*/
  • กลิ่นทะเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : meejangja@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-20
  • จำนวนเรื่อง : 233
  • จำนวนผู้ชม : 286004
  • จำนวนผู้โหวต : 71
  • ส่ง msg :
  • โหวต 71 คน
กำลังใจ

มอบเป็นกำลังใจ

View All
วันศุกร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by กลิ่นทะเล , ผู้อ่าน : 694 , 11:38:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , wullopp โหวตเรื่องนี้

เราติดตามการพัฒนาพลังงานจากแสงอาทิตย์มานานหลายสิบปี เฝ้ารอคอยให้มีผู้ผลิตแผงโซล่าเซลที่ดีมีราคาที่จับต้องได้ จนในปัจจุบันได้มีโอกาสได้ไปรู้จักนักวิชาการ ผู้ประกอบการ ผู้รับเหมาติดตั้ง และนายทุนที่สามารถนำเราไปสู่การติดตั้งหลังคาโซล่าเซลผลิตกระแสไฟฟ้าได้เองตามธรรมชาติ ได้เข้าไปอบรมและมีความรู้เรื่องนี้มาพอสมควร เพื่อจะนำความรู้นี้ไปช่วยเหลือชาวบ้านเพื่อนสนิทมิตรสหายที่สนใจและมีจิตสำนึกการรักษาสิ่งแวดล้อม และรักษ์โลกเหมือนเรา มันวิเศษตรงที่มีหน่วยงานมาช่วยแบ่งเบาภาระในปัจจุบันโดยมีสถาบันการเงินมาช่วยให้เราสามารถติดตั้งแผงได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินตัวเองโดยการให้ธนาคารมาให้เรากู้เงินเพื่อติดตั้งหลังคาจากแผงโวล่าเซลนี้และสามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้ในอนาคต  แต่ความฝันของเรามันช้าเกินไปหรือเปล่าไม่รู้เพราะจากที่เราเห็นว่า ปัจจุบันทำไมแสงแดดที่เราคิดว่ามีทั้งกะปีทั้งกะชาติมันเริ่มหายไปในช่วงปีใหม่มานี้ มีเมฆหมอกลงเกือบทุกวัน อากาศแปรปรวน ฝนตกปรอยๆ มีหมอกและฝุ่นละอองเยอะมากขึ้น เหมือนที่ประเทศจีนเคยเป็น พวกเราอุตส่าห์พยายามช่วยกันลดโลกร้อน ลดมลภาวะ ให้หายไปโดยเร็ว จะให้การใช้พลังงานถ่านหินลดลดที่เอามาผลิตพลังงานไฟฟ้า ให้หันมาช่วยกันลดการใช้จ่ายพลังงานไฟฟ้า

มีช่วงหนึ่งที่ให้ช่วยกันดับไฟฟ้าเพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้าเพราะมันจะไม่พอใช้ เราก็จะหันมาใช้พลังงานทดแทนโดยการใช้พลังงานสะอาดที่มีอยู่ในโลกนี้คือพลังงานน้ำ พลังงานลม พลังงานจากแสงอาทิตย์  แต่พอมาถึงวันนี้ เรากำลังจะใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ แสงอาทิตย์ ก็จะไม่ค่อยมี จะมีหมอกควันมาบดบังแสงอาทิตย์ เกือบทุกวัน แล้วเราลงทุนติดตั้งพลังงานแผงโซล่าเซลไปแล้วมันจะเกิดประโยชน์คุ้มกับสิ่งที่เราลงทุนไปมั้ย เพราะการชาร์ตการรับแสงของแผงโซล่าเซล มันสามารถรับแสงที่ส่องลงมาได้และแปลงเป็นพลังงานได้มันต้องมีแสงที่เหมาะสมและพอสำหรับการแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า การติดตั้งแผงโซล่าเซล ก็ต้องคำนวนให้รับแสงอาทิตย์ตามแผงที่เขาผลิตออกมาไม่ใช้ว่ามันจะรับแสงได้ตลอดเวลาซะเมื่อไหร่ ถ้าแดดร่ม มันก็ไม่ชาร์ตไฟ ไม่ผลิตพลังงาน มันก็จะตัดไปใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าทันที อย่างนี้เขาเรียกว่าระบบ ออนกริด ในเมื่อวันนี้และวันก่อนๆ มีเมฆหมอกควันมาหลายวันแล้ว มันจะได้ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ เหมือนที่เราคิดไว้หรือเปล่า หรือเราจะต้องผลิตแผงโซล่าเซลแบบชนิดพิเศษและดีมากขึ้นกว่าเดิม คือแค่มีแสงก็ดึงแสงมาเป็นพลังงานได้เลยอย่างนี้ถึงจะดีกว่านะ  เรารู้สึกเป็นห่วงขึ้นมาทันทีว่าโกลกมีสภาวะอากาศเปลี่ยนไปมาก สิ่งที่เราคิดมันอาจจะใช้ไม่ได้แล้ว เหมือนโบราณว่า กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้  และกว่าจะเจอไม้งามก็ขวานบิ่น มันไม่ทันกาลแล้วเหรอ แต่ก็มีผลดีคือแดดไม่ร้อนเท่าไหร่ ไม่ต้องกลัวว่าแดดจะแผดเผาผิวเรา แต่มีฝุ่นละอองสารพิษขึ้นมาอีก มันจะแย่กันไปใหญ่ เราจะช่วยโลกนี้ได้อย่างไร พลังงานจากน้ำจากเขื่อนเราว่ายังพอมีความหวังนะ คิดให้เร็วแก้ให้ทัน อย่าเห็นแก่เงินอย่าเห็นแก่ตัว ต้องช่วยกันคิดเพื่อชาวโลกด้วยกัน ต้องปรับตัวตามอากศ ไม่ใช้มัวแต่ไปคิดปรับตัวตามโลกแห่งสังคมออนไลน์ หรือโซเชี่ยลมีเดีย จนลืมสิ่งที่กำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน อยู่บนความจริง ความจริงคือ อากาศเปลี่ยนไปแล้ว โลกหมุนเวียนเปลี่ยนไป อะไรที่ชาวโลกต้องเตรียมรับมือแต่ละประเทศต้องพึงระวัดระวัง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องสนใจหน้าที่ของตัวเองอย่าไปมัวหลงกับสื่อกระแส จนลืมงานของตัวเองว่าไม่สำคัญ จนปัจจุบันเกิดอะไรขึ้นแล้วเป็นข่าวขึ้นมา อยากถามว่าทำไมไม่เตือน ไม่ผลักดันไม่พยายามแก้ไขปัญหาที่จะเกิด ไม่รู้จักคิดป้องกันไม่รู้ว่าความเสี่ยงอะไรที่จะเกิดขึ้น ปัญหามันอยู่ที่ความคิดคนและความรู้วิสัยทัศน์ของผู้นำหน่วยงานนั่น จะช้าหรือว่าจะสายไปหรือไม่นั่น ตอนนี้เราก็มาแก้ปัญหาที่เกิดกันอยู่ดี และอะไรที่ยังไม่เกิด ควรคิดและวิเคราะห์ว่าถ้ามีแบบนี้จะเกิดอะไรขึ้นอย่างนี้ ต้องพูดต้องบอกเพราะคนเราเก่งไม่เหมือนกันรู้คนละอย่าง ต้องคิดให้เป็น รับผิดชอบสิ่งที่จะเกิดขึ้นมาในอนาคตด้วย อย่าคิดแค่ให้ผ่านไปวันๆ รักษ์โลกให้เป็น คนไทยรุ่นใหม่ อย่าทำร้ายโลก อย่าทำร้ายกัน ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นมาเพราะมนุษย์ คิดแต่จะสร้าง แต่รู้มั้ยสิ่งที่สร้างขึ้นมาเป็นอันตรายอะไรบ้างในอนาคต แก้ไข เริ่มแก้ไขกันได้แล้ว อย่าสร้างอะไรเกินความต้องการอีกเลย อยู่ให้ได้กับสิ่งที่มีอยู่มันก็เยอะพอแล้ว จะสร้างอะไรกันอีก เดี่ยวแผ่นดินไหวก็ถล่มลงมาทับตัวเองตายอีก ปลูกข้าวปลูกผักกินเองกันได้แล้ว อย่าไปหลงกับวัตถุกันอีกเลย ความรู้ที่มีอยู่ที่สร้างสิ่งทันสมัยกันได้เยอะแยะ แล้วคิดแก้ปัญหาที่สร้างพวกนั่นมาแล้วจะแก้ปัญหาในอนาคตอย่างไร สร้างภาระให้สัมคมในอนาคตมันแย่มากเลยนะ ใช่มั้ยคนเก่งคนฉลาดทั้งหลาย มาช่วยกันคิดแก้ปัญหาหมอกควันฝุ่นละอองสิ ด่วนจร้า 

ฝากข้อคิดถึงท่านผู้นำทุกฝ่ายด้วยนะคะ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กลิ่นทะเล วันที่ : 09/02/2018 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunka
รู้สึกได้ถึงใจคนเขียน 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน