• แพทพิรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pattamat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 148
  • จำนวนผู้ชม : 303230
  • ส่ง msg :
  • โหวต 81 คน
รักในหลวง หวงแผ่นดิน
ทัศนคติตัวเอง ทำลายตัวเราเอง @เพราะชีวิตไม่มียางลบ มีแต่เดินผ่านไปไม่ย่ำรอยเดิมเพื่อลืมเลือนความผิดพลาด@
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khunpatt
วันอังคาร ที่ 29 พฤษภาคม 2561
Posted by แพทพิรี่ , ผู้อ่าน : 542 , 13:54:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การที่พนักงานคนหนึ่ง ได้รับการเลื่อนตำแหน่งขึ้นมาเป็นผู้จัดการ หรือ หัวหน้างาน ฟังดูแล้วเหมือนกับเป็นสิ่งที่ดีกับพนักงานคนนั้น เหมือนกับว่าเป็นรางวัลจากการทำงานหนัก และสร้างผลงานที่ดี จนสามารถได้รับความไว้วางใจจากผู้บริหารเสนอให้เลื่อนตำแหน่งขึ้นมาเป็นผู้จัดการ

แต่ในทางปฏิบัติ ผู้จัดการมือใหม่หลายคนที่ได้รับการเลื่อนตำแหน่งขึ้นมานั้น ส่วนหนึ่งกลับกลายเป็นภาระของบริษัท เนื่องจากขาดความพร้อมในหลายๆ ด้าน จนไม่สามารถทำงานได้ตามที่คาดหวังไว้ โดยที่ผู้บริหารที่ทำหน้าที่เสนอชื่อขึ้นมานั้น ก็ไม่ได้ให้ความสนใจ หรือมาดูแลเอาใจใส่อะไร แถมพอผลงานไม่ดี ก็ไม่มีการให้การสอนงานและดูแลและพัฒนาให้ดีขึ้นแต่อย่างใด ปล่อยให้ผู้จัดการมือใหม่ ทำงานแบบโดดเดี่ยวเดียวดายไปวันๆ

ผู้จัดการมือใหม่ที่ไม่ได้รับการเตรียมความพร้อมมาก่อน หรือบางคนอาจจะได้รับการฝึกอบรมในเรื่องนี้มาบ้าง แต่ก็ยังมีปัญหาในการบริหารจัดการงานและคนอยู่ดี ถ้าองค์กร และผู้บริหารที่เป็นผู้บังคับบัญชาไม่เข้าไปให้ความช่วยเหลือสุดท้ายปัญหาต่างๆ จะเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางด้านผลงาน และปัญหาทางด้านบรรยากาศในการทำงานร่วมกันในทีม ปัญหาในการสื่อสาร การสร้างแรงจูงใจให้กับทีมงาน สุดท้ายขวัญกำลังใจของพนักงานในทีมก็จะยิ่งลดลงไปอีก โดยที่ผู้จัดการคนนั้นกลายเป็นคนผิดไปโดยที่ตนเองไม่ได้ตั้งใจ

สิ่งที่ผู้บริหารจำเป็นจะต้องช่วยนำทางให้กับผู้จัดการมือใหม่ หรือช่วย Coach เพื่อให้ผู้จัดการมือใหม่กลายเป็นผู้จัดการที่ดีได้ มีเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันครับ

#การนำทีม จากเดิมที่เคยทำงานเป็นพนักงาน มีคนนำทางให้ กลายเป็นเป็นผู้จัดการที่ต้องนำคนอื่นในทีม ก็เลยทำให้ไม่รู้จะต้องนำอย่างไร จะต้องพูดอย่างไร และแสดงพฤติกรรมอย่างไรให้พนักงานในทีมงานเห็นว่าเราสามารถนำเขาได้ ผู้จัดการมือใหม่หลายคน ไม่รู้จะทำอย่างไร ก็เลยทำเหมือนเดิม ก็คือ ทำงานคนเดียว โดยไม่สนใจว่าทีมงานจะคิด หรือทำอย่างไร สุดท้ายทีมก็ขาดผู้นำทีมที่ดีไป


#สร้างความน่าเชื่อถือ และได้รับการยอมรับ อีกเรื่องที่ผู้จัดการมือใหม่มักจะมีปัญหาในช่วงแรกๆ ของการเป็นผู้จัดการก็คือ การสร้างความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้นในทีมงานของตนเอง เพราะคนที่ได้รับการเลื่อนตำแหน่งใหม่นั้น อาจจะต้องมาเป็นหัวหน้าของเพื่อนตนเองที่เคยทำงานด้วยกัน หรือมาเป็นผู้จัดการของทีมงานใหม่เลย ซึ่งจะยากและเหนื่อยหน่อยสำหรับการสร้างความน่าเชื่อถือ และการยอมรับจากทีมงาน ก็คงต้องอาศัยความพยายาม และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการบริหารงานและบริหารคน เพื่อสร้างบารมีให้เกิดขึ้นได้ในอนาคต ที่สำคัญผู้บังคับบัญชาก็ต้องเข้ามาให้ความช่วยเหลือในช่วงนี้ด้วยเช่นกัน จะต้องให้การสนับสนุนทั้งทางด้านผลงาน และกำลังใจ รวมทั้งต้องคอยหนุนหลังให้กับผู้จัดการมือใหม่ในบางเรื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้นให้ได้


#การสร้างแรงจูงใจให้กับทีมงาน อีกประเด็นหนึ่งที่ผู้จัดการมือใหม่ทำยาก และทำได้ไม่ดี (จริงๆ ผู้จัดการมือเก่าๆ บางคนก็ยังมีปัญหาเรื่องนี้เช่นกัน) ก็คือ การสร้างแรงจูงใจให้กับทีมงานของตนเอง เนื่องจากเคยทำงานคนเดียว พอมาเจอทีมงาน มากหน้าหลายตา หลายความคิด หลายการกระทำ ก็เลยเริ่มที่จะลำบาก อีกทั้งต้องทำผลงานให้ได้ตามที่นายคาดหวังอีก และคนเดียวก็ทำผลงานอย่างนั้นไม่ได้ ต้องอาศัยทีมงาน แล้วจะทำอย่างไรให้ทีมงานมีพลังและมีแรงจูงใจในการทำงานที่ดี


#การมอบหมาย และการควบคุมงาน เรื่องมักจะเป็นปัญหาอีกเรื่องก็คือ การมอบหมายงาน เนื่องจากเคยแต่ได้รับมอบหมายให้ทำงาน ไม่เคยมอบหมายงานให้ใครทำมาก่อน ก็เลยไม่รู้วิธีในการมอบหมายงานที่เหมาะสม บางคนก็สั่งๆๆๆๆ เอาอย่างเดียว โดยไม่มีการอธิบายหรือทำความเข้าใจกับพนักงานเลย พอมอบหมายงานไปแล้ว ปัญหาที่ตามมาก็คือ การควบคุมงานให้เป็นไปตามแผน ผู้จัดการมือใหม่ก็มักจะใช้อำนาจตามตำแหน่งทำการติดตามงาน ควบคุมโดยการจี้ถาม และข่มขู่นิดๆ ด้วยอำนาจที่มี หรือบางคน ก็ไม่กล้าที่จะตามงานลูกน้องเลยก็มี


#การสื่อความ อีกเรื่องที่มักจะมีปัญหาก็คือ เรื่องของการสื่อความที่ดี ผู้จัดการมือใหม่บางคน พอได้รับตำแหน่งใหม่แล้ว ก็วางตัวแบบว่าฉันคือผู้จัดการนะ เวลาที่มีการประชุม หรือต้องสื่อความอะไรให้กับทีมงานทราบ ก็สื่อแบบวางอำนาจหน่อยๆ สื่อแบบบอกว่าฉันเก่ง ฉันเป็นผู้จัดการ หรือเวลาที่พนักงานเข้ามาคุยด้วย ก็ทำตัวว่ารู้ทุกเรื่อง ไม่เคยรับฟังพนักงานอย่างเข้าใจ บางคนตัดบทพนักงานที่กำลังพูดอยู่เลยก็มี ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้การสื่อความไม่ได้ผล และทำให้เกิดผลกระทบทางด้านแรงจูงใจในการทำงานอีกด้วย
นี่คือประเด็นหลักๆ ที่ผู้จัดการมือใหม่จะต้องได้รับการสนับสนุน และได้รับการช่วยเหลือจากผู้บริหาร เพื่อให้กลายเป็นผู้จัดการที่ดีให้ได้

อย่าปล่อยให้เขาโดดเดี่ยวเดียวดาย ทำงานคนเดียวแบบไร้ที่พึ่งเลยนะครับ เพราะผู้บริหารเป็นคนเลื่อนตำแหน่งให้เขา ดังนั้น จะต้องช่วยเขาให้ไปถึงฝั่งด้วย มิฉะนั้นก็คงจะจมลงกลางทางแน่นอน

แต่ ผู้บริหารเอง ก็ต้องมีความสามารถพอที่สอนและให้คำแนะนำ พร้อมทั้งเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเขาได้ด้วยเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน