• khunphiphat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : khunphiphat@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-01
  • จำนวนเรื่อง : 87
  • จำนวนผู้ชม : 199893
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
khunphiphat
หวังว่าจะมีคน มอง คิด เห็น เหมือนๆกันบ้าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphiphat
วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2552
Posted by khunphiphat , ผู้อ่าน : 1853 , 22:37:07 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การกระชากทิ้งไปของสิ่งที่ไม่จำเป็น

โดย เจ. เค. โรว์ลิ่ง ปาฐกถาในวันรับปริญญาในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ปี 2551
"ในวันที่สวยงามวันนี้ พวกเรามารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จทางวิชาการของพวกคุณแต่ดิฉันกลับตัดสินใจเลือกที่จะพูดถึง...

ประโยชน์ของความล้มเหลว

การมองย้อนกลับไปมองตัวเองในวัยยี่สิบเอ็ดปีในวันรับปริญญาของตัวเองเหมือนพวกคุณในวันนี้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายนักสำหรับผู้หญิงอายุยี่สิบสองอย่างดิฉัน นั่นคือครึ่งชีวิตที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ดิฉันได้พยายามหาจุดสมดุลระหว่างตัวดิฉันเองและสิ่งที่คนรอบตัวคาดหวังสำหรับดิฉัน

ดิฉันมั่นใจว่าสิ่งที่ดิฉันต้องการทำทั้งชีวิตนี้ก็คือ การเขียนนวนิยาย อย่างไรก็ตามพ่อแม่ของดิฉันมีภูมิหลังที่ยากจนมาก และไม่จบปริญญา ทั้งคู่คิดว่าสิ่งที่ดิฉันไฝ่ฝันเป็นจิตนาการที่เกินความจริง และไม่มีวันจ่ายค่าผ่อนบ้านและประกันเงินบำนาญในวันเกษียญอายุได้อย่างแน่นอน พวกเค้าคาดหวังว่าดิฉันจะเลือกวิชาชีพเฉพาะทาง แต่ดิฉันอยากเรียนวรรณคดีอังกฤษ เมื่อต่อรองกันแล้วจึงตกลงกันว่าดิฉันจะเลือกเรียนวิชา "ภาษาโลกใหม่" ซึ่งไม่ได้ทำให้ฝ่ายใดมีความสุขอย่างเต็มที่ได้เลย

ในวันนั้นรถของพ่อแม่ยังไม่ทันพ้นมุมของมหาวิทยาลัยดี ดิฉันก็ก้าวออกจากห้องเรียนภาษาเยอรมัน และย่องเข้าเรียนวรรณกรรมคลาสิคแทนในทันที

ดิฉันต้องการแสดงความชัดเจนในจุดหนึ่งว่า ดิฉันไม่เคยคิดโทษพ่อแม่เลยในทัศนคติของท่าน เพราะการกลาวโทษพ่อแม่ว่านำทางเราผิดนั้นมีวันหมดอายุการใช้งาน เพราะในวันที่คุณโตพอที่จะถือพวงมาลัยแห่งชีวิตแล้วความรับผิดชอบทั้งหมดก็อยู่ในมือคุณ ยิ่งไปกว่านั้น ดิฉันไม่โทษเลยที่ท่านไม่อยากให้ดิฉันยากจน พวกท่านเคยยากจนมาก่อน และตัวดิฉันเองก็เช่นกัน ความยากจนก่อให้เกิดความหวาดกลัว ความเครียด หลายครั้งก็เป็นความซึมเศร้า หดหู่ และมันหมายถึงความลำบากนานับประการ

ดิฉันหวาดกลัวที่สุดในวัยของพวกคุณไม่ใช่ความยากจน แต่กลับเป็นความล้มเหลว

ในวัยของพวกคุณนั้น แม้ดิฉันไม่มีแรงบันดาลใจใดๆในชีวิตมหาวิทยาลัยดิฉันใช้เวลาทั้งหมดนั่งเขียนเรื่องอยู่ตามร้านกาแฟ และเข้าฟังเล็คเชอร์น้อยมาก ตลอดเวลาหลายปีดิฉันสอบแค่ให้ผ่าน เพราะการเรียนจบปริญญาคือเครื่องหมายวัดความสำเร็จของดิฉันและเพื่อนๆในรุ่นเดียวกัน

แน่นอนว่าดิฉันคงไม่เชลาพอที่จะคิดว่า พวกคุณยังเยาว์ ฉลาดและมีการศึกษาชั้นดีนั้น จะทำให้พวกคุณไม่เคยพบกับความยากลำบากหรือความทุกข์ทรมานใจ ดิฉันไม่เคยคิดแม้สักนาทีว่าพวกคุณได้ลิ้มรสความสมบูรณ์เพียบพร้อมทุกวินาทีตลอดชีวิตที่ผ่านมา 

แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยเหตุผลที่พวกคุณกำลังจะรับปริญญาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด บอกดิฉันกลายๆว่า พวกคุณอาจไม่คุ้นเคยกับความล้มเหลวมากมายนัก คุณอาจถูกพลักดันด้วยความกลัวความผิดพลาดพอๆกับถูกจูงใจด้วยความสำเร็จ เป็นไปได้ด้วยซ้ำว่า นิยามของความล้มเหลวของพวกคุณอาจเป็นความหมายเดียวกับนิยามคำว่าความสำเร็จของคนทั่วๆไป เมื่อนึกถึงว่าพวกคุณได้บินสูงมามากแล้ว

เจ็ดปีหลังจากที่ดิฉันรับปริญญา ดิฉันก็ได้พบกับความล้มเหลวในระดับใหญ่เกินกว่าทีจะจินตนาการไปถึงล่วงหน้าได้ ชีวิตสมรสแสนสั้นอย่างไม่น่าเชื่อของดิฉัน จบลงด้วยการหย่าร้าง ดิฉันไม่มีงานทำ ต้องเป็นแม่ที่เลี้ยงลูกคนเดียว และยากจนอย่างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในประเทศอังกฤษยุคปัจจุบันโดยยังคงมีบ้านอยู่ ความหวาดกลัวที่พ่อแม่มีสำหรับดิฉันและที่ดิฉันมีสำหรับตัวเอง กลายเป็นความจริงขึ้นมาในที่สุด ตอนนั้นดิฉันคือความล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่ดิฉันเคยรู้จัก

ดิฉันได้มายืนอยู่ตรงนี้ เพื่อบอกพวกคุณว่าความล้มเหลวเป็นเรื่องสนุกช่วงนั้นนับว่าเป็นช่วงที่มืดมนที่สุดของชีวิต และดิฉันไม่เคยนึกฝันเลยว่าจะมีสิ่งที่สื่อมวลชนพากันเรียกขานว่าเป็น "ความสำเร็จดุจดั่งเทพนิยาย" ที่เราได้เห็นกันในทุกวันนี้

แต่ทำไมดิฉันถึงเลือกพูดถึงความล้มเหลวในวันนี้ พูดง่ายๆสั้นๆเลยก็คือ ความล้มเหลวผิดพลาดหมายถึงการกระชากทิ้งไปของสิ่งไร้สาระ สิ่งที่ไม่จำเป็นในชีวิต ดิฉันได้เลิกแสร้งทำเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเองอย่างแท้จริง และเริ่มทุ่มเทกำลังงานทั้งหมดเพื่อทำงานชิ้นเดียวที่มีความหมายในชีวิตให้เสร็จสิ้นลง หากดิฉันประสบความสำเร๊จในด้านอื่นๆแล้ว ดิฉันคงไม่มีวันประสบความสำเร็จในงานเดียวที่ฉันรู้สึกว่าเหมาะกับตัวเองอย่างแท้จริง ดิฉันรู้สึกเป็นอิสระ เพราะแม้เมื่อสิ่งที่น่าหวาดกลัวที่สุดได้เกิดขึ้นแล้ว ดิฉันก็ยังคงมีชีวิตรอดอยู่ ยังคงมีลูกสาวที่ดิฉันรักเหลือเกินและยังคงมีพิมพ์ดีดเครื่องเก่าและความคิดที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นก้อนหินที่อยู่ ณ จุดต่ำสุดของหลุมมืดดำ กลับเป็นหินก้อนที่ดิฉันใช้เหยียบให้มั่นคงเพื่อก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาใหม่

พวกคุณคงไม่มีวันล้มเหลวในระดับที่ดิฉันเคยพบ แต่ความล้มเหลวหลายเรื่องในชีวิตเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีชีวิตอยู่โดยไม่เคยทำเรื่องผิดพลาดเลยแม้สักเรื่องเดียว ยกเว้นว่าคุณจะใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังถึงขีดสุด ซึ่งนั้นไม่แตกต่างจากการไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่เลย กรณีนั้นก็ต้องถือว่าคุณ "ล้มเหลว" ไปแล้วโดยปริยาย

ความล้มเหลวทำให้ดิฉันรู้สึกมั่นคงในตัวเอง อย่างที่การสอบผ่านไม่เคยทำให้เกิดความรู้สึกนี้ได้ ความล้มเหลวสอนดิฉันเกี่ยวกับตัวเองซึ่งดิฉันไม่สามารถเรียนด้วยวิธีอื่นได้เลย ดิฉันค้นพบว่าตัวเองมีความมุ่งมั่นอันแรงกล้า และมีวินัยมากว่าที่ตัวเองคิด และยังค้นพบเพื่อนแท้ที่ทรงคุณค่ากว่าอัญมณีอีกหลายคน

ความรู้ที่ว่าคุณสามารถผุดกลับมาพร้อมกลับฉลาดขึ้น เข้มแข็งมากขึ้นหลังจากความล้มเหลวนั้นช่วยให้คุณมั่นใจในศักยภาพในการเอาชีวิตรอดของตัวเองได้เป็นอย่างดี เพราะคุณจะไม่มีวันรู้จักตัวเองและกระชับสัมพันธภาพกับคนรอบตัวอย่างถ่องแท้ จนกว่าจะถูกทดสอบด้วยความยากลำบากและความล้มเหลว

หากดิฉันมีเครื่องมือย้อนกลับเวลากลับไปได้ ดิฉันคงบอกกับตัวเองในวัยยี่สิบเอ็ดปีว่า ความสุขใจนั้นเกิดขึ้นเมื่อเรารู้ว่าชีวิตไม่ใช่เช็คลิสต์ของสิ่งที่หามาได้หรือความสำเร็จของเรา เพราะความสามารถ เพราะใบรับรองคุณวุฒินั้น ยังไม่ใช่ตัวเรา ยังไม่ใช่ชีวิตที่แท้จริง คุณจะพบว่าคนจำนวนมากในอายุเท่าๆกับดิฉัน หรือแก่กว่า ยังคงสับสนระหว่าสองสิ่งนี้อยู่ ชีวิตเป็นสิ่งยากลำบาก เป็นสิ่งที่สลับซับซ้อน และเป็นสิ่งที่อยู่เหนือความควบคุมของมนุษย์คนใดๆโดยสิ้นเชิง และความสามารถที่จะเข้าใจในสิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีชีวิตรอดเป็นอย่างดีท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เป็นธรรมชาติของชีวิตมนุษย์"


วาทะของหญิงที่ประสบควมสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของยุคนี้ เธอกล่าวถึงชีวิตทั้งหมดของเธอในเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น นับว่าทรงพลังไม่ใช่น้อยทีเดียว และที่เธอพูดว่า "ความล้มเหลวคือการกระชากทิ้งไปของสิ่งอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นสำหรับชีวิต" น่าคิดต่ออีกเยอะ....ใช่ไหม?IT IS IMPOSSIBLE TO LIVE 
WITHOUT FAILING SOMETHING.
UNLESS YOU LIVE SO CAUTIOUSLY 
THAT YOU MIGHT AS WELL 
NOT HAVE LIVED AT ALL.
 
-IN WHICH CASE, 
YOU FAIL BY DEFAULT. 

J.K. Rowling


......

กฎความเป็นมนุษย์


กฏข้อที่หนึ่ง คุณจะได้เรียนรู้บทเรียนของชีวิต

กฏข้อที่สอง ในโลกนี้จะไม่มีคำว่าผิดพลาด มีแต่คำว่าบทเรียนของชีวิต

กฏข้อที่สาม บทเรียนจะถูกส่งมาซ้ำแล้วซ้ำอีกจนกว่าเราจะเข้าใจมันดี

กฏข้อที่สี่     ถ้าคุณไม่ยอมเรียนรู้บทเรียนง่ายๆ บทเรียนนั้นจะเริ่มยากขึ้น

กฏข้อที่ห้า   คุณจะรู้ว่าคุณเข้าใจบทเรียนนั้นแล้ว เมื่อพฤติกรรมของคุณเปลี่ยนไป.......


ที่ฮาร์วาร์ด เค้ามีคำอวยพรหลังจบที่ว่า.. 

"ให้รีบออกไปหาเวทีที่จะล้มเหลวให้มากๆ 
เพราะถ้าเราไม่กลัวที่จะล้มเหลว เราก็ไม่มีอะไรต้องกลัวแล้ว"


......

JK Rowling Harvard Commencement Speech Part 1 - June 5 2008http://www.youtube.com/watch?v=nkREt4ZB-ck......

JK Rowling Harvard Commencement Speech Part 2 - June 5 2008http://www.youtube.com/watch?v=Nm28K-Dgfxs&NR=1


......

JK Rowling Harvard Commencement Speech Part 2 - June 5 2008http://www.youtube.com/watch?v=LqGotirF20w&NR=1

....ที่มา... ศิษย์เก่าฮาร์วาร์ด วนิษา เรชอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ไปสำรวจดาวอังคารหรือป่าว น้อ?

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 19/03/2012 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แจ่ม ค้างปีแล้ว อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 03/01/2010 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


บทความแจ่มอีกแล้วค่ะ

....................
ศุภวาร ดิถีแห่งปีใหม่
ขอเทพไท สิ่งศักดิ์สิทธิ์ แห่งชั้นสรวง
บันดาลให้หมดทุกข์ มีสุขพ้นภัยปวง
ให้ลุล่วงสิ่งหวัง สมดั่งใจ

feng_shui

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 03/01/2010 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


บทความแจ่มอีกแล้วค่ะ

....................
ศุภวาร ดิถีแห่งปีใหม่
ขอเทพไท สิ่งศักดิ์สิทธิ์ แห่งชั้นสรวง
บันดาลให้หมดทุกข์ มีสุขพ้นภัยปวง
ให้ลุล่วงสิ่งหวัง สมดั่งใจ

feng_shui

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]