*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 284470
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1341 , 13:23:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                “ในขณะนี้ลำน้ำโดมของพวกเรากำลังป่วย  เพราะมีหน่วยงานภาครัฐมาสร้างเขื่อนกั้นขวางทางเดินของลำน้ำไว้ วิธีการรักษาต้องใช้ยาธรรมชาติบำบัด คือให้ธรรมชาติรักษาความสมดุลของธรรมชาติดีที่สุด คือการเปิดเขื่อนอย่างถาวร”  เป็นประโยคหนึ่งที่พูดออกจากใจอันมุ่งมั่นของลูกลำน้ำโดมวัย 50 ปี ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของลำน้ำมาโดยตลอดอย่าง พ่อสมไทย วงศ์สมบัติ  ในเวทีประชุมกำหนดแนวทางการอนุรักษ์และฟื้นฟูลำโดมใหญ่ ณ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลไร่ใต้ อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี

                เมื่อไม่นานมานี้ “กลุ่มเยาวชนลำน้ำโดม” เครือข่ายเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา ภาคอีสาน ได้จัดเวทีคืนข้อมูลให้กับชุมชน  มีผู้เข้าร่วมประมาณ 70 คน บรรยากาศของเวทีเต็มไปด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ และจริงจังที่จะทวงคืนธรรมชาติที่เคยมีและวิถีผู้คนที่เคยเป็นอยู่ในอดีตกลับคืนมา

                พ่อสมไทย วงศ์สมบัติ ปราชญ์ชาวบ้านแห่งลุ่มน้ำโดม เล่าว่าแม่น้ำโดมแต่ก่อนเป็นแม่น้ำลายเลือดที่หล่อเลี้ยงผู้คนตามริมสองฝั่งอย่างอุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีกุ้ง หอย ปู ปลาหลากหลายชนิด  ตามริมฝั่งโดมมีไร่สวนครัวของชาวบ้านอยู่รายรอบ ผู้คนใช้น้ำกิน ใช้อาบ และใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันอย่างพึ่งพาอาศัยกันและกัน สายน้ำใส ไหลเย็น อย่างเป็นธรรมชาติ ระดับน้ำไม่ลึกมากแต่หลากล้วนด้วยทรัพยากร

                ต่อมาภาครัฐได้สร้างเขื่อนกั้นลำน้ำโดม ทำให้วิถีจากแต่ก่อนที่เคยพึ่งพาอาศัยและผูกพันกับลำน้ำโดมเริ่มห่างหาย จากรายงานการคืนข้อมูลที่ตัวแทนเยาวชนเก็บมาจากการสัมภาษณ์ผู้รู้ริมฝั่งลำน้ำโดมทำให้รู้ว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงของลำน้ำหลายกรณีปัญหา เช่น ขอบฝั่งของลำน้ำพังทลายจากการทรุดตัวของดิน สาเหตุเพราะน้ำถูกกั้นระดับขึ้นสูงเมื่อดินอุ้มน้ำแล้ว ทางเขื่อนก็ปล่อยน้ำลดระดับลงอย่างรวดเร็วทำให้ดินปรับสภาพไม่ทันเลยพังทลายลงมา  น้ำในลำโดมที่เคยใสสะอาด เริ่มเน่าและมีกลิ่นเหม็นใช้ประโยชน์ไม่ได้ สาเหตุเพราะสายน้ำถูกกั้นขวางไม่ให้ไหล น้ำจึงขาดการถ่ายเทออกซิเจนทำให้น้ำเน่าเสีย  หรือปลาที่เคยอุดมสมบูรณ์ในอดีตเริ่มลดน้อยลงเพราะปลาขึ้นมาวางไข่ไม่ได้ และบางส่วนได้สูญพันธุ์ไปหลายชนิด เช่น ปลาหาบกล้วย ปลาหาบทงปากยาว ปลากะมัน เป็นต้น สาเหตุเพราะธรรมชาติเปลี่ยนแปลง ระดับน้ำไม่ปกติจึงไม่เหมาะแก่การวางไข่  และเมื่อถึงฤดูฝนน้ำก็ท่วมชุมชนเร็วกว่าปกติ  ทุกปัญหาเหล่านี้ล้วนเกิดจากมนุษย์สร้างขึ้นทั้งสิ้น

                จากหลากหลายปัญหาดังกล่าว ทำให้ผู้เข้าร่วมเวทีเกิดการแลกเปลี่ยนถึงมุมมองทางออกทั้งในแง่ที่สามารถเป็นไปได้และเป็นไปได้ยาก เช่น หลายคนบอกว่าถ้าการสร้างเขื่อนประโยชน์ที่ได้น้อยกว่าผลเสียก็ต้องเปิดเขื่อนคืนความปกติให้กับสายน้ำเท่านั้นจึงจะแก้ปัญหาดังกล่าวได้ และอีกมุมหนึ่งเสนอว่าชีวิตต้องมีการปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ปัจจุบัน ลำน้ำโดมที่เคยสวยงาม ความทรงจำที่เคยหวานใสในอดีตจะไม่หวนกลับคืนมาอีกแล้วให้ทุกคนยอมรับสภาพการเปลี่ยนแปลงแล้วปรับตัวอยู่กับมันให้ได้โดยให้ภาครัฐเปิดเขื่อนในฤดูฝน แล้วปิดเฉพาะในฤดูแล้งเท่านั้น

                อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเวทีวันนั้นจะยังไม่มีคำตอบที่หลายคนต้องการ แต่ก็ทำให้เห็นการมีส่วนร่วมคิดร่วมสร้างของคนทุกภาคส่วนที่ต้องการให้ชุมชนและสายน้ำดีขึ้น และเห็นพลังความตั้งใจของกลุ่มเยาวชนคนหนุ่มสาวแห่งลำน้ำโดมที่อยากจะทำความฝันให้เป็นจริง กับการทวงคืนธรรมชาติที่สมบูรณ์สู่สายน้ำ ภายใต้การมีส่วนร่วมของทุกคนชุมชน

                                                   พลังศรัทธา

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บ่าวขี้เมี่ยง วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nampol
อยู่ในสายลม....อยู่ที่โค้งรุ้งทอ.... @ ผู้ชายสีน้ำทะเล

หนุ่มลุ่มลำน้ำโดม..
จากบ้านมาไกล อยู่เมืองฟ้า..
ข่าวสาร การทำร้ายผองพี่น้องบ้านเฮาด้วยระบบพัฒนา.
..
..
บ้านข้าเปลี่ยนแปลงเรื่อยมา..
นับจากลุ่มน้ำโดมถูกข่มขืนจากผู้มีอำนาจ.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tatuk วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

มารับทราบสถานการณ์ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน