*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 282282
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1693 , 13:18:23 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

 

               เมื่อเร็ว ๆ นี้ กลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญาหนองบัวฮี ต.หนองบัวฮี  อ.พิบูลมังสาหาร  จ.อุบลราชธานี ร่วมกับโครงการข้าว ปลา อาหาร อีสานมั่นยืน มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดกิจกรรม “เรียนรู้ เท่าทัน สานฝันชาวนา”  ขึ้น ณ โรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม เพื่อจัดกระบวนการให้เด็กและเยาวชนในเครือข่ายเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา ได้เรียนรู้การปลูกข้าวทฤษฏีใหม่ที่สามารถพึ่งตนเองได้ ให้สมกับเป็นเยาวชนลูกชาวนาอย่างแท้จริง”

              
ตำบลหนองบัวฮี เป็นพื้นที่ในเขตบริการน้ำชลประทานจากเขื่อนสิรินธร ทำให้เยาวชนและชาวบ้านส่วนมากทำนาปีละ 2 ครั้ง จึงทำให้ทั้งคนและที่ดินโดนใช้งานอย่างหนัก ชาวบ้านจึงต้องใช้เครื่องจักรกล ปุ๋ยเคมี และ ยาฆ่าหญ้า เข้ามาช่วยเพื่อให้ทันต่อช่วงเวลาของการผลิตในแต่ละครั้ง ซึ่งเป็นการทำนาที่ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน ด้วยเหตุนี้ ทำให้กลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา หนองบัวฮี หันมาตระหนักในสภาวะการณ์ดังกล่าว จึงร่วมกันเรียนรู้กระบวนการชาวนาแบบทฤษฏีใหม่อย่างเป็นระบบแบบแผนระยะยาวตลอดฤดูกาล เพื่อหวังจะเป็นศูนย์การเรียนรู้เรื่องการทำนาให้กับเยาวชนชนและสังคมต่อไป

               กิจกรรม เรียนรู้ เท่าทัน สานฝันชาวนา มีการจัดกระบวนการเรียนรู้ด้วยการปลูกจิตสำนึกรัก หวงแหน และกระตุ้นให้เห็นความสำคัญของวิถีชาวนาในอดีต แล้วฉายภาพให้เห็นถึงวิกฤติการเปลี่ยนแปลงของวิถีชาวนาอีสาน ที่ถูกครอบงำด้วยเครื่องจักรกล ที่สะดวกสบายรวดเร็ว ในทุกขั้นตอนการทำนา   สุดท้ายก็ถูกนายทุน เอารัดเอาเปรียบทั้งในด้านราคา และผลผลิต จากนั้นก็เข้าสู่ภาคปฏิบัติโดยการฝึกคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดี ด้วยการแทะเปลือกข้าวออกให้เป็นเม็ดข้าวสารแล้วดูทีละเมล็ด เพื่อคัดเลือกเอาเฉพาะเมล็ดที่สมบูรณ์ ไม่หัก ไม่งอ ไปเป็นเมล็ดพันธุ์  เมื่อได้เมล็ดพันธุ์แล้ว ก็เอาเมล็ดพันธุ์เหล่านั้นไปปลูกในกระถางเพื่อเพาะให้เป็นต้นกล้าข้าวก่อนนำไปปลูกลงที่นาซึ่งเป็นแปลงทดลองของเยาวชนเองภายในโรงเรียนโดยใช้หลักการปลูกข้าวต้นเดียว ระยะห่างพอประมาณ30 – 40 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับพันธุ์ข้าวแต่ละชนิด เป็นต้น  กิจกรรมนี้เยาวชนทดลองปลูกข้าวพื้นบ้านที่เป็นพันธุ์แท้ของจังหวัดอุบลฯ เอง จำนวน 16 สายพันธุ์ด้วยกัน

               เมื่อปลูกข้าวเสร็จ เยาวชนได้ร่วมกันเรียนรู้วิธีการทำปุ๋ยอินทรีย์แบบใช้ด่วน จากปราชญ์ชาวบ้านที่มาร่วมเป็นวิทยากร ให้ความรู้โดยการนำมูลวัวมูลควาย มาผสมกับแกลบดำ ผสมกับรำข้าว แล้วเติมกากน้ำตาล พร้อมหัวเชื้อจุลินทรีย์ ลงไป เพื่อเป็นหัวเชื้อปุ๋ยใช้หว่านในขั้นตอนก่อนไถกลบหน้าดินให้เป็นตัวทำปฏิกิริยาในการย่อยสลายพืชสดต่อไป

               บรรยากาศในการเรียนรู้ เต็มไปด้วยความตื่นเต้น แปลกใหม่ และสนุกสนานเยาวชนมีความหวังว่ากระบวนการดังกล่าวจะนำไปสู่การเกิดศูนย์การเรียนรู้เรื่องการทำนาทฤษฎีใหม่ และเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์ข้าวพื้นบ้านเพื่อขยายผลสู่ชุมชนในอนาคต  ก่อนปิดกิจกรรมเยาวชนได้นัดหมายกันเพื่อลงปักดำข้าวในแปลงนาทดลอง   ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2552  จึงประกาศเชิญชวน เพื่อนพ้อง พี่น้อง หรือผู้สนใจทั่วไปที่อยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับการทำนาทฤษฎีใหม่ที่ลงทุนน้อยแต่ได้ผลผลิตสูง เข้าร่วมกิจกรรม ในวันดังกล่าว        

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปลาเด วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prade

ว่างๆแวะมาเยี่ยมชมเด็กๆทางฝั่งอันดามันบ้างนะครับ
ดีจังมีกลุ่มเด็กที่หันกลับมาทำเรื่องธรรมชาติท้องถิ่น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

พันธุ์ข้าวนานาพันธุ์หายไปครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน