• แพทพิรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pattamat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 148
  • จำนวนผู้ชม : 306047
  • ส่ง msg :
  • โหวต 81 คน
รักในหลวง หวงแผ่นดิน
ทัศนคติตัวเอง ทำลายตัวเราเอง @เพราะชีวิตไม่มียางลบ มีแต่เดินผ่านไปไม่ย่ำรอยเดิมเพื่อลืมเลือนความผิดพลาด@
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khunpatt
วันพฤหัสบดี ที่ 4 เมษายน 2556
Posted by แพทพิรี่ , ผู้อ่าน : 4255 , 23:28:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ใบเฟิร์นข้าหลวง , ภาษาไทย และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

6 สาเหตุ ที่พนักงานเก่งๆ ลาออกจากองค์กรที่ Center of Management & Organization Effectiveness ได้วิจัยในเรื่องของสาเหตุที่ทำให้คนเก่ง (Talent) ขององค์กรต้องลาออกและไปจากองค์กร และสาเหตุเหล่านี้เอง ที่เราไม่สามารถอธิบายให้ HR ที่ใหม่ฟังและเข้าใจ เมื่อเข้ารับการสัมภาษณ์ ถ้าเราตอบว่าเราเบื่อเจ้านาย เขาก็มองว่าตัวผู้สมัคร (Talenter) มีปัญหา ..เพราะส่วนใหญ่ HR มี rule ในการจดจำว่า ห้ามรับคนที่ตำหนิองค์กรเดิม เป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี รับไว้ไม่ได้ (เดี๋ยวโดนบ้าง หรือ คนนี้แรงส์!!) แต่สำหรับดิฉันเคยสัมภาษณ์งานมาก็ได้ยินมาบ้างแต่ก็มองว่าเรื่องจริง ให้ น้ำหนัก 50/50 เขาเก่งจริงก็พอดูออก รับได้เมื่อมาทำงานแล้ว อีกหลายกรณีเช่นกันที่ดูจะราบรื่นไปหมดแต่เมือมาทำงาน คนละเรื่องกันเลยกับข้อมูลการไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย งานก็ย่องเบาไปด้วยเหมือนกันค่ะ
มาดูกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง
 
1.ลาออกเพราะหัวหน้าประพฤติตนไม่ดี ผลการวิจัยออกมาอย่างชัดเจนเลยว่า ไม่มีคนเก่งคนไหนที่อยากจะทำงานกับหัวหน้าที่มีพฤติกรรมแย่ๆ เช่น พูดจาไม่มีเหตุผล ไม่มีความเป็นธรรม รับชอบ แต่ไม่รับผิด ไม่มีการพูดคุย หรือดูแลพนักงาน ปล่อยปละละเลยพนักงานให้ทำงานไปตามยถากรรม ฯลฯ
 
#กรณีจากข้อข้างต้นนี้ อยากแบ่งปันค่ะ เคยมีประสบการณ์ทำงานกับองค์กรการศึกษา มีแนวโน้มจะดี ตั้งเป้าหมายว่าจะก้าวหน้าไปทางด้านเทคโนโลยี อันเป็นจุดขายและเป็นยุทธศาสตร์ของหน่วยงาน จึงทำให้มีการปรับตัวบุคลากรโดยนำหัวหน้า หรือ ผู้บริหารมาจากหลายองค์กรของเอกชน ประวัติก็ประมาณล้มเหลวในสายงานมาบ้าง ล้มเหลวในผลงาน หรือไม่เข้ากันกับองค์กรใหม่บ้าง อาจมีคอรัปชั่นติดปลายนวมมาด้วย (คนไทยยุค 50-60 น่ะ ก็ดูจะธรรมดากับการคดโกง)  จึงได้รับการวางตัวให้มาบริหารงานที่หน่วยงานนี้ หัวหน้าต้องการแสดงผลงานที่ตนเองไม่เข้าใจเนื้องานเลย (มือใหม่) เรียกมาสั่งการว่า "ผม KPI คุณ โดยการคุณต้องเอา ผช. ของคุณออก ถ้าเอาออกไม่ได้ KPI คุณก็ไม่ผ่าน น่าน KPI อะไรของเขานะ? แล้ว ผช.ดิฉันทำงานมา 26 ปีกับองค์กรอันเก่าแก่ อายุพี่แกปาเข้าไป 45 และไม่เคยผ่านองค์กรไหนเลย งานที่แกทำอยู่ก็ดีแล้ว องค์กรก้าวหน้าตามสภาพการลงทุน ก็เพราะแกไม่เคยคดโกง แม้แต่เวลาทำงาน ปรับตัวอีกนิดหน่อย ก็ผ่านไปแล้ว ไม่ใช่ Priority ว่า low performed อะไรเลย ท่านเจ้าของเขาไม่คิดดูดำดูดีเลยหรือ ดิฉันถามว่า เจ้าของเขาสั่งหรือเปล่า หัวหน้าแสนกร่างท่านนั้นตอบว่า เปล๊า!! ผมเนี่ยแหละ สั่ง... งั้นให้ดิฉันออกเถอะค่ะ!! มองๆ ไปจะทนทำงานกับคนแบบนี้อีกต่อไปให้เหนื่อยสมองและกำลังใจ สู้ไปแสวงหาสิ่งที่ดี ไม่ใช่กากๆ เศษๆ แบบนี้เห็นทีจะเหมาะกว่า แค่นี้ก็รู้สึกว่า ใครก็ไม่ดีแล้วหละ ทำงานไป หนาวไป หาความมั่นคงอะไรไม่ได้เลย เราเป็นลูกจ้างมืออาชีพ ไม่ใช่นักธุรกิจหากินเศษเล็กเศษน้อย นี่คะ !!!  
 
2.ขาดอำนาจหน้าที่ในการทำงาน คนเก่งต้องการอำนาจและหน้าที่ที่จะต้องตัดสินใจในงานที่ได้รับมอบหมาย ไม่ใช่ต้องทำงานตามคำสั่งอย่างเดียว โดยที่ไม่สามารถตัดสินใจอะไรใดๆ ได้ด้วยตนเองเลย มีปัญหา ก็ต้องวิ่งเข้าหาหัวหน้าตลอดเวลา เพราะหัวหน้าไม่ยอมมอบอำนาจในการตัดสินใจในงานของพนักงานให้ ทุกอย่างไปรวมศูนย์ที่หัวหน้าหมด แบบนี้คนเก่งก็ไม่อยากทำงานด้วยหรอกค่ะ
 
3.มีการเมืองในองค์กรมากเกินไป คนเก่งคือคนที่อยากสร้างผลงานให้กับองค์กร เป็นคนที่ไม่ต้องการที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมืองในองค์กรแม้แต่นิดเดียว เขาต้องการที่จะใช้พลังและความสามารถทั้งหมดไปเพื่อที่จะสร้างผลงานที่ดีขึ้นไม่ใช่เพื่อทำลายคนอื่น ดังนั้นองค์กรที่มีการเมืองมากๆ ก็มักจะไม่ค่อยมีคนเก่งอยากทำงานด้วย
 
4.ขาดการใส่ใจจากหัวหน้า คนเก่ง แม้ว่าจะเก่งในการทำงาน แต่ก็ยังคงต้องการได้รับการยอมรับจากหัวหน้าของตนเอง เวลาที่ทำงานได้ดี ก็ต้องการคำชม แม้เพียงเล็กน้อย ก็ทำให้คนเก่งเกิดกำลังใจในการทำงานต่อไปได้ สาเหตุหลักที่คนเก่งอยู่ทำงานในองค์กรไม่ได้ก็คือ ไม่ได้รับการใส่ใจจากหัวหน้างานตนเอง ทำงานดี ก็ไม่มีชม ทำงานแย่ ก็ด่าอย่างเดียว แบบนี้คิดว่าไม่ต้องคนเก่งหรอกค่ะ พนักงานธรรมดาก็ทนอยู่ไม่ได้เช่นกันค่ะ
 
5.ผู้บริหารไร้ทิศทาง ขาดวิสัยทัศน์ คนเก่งมักจะต้องการความชัดเจนในการทำงาน ดังนั้นถ้าผู้บริหารขององค์กรขาดวิสัยทัศน์ ก็ทำให้คนเก่งเหล่านี้รู้สึกทำงานไปก็ไร้ความหมาย ก็เลยไปหาองค์กรอื่นที่ผู้บริหารสามารถเป็นที่พึ่งที่ดีได้
 
6.บริหารโดยเน้นระบบอาวุโส องค์กรที่บริหารโดยใช้ระบบอาวุโส คือ การเน้นไปที่พนักงานที่อยู่มานาน ใครอยู่กับองค์กรนานๆ จะได้รับความสำคัญมากกว่าคนที่ทำงานเก่งๆ แต่อยู่ยังไม่นานนัก คนเก่งจะไม่ชอบระบบอาวุโส เพราะไม่ได้พิสูจน์ฝีมือกันจริงๆ ดังนั้นเขาก็เลยลาออกไปอยู่กับองค์กรที่เน้นการใช้ฝีมือและการสร้างผลงานมากกว่า
 
ที่มา : Facebook share; date 04-04-13
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แพทพิรี่ วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 03.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunpatt
Khun Patt  ^ - ^  

@ Hiriotappa บางครั้ง การสร้างแรงกดดันเพื่อถางหนามที่จะทิ่มแทงตนเอง เกินกว่าจะคลี่คลายได้ด้วย Connection นะคะ คนเก่งๆ เขาก็มองว่า บางครั้ง connection เกิดจากผลงาน ทีมงาน ไม่ใช่เกิดจากการวิจารณ์และการสร้างเงื่อนไข...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

คนเรามีทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวครับ แต่ก็มีบางคนที่เรารู้จักและรู้จักเรารอคอยความล้มเหลวของเรามากกว่าความสำเร็จ และหากมีคนบางกลุ่มรอคอยความสำเร็จของเรามากกว่าความล้มเหลว ถ้าปัญหาที่มีมันรุนแรง การจัดการคอนเนคชั่นของเราให้พบกับสิ่งที่ส่งเสริมให้เกิดความสำเร็จควรจะมาก่อนเป็นอันดับแรกครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แพทพิรี่ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunpatt
Khun Patt  ^ - ^  

ค่ะ "ภาษาไทย" เข้าไป Post wall ถามได้นะคะ กรณ๊มีปัญหา อยากแก้ไขงานหรือ องค์กร ลอง share กันว่าคิดยังไง ....

ความคิดเห็นที่ 1 แพทพิรี่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาษาไทย วันที่ : 05/04/2013 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

Vote ค่ะ

ขอ Add friend ไว้ตามอ่านนะคะ บางทีก็เจอปัญหาในที่ทำงานเหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน