กๆและความสุขเล็กๆของเด็กๆที่นี้ทำให้ฉันเรียนรู้อะไรมากมายที่ยิ่งใหญ่พลังบริสุทธิ์เล็กๆอาจเปลี่ยนโลกทั้งใบไม่ได้แต่ก็อาจทำให้จิตสำนึกที่ดีงามของใครหลายคนสั่นไหวและฟื้นตื่นขึ้นมาจากการละเลยและหลับใหลเหมือนก้อนหินเล็กๆที่ตกกระทบลงผิวน้ำวิถีชีวิตที่ไม่ได้หันหลังให้กับศาสนาแต่ให้ศาสนาที่ดีงามนำทางสู่หนทางท....

อ่านต่อ


/2