*/
  • เขียดขาคำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ratchacc@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 617213
  • จำนวนผู้โหวต : 128
  • ส่ง msg :
  • โหวต 128 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม 2555
Posted by เขียดขาคำ , ผู้อ่าน : 7249 , 14:28:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , oudsoft และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

.
จำนำข้าว ล้มเหลว ธกส.กำลังจะเจ๊ง ชาวนาถูกปล้น พ่อค้า-นักการเมือง พุงปลิ้น
.
.
.


"ตราบใดที่ไม่ขายออกไป ก็ไม่ขาดทุน"

โต้งติ๊กผิด คิดได้แค่นี้จริงๆ หรือว่ากลั้นน้ำตาพูด

พูดอีกร้อยครั้ง ก็ถูกทั้งร้อยครั้งอ่ะนะ

แต่ว่า...โต้งติ๊กผิด จะทำยังไง กับข้าวที่อยู่ในโกดังตอนนี้

ข้าว...ไม่ใช่ ทองคำ

ข้าว...ไม่ใช่ น้ำมัน

ที่จะเก็บไว้นานแค่ไหนก็ได้ ยิ่งเก็บไว้นาน มูลค่าก็ยิ่งมากขึ้น

แต่ข้าว...เก็บไว้ แม้ไม่นาน มอดก็จะตามมารับประทาน

ความชื้น ก็จะทำให้มันขึ้นรา สุดท้าย กระทั่งหมู หมา กา ไก่ ก็จะแหรกเข้าไปไม่ได้ !!

พวกพ่อค้า นักการเมือง ก็จะแอบเอาไปเททิ้ง ลงทะเล เพราะเขาต้องการ เอาข้าวจากฤดูกาลใหม่มาเก็บแทน
.
.
.อัมมาร สยามวาลา นักวิชาการเกียรติคุณ จาก ทีดีอาร์ไอ บอกว่า

"ควรจะยกเลิก แต่ถ้ายกเลิกทันทีจะมีปัญหา เพราะมีข้าวค้างอยู่ในสต็อกสิบล้านตันจะจัดการอย่างไร การยกเลิกนโยบายอาจจะส่งผลกระทบต่อชาวนา เราควรมีนโยบายอะไรมาช่วยเหลือหรือไม่ หรือยกเลิกอย่างสิ้นเชิงดีที่สุดคือยกเลิกอย่างสิ้นเชิง แต่หากจำเป็นจะต้องมีก็ควรย้อนกลับไปหานโยบายประกันราคา เพราะมีการรั่วไหลน้อยกว่า"

ความจริง อาจารย์อัมมาร์ ก็ได้บอกมาหลายหนแล้ว แต่รัฐบาลก็ยังดื้อดึง

"รัฐบาลดูด เอาข้าว 10 ล้านตันมาเก็บไว้จากตลาดโลก หมายความว่าตลาดโลกอยู่ดีๆ ไม่ได้ข้าวจากเราก็คือส่วนหนึ่งของสิบล้านตัน ข้าวก็หายไปจากตลาดโลก ทำให้ราคาตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้น มาบัดนี้ รัฐบาลบอกว่า จะเริ่มระบายข้าวออกจากสต็อก แต่ขณะเดียวกันก็โกยข้าวเข้าด้วยแต่ดู ตัวเลขสุทธิแล้ว ข้าวที่ประเทศไทยจะเอาไปขายในตลาดโลกจะต้องเพิ่มขึ้นก็จะเป็นตัวกดราคา"

"ส่วนทีรัฐบาลจะ เอาออก เขาจะอ้างว่าเอาข้าวเก่าออกแล้วบนกระดาษ ก็จะปรากฏว่าเอาข้าวเก่าออก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือภาคเอกชนจะรู้ว่าข้าวเก่าขายไม่ได้ราคา เอาข้าวใหม่ไปขายดีกว่า ก็จะมีการจัดการกระดาษ คือเอกสารเพื่อให้ข้าวที่ออกไปนั้นเป็นเสมือนข้าวเก่าออกไป แต่จริงๆ เป็นข้าวใหม่ที่ออกไป และข้าวนั้นก็จะเป็นที่ต้องการของตลาดโลก อันนี้เอกชนก็จะได้ แต่รัฐบาลนั้นขาดทุน"

"ราคาข้าว ต้องเป็นราคาที่ไม่ใช่เป็นการ ตัดสินใจของนักการเมือง ควรจะเกิดจากกลไกตลาด และหากกลไกตลาดทำให้การกระจายรายได้ไม่เป็นที่พึงประสงค์ เช่นทำให้ชาวนายากจน จะต้องแก้ที่ปัญหาความยากจนของชาวนา"

"ปัญหาคือรัฐบาลทำมากไป หลายอย่างต้องแก้ปัญหาด้วยการไม่ทำ"
.
.
.


นายนิพนธ์ พัวพงศกร ประธานมูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) บอกว่า

"นโยบายรับจำนำข้าวเปลือก ของรัฐบาล เป็นนโยบายจนตรอกที่ทำขึ้น เพื่อให้ชนะการเลือกตั้งเท่านั้น ขณะที่ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นมีจำนวนมาก และขณะนี้ รัฐบาลกำลังตกอยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออกกับนโยบายนี้"

"ถ้าเปิดจำนำรอบใหม่ รัฐบาลไม่มีโกดังเก็บข้าวต่อไป เราจะเหมือนประเทศอินเดียที่เอาข้าวมากองไว้เต็ม แต่ถ้ารัฐบาลจะระบายข้าว ราคาข้าวก็ต้องตกแน่ ไม่มีทางขายได้ราคา ขณะนี้ ผมคิดว่ารัฐบาลกำลังวิ่งเต้นเพื่อขายข้าว แต่ไม่มีใครซื้อ ฉะนั้น รัฐบาลกำลังมีปัญหาที่เรียกว่า กลืนไม่เข้าคายไม่ออกกับนโยบายนี้"

"รัฐบาลควรทยอยระบายข้าวออกไปเป็นล็อตเล็กๆ และทำใจกับราคาข้าวที่ตกลง เพราะถ้าไม่ระบาย ต้นทุนสต็อกข้าวจะก่อให้เกิดปัญหาพร้อมๆ กับต้นทุนเงินที่จะใช้ เพื่อรับจำนำรอบใหม่จะสูงขึ้น เพราะเงินมีจำกัด และควรเปิดเผยข้อมูลหลังการระบายข้าวว่าขายออกไปจำนวนเท่าไร และขายให้ใคร เพื่อให้รับรู้ผลการดำเนินโครงการเป็นระยะ"

"ผลของการดำเนินโครงการนอก เหนือจากภาระขาดทุนที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะรายได้จากการส่งออก เพราะเชื่อว่า ถ้าขายในราคาสูงแล้ว จะไม่สามารถขายได้ในปริมาณที่มาก ขณะเดียวกัน ก็ให้ดูว่า มีชาวนากี่รายที่ได้ประโยชน์ตามนโยบายนี้ เพราะตามข้อมูลปรากฏว่า มีชาวนาทั่วประเทศถึง 3.8 ล้านคน แต่มีชาวนาเข้าโครงการนี้เพียง 1 ล้านคนเศษ"

"ถ้ามีชาวนาเพียง 1 ล้านคนที่เข้าโครงการนี้ ก็เท่ากับว่า มีเพียงชาวนา 1 ล้านคนมีผลผลิตส่วนเกิน ซึ่งเป็นชาวนาที่ร่ำรวย แต่ไม่ได้หมายความว่า ชาวนาที่เข้าโครงการจะได้ในราคา 15,000 บาทต่อตัน"

"รัฐบาลควรทยอยยกเลิกนโยบายนี้ เพราะนอกจากภาระขาดทุนที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนแล้ว โครงการนี้ยังทำลายระบบการผลิตข้าวของไทยด้วย เพราะกลไกตลาดที่เปลี่ยนทำให้เกษตรกรเร่งผลิตข้าวที่ขาดคุณภาพ ต่างจากอดีตที่รับซื้อข้าวจากภาคเอกชน ซึ่งมีมาตรฐานการรับซื้อ แต่ด้วยนโยบายรับจำนำข้าวทุกเม็ด ทำให้มาตรฐานในการรับซื้อข้าวเปลี่ยนไป ต่อไปอย่าว่าแต่คุณภาพข้าวไม่ได้แล้ว ปริมาณที่จะขายข้าวก็ไม่มี"
.
.
.


หม่อมอุ๋ย บอกว่า

"เมื่อรัฐบาลรัฐซื้อข้าวมาและต้องขายในราคาที่ไม่ขึ้น เห็นผลขาดทุนเป็นจำนวนเงินมหาศาลถึงแสนล้านบาท หากรัฐบาลยอมรับผลขาดทุนได้ถึงแสนล้านบาทแล้วหากปล่อยไปย่อมรับผลการขาดทุนต่อไปเป็นหลัก 2-3 แสนล้านบาท โดยส่วนตัวเห็นว่า รัฐบาลไม่มีวินัยทางการเงินการคลัง และจะก่อหนี้ในระยะยาวจนเกิดปัญหาอีก 10-15 ปีข้างหน้าได้"น.ส.กอบสุข เอี่ยมสุรีย์ นายก ส.ผู้ส่งออกข้าวไทย บอกว่า

"ในช่วง 6 เดือนแรกปี 2555 ไทยส่งออกข้าวรวม 3.45 ล้านตัน ปริมาณการส่งออกลดลงทุกตลาดรวมกันร้อยละ 45 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา เนื่องจากราคาข้าวไทยสูงกว่าคู่แข่งขัน ซึ่งไทยกลายเป็นผู้ส่งออกตกลงมาเป็นอันดับ 3 รองจากอินเดีย และเวียดนาม"
.
.
.


นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก ปชป. บอกว่า

"โครงการรับจำนำข้าวทุจริตในทุกขั้นตอน ตั้งแต่โกงชาวนาเรื่องความชื่น เรียกหัวคิวค่าเก็บ นำข้าวเก่า ข้าวเน่า ข้าวจากเขมร พม่า มาสวมสิทธิ์ สุดท้ายแอบประมูลเพื่อเอื้อประโยชน์คนของรัฐบาล"

โกงแบบบูรณาการ 3 ขั้นตอน พ่อค้า-นักการเมือง พุงปลิ้น โดยขั้นที่ 1 การนำข้าวจากชาวนาไปยังโรงสี ชาวนาถูกโกงความชื้น น้ำหนัก และสิ่งเจือปน ซึ่งยังไม่มีเจ้าหน้าที่ภาครัฐลงไปดูแล ขั้นที่ 2 เอาข้าวไปเก็บไว้ในโกดัง โดยปกติหน่วยงานรัฐจะจ่ายค่าเช่ากระสอบละ 2 บาท แต่ในเดือนแรกจะหักให้เจ้าหน้าที่เป็นค่าต๋ง นอกจากนั้นยังมีหน่วยงานตรวจสอบคุณภาพข้าวก่อนเก็บเข้าโกดัง โดยมีการเรียกเก็บค่าหัวคิว ตั้งแต่ 7-100 บาท แต่ระยะหลัง 7 บาทไม่ค่อยมี โดยอ้างว่าข้าวที่ชาวนานำมาไม่ได้คุณภาพ
      
       “ผมทราบมาว่ามีการนำข้าวที่ไม่ได้มาตรฐาน และข้าวเก่าจากโครงการเดิม ในปี 51-52 มาสวมสิทธิ์ เข้าโครงการใหม่ และนำข้าวในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ประเทศพม่า และกัมพูชา เข้ามาสวมสิทธิด้วย และจากการตรวจสอบพบว่า ตามโกดังต่างๆ จะมีข้าวเน่าผสมกับข้าวคุณภาพดีถึง 30 เปอร์เซ็นต์ จนทำให้ข้าวที่มีอยู่เน่า”

ขั้นที่ 3 คือ การประมูลข้าวอย่างลับๆ ของรัฐบาล ที่ส่อเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทของคนใกล้ชิดกับรัฐบาล ดังนั้นตนคิดว่าพรรคประชาธิปัตย์ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาล ให้เข้าตรวจสอบในเรื่องนี้ และขอให้ตั้งคณะกรรมการร่วม โดยมีฝ่ายค้านเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย และหากคิดว่าโครงการดังกล่าวมีความบริสุทธิ์ ก็ไม่น่าจะเสียหาย แต่หากรัฐบาลไม่มีการตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อเข้าไปตรวจสอบข้าวตามโกดังต่างๆ จะส่อให้เห็นว่ารัฐบาลมีส่วนได้เสียกับโครงการนี้ และอยากย้ำว่านี่คือโครงการมหากาพย์ของการโกงโครงการรับจำนำของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย


(การ์ตูนล้อการเมืองจาก เซียร์ไทยรัฐ และ เอกซิติ้)
.
.
.


ธ.ก.ส. ถังแตก หลังทุ่มเงินหมดหน้าตักลุยโครงการรับจำนำข้าว อ้อนรัฐบาลจัดงบชดเชยด่วน

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) บอกว่า

“การรับจำนำข้าวรอบใหม่ ทางธนาคารได้แจ้งกับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง แล้ว ว่า ทางธนาคารไม่มีสภาพคล่องที่จะมาปล่อยกู้ในโครงการดังกล่าวต่อไปได้ ต้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการรับจำนำหารือเพื่อหาสภาพคล่องมาให้กับธนาคาร หากยังมีการรับจำนำข้าวในรอบต่อไป ซึ่งเข้าใจว่าคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) อยู่ระหว่างการปรึกษาสรุปนโยบายรับจำนำข้าวรอบใหม่อยู่”อันที่จริง โต้งติ๊กผิด และพรรคเพื่อไทย ก็คงทราบดีอยู่แล้วว่า

โครงการรับจำนำข้าวทุกเม็ดนั้น จะก่อให้เกิดความเสียหาย มากมายแค่ไหน

แต่ โต้งติ๊กผิด ก็ต้องเดินหน้าต่อ เพราะเป็นนโยบายที่ ทักษิณ คิด โต้งติ๊กผิด ทำ

อีกทั้ง มีเจตนาเพื่อ ให้ พ่อค้า นายทุน และนักการเมืองในเครือข่ายของตน มีช่องทางในการหาเงินเข้ากระเป๋า

เพื่อคืนทุน และเพื่อความมั่งคั่ง มั่นคงทางการเงิน

เพื่อเป็นหลักประกัน อันอุ่นใจในชัยชนะของสงครามแห่งอำนาจ

ส่วนชาวนา และประเทศชาติ จะพินาศวอดวาย อย่างไร ก็ช่างแม่มัน !!

ขอบคุณ ภาพ และข้อมูล จาก เฟสบุ๊ค และสำนักข่าว ออนไลน์ และอื่นๆในอินเตอร์เนต


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ไชยวัฒน์_เกิดชูช่วย วันที่ : 10/08/2012 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pmarketing

เก็บไว้อย่างเดียว ไม่ขาย แล้วจะเอาเงินจากไหนมาบริหารประเทศล่ะครับ หรือเก็บไว้ให้เสียหายก่อน แล้วค่อยจัดทำโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม แล้วมาบอกที่หลังว่าจากการตรวจสอบพบว่า ข้าวไทยมีความชื้นมากเกินไป เชื้อราขึ้น มอดกิน ถ้าจะขายได้ก็ต้องลด 50% ต่างชาติถึงจะรับซื้อ ถามกลับ แล้วจะยังมีการทุจิรตเกิดขึ้นอีกไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รูปและนาม วันที่ : 10/08/2012 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandsmile

เสีหายขนาดนี้ ถ้า นักการเมืองที่จริยธรรม หรือ คุณธรรม. ก็ลาออกไปแล้ว. เกาหลี หรือ ญี่ปุ่น อาจฆ่าตัวตายไปแล้ว เพราะทำให้วงศ์ ตระกูลหรือ ประเทศชาติเสียหาย
แต่ที่นี่คือ ประเทศไทย
ถ้าเป็นเอกชน ต้องไล่ออก แล้วดำเนินคดีเอาความผิดด้วย
แต่นี่เมืองไทย อะไรๆ ก็อเมซิ่งไทยแลนด์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 10/08/2012 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องนี้ใหญ่พอๆ กับพื้นที่นาข้่าวที่เป็นของคนไทยลดน้อยลงทุกวัน
2-3 วันก่อนผมอ่านข้าวหน้า 1 ของ The Nation ให้ิข้อมูลว่า สัดส่วนการถือครอบที่นาของชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นเป็น 40% ของคนไทย 60 %

น่ากลัวมาก ๆ ครับหากยังปล่อยให้ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นต่อไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
driftworm วันที่ : 09/08/2012 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เหมือนพวกเขามีจุดมุ่งหมายที่จะเร่งทำให้ประเทศไทย
เป็นประเทศที่ล้มเหลวไว ๆ นะ เพื่ออะไรบางอย่าง
ทุกองคาพยพของสังคม ทุกคนค่าของสังคม ค่อย ๆ ถูกทำลายเรียบ
.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
khunphai วันที่ : 09/08/2012 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

นี้แหละน่า สงสารประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
fahsaisai วันที่ : 09/08/2012 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fahsaisai
ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติไทย

ก็เงินของมันซะที่ไหน เงินของประเทศที่มาจากภาษีของประชาชน เจ๊งก็ช่างมัน ขอแต่ให้เงินเข้ากระเป๋าก็พอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 09/08/2012 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

คบเด็กสร้างบ้าน
ชวนพญามารสนทนาธรรม...

ตราบใดที่ไม่ขายออกไป ก็ไม่ขาดทุน
โต้งบอกโต้งๆ ข้าวถูกขายเมื่อไหร ไม่ว่าด้วยเหตุผลกลใด
...ตัวใคร ตัวมัน...
ใครเสียภาษี ก็รับหนี้ที่พวก (หนีภาษี) เอาไปใช้หมดแล้วไป...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็ดสารตี่ วันที่ : 09/08/2012 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srikho

รัฐขาดทุนจากการจำนำเป็นเรื่องจริง เพราะรับจำนำในราคาเกินความจริง พ่อค้าหัวใสซื้อข้าวจากเพื่อนบ้านในราคาถูกแล้วยืมมือชาวบ้านโดยจ่ายค่าเสียเวลาให้โดยให้ชาวนานั่งรถไปจำนำตามโรงสีที่รับจำนำ แค่นี้พ่อค้าก็กำไรแล้ว
แล้วพ่อค้าก็รับซื้อข้าวที่รัฐบาลขายให้ในราคาที่ถูก สีข้าวส่งขาย หรือบรรจุถุงขายแค่นี้ก็รวยแล้ว ซึ่งมีอยู่สองบริษท์เท่าน้ันที่รับซื้อข้าวจากรัฐบาล
และอีกกรณีพ่อค้ารับซื้อใบประทวนข้าวจากชาวนาเมื่อปีที่แล้วตันละ300บาทเอาไปขายให้รัฐทีการันตีรับซื้อตันละ22000บาท แค่นี้พ่อค้าก็รวยแล้วพี่น้องเอ๋ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน