*/
  • เขียดขาคำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ratchacc@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 597632
  • จำนวนผู้โหวต : 128
  • ส่ง msg :
  • โหวต 128 คน
วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน 2556
Posted by เขียดขาคำ , ผู้อ่าน : 6099 , 17:49:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สมชัย , รักสงบแต่รบไม่ขลาด และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

นักศึกษา อาจารย์ นักวิชาการ กับเสรีชน คนลิเบอรัล พอกะเทิน

.

.

.

มุข ฮา แบบเอ็กซ์ๆ ของฝรั่ง ดูๆไปก็น่ารัก น่าขบขันดี

 ถ้าจะว่าด้วยเรื่อง ความเป็นเสรีแล้ว เสรีแบบนี้น่ายกย่อง

นอกจากจะได้ฮา ได้เห็นถึงความน่ารัก น่าขบขันแล้ว ยังได้เห็นถึงความมีไอเดีย มีกึ๋น

ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร

 

 

 คนไทยบางส่วนว่า พวกฝรั่งมันมีความเป็นเสรี มีความเป็นประชาธิปไตยดี

จึงคิดว่า ควรคัดลอกเอาความคิด และการกระทำมาใช้กับสังคมไทยดู

 

จนกำเนิด เกิดก่อ เป็น ลิเบอรัล สายพันธุ์ไทย

แต่เหตุไฉน ไปๆ มาๆ กลับกลายเป็นเรื่องเฟค เรื่องบัดสี น่ารังเกียจ ไปเสียได้

 

 

 

 

 

 แต่ที่จริง ความคิดดังว่านี้ มันไม่ได้มาจากเด็กๆนักศึกษาเหล่านี้หรอก

จะไปโทษพวกเขาเหล่านี้ซะทีเดียวก็คงไม่ถูกนัก

 

พวกเขาเหล่านี้ เพียงเป็นเหยื่อ ของกลุ่มบุคคลที่พยายาม เผยแพร่ลัทธิ ความเชื่อของพวกตน

เขาเหล่านั้นคือ ผู้ที่อ้างตนว่าเป็น อาจารย์ ลอกเอาความคิด-ความเชื่อ และการกระทำของฝรั่งมา

แล้วก็ว่ากันแบบทื่อๆ มันจึงดู แข็งๆ ทื่อๆ ไม่น่ารัก ไม่น่ายิ้มแย้ม-ขบขัน

หรือไม่มีความน่าเชื่อถือมากพอ ที่จะทำให้ผู้คนในสังคม คล้อยตามได้

หากแต่เป็นไปในทางตรงข้าม คือได้รับเสียงก่นด่ากันให้เซ็งแซ่ไปหมด !!

.

.

.

"หากพวกคุณมาเรียนมหาวิทยาลัย แล้วยังคิดอยู่ว่า พุทธศาสนาสอนทุกอย่างไว้หมดแล้ว ก็จงลาออกไปบวชซะ เพราะมหาวิทยาลัยเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นปฏิปักษ์กับศาสนา เพื่อปลดปล่อยคนจากศาสนา"

...

ยกเลิกการมีชุดนักศึกษา มหาวิทยาลัยไม่ใช่โรงเรียนทหาร ไม่ใช่โรงงาน ไม่ใช่บริษัท ไม่ใช่ที่ฝึกงาน จึงไม่จำเป็นต้องบังคับเรื่องการแต่งกาย ชุดนักศึกษาเป็นการกดขี่ปิดกั้นการแสดงออกขั้นพื้นฐาน คือการแสดงออกในร่างกายตัวตนของนักศึกษา นักศึกษาต้องสามารถเลือกและตัดสินใจเองได้ว่า อะไรควรอะไรไม่ควร แม้ทุกวันนี้ผู้บริหารจะบอกว่าชุดนักศึกษาเป็นทางเลือก แต่หลายคณะก็ยังใช้อำนาจบังคับให้นักศึกษาสวมชุดนักศึกษา นักศึกษาต้องมีเสรีภาพในการแสดงออกซึ่งตัวตนของตนเอง ไม่ใช่ต้องให้ใครมาบอกว่าจะแต่งตัวอย่างไร
หากจะอ้างเรื่องเศรษฐกิจ ทุกวันนี้เสื้อผ้าสุภาพถูกกาละ-เทศะที่มีราคาต่ำกว่าชุดนักศึกษามีมากมาย อันที่จริง หากใช้เกณฑ์ทางเศรษฐกิจ อาจารย์นั่นแหละที่ควรสวมชุดนักศึกษา เพราะอาจารย์มีรายได้ต่ำกว่านักศึกษาบางคนเสียอีก อีกประการหนึ่งคือ สมัยนี้ชุดนักศึกษากลายเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจในตัวของมันเอง กลายเป็นว่าใครได้ใส่ชุดนักศึกษาจะเป็นคนพิเศษ เป็นคนอีกชนชั้นหนึ่ง ทำให้นักศึกษาแปลกแยกจากประชาชนทั่วไป

"ปัจจุบันนี้ ชุดนักศึกษายังกลายเป็นวัตถุทางเพศ ไม่ได้มีอยู่เพื่อเหตุผลเรื่องความประหยัดหรือความเรียบร้อยอีกต่อไป"

ผศ.ดร. ยุกติ มุกดาวิจิตร คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


 

 

หากจะว่ากันด้วยเรื่อง ความเป็นเสรี

เมื่อพวกคุณอ้างความเป็นเสรี เพื่อเหยียบย่ำ ความดีงาม ของสังคมไทย

ผมก็ย่อมมีสิทธิ์อ้าง ความเป็นเสรี เพื่อปกป้อง / ต่อต้าน หรือกระทั่ง เหยียบย่ำ พวกคุณบ้าง

ก็คงไม่ใช่เรื่องผิด ก็เสรี ไง !!#?

 


 

 

อาจารย์ สุวินัย เขียนถึงกรณีนี้ไว้ว่า ...

... เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ผมไล่นักศึกษาหญิงคนหนึ่งออกจากห้องเพราะเธอแใส่กางเกงขาสั้นจู๊ดจู๋เข้ามาเรียน เหตุผลไม่ใช่เพราะมันผิดระเบียบข้อบังคับมหาวิทยาลัย แต่เพราะเราได้ตกลงกันตั้งแต่คาบแรกแล้วว่าผมเป็นผู้นำสูงสุดขององค์การนี้และสมมติว่านักศึกษากำลังทำงานให้กับองค์กรนี้อยู่ ผมถามนักศึกษาคนนั้นสั้นๆว่า"หากนี่เป็นชีวิตจริง คุณจะกล้าแต่งกายแบบนี้เข้ามาทำงานในองค์กรหรือ"..เพราะการแต่งกายสุภาพและถูกกาละเทศะเป็นเงื่อนไขหนึ่งของการทำงานในองค์กรที่เป็นเลิศ เมื่อเธอไม่ทำตามกติกาของการทำงานในองค์กร ผมก็ต้องเล่นบทโหด ไล่เะออกจากองค์กรหรือออกจากห้องเพื่อสร้างสถานการณ์วิกฤตให้แก่เธอเพื่อให้เะอเรียนรู้ว่าจะรับมือและแก้ไขวิกฤตที่เกิดขึ้นได้อย่างไร...ผมรอเวลาผ่านไปถึงสิบวันกว่าเธอจะเมล์มาขอโทษผมเรื่องการแต่งกายไม่สุภาพเข้าห้องเรียน...เรื่องราวย่อมจบลงด้วยดี... ผมไม่ทราบว่าหาก อั้ม เนโกะได้มาเรียนกับผมเธอจะตอบโต้ผมอย่างไร ผมย่อมยืนกรานที่จะไล่เธอออกนอกห้อง หากเธอละเมิดกติกาที่เราตกลงกันไว้ตั้งแต่คาบแรก...แต่นักศึกษาควรเข้าใจด้วยว่าคนที่เป็นอาจารย์หรือครูนั้นมีความหวังดีต่อลูกศิษย์เสมอ หากในตอนนั้นอั้ม เนโกะประท้วงผมว่าคำสั่งของผมขัดต่อเสรีภาพในการแต่งกายของเธอ ผมก็คงต้องบอกเธอว่าเสรีภาพส่วนบุคคลต้องตามด้วยความรับผิดชอบส่วนบุคคลเสมอ แต่ผมคิดว่าเด็กฉลาดและกล้าขวางโลกอย่งอั้ม เนโกะน่าจะคุยกับผมรู้เรื่องเพราะเราน่าจะฟังเหตุผลของกันและกันได้....อ้อ ผมได้บอกกับนักศึกษาทั้งหมดในชั้นของผมว่าในคาบสุดท้ายของวิชานี้ห้ามแต่งชุดนักศึกษามาเรียน แต่ขอให้แต่งชุดแฟนซีมาเข้าเรียน จะเซ็กซี่ยังไงก็ได้ เพราะเราจะมาอำลาและส่งท้ายการเรียนวิชานี้ร่วมกันและสร้างความทรงจำรวมหมู่ที่ดีร่วมกันก่อนจากกันครับ

ผมเข้มงวดกับนักศึกษาปีหนึ่งแค่สองเดือนแรกในเรื่องการแต่งกายเพื่อให้มีวินัยและมีสติในการใช้ชีวิตและมีความรับผิดชอบเท่านั้นครับ แต่ผมไม่เคยมองว่าชุดนักศึกษาเป็นเครื่องแบบในความสัมพันธ์เชิงอำนาจแบบอำนาจนิยมนะครับ

เสรีภาพที่แท้จริงมันอยู่ข้างใน มิใช่รูปแบบภายนอก แม้ว่ารูปแบบภายนอกจะเป็นสมมติที่ทำให้ความสัมพันธ์ทางสังคมราบรื่นขึ้นก็ตาม ผู้มีปัญญาต้องรู้จักใช้สมมติให้เป็นครับ


 

 

อีกหนึ่งท่านที่แสดงทัศนะ ต่อเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจคือ ธาม เชื้อสถาปนศิริ

 

ชุดนักศึกษา: ความหมายทางสัญลักษณ์ในเสื้อผ้า! : ธาม เชื้อสถาปนศิริ

ในฐานะศิษย์เก่าคนหนึ่ง - เห็นด้วยว่า คุณจะใส่ชุดอะไรมาเรียนก็ตามใจเถิด

แต่การแต่งกาย คือ การ "ให้เกียรติตนเอง และให้เกียรติผู้อื่น"
เครื่องแต่งกาย คือ "อวัจภาษา" อย่างหนึ่งในการสื่อสารกับสังคม

คุณอยากใส่กางเกงขาสั้น เสื้อกล้าม มานั่งเรียนไหม?
ถ้าคุณฉลาดพอที่จะเรียนหนังสือได้ คุณก็ควรจะรู้ว่า เสื้อผ้าที่คุณสวมใส่ มันมี "ความหมายสัญญะของมันเอง!"

การสวมเสื้อผ้า คือ การสวมใส่ความหมายสัญลักษณ์ ทางสังคม ถ้าคุณจะแต่งตัวเซ็กซี่ โป๊เปลือย มาเรียน มันไม่มีปัญหาหรอก เพราะเสื้อผ้าเหล่านั้น จะกำหนดความหมายให้ตัวคุณเอง ผู้คนก็จะมองมาที่คุณในอีกความหมายหนึ่ง

ในทางเดียวกัน ถ้าคุณใส่ชุดนักศึกษา ที่ไม่เรียบร้อย กระโปรงสั้น รัดติ้ว รัดนม รัดเป้า หรือผู้ชายสวมใส่เสมือนเป็นแฟชั่น ขาเดฟ ลอยชาย

- มันก็ไม่มีปัญหาอะไรเพราะ "เสื้อผ้ามีความหมายเชิงสัญลักษณ์"

และมันก็มีความหมายเชิงดูหมิ่น ดูแคลนจากคนรอบข้าง ว่าคุณเป็นปัญญาชน เรียนหนังสือ แต่ไม่ยอมใช้สมองแต่งตัวให้ดีเพราะนับถือตนเอง

เสื้อผ้ามันมีความหมายขึ้นมาได่ ไม่ใช่เพราะเสื้อผ้าอย่างเดียวเท่านั้น แต่เพราะคนที่สวมใส่เสื้อผ้านั้น สร้างพฤติกรรมเชิงสัญลักษณ์รองรับกับความหมายของเสื้อผ้านั้นด้วย

คนดูเรียบร้อย เพราะพฤติกรรมเรียบร้อย เสื้อผ้าก็ทำให้คนเรียบร้อย และ คนก็ทำให้เสื้อผ้าเรียบร้อยด้วย

เสื้อผ้า จึงมีความหมายมากกว่าตัวมันเอง และผู้กำหนดความหมายทางสังคม คือ เราทุกคนที่เป็นสมาชิกสังคมหนึ่งๆ ร่วมกัน
(วิชาสังคมศาสตร์ ไม่แน่ใจว่าเรียนกันบ้างไหม?)

ในเมื่อเสื้อผ้าเป็นสัญญะ (sign) ดังนั้นมันจึงมีความหมายเชิงสัญญะด้วย (signified) ซึ่งความหมายสัญญะนี้ สังคมเป็นผู้กำหนดความหมายร่วมกัน (แน่นอน คุณก็ด้วย เขาก็ด้วย เราก็ด้วยทุกๆ คน)

และความหมายเชิงสัญลักษณ์นี้ "ผู้ใส่ และ ผู้ชม มีสิทธิตีความหายได้แตกต่างกัน"

ทีนี้, ในทางการสื่อสาร มันก็ขึ้นอยู่กับว่า "คุณจะให้สังคม ผู้คน มองและตีความหมายมาที่คุณอย่างไร"

ความหมายของเสื้อผ้า คือ ความหมายทางสังคม คุณไม่ได้สวมเสื้อผ้าเพื่อปกปิดร่างกายเพียงเท่านั้น แต่คุณใส่เสื้อผ้า เพราะคุณต้องการเข้าสังคม เข้ารหัส จารีต ประเพณีทางสังคม หรือเพื่อแสดงความหมายทางสังคม

ก็ไม่งั้นคุณจะมี "แฟชั่นไปทำไม"
แฟชั่นก็คือ รหัสทางสังคมแบบหนึ่งเช่นกัน คุณเลือกสรรซื้อสวมใส่เสื้อผ้าแตกต่างกัน เพราะเสื้อผ้าแต่ละุชุด แต่ละแบบ แต่ละสีนั้น มีความหมาย มีรหัสที่แตกต่างกันในตัวของมันเอง เวลาคุณไปเที่ยว คุณก็แต่งชุดไปรเวท มันก็ถูกต้องแล้ว เวลาคุณไปทำงาน คุณก็แต่งชุดสุภาพ อาจมีสูท หรือแบบฟอร์มของมันเพราะคุณต้องเจอคนอื่นๆ

ลองคิดดูว่าถ้าคุณมีลูกๆ คุณก็คงอยากให้ลูกๆ เด็กๆ แต่งตัวดี สุภาพเรียบร้อยใช่ไหม เสื้อผ้า ทำหน้าที่บอก "กาละเทศะ" ของมัน ความหมายของมันที่แสดงออก คือ "พื้นที่ เวลา" รวมกันแล้ว คือ "หน้าที่และการแสดงออกของผู้สวมใส่" ที่ต้องกลายเป็น "ร่างทรง" ของเสื้อผ้านั้น

โสเภณี และ อันธพาล กระทั่ง พระสงฆ์ องค์กษัตริย์ ยังมีเครื่องแบบประจำอาชีพ? แล้วกะชุดนักศึกษา มันถึงเรียกว่าเป็นเครืองแบบ!

สมัยผมเรียนธรรมศาสตร์ ผมก็แทบไม่ใส่ชุดนักศึกษาเลย ใส่เฉพาะตอนสอบเท่านั้น แต่ผมแต่งตัวสุภาพพอที่จะเข้าเรียนและทำธุรกรรมต่างๆ ด้วยให้เกียรติและเข้าใจรหัสทางสังคมในการอยู่ร่วมกัน

ผมก็ไม่ได้ยอมรับ หรือต่อต้านอะไร ด้วยเข้าใจกฎเกณฑ์ กติกา ในการเป็นสัตว์สังคมอยู่ร่วมกัน

ถ้าไม่ใช่สัตว์สังคม ก็ไปอยู่ในป่าดีไหม? อ้อ คนป่า ยังมีวัฒนธรรมและชุดประจำชนเผ่า และสัญลักษณ์ของเสื้อผ้า ก็แสดงสถานะ ชนชั้นทางสังคมเลยนะ

ป่วยคนคิด - เอาเวลาไปตั้งใจเรียนดีกว่าไหม นับวัน มันจะยิ่งบ้าไปกันใหญ่แล้ว ไอ้ลัทธิคลั่งสิทธิและเสรีภาพสุดวายป่วงนี่!

ผมก็ไม่เห็นด้วยนะ ถ้าจะให้เหตุผลของการใส่ชุดนักศึกษาเพราะมันเป็นกฎระเบียบ มันก็เชยและเก่าเกินไปในเหตุผลนี้

แต่ของพวกนี้้ "คุณควรคิดเองได้ใช่ไหม?" ทีนี้พออาจารย์มาสอนคุณ มาออกกฎระเบียบคุณ (ซึ่งมันคือการบังคับ คุณก็คัดค้าน) คุณไม่ชอบให้ใครมาบังคับ - นั่นสะท้อนว่า คุณขบถ คุณเทห่์ คุณนอกกรอบ

คิดนอกกรอบนะมันเท่ห์ - แต่กรุณาใช้สมองใคร่ครวญไตร่ตรองให้มันลึกๆ ด้วยครับ

เพราะเหตุผลเชิงสัญลักษณ์ ควาหมายสัญญะวิทยา มันก็ยังต้องคงใช้อยู่ เพราะคนเป็นสัตว์สื่อสาร สัตว์ที่ใ้ช้ภาษาในการสื่อความหมาย -- ขนาดลัตว์ สิงโต ลิง มันยังรู้ลำดับชั้นศักดิ์ ความเป็นใหญ่ เป็นรอง ในฝูงมันเลย ด้วยแผงขน หรือสีขนเข้มอ่อน

นับประสาสัตว์อะไรกับสัตว์เดรัจฉานที่มันยังใช้สีขนในการเข้ารหัสทางกลุ่มและฝูง! กระทั่ง "ล่อเหยื่อ ล่อตัวผู้ตัวเมีย"

หรือคุณคิดว่าแต่งชุดนักศึกษา "มายั่วตัวผู้ตัวเมีย" กัน เลยออกมาในทางเซ็กซี่และทำพฤติกรรม "ตรงข้ามกับความหมายที่ชุดนักศึกษาตีกรอบ?"

นี่คุณเป็นมนุษย์ มีระดับมันสมองและสติปัญญาฉลาดกว่าสัตว์มากมาย แต่ไฉนไม่เข้าใจรหัสทางสังคมของส่วนรวม

งงเป็นบ้า!
.....

ผมเริ่มไม่เข้าใจ และเบื่อเล็กน้อย เวลาที่เจอเหตุการณ์แบบนี้
"ดีแต่ขบถ ดีแต่ค้าน ดีแต่นอกกรอบ!"

เค้าถึงบอกว่า พวกเด็กรุ่นใหม่ คิดแต่เรื่องปรุงแต่งอัตลักษณ์ตนเอง หลงตนเอง ทำอะไรตามใจตนเอง และคิดมากๆ เรื่องสิทธิ เสรีภาพนิยม จนลืมปัญหาบ้านเมือง ความรับผิดรับชอบ

ชอบเอาแต่ชอบ ไม่ชอบเอาผิดเลย!

ให้คุณรู้ว่า การเรียนในมหาวิทยาลัย คุณกำลังเรียนวิชาทางสังคม เรียนวิชาสื่อความหมายสัญญลักษณ์ทางสังคม ด้วยกรอบคิดใดกรอบคิดหนึ่ง

อย่าไปใส่ใจมันมากเลย เรื่องเสื้อผ้าหน้าผม คุณมาเรียนไม่ใช่เหรอ ที่คุณต้องสนใจ คือ "ความรู้ ความคิด ปัญญาและสังคม" และการแต่งกาย ก็เป็นวิชาหนึ่งที่คุณจะเรียนรู้ โดยที่คุณไม่ต้องลงวิชาเรียน!

คุณกำลังถูกฝึกสอนให้เป็นผู้มีความคิด พฤติกรรม เป็นมนุษย์ผู้สามารถเข้ารหัสและสื่อรหัสทางสังคมอยู่นะครับ

เด็กไทยรุ่นใหม่ อะไรกันนักหนา!

ใช่ ธรรมศาสตร์ใช่ มีสิทธิและเสรีภาพทุกตารางนิ้ว แต่คุณคิดบ้างไหม ว่าเขาให้สิทธิเสรีภาพคุณ ในการคิดเพื่อคนอื่น! เพื่อสังคม เพื่อส่วนรวม ไม่ใช่สิทธิเสรีภาพเพื่อตนเอง แบบนั้นเขาเรียกว่า คนเห็นแก่ตัวเอง เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตน

สิทธิ เสรีภาพ ที่มีคุณค่าอย่างแท้จริง คือสิทธิเสรีภาพที่คุณคิดถึงคนอื่นมากกว่าตัวคุณเอง!

ศิษย์เก่าธรรมศาสตร์..


 

จินตนาการล้ำลึก อย่าง ดร.ยุกติ นั้น

หากพิจารณาให้ดี อาจไม่ใช่ความเฉลียวฉลาด ปราดเปรื่อง อะไรเลย

หากแต่ อาจมองได้ว่า เป็นความผิดปกติของภาวะจิตใจ

อาจคาดการณ์ได้ว่า ในวัยเยาว์ เขาน่าจะมีปัญหากับครอบครัว และผู้คนรอบข้าง

 

 ผม กับเพื่อน และใครๆอีกมากมาย ผ่านช่วงชีวิตในรั้ว มหาลัยมา

ก็ไม่เห็นว่า มันจะเป็นเรื่องลำบาก ยุ่งยากอะไร กับชุดนักศึกษา ที่ ยุกติ และน้องๆผู้หลงผิด กล่าวหาว่า

"ปัจจุบันนี้ ชุดนักศึกษายังกลายเป็นวัตถุทางเพศ ไม่ได้มีอยู่เพื่อเหตุผลเรื่องความประหยัดหรือความเรียบร้อยอีกต่อไป"

 

บางโอกาส ก็ใส่ เสื้อเชิ้ต กางเกงแสล๊ก และรองเท้าหนัง

บางโอกาส ก็ใส่ เสื้อยืด กางเกงยีนส์ รองเท้าผ้าใบ หรือบางทีก็แอบ ลากรองเท้าแตะเข้าห้องเรียน ก็ยังมี

เขาไม่ได้ เอามีด-เอาปืน มาจ่อหัว แล้วบอกว่าต้องใส่อย่างนั้นอย่างนี้หรอก

แต่ สำนึกใน ดี-ชั่ว มันบอกเราว่า เท่าไหร่ จึงพอเหมาะ พอดี

 

 

ลองนึกดูเถอะว่า

ในวันไหว้ครู คณาจารย์ และนักศึกษา ใส่เสื้อครุย เสื้อเชิ้ต กางเกงสแล๊ค อย่างสุภาพ

ด้วยว่า ต้องการให้เกียรติ วันสำคัญ สถานที่ ผู้คน และตัวเราเอง

แต่ อั้ม เนโกะ กับเพื่อนๆ ใส่ชุด สั้นเสมอหูไปร่วมงาน จะเป็นยังไง ??

 

 


 

 

 เรื่องดีๆ ที่ลิเบอรัล ควรทำ มีอีกตั้งมากมาย

ไม่ต้องมาจ้องหาจังหวะ หาโอกาส ทำลาย ความดีงาม ที่ผู้คนส่วนใหญ่ เขาพยายามปกป้องไว้ ก็คงได้

 

เช่นที่ นักศึกษา กลุ่มนี้ กำลังทำอยู่นี้

ดร.ยุกติ กับน้องๆ เห็นแล้วรู้สึกอะไรบ้างไหม

รู้สึกบ้างไหมว่า พวกเขากำลังถูกเหยียบย่ำ ทำลาย ศักดิ์ศรีความเป็นคน ความเป็นนักศึกษา

ที่ริเบอรัลควรส่งเสียงให้ดัง เพื่อปกป้อง และเป็นแรงใจให้กับพวกเขา

 

หรือลิเบอรัลอย่างพวกคุณ มันก็แค่ของเก๊ !

ที่ เบื้องหลังของพวกคุณนั้น คือ เผด็จการ ที่จ้องรวบอำนาจเบ็ตเสร็จ บนประเทศนี้

เพื่อพวกเขาเพียงไม่กี่คน ไม่กี่ตระกูล !!#?

 

บางที อาจเป็นความผิดพลาด ของผู้ปกครองของ ดร.ยุกติ

ที่ไม่รู้จักเอาข้าวก้นบาตร ยัดใส่ปากให้กับเขาในวัยเยาว์ก็เป็นได้ !!#?

 


 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 10/09/2013 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

โรคจิตอะ ผมว่า..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
4BANK วันที่ : 10/09/2013 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ว่าแล้ว ไอ้พวก 2 เพศ คิดอะไรดีๆ ไม่ค่อยได้ เพื่อนผมเป็นกระเทยกันเยอะ ก็ไม่บ้าบออะไรแบบนี้ รับปริญญาแต่ง ญ ได้ ยังไม่พอใจ จะเอาอะไรอีก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สมชัย วันที่ : 10/09/2013 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

"พระพุทธเจ้าสอนสาวกให้ละความยึดมั่นถือมั่นในอัตตา ละตัวกูของกู แต่ทำไมถึงมีพระวินัยที่กำหนดให้สงฆ์ต้องทำตามระเบียบของสงฆ์"

ตราบใดที่พวกเขาและเธอเหล่านั้น ไม่เข้าใจความหมายในประโยคข้างต้น เรื่องเหล่านี้ก็เถียงกันไม่มีสิ้นสุด

คนสมัยใหม่ทำไมนับวันสมองเริ่มย้อนยุคไปเป็นสัตว์เดรัจฉานเข้าทุกทีและเลวยิ่งกว่า

สัตว์มันสืบพันธุ์เพราะสนองต่อธรรมชาติที่กำหนดมา โดยให้ความสุขเป็นผลตอบแทนที่ได้ทำตามธรรมชาติ แต่คนกลับเอาแต่ผลตอบแทนธรรมชาติโดยละทิ้งหน้าที่ต่อธรรมชาติ

ผลก็คือความสำส่อนทางเพศไม่เลือก การทำแท้ง คลอดแล้วทิ้ง นำชุดเครื่องแบบมาดัดแปลงเพื่อให้เป็นอุปกรณ์เสริมในการสืบพันธุ์ เสร็จแล้วก็อ้างเอาเครื่องแบบเป็นเหตุในการริดรอนสิทธิ์ เพราะใส่ไปก็เป็นเหตุให้เนื่องไปทางนั้น ไม่ต้องใส่ดีกว่า จับเหตุจับผลไม่ตรงกันพูดตามตัณหาที่ตนปรุงแต่งเข้ามา แล้วหาข้อมูลมาสนับสนุน เด็กคนนี้ไม่ต้องเรียนก็ได้ ดูจากการอ้างเหตุผลน่าจะไปสมัครเป็นนักการเมือง บ้านเมืองเราจะได้มีจอมปลิ้นปล้อนเพิ่มขึ้นอีกคน
ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 10/09/2013 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เลิกใส่ชุดนศ.แล้ว จะทำให้นศ.มีคุณภาพมากขึ้นหรือเปล่าครัีบ
ที่ผมถามเช่นนี้ เพราะเท่าที่เห็น นศ.สมัยนี้ ส่วนใหญ่อ่อนแอทั้งการศึกษาและสภาวะจิตใจ ประเภทหนักไม่เอา เบาไม่สู้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 09/09/2013 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ผู้รู้ไม่ใช่รู้เพียงเฉพาะวิชาการ แต่ต้องรู้จักแยกแยะถูกผิดชอบชั่วดี จึงจะเป็นผู้รู้อย่างแท้จริง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน