*/
  • เขียดขาคำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ratchacc@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 617294
  • จำนวนผู้โหวต : 128
  • ส่ง msg :
  • โหวต 128 คน
วันอังคาร ที่ 3 กรกฎาคม 2555
Posted by เขียดขาคำ , ผู้อ่าน : 6467 , 16:52:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน khunphai , GetThaiWater และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ทักษิณ แดงซ้าย แตกหัก ถอย ยุบสภา นายก อาจเป็นพี่เมีย อาหรับ สปริง กับเมืองไทย
.
.
.


บนฟ้ายามนี้ อึมครึมไปด้วยเมฆดำ ก่อตัวตอนบ่ายแก่ๆ กระทั่งเย็นย่ำ ก็จะเทลงมาเป็นฝนอันชุ่มฉ่ำ

บนดิน คลื่นความคิด ของผู้คน มากมาย ก็กำลังตั้งเค้า  ...ไม่รู้ว่า จะรอให้ถึงเย็นย่ำ ของวันไหน ?

.
.
.
ประธาน สมศักดิ์ บอกว่า...

“ผมได้ถอยหลังแล้วหนึ่งก้าวด้วยเจตนาที่ไม่ต้องการทำตัวเองให้เป็นปัญหาความขัดแย้ง เพราะเหตุผลที่ไม่อยากให้ตัวเราเป็นปัญหาความขัดแย้ง ไม่ต้องการให้คนไทยฆ่ากันตาย แม้จะถูกตำหนิบ้างก็ไม่เป็นไร และหวังว่าศาลจะคิดไม่ต่างจากผม ผมมั่นใจอย่างนั้นเป็นความรู้สึกของผมเอง”

ดูๆไปก็เหมือน เป็นความปรารถนาดี ของประธานสมศักดิ์ ที่อยากให้บรรยากาศมันผ่อนคลาย
ลงไปบ้าง

แต่สัญญาณนี้ หมอวรงค์ บอกว่า...
นี่คือสิ่งที่นายสมศักดิ์พูดฟังดูเหมือนดีแต่เขากำลังส่งสัญญาณต่อรองศาล พวกเราต้องให้กำลังใจศาล โดยใช้หลักกฏหมายในการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าเข้าข่ายม.68หรือไม่ เพราะพวกนี้รู้ว่าการถอยพรบ.ปรองดองก่อนไม่เป็นไรเพียงเดินหน้าแก้รธน.ให้ได้เพราะเป็นสิ่งที่ทำยากกว่าหลังจากนั้นเสนอพรบ.ปรองดองเข้ามาใหม่ได้.....เพราะพวกนี้ก็คงรู้เช่นกันว่าการแก้ม.291ครั้งนี้มันนำไปสู่การร่างใหม่ทั้งฉบับ....เท่ากับการล้มล้างรัฐธรรมนูญฉบับเดิม

หมอวรงค์ ดักทางไว้แบบนี้ ท่าทีของประธานสมศักดิ์ ก็เลยไม่ได้ช่วยคลี่คลายสถานการณ์ได้สักเท่าไหร่


ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์  อธิการบดี มธ. บอกว่า...

"เท่าที่ทราบคือ ที่ผ่านมารัฐบาลมีความพยายามขอแก้รัฐธรรมนูญใน มาตรา 291 เพราะต้องการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ แต่ยังมีปัญหาว่าสามารถแก้ไขได้ทั้งฉบับหรือไม่ เทียบกับในสมัยของนายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกรัฐมนตรี เคยมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 211 โดยกำหนดให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้น เพื่อให้สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ทั้งฉบับ รัฐบาลจึงยกเหตุผลนี้ขึ้นมาแก้มาตรา 291 ในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เพื่อให้สามารถแก้รัฐธรรมนูญได้ทั้งฉบับ อย่างไรก็ตามในฐานะที่ตนเป็นเลขานุการยกร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 จำได้ว่าคณะกรรมาธิการยกร่างได้มีการพูดถึงเจตนารมณ์ในการยกร่างมาตรา 291 ว่าไม่ต้องการให้มีการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ จึงกำหนดข้อห้ามในการตั้ง ส.ส.ร.เอาไว้ ซึ่งตนคงต้องไปดูข้อกฎหมายเพื่อไปชี้แจงต่อศาลต่อไป
"

ดร.เหลิม จึงบอกว่า...
"ตนเห็นตรงข้าม เพราะเจตนารมณ์ลายลักษณ์อักษรระบุว่า สามารถแก้ไขได้ ไม่มีอะไรเป็นอย่างอื่น ในอดีตรัฐธรรมนูญตั้งแต่ปี 2475 ก็ได้ให้คณะรัฐมนตรีและผู้แทนเป็นคนแก้ ขณะที่ในรัฐธรรมนูญปี 2550 ได้ให้อำนาจประชาชนแก้ได้ ทั้งนี้ยืนยันว่า ถ้าดูตามเจตนารมณ์ไว้มันชัดเจนทุกอย่าง และทุกกฎหมายต้องดูเจตนารมณ์ว่าเป็นไปอย่างไร"

พร้อมวิเคราะห์ ข้ามช็อต ไปว่า...
"อย่างมากที่สุดถ้าขัดรัฐธรรมนูญ ก็จะไม่มีลงโทษ เพียงแต่ให้กลับไปร่างใหม่มาแต่ละมาตรา ตนคิดเลวร้ายที่สุดแค่นั้น แต่ทุกอย่างคงเรียบร้อย ไม่มีปัญหาอย่างใด"

ดร.เหลิม วิเคราะห์ออกมาแบบนี้ สอดคล้องกับ
คุณอาวุธ ปานะนนท์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส The Nation ที่ได้วิเคราะห์ไว้ ตามนี้...
"คุณอาวุธ ปานะนนท์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส The Nation วิเคราะห์แนวทางคำวินิจฉัยศาล รธน.ว่า มี 3 แนวทาง คือ เลวร้ายที่สุด ดีที่สุด และสายกลาง ซึ่งมีความเป็นไปได้มากที่จะออกมาในแนวทางที่สาม ทั้งนี้คาดว่า ศาล รธน.น่าจะมีคำตัดสินออกมา ก่อนที่สภาจะเปิดในต้นเดือนหน้า (เปิดสภา 1 ส.ค.)"

น่าสนใจ...เพราะถ้าออกมาแนวนี้ บรรยากาศน่าจะผ่อนคลายลงไปมาก


ส.ว. คำนูน บอกว่า
"คำให้สัมภาษณ์ของเฉลิมฯน่ะตรงไปตรงมาที่สุด นี่คือวิธีคิดของนักการเมือง เขาคิดว่าในเมื่อถอยให้หลายก้าวแล้ว ศาลฯน่าจะยกคำร้อง แต่ถึงไม่ยกก็ไม่เป็นไร รัฐบาลไม่สะเทือน ต่อให้คดีต่อเนื่องไปถึงยุบพรรค นายกฯและรัฐมนตรีก็ไม่สะเทือน อันที่จริงพวกเขาก็ไม่ได้จริงใจกับการแก้ รธน.เท่าไร แต่ต้องทำ เพราะมันเป็นวาทกรรมที่ปรุงแต่งไปหาเสียงกับชาวบ้านไว้ เมื่อทำแล้วถูกขัดขวาง ก็ไม่มีอะไรเสียหาย ยังเอาไปปรุงแต่งหาเสียงให้ชนะเลือกตั้งกลับมาเป็นรัฐบาลได้อีก นี่คือวิธีคิดแบบนักการเมืองดาด ๆ ไม่ใช่กองหน้าของขบวนปฏิวัติประชาธิปไตยอะไร"

ความคิดของนักการเมือง ดากๆ เอ๊ย ดาด ดาด เป็นแบบนี้นี่เอง 55

ส.ว. คำนูน บอกต่ออีกว่า
"ดู ๆ ไปแล้วฟากฝั่งผู้ถูกร้องสู้คดีประวัคิศาสตร์ในศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้ไม่เต็มสูบ เสนอพยานระดับธรรมดาไปแค่ 4 - 5 ปาก ทั้งที่น่าจะตั้งใจสู้แก้ข้อกล่าวหาฉกรรจ์มากกว่านี้ เพราะมีประเด็นข้อกฎหมายอยู่ ศาลฯเองท่านก็เสมือนชี้ทางให้แล้ว กลับไปเสียเวลาสู้กับศาลฯไปเผลอหลงเชื่อวาทกรรมการเมืองว่าด้วยตุลาการรัฐประหาร-อำมาตย์ภิวัตน์-เทพประทาน 2 ที่ตัวเองปรุงแต่งมาหลอกชาวบ้าน เหมือนหวังจะใช้ความพ่ายแพ้ในศาลฯมาแปรเป็นขัยชนะบนถนนตามตัวแบบ Arab Spring แต่หารู้ไม่ว่าต่อให้แพ้ ทักษิณและน้องสาวก็จะตีธงส่งสัญญาณถอยอีกก้าวเป็นก้าวที่ 4 ขอแค่เป็นนายกฯเป็นรัฐบาลต่อไปโดยไม่เสี่ยงเกินไปก็พอแล้ว !!"

ถ้าเป็นไปตามที่ ส.ว.คำนูน วิเคราะห์ ก็ชัดเจนว่า ทักษิณ ถอยเต็มที่...แม้ ก้าวที่ ๔ ทักษิณ ก็จะถอย
อาหรับ สปริง ก็คงใช้ได้เฉพาะอาหรับ ลุงหลับ แถมกรนเสียงดัง แบบไทยๆ คงเอามาใช้ไม่ได้ อิอิ


ไทกร พลสุวรรณ บอกว่า...

"ทักษิณจะเชื่อใคร?
สถานการณ์ปัจจุบันระบอบทักษิณแบ่งออกเป็นสองฝ่าย
-ฝ่ายที่หนึ่ง เครือญาติทักษิณ ซึ่งประกอบด้วยแกนนำคือคุณหญิงอ้อ,เจ๊แดง,สมชาย,ยงยุทธ ฯลฯ ซึ่งควบคุมผลประโยชน์ทางธุรกิจการเมืองจากเงินงบประมาณแผ่นดิน,เงินจากโครงการบิ๊กโปรเจ็คต่างๆและการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ซึ่งเสนอให้ทักษิณหยุดการเคลื่อนไหวเรื่อง พ.ร.บ.ปรองดองฯและเรื่องแก้รัฐธรรมนูญไว้ก่อน และให้ทักษิณอยู่ที่ต่างประเทศไปก่อนอย่าพึ่งหาทางกลับมาเมืองไทย
-ฝ่ายที่สอง เครือข่ายฝ่าย(แดง)ซ้าย ซึ่งประกอบด้วยแกนนำคือ จาตุรนต์,อดิศร,สุธรรม,ภูมิธรรม,ธิดา,วีระ,จตุพร,ณัฐวุฒิ ฯลฯ ซึ่งควบคุมการเคลื่อนไหวทางการเมือง,การเคลื่อนไหวด้านมวลชน,การกำหนดทิศทางและประเด็นทางการเมือง ซึ่งเสนอให้ทักษิณสู้ให้แตกหัก โดยสนับสนุนการเคลื่อนไหวมวลชนอย่างเต็มที่เพื่อยกระดับการต่อสู้ไปให้ถึงขั้นสงครามกลางเมืองหรือสงครามประชาชน
-ส่วนนางยิ่งลักษณ์และคณะรัฐมนตรีและ ส.ส.พรรคเพื่อไทยเปรียบเหมือนหุ่นยนต์ที่รอให้ทักษิณกดปุ่มสั่งการว่าจะให้ทำอะไร
และตอนนี้ทักษิณกำลังลังเลไม่รู้ว่าจะตัดสินใจเลือกแนวทางไหนดี"

เกิดเป็น ทักษิณ นี่มันลำบาก จริงๆ ...ทักษิณ อาจจะกำลังคิดอยู่ว่า ขอตายแล้วไปเกิดใหม่
ดีกว่าให้เลือกช้อยส์ ที่คุณไทกร ว่ามา 555


และอีกหนึ่งความเห็นของคุณ ไทกร บอกว่า...
"ล่าสุด!
คณะทำงานฝ่ายยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทยได้เตรียมทำข้อสรุปแนวทางคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณีการแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 291 ว่า เป็นการล้มล้างการปกครองและเป็นการได้อำนาจการปกครองที่มิได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ 2550 หรือไม่ ความคิดเห็นส่วนใหญ่ของคณะทำงานฝ่ายยุทธศาสตร์เห็นเหมือนกันคือ ศาลจะวินิจฉัยว่าเป็นการกระทำที่ล้มล้างการปกครองและเป็นการกระทำที่ให้ได้อำนาจการปกครองที่มิได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ 2550 และศาลรัฐธรรมนูญจะสั่งให้เลิกการกระทำดังกล่าว คือ สั่งให้เลิกแก้รัฐธรรมนูญตามที่รัฐบาลนางยิ่งลักษณ์เสนอ ส่วนการลงโทษนั้นคณะทำงานฝ่ายยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยมีความเห็นแตกออกเป็นสองฝ่าย
-ฝ่ายแรก เห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญจะไม่สั่งลงโทษทันที นั้นคือศาลรัฐธรรมนูญจะไม่สั่งให้ยุบพรรคเพื่อไทย แต่ศาลรัฐธรรมนูญจะเปิดปลายคำสั่งไว้คือให้กระบวนการลงโทษไปเริ่มต้นขึ้นใหม่ คือเริ่มต้นจากหน่วยงายที่รับผิดชอบคือ กกต.และอัยการสูงสุด ต้องเสนอข้อสรุปความผิดกรณีนี้ว่าต้องยุบพรรคการเมืองคือพรรคเพื่อไทยและพรรคชาติไทยพัฒนากลับเข้ามาให้ศาลพิจารณาอีกครั้ง ส่วนความผิดทางอาญาคือข้อหากบฎก็ให้อัยการสูงสุดส่งเรื่องฟ้องผู้กระทำความผิดคือรัฐบาลยิ่งลักษณ์และผู้เสนอแก้รัฐธรรมนูญต่อศาลอาญาต่อไป ซึ่งฝ่ายแรกเห็นว่าต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะมีคำตัดสินวินิจฉัยลงโทษให้ยุบพรรคการเมือง ยังมีเวลาหาทางแก้ไขหรือเตรียมการรับมือได้
-ฝ่ายที่สอง เห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญจะสั่งให้เลิกการแก้ไขรัฐธรรมนูญและสั่งลงโทษให้ยุบพรรคการเมืองคือพรรคเพื่อไทยและพรรคชาติไทยพัฒนาไปในเวลาเดียวกัน ส่วนความผิดอาญานั้นให้อัยการสูงสุดดำเนินการฟ้องข้อหากบฎต่อศาลอาญาต่อไป หากเป็นเช่นนี้พรรคเพื่อไทยจะถูกยุบ กรรมการบริหารพรรคจะถูกตัดสิทธิทางการเมือง ทำให้กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยที่เป็นรัฐมนตรีอยู่ต้องหลุดจากตำแหน่งคือ นายยงยุทธ,นายจารุพงค์,นายปลอดประสพ ส่วนนางยิ่งลักษณ์ยังเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป ซึ่งฝ่ายที่สองเห็นว่าหากเกิดสถานการณ์ตามที่ฝ่ายที่สองคาดการณ์ต้องเร่งเตรียมการรับมือโดยด่วน ต้องประคองสถานการณ์ไว้ให้ดีอย่าให้เกิดความวุ่นวายจนทำให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์ล้มไปด้วย
ฝ่ายยุทธศาตร์ของพรรคเพื่อไทยเตรียมส่งข้อมูลและวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวไปให้ทักษิณพิจารณาเพื่อตัดสินใจสั่งการต่อไป"

สุมหัวกันคิดขนาดนี้แล้ว ก็ไม่แคล้วต้องให้ทักษิณ ปวดหัวอีก หักเงินเดือนซะดีมั๊ยเนี่ย !!

ด้าน เสี่ยเต้น หรืออำมาตย์ ณัฐวุฒิ บอกว่า...
"วันที่ 5-6 นี้ ซึ่งเป็นวันที่ศาลจะไต่สวนนั้น คงไม่ต้องไปดีกว่า ให้ติดตามสถานการณ์จากสื่อต่างๆ ซึ่งแกนนำนปช.จะรวมตัวกันที่อิมพีเรียลเวิด์ล ลาดพร้าว หากมีความจำเป็น ก็อาจจะมีการแถลงข่าวเป็นระยะ พี่น้องกลุ่มคนเสื้อแดงก็สามารถไปติดตามกันได้ที่นั่น"

ยอมสงบ เสงี่ยม ง่ายดายแบบนี้เป็นด้วยหรือ ...หรือได้รับสัญญาณมาจากใคร

หรือว่ามาจากที่นี่ ?

“สมชาย-เจ๊แดง” เรียก 2 แกนนำแดง “จตุพร-ณัฐวุฒิ” หารือลับ แต่ปิดปากเงียบ
มีรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ภริยาและน้องสาวพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เรียกนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และนายณัฐวุฒิ ใสย เกื้อ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะแกนนำ นปช.เข้าหารือเป็นการเฉพาะที่บ้านพักส่วนตัวของนายสมชายและนางเยาวภา ที่หมู่บ้านเบเวอร์รี่ ฮิลล์ ถ.แจ้งวัฒนะ โดยใช้เวลานานร่วม 3 ชม. ท่ามกลางประเด็นที่ถูกจับตามมองจากการที่ศาลรัฐธรรมนูญจะไต่สวนคำร้องคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญนัดแรก วันที่ 5-6 ก.ค.นี้

โดยนายณัฐวุฒิ กล่าวภายหลังปฏิเสธว่าการมาพูดคุยครั้งนี้ไม่ได้พูดเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว มาคุยเรื่องส่วนตัวเฉยๆ 

เมื่อถามว่า หากไม่ใช่เรื่องลับทำไมต้องเรียกมาพูดคุยที่บ้านพักเป็นการเฉพาะ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ไม่มีอะไรเลยจริงๆ ไม่ได้มีความลับ คนมีเวลาว่างอยู่บ้านก็มาคุยกัน ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์การเมือง

เมื่อถามว่า มีการสั่งให้เตรียมพร้อมมวลชนหรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ไม่ใช่ และตนไม่รู้เรื่องอะไรเลยจริงๆ
ขณะที่นายจตุพร ก็ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงรายละเอียดในการมาพูดคุยครั้งนี้ โดยกล่าวย้ำและตอบทุกคำถามไม่ต่างจากนายณัฐวุฒิ คือ “ไม่มีอะไรเลยจริงๆ ครับ”

อ้ำอึ้ง งุบงิบ หงุงหงิง แบบนี้ แสดงว่า ...คงไม่มีสัญญาณ แตกหัก ชิมิ ?

ภาพออกมาแบบนี้ ก็คงไม่ผิดไปจากที่คุณ ไทกร ได้วิเคราะห์ไว้ ว่า...
เครือญาติ ทักษิณ ไม่ต้องการแตกหัก แต่ต้องการให้ได้เป็นรัฐบาลให้ได้นานที่สุด
จะได้มีเวลา หารับประทาน และถอนทุนคืนให้ได้มากที่สุด

เพราะทักษิณ แม้อยู่ต่างประเทศ ก็สุขสบาย ไม่ได้เดือดร้อนอะไร
ตรงข้าม หากเดินหน้าแตกหัก นอกจาก ทักษิณ และเครือญาติ จะไม่มีใครได้อะไรแล้ว
อาจต้องระเหเร่ร่อน ไปอยู่ต่างประเทศ อย่างทักษิณ
แบบนี้ เจ๊ใหญ่ เจ๊รอง บอกว่า เดี๊ยน ไม่เอาดีกว่า !!


ขอปิดท้าย ด้วยการวิเคราะห์ของ ไต่กอ จากไทย อินไซเดอร์ ตามนี้...

ล่าสุดแบบ “X-กูสืบ” พบว่า กำลังลุ้นกันอยู่ว่า...ข้อตกลงระหว่าง “หุ้นส่วนทางใจ” ของ “เจ๊กระบังลม” กับ “นักโทษเหลี่ยมจัด” คุยกันลงตัวหรือไม่

หากลงตัว...เราอาจได้เห็นการพลิกเกม...เพื่อล้มหน้ากระดาน แล้วมาสู้กันใหม่ก็ได้ นั่นคือ “การประกาศยุบสภา” ก่อนจะถึงเดือนส.ค.นี้

เพราะเป็นการแก้ปัญหาข้อวิตกกังวลที่หลายคนเป็นห่วงจะเกิดการนองเลือด ที่ว่า เปิดสภาต้นเดือนส.ค.นี้มาเมื่อไหร่...รับรองดุเดือดเลือดพล่านแน่

และนั่นอาจเป็นหนทางหนึ่งที่จะเปิดทางให้ “พี่เมียหมาต๋า” จำยอม...ลาออกก่อนเกษียณ เพื่อมาเป็น “หัวหมู่ทะลวงฟัน” แทน “น้องหน้าโง่”

โดยมีข้อแม้ที่ “นักโทษเหลี่ยมจัด” จำต้องทนอึดอัด...นั่นคือ...จะต้องไม่เข้ามาจุ้นจ้าน-วุ่นวาย และทุกอย่างต้องดำเนินไปตาม “กติกา”

หาก “ดีลทางใจเพื่อความอยู่รอด”...และซื้อเวลา...ของ “คนเคยรู้ใจกัน” เคลียร์กันลงตัว...เราๆ ก็อาจเห็นหนทางประนีประนอมที่สุด และเป็นการไปสู้กันทางการเมือง ตามระบอบเลือกตั้งกันอีกยก

แต่ดูเหมือนว่า...“คนใกล้ชิดของนักโทษเหลี่ยมจัด” ในซีก “แดงสุดขอบ” จะไม่ยินยอม...เพราะรู้ดีว่า ยิ่งทอดเวลาไปยาวนานเท่าใด “พลังมวลชนแดงเดือด” ที่เคยฝัง Chip กำลังจะได้รับการป้อนข้อมูลใหม่ และหลายคนเริ่ม “รู้ทัน” ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจาก “ปากพาซวย” ของ “นักโทษเหลี่ยมจัด” นั่นเอง

ที่ดันไปหลงกลเกมฝั่งตรงข้าม...และหลุดปากคำว่า “ส่งถึงฝั่ง” และ “พร้อมจะนั่งรถขึ้นเขา”...เรียกง่ายๆ ภาษาชาวบ้านก็คือ “ได้ดี...แล้วถีบหัวส่งแดง” นั่นเอง

ขั้วแดงสุดขอบที่อยู่ใกล้ชิดนักโทษเหลี่ยมจัดนั้น...ยังเชื่อมั่นว่า สถานการณ์เวลานี้ ถ้าจะแตกหัก...ย่อมดีกว่า เพราะหากสำเร็จ...จะเป็นการพลิกฟ้า-คว่ำแผ่นดิน...ทำสำเร็จได้ตามความฝันมาตลอด 30 กว่าปี

ยิ่งมาเห็นการเดินแต้มของ “ขั้วอำมาตย์” ที่ใช้ “คอมมิวนิสต์เก่า” ที่มีสำนึกรักชาติ...และเวลานี้กำลังเดินเกมเคลื่อนไหวมวลชนทางภาคอีสาน...แล้วก็หนาว เพราะเนียนไม่แพ้กัน

หากขืนปล่อยให้บานปลายไป...มวลชนเก่าของตัวเองอาจถูกกลืนไปได้ง่ายๆ

จึงอยู่ที่ว่า “นักโทษเหลี่ยมจัด” จะฟัง “คนเคยรู้ใจกัน” หรือจะฟัง “แดงสุดขอบ” เพราะนั่นหมายถึง “ชะตากรรมชีวิต” ของ “ตัวเอง” และ “ครอบครัว” ทีเดียวเชียว

อย่าลืมว่า...เวลานี้เกิดปมคาใจขึ้นแบบซึมลึกระหว่าง “สีเขียว” กับ “สีกากี” ในปม “โยนขี้” เรื่องการสลายชุมนุม โดยเฉพาะประเด็น 6 ศพที่เวลานี้กำลังพิจารณาในชั้นท่านเปา

เพราะ “หัวหน้าพนักงานสอบสวน” ดันซัดทอดแบบไม่เหนียมว่า “ฝีมือ...สีเขียว”

งานนี้เล่นเอา “สฤษดิ์น้อย” ถึงกับควันออกหู...ถึงขนาดต้องออกโรงมาการันตีว่า จะดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาที่กำลังมีปัญหา และถูกเรียกตัวไปไต่สวนต่างๆ อย่างถึงที่สุด

เงื่อนปมสำคัญคือ “บิ๊กสีเขียว” ไม่เข้าใจว่า ทำไม “คนสีกากี” ไม่มีการระบุถึง “ภาพถ่ายของรอยกระสุน” ที่อยู่บริเวณรถฟ้าสยาม เพราะวิถีกระสุนจะบ่งบอกชัดว่า มีการยิงจากพื้นราบขึ้นไปด้านบน ไม่ใช่หมายความว่า “จะยิงจากข้างบนลงมาอย่างเดียว”

เพราะการยิงจากพื้นราบขึ้นไปนั้น...สะท้อนความจริงที่ว่า มี “กองกำลังพิสดาร” คอยสกัดกั้นมิให้เจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่ เพราะกระสุนปืนไปกระทบตอม่อและคานของรถไฟฟ้า

ปมคาใจแบบซึมลึกนี้ “พี่เมียหมาต๋า” ก็รู้ดี...จึงอาจเป็นอีกเงื่อนไขหนึ่งที่เป็นตัวเร่งให้ “ขอบาย-ไม่ยุ่งเกี่ยว” ก่อนเกษียณ...เพราะเดือนส.ค.นั้น หากมีอะไรรุนแรง...ก็ต้องซวยตามระเบียบ เพราะยังเป็น “ผู้นำหมาต๋า”

นี่จึงอาจเป็นเรื่องหนักอก...ระหว่างการยอมโดดเข้าสู่แวดวงการเมือง หรือจะยอมเสี่ยงอยู่เพื่อรอรับชะตากรรมที่ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ยิ่งมาเห็น...เกมนอกสภา ที่เล่นกันหนัก แบบจัดเต็ม...ก็เป็นสัญญาณชัดว่า “อีกฝ่าย” พร้อมจะเปิดหน้าชนอย่างเต็มที่แล้ว นั่นคือ

1.คิวที่...วินิจฉัยให้ "คางคกตกวอ" พ้นสภาพการเป็น “ท่านผู้ทรงเกียรติ”

2.คิวที่ลงดาบฟัน “ชายผมขาว” มีความผิดในเรื่อง “ที่ธรณีสงฆ์” สมัยนั่งรักษาการปลัดคลองหลอด
3.คิวที่ “อำมาตย์พันธุ์ใหม่” กับ “เจ้าแม่ล็อบบี้ยิสต์” ถูกชี้ขาดว่า “ผิดจริยธรรม” ไม่เหมาะสมจะมาเป็นเสนาบดี

4.คิวที่แจกใบแดงให้ “เก่งถนัดถีบ”

5.คิวที่มีการเดินแต้มถอนประกันคดีก่อการร้ายของ “คางคก” หลังจากตกวอ...แล้วไปพูดจาข่มขู่ให้ร้าย

เรียกว่า...ตัวอย่างที่เอ่ยมาทั้งหมดนี้...บอกชัดแจ้งแดงแจ๋...ว่า “กำลังจะเกิดอะไรขึ้น” เพราะเห็นลีลาท่าทางของ “คางคกตกวอ” แล้ว...หวาดระแวง ออกอาการกลัวมากกกกกกก จนลนลาน...ตาโปน...555

แต้มยุบสภาก่อนเดือนส.ค.นี้...คือทางออกที่ประนีประนอมสุดๆ และทำให้ “น้องสาวหน้าโง่” ไม่ต้องทนทุกข์ทรมาน “ตีโง่-พูดเอ๋อ” อีกต่อไป...อยู่ที่ว่า “นักโทษเหลี่ยมจัด” จะยอมถอย...จะเดินหน้าแตกหัก...วัดกันให้รู้แล้วรู้แร่ดไปเลยว่า...ใครจะอยู่-ใครจะไป

แต่จำได้หรือป่าว...ที่ “หมอดูอีที” เคยทายทักเอาไว้ว่า...หลัง 16 ส.ค.2555 นี้ อาจจะได้กลับมาแบบ “ไม่ปกติธรรมดา”...เอ๊ะหรือว่า “พี่เมียหมาต๋า” หยั่งรู้อนาคตดี จึงเสนอเงื่อนไข จะต้องไม่เข้ามาจุ้นจ้าน-วุ่นวาย และทุกอย่างต้องดำเนินไปตาม “กติกา” ที่ทำให้ “นักโทษเหลี่ยมจัด” ยังทำใจไม่ได้ว่า...ในอนาคตอาจได้กลับมา “แบบห่อ” หรือ “แบบผง” ดีเอ่ย...555

ปล. "ยุบสภา" ถือเป็นทางเลือก-ทางออกที่ดีที่สุด เพื่อสยบปัญหาการนองเลือดตามที่หลายคนเป็นกังวล แต่หาก “คนการเมือง” ยังเห็นแก่ตัวเอง และไม่สนใจชีวิตประชาชนล่ะก้อ...ตัวใครตัวมันล่ะ...อิๆๆๆ


.
.
.

ไม่น่าเชื่อว่า การยุบสภา เพื่อให้ ผู้นำหมาต๋า ขึ้นมาเป็นนายกฯ แทน ยิ่งลักษณ์ ก็เป็นอีกหนึ่งช้อยส์ ที่มีความเป็นไปได้ขอบคุณภาพ จากอินเตอร์เนต
ขอบคุณ ข้อมูลจาก ทุกๆแหล่งข่าว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 06/07/2012 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คนมันเกาะเกี่ยวกันเพราะผลประโยชน์
ก็แตกหักกันเพราะผลประโยชน์ไม่ลงตัวได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เขียดขาคำ วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiadkakam


มันไปได้สองทางคือ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้อง เขาก็ต้องยืนว่ายังไม่ปรากฏหลักฐาน ที่จะพิสูจน์ได้ว่าจะล้มล้างการปกครองแต่ถ้าในภายหน้าถ้าสภาร่างรัฐธรรมนูญร่างออกมาแล้ว มีบทบัญญัติที่เป็นปัญหาอย่างที่มีการร้องมายังศาลรัฐธรรมนูญจริง ในภายหน้าศาลก็จะต้องตรวจสอบหรือทัดทานกันต่อไป ถ้าตัดสินแบบนี้ ก็คือการออกมาเหมือนกับต้องการคุมว่าพวกคุณอย่าร่างกันมั่ว

อีกทางหนึ่งศาลก็บอก มันเสี่ยงหรือเกิน ร่างอะไรกันไปเดี๋ยวก็เละ ก็อาจสั่งห้ามสั่งอะไรของเขาไปตั้งแต่บัดนี้เลย ว่าให้ทำเหมือนเดิมนะ ต้องผ่านรัฐสภา มีคนรับผิดชอบ ตรวจทาน อาจเป็นอย่างไหนก็ได้ เราก็ไม่รู้ ว่าศาลท่านจะออกมาอย่างไร

ก็คุยกันไปก็เห็นอยู่สองทางนี้ ก็ไม่รู้ แต่เขาก็มีอำนาจจะรับคำร้องไว้พิจารณา ส่วนในทางกฎหมายมันจะไปได้แค่ไหน ก็หวังว่าท่านจะเดินไปแค่นั้น เพราะถ้าเลยไปมันก็ไม่เหมาะไม่ควร ถ้าไม่ทำอะไรเลย มันก็ไม่ถูก ก็ลำบากนะ ก็ต้องดูกันต่อไป ว่าศาลจะไปได้มากแค่ไหน

ผลสุดท้ายคำร้องคดีนี้จะออกมาอย่างไร จะเป็นเพียงแค่การแตะเบรคของศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ผู้ทำการยกร่างรัฐธรรมนูญระมัดระวังในการยกร่างรัฐธรรมนูญอย่างที่หลายคนวิเคราะห์หรือจะถึงขั้นวินิจฉัยให้การยกร่างทั้งหมดที่มีมาตั้งแต่วาระแรกจนถึงวาระสองกลายเป็นโมฆะไปทั้งหมดเพราะขัดรธน.มาตรา 68

หลายฝ่ายยังเต็งให้เป็นอย่างแรกมากกว่า คือแค่การแตะเบรคของศาลรธน.เท่านั้น

http://www.isranews.org/%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%A8%E0%B8%99%E0%B9%8C/59-%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%A8%E0%B8%99%E0%B9%8C/7432-q-q-qq.html

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่น้องปลื้ม วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyasit

อ่านสบายฯ ทั้งที่เรื่องน่าจะเครียด แต่ไม่
เยี่ยมยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เขียดขาคำ วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiadkakam


“พิชาย” มั่นใจศาลวินิจฉัยแก้มาตรา 291 ขัดรัฐธรรมนูญ แต่เพื่อป้องกันวิกฤตอาจลดหย่อนผ่อนโทษ ไม่ต้องถึงขั้นยุบพรรค ชี้กรณี “สมศักดิ์” กล่อม “แม้ว” ถอย พ.ร.บ.ปรองดองก็เพียงเพื่อรักษาอำนาจตัวเองมากกว่า ด้าน “ทวี” เชื่อเสื้อแดงจะออกมากดดันศาลพอเป็นพิธี ไม่กล้าทำรุนแรง เพราะจะเป็นการทำลายเสถียรภาพรัฐบาลเสียเอง

วันที่ 3 ก.ค. เมื่อเวลา 20.30 น. รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองคณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ผศ.ทวี สุรฤทธิกุล ประธานสาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ได้ร่วมแสดงทัศนะในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ASTV

รศ.ดร.พิชายกล่าวว่า ดูตามรูปการณ์แล้ว มั่นใจว่าศาลต้องวินิจฉัยว่าการแก้มาตรา 291 เป็นการขัดรัฐธรรมนูญ เป็นการทำให้ได้มาซึ่งงอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ แล้วเจตนารมณ์ที่แสดงออกก็ชัดเจนว่าต้องการล้มล้างศาลปกครอง-ศาลรัฐธรรมนูญ อันนี้ก็เป็นการล้มล้างอำนาจอธิปไตย ซึ่งสามารถใช้เป็นหลักฐานในการแสดงถึงเจตนาได้

ทั้งนี้ ผู้ถูกร้องก็ก็จะแก้ตัวว่าเขาจะคุม ส.ส.ร.ได้อย่างไร เมื่อดูความจริงทางการเมืองสิ่งที่เขาอ้างมันฟังไม่ขึ้น ตนเชื่อว่าศาลคงวินิจฉัยว่าขัดมาตรา 68 คือมีประเด็นพยายามล้มล้างการปกครอง แต่ยังทำไม่สำเร็จ ซึ่งศาลอาจจะลดหย่อนโทษให้

รศ.ดร.พิชายกล่าวอีกว่า อาจเป็นได้ศาลจะตัดสินว่าขัดรัฐธรรมนูญและให้ยุดการแก้ แต่ไม่ต้องยุบพรรค เพราะเกรงว่าอาจปั่นป่วนวุ่นวายมาก เพราะมาตรา 68 เขียนไว้ว่าอาจยุบ ไม่ใช่ต้องยุบ ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล หากผลออกมาเป็นเช่นนี้จริง เพื่อไทยก็ไม่กระทบมาก แต่กระทบต่อความรู้สึกของเสื้อแดงมากทีเดียว เพราะคาดหวังจะล้มล้างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ได้ ซึ่งก็คงจะเอาเสื้อแดงออกมาแสดงพลังกดดันศาล แต่ศาลคงไม่หวั่นไหว เพราะเป็นเสาหลักของบ้านเมือง แล้วตนก็เชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณคงประเมินแล้วเช่นกัน ว่าศาลคงวินิจฉัยไม่ต้องยุบพรรค เมื่อชั่งน้ำหนักแล้วคงไม่ปล่อยให้เสื้อแดงทำอะไรกับศาล เพราะหากเกิดกระแสต้านกลับรัฐบาลพัง

ส่วนกรณีคลิปวิดีโอนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา ได้เกลี้ยกล่อม พ.ต.ท.ทักษิณ ให้ยอมถอยลงมติแก้รัฐธรรมนูญวาระ 3 และเตรียมถอนร่าง พ.ร.บ.ปรองดองออกจากสภา โดยให้ชะลอไปก่อน 3-6 เดือน หลังจากนั้นเดินหน้าสานเสวนา เพื่ออ้างเสียงประชาชนดันกลับเข้ามาใหม่ รศ.ดร.พิชายกล่าวว่า คงเป็นแค่การเกลี้ยกล่อม พอพ้น 6 เดือนไปแล้ว นายสมศักดิ์ก็คงพูดแบบนี้กับ พ.ต.ท.ทักษิณอีก เพราะเขารู้ดีว่า พ.ร.บ.ปรองดองนั้น กระทบกับตำแหน่งตัวเอง เลยต้องการรักษาอำนาจการเป็นประธานรัฐสภาไว้ เพราะหากเอาเข้ามาได้ นายสมศักดิ์โดนหนักสุด แต่ถ้าไม่ต้องเข้ามาอีก ก็สามารถทำงานสบายๆ อยู่ได้อีกนาน

ด้าน ผศ.ทวีกล่าวว่า เป็นไปยากที่ศาลรัฐธรรมนูญจะยกคำร้อง เพราะมาตรา 68 ถือเป็นไม้แข็งเป็นหลักประกันถึงการมีอยู่ของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ครั้งนี้จะเป็นการพิสูจน์จิตวิญญาณของศาลรัฐธรรมนูญที่จัดตั้งขึ้นมา และตนเชื่อว่าศาลนี้จะเป็นศาลที่วางหลักปรัชญาทางการเมืองต่อไปในอนาคตได้ด้วย

ผศ.ทวีกล่าวต่อว่า ศาลอาจประนีประนอมเพราะคำนึงถึงวิกฤตของชาติ ซึ่งตนอยากแนะนำศาลว่าไม่น่าจะมีวิกฤตรุนแรง แน่นอนเสื้อแดงต้องออกมาแต่ก็เป็นในเชิงรูปแบบของการต่อสู้ แต่จะถล่มทลายถึงขั้นเกิดการปะทะกัน หรือรุกล้ำอาณาบริเวณของศาล อันนี้จะเสี่ยงต่อสถานะของรัฐบาลเอง ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้น

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9550000081665

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
khunphai วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เขียนดีจริงๆคะพี่
นานๆเข้ามาครั้ง
โหวตๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูแดง วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ขอบคุณการสรุปข่าว...เบาๆแต่ได้ใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
driftworm วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คุณเขียดฯเล่าข่าวได้มีคุณภาพน่สนใจกว่าสอยุดมากๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
GetThaiWater วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

ร้อยเรียงได้สวยงาม สะใจจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ทุกคนในพรรคใหญ่กันหมด ยกระดับจากการเป็นไพร่ ยกตัวขึ้นมาเป็นอำมาตย์ นิสัยเดิมก็แสดงออกมา ด้วยการทะเลาะ(กัด) กันเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

พรรคเพื่อไทยยังรวมพลไม่ิติด เสื้อแดงปีกนางธิดา + จตุพรก็ทำท่าจะยึดพรรค ชุลมุนกันอยู่นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน