*/
  • คิดนอกกรอบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-05
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 72228
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 19 มกราคม 2555
Posted by คิดนอกกรอบ , ผู้อ่าน : 952 , 17:17:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลุงจรัส , ลูกแม่ลำดวน โหวตเรื่องนี้

คำเตือน: เรื่องนี้อาจทำให้ระคายหู โปรดวางคอตต้อนบัตไว้ใกล้ๆมือ เผื่อเช็ดหูเมื่ออ่านจบ..ขอบคุณ

ณ..สถานที่(ที่เขาว่า)ศักดิ์สิทธิ์ที่ไหนสักแห่งในประเทศนี้.....

เปลี้ย....เป็นงัยสบายดีเหรอ....เปลี้ย เอาขนมไปทานนะ...เปลี้ยช่วยทำอันนี้ให้หน่อยนะ...เปลี้ยจ๊ะ..เปลี้ยจ๋า...เปลี้ยอย่างโน้น...เปลี้ยอย่างนี้.....เป็นคำที่คนแถวนี้ได้ยินกันจนชินหู และดูจนชินตา ว่ากันว่าได้ยิน(แม่...)ทั้งวันตั้งแต่เช้ายันเย็น ดึกดื่นค่ำคืนก็ปลุกขึ้นมาเรียกเพราะพี่แกดันสอเสือใส่เกือกไปนอนขวางทาง..(ฮา)

เปลี้ย..เป็นสรรพนามที่คนแถวน้้นเรียกขานชายหนุ่มร่างพิการคนหนึ่งที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น เปลี้ยเป็นที่รักของใครต่อใคร บางคนเรียกเปลี้ย(เฉยๆ) บางคนเรียกพี่เปลี้ย น้องเปลี้ย คุณเปลี้ย ที่สุดก็ ไอ้เปลี้ย..(ก็แล้วแต่ว่าใครรักมากรักน้อย..นะขอรับ..ฮา) พวกเขาหยิบยื่นน้ำใจเป็นข้าวปลาอาหารให้เปลี้ยอย่างสม่ำเสมอ

เปลี้ย....พิการกาย แต่หัวใจเปลี้ยไม่เคยพิการ เปลี้ยตอบแทนความรักความเอื้ออาทรด้วยการช่วยทำงานเล็กๆน้อยๆเท่าที่สังขารจะเอื้ออำนวยให้

เปลี้ย....ยิ้มอย่างมีความสุขเมื่อครานึกถึงความดีที่ทุกหยิบยื่นให้เขาตลอดสามสิบปีที่ผ่านมา และเขาก็สัญญากับตัวเองว่า จะตอบแทนบุญคุณข้าวแดงแกงร้อนด้วยการทำตัวให้เป็นประโยชน์และพยายามช่วยเหลือตนเองให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นภาระของสังคม

----------------------------------------

ต่อมา...เมื่ออะไรๆมันเจริญขึ้น เจริญขึ้น และเจริญขึ้น...ผู้คนก็เปลี่ยนไป....สังคมก็เปลี่ยนไป...น้ำจิตน้ำใจของผู้คนก็เปลี่ยนไป....แต่เปลี้ยก็ยังเปลี้ยเหมือน จะต่างก็ตรงที่วัยที่ล่วงโรยลงไป

เชิญทางนี้ครับ...ทางนี้ค่ะ...ดอกไม้บูชา ชุดแก้บน เครื่องเซ่นไหว้ทางนี้เลยครับ/ค่ะ....เสียงพ่อค้าแม่ค้าเรียกร้องลูกค้าดังขรมไปทั่วบริเวณ

ใช่...ตั้งแต่หมู่บ้านของเราได้สิ่ง(ที่เราเรียกว่า)ศักดิ์สิทธิ์มาไว้ที่หมู่บ้านไม่ว่าจะเป็น ลูกวัวสามหัว หมูสองหาง แมวห้าขา หมาสามหู งูสีทอง จิ้งจกร้องเหมือนนก คางคกยักษ์ ต้นสักออกดอกกลางลำ กะหล่ำต้นสูงใหญ่ ใบไม้เจ็ดสี กระบี่หิน จานบินมนุษย์อวกาศ รวมถึงศพไร้ญาติ และศพไม่เน่าไม่เปื่อย....ฯลฯ ทำให้ผู้คนจากทุกสารทิศหลั่งไหลมากราบไหว้บูชา ขอโชคขอลาภกันมิได้ขาด ยิ่งวันใกล้หวยออก...เจ้าประคุณเอ้ย...ผู้คนมายังกะหนอน...เปลี้ยเฝ้ามองความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับหมู่บ้าน

ไอ้เปลี้ย......เสียงชายวัยค่อนข้างแก่(ก้อซักเจ็ดสิบได้แล้วล่ะ..ขอรับ) ดังขึ้นพร้อมก้บขว้างท่อนไม้มายังเปลี้ยที่ยืนอยู่มิไกลจากร้านของแก...แล้วภาษาแบบพ่อขุนก็พรั่งพรูออกมาจากปากผู้ซึ่งเคยจิตใจดี หยิบยื่นข้าวปลาอาหารให้เปลี้ยตลอดมา...ไอ้เปลี้ย....มึงใสหัวไปไกลๆเลยนะมึง...กูบอกกี่ครั้งกี่หนแล้วว่าห้ามมาอยู่ใกล้ร้านกู...ไอ้ห่....ลูกค้ากูหายหมด...จุดจุดจุด..แกยืนพูดอยู่นานสองนานจนลมจับ...(ฮา)

เปลี้ย...แหนงหน้ามองฟ้าแล้วสบถกับตัวเองว่า....ใช่..พวกมึงต่างกับกูก็ตรงเดินได้เท่านั้นหละว่ะ...สิ่งที่ีพวกมึงว่าศักดิ์สิทธิ์ยกขึ้นหิ้งกราบไหว้บูชา...มันต่างกับกูตรงไหน..มันก็แค่สัตว์พิการประหลาดๆตัวหนึ่งเท่านั้นหละว่ะ....ทีสัตว์พิการพวกมึงนำมากราบไหว้บูชา  แต่กับกูที่เป็นคนแท้ๆพวกมึงกับเหยียดหยาม สาบส่ง  ไล่ส่ง เป็นหมูเป็นหมา  ทำยังกะเป็นตัวเสนียดจัญไร...จุดจุดจุด...พวกมึงเอาอวัยวะส่วนไหนมาคิดว่ะ....เปลี้ยระบายอารมณ์คับแค้นใจในโชคชะตาและความอยุติธรรมของสังคม..........

ใช่กูมันเปลี้ย    มันพิการ  พวกมึงเข้าใจกูกันบ้างไหม   มึงรู้กันบ้างไหมว่ากูเจ็บกูปวดแค่ไหนที่กูต้องมาเป็นอย่างนี้...ใช่กูอยากเป็นเสียเมื่อไหร่...กูเลือกไม่ได้โว้ย...กูร้องให้  กูปวดร้าว และที่กูยิ้มพวกมึงนึกว่ากูมีความสุขนักหรืองัย...กู...กู...กู......(ตามสบายเปลี้ย...เรารู้ว่านายคงอัดอั้นมานนาน...ปล่อยให้หมดถ้าปล่อยออกมาแล้วนายสบายใจ......ฮา)

ไอ้เชื่อเปลี้ย....ไอ้นี้วอน...เดี๋ยวเถอะ.....ไม่รอฟังว่าจะพูดอะไรต่อ.....เปลี้ยรีบพาตัวเองออกจากบริเวณนั้นทันที    จากวันนี้ถึงวันนี้ไม่มีใครได้เห็นหน้าเปลี้ยอีกเลย.......โถ...

----------------------- 

โยม....สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายอยู่ที่ตัวเราทั้งนั้นแหละ  แต่เรามองไม่เห็น  เพราะเรามัวแต่มองหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์นอกตัวของเรา เราไม่ได้หันมามองตัวเอง  ตัวเองนั่นแหละเป็นยิ่งกว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในโลกรวมกัน.......มนุษย์เรามักมองไม่เห็นคุณค่าของความเป็นมนุษย์ในตัวเองและคนรอบข้าง  จนวันหนึ่งที่เขาและเธอจากไปเราจึงคิดได้และได้คิด  แต่นั่น...มันสายไปแล้วจริงจริง...เสียงพระเทศน์ดังเล็ดลอดออกมาจากกำแพงวัด

เปลี้ย...เราเข้าใจนายนะ...แต่เราตอบนายไม่ได้จริงๆว่า  บ้านนี้เมืองนี้เป็นอะไรใครตอบได้ตอบเปลี้ยที..นะขอรับ

จนกว่าจะพบกันอีก

คิดนอกกรอบ

ปล.เรื่องนี้ไม่มีเจตนาร้ายใดใดต่อผู้พิการ  แต่เรากำลังวิจารณ์(ประณาม)สังคมที่มองไม่เห็นคุณค่าของความเป็นคน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คิดนอกกรอบ วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiddi

เปลี้ยบอกว่า...ไม่ติดใจเอาความครับ...ขอคุณขอรับพี่คนมีตังค์....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Me_Satang วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryseat
"มิตรภาพ"  ไม่ต้องการเงื่อนไข หรือคำสัญญาใด ใด

เด็กทั้ง ๒ พิการ เดินทางได้
......... จะเข้ารกเข้าป่าก็รู้
แต่เราพิการใจ (ใจมีกิเลส)
......... จะพาเข้ารก เข้าป่าหรือเปล่า
คนพิการกายอย่างเด็กนี้ มิได้เป็นพิษเป็นภัยกับใคร

แต่ถ้าคนพิการใจมาก ๆ
ย่อมสร้างความวุ่นวายยุ่งยากแก่มนุษย์ และสัตว์
ให้ได้รับความเดือดร้อนมากทีเดียว

คำสอนที่เน้นปัญญาฉับพลัน โดย หลวงพ่อชา

..... เวทนาคนดี(บาปจริง ๆ) ที่ทำร้ายคนพิการ
วอนคุณเปลี้ย อโหสิกรรมให้คนดีเหล่านั้นนะคะ
จะได้ไม่ผูกเวร กันต่อไป

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คิดนอกกรอบ วันที่ : 20/01/2012 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiddi

ไม่รู้ป่านนี้เปลี้ยจะเป็นงัยบ้างก็ไม่รู้....หรือว่าจะไปตามหาดี ขอบคุณขอรับ..ลูกแม่ลำดวน
-------------------
ขอบคุณสำหรับข้อคิดDDนะขอรับ..พี่หิริโอตตัปปะ(ไม่น่าผิด)...
-------------------------
ไกลสุดขอบฟ้า อยู่ใกล้แค่ตา...เป็นเช่นนั้นจริงๆ..ขอรับยาย..
---------------
พิการกายว่าหนัก แต่พิการใจหนักยิ่งกว่าจริงๆ..ขอรับพี่ชบา...
---------------------
สูงสุดคืนสู่สามัญ..สรรพสิ่งมันเป็นเช่นนั้นเองขอรับ..ลุง
-----------------
ขอบคุณทุกท่านทุกคนที่แวะมาเยี่ยมชม..ขอรับ
แรงใจของท่าน คือพลังงานของเรา
ขอบคุณครับขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงจรัส วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sansumpan-charat

อยู่ไปนานๆ ถ้าไม่ชิงตายเสียก่อน เราก็จะได้พบกับความพกพร่องของร่างกายที่ค่อยๆเดินพาแหรดเข้ามาหาเรา เพิ่มขึ้นเรื่อยๆทีละอย่างสองอย่าง ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมเกิดขึ้น ตั้งอยู่(ค่อยๆเตี้ยลง) และดับไปครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชบาตานี วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แต่คนดีๆ หน้าตาสวยงาม แถมสวยระดับเศรษฐี กลับใจพิการนี่ซิ..ทำไงดี?

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยายเช้า วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

ไกลสุดขอบฟ้า
อยู่ใกล้แค่ตา


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


น่าสงสัยเหมือนกันว่าใครจะตายก่อน สงสัยจะเป็นคนแก่มั้งครับ บ้านนี้เมืองนี้เป็นอะไร? ผมคงจะตอบเขากลับไปว่ามันไม่ได้เป็นของเรา ทั้งคนที่ไล่เรา หรือ ของพระของเจ้า ที่ไหน หรือ แม่้แต่ของใครที่ผ่านมาพบเห็น สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วสรุปเอาว่ามันต้องเป็นไปแบบนั้นเพราะชั้นอยู่บ้านนี้เมืองนี้มาเหมือนกัน มันมีสาเหตุเพราะว่า ทุกคนเห็นว่าบ้านเมืองเป็นของเค้า แต่เขาพูดแบบนั้นไม่ได้เพราะมันไม่จริง นั่นก็เลยคือสาเหตุที่ว่าทำไมจึงเกิดเหตุการณ์แบบนั้นมากกว่าครับ หากใครพิการ จงภูมิใจเถิดถ้าใจท่านไม่พิการ เพราะจะอยู่นานหรือไม่นานสุขภาพใจนั้นสำคัญเช่นกัน หากใจคิดริษยาเวลาพัฒนาตัวเองก็จะลดลงตรงที่ต้องมาเสียเวลามาขัดขาผู้อื่น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

อืมห์ สังคมมันเปลี่ยนไปมากจริงๆ

สงสารเปลี้ย อ่านแล้วเพลียใจ

.......

สวัสดีค่ะ วันนี้มาแนวปรัชญาเลยนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน