*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 282447
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2097 , 10:00:09 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

เรียนรู้เรื่องข้าว เท่าทันสังคม กำหนดวิถีพอเพียง

          เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กลุ่มเยาวชนสืบสานภุมิปัญญาหนองบัวฮี ต.หนองบัวฮี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ร่วมกับโครงการ ข้าว ปลา อาหาร อีสานมั่นยืน มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดกิจกรรมเยาวชน “ ดำนารวม ” ขึ้น ที่แปลงนาทดลองโรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ เกี่ยวกับเทคนิควิธีการทำนาทฤษฎีใหม่ ที่ลงทุนลงแรงน้อย แต่ได้ผลผลิตและกำไรสูง เพื่อต่อสู้กับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันได้   สู่การนำไปปรับใช้ในวิถีอาชีพต่อไป

          สืบเนื่องจากเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมากลุ่มเยาวชนได้ร่วมกันเรียนรู้วิธีการคัดเลือกพันธุ์ข้าวพื้นบ้านแบบประณีต  โดยการแทะข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสารแล้วดูทีละเมล็ดเพื่อเลือกเมล็ดที่สมบูรณ์ ไม่หัก ไม่งอ แล้วนำมาปลูกลงกระถางให้เป็นต้นกล้าอ่อน ก่อนนำไปปลูกในแปลงนาเพื่อพัฒนาและรักษาสายพันธุ์ข้าวพื้นบ้านไว้ให้คงอยู่คู่อีสานต่อไป ซึ่งข้าวที่กลุ่มเยาวชนปลูกทั้งหมด 16 สายพันธุ์ เป็นข้าวพื้นบ้านที่กำลังหายากและกำลังสูญหายไปจากชุมชนและความทรงจำของชาวนา เพราะการเข้ามาแทนที่ของข้าวตระกูล  กข  พันธุ์ต่างๆ 

          พ่อแดง  ชาวนาธรรมดาที่ไม่ธรรมดา แห่งอำเภอสว่างวีระวงศ์ ผู้ซึ่งหนังสือ นิตยสาร และสื่อแขนง ต่างๆ เกี่ยวกับวิทยาการเกษตร ได้นำเสนอถ่ายทอดเรื่องราวของท่าน ซึ่งเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านการปฎิวัติการทำนาด้วยทฤษฏีแนวคิดใหม่โดยการศึกษาจากนักวิชาการและการสังเกตจากธรรมชาติด้วยตนเอง จนประสบความสำเร็จเกี่ยวกับการทำนา และปรับปรุงสายพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับผืนดิน ยืนยันด้วยผลผลิตการปลูกข้าวได้ถึง 1 ตัน ต่อไร่ ได้มาเป็นพ่อครูเพื่อสอนวิธีการทำนาทฤษฎีใหม่ให้กับเยาวชนด้วยตนเอง โดยพ่อแดงมีแนวคิดว่า กระบวนการทำนาแบบเดิมๆ ที่เคยทำมาจนชินในอดีต เช่น การเพาะกล้าอย่างน้อยหนึ่ง

เดือนขึ้นไปแล้วค่อยถอนโดยเอาเท้ามาเตะดินออก ขณะนำไปปลูกต้องตัดใบออกอีก ปักดำแต่ละต้นต้องใส่ต้นข้าว 3 – 4  ต้น เป็นอย่างต่ำ การปฏิบัติดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิด เพราะการถอนต้นกล้าที่แก่และคุ้นกับดินบริเวณนั้นแล้ว เราถอนไปปลูกที่อื่นทำให้ต้นข้าวตั้งตัวได้ช้าและใช้เวลานานในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพดินบริเวณอื่นเปรียบคนแก่กับเด็กที่ป่วยแล้วพาไปอยู่ที่อื่นเด็กจะหายป่วยและปรับตัวได้เร็วกว่า  เมื่อถอนแล้วยังเอามาเตะอีกทำให้ต้นกล้าช้ำและฟื้นตัวได้ช้าเพราะมันบาดเจ็บ สุดท้ายต้องมาแย่งอาหารกันกิน 3-4 ต้นในบริเวณเดียวกันทำให้ข้าวเติบโตไม่เต็มที่ การแตกกอก็ไม่ดี รวงก็ไม่สมบูรณ์  พ่อแดงได้บอกเยาวชนต่ออีกว่า เราชาวนาเราต้องสังเกตและรู้ธรรมชาติของต้นข้าว การปลูกข้าวต้องย้ายปลูกตั้งแต่ต้นยังเล็กอายุประมาณ 15 วัน เพราะช่วงนี้ข้าวจะตั้งตัวได้เร็ว เมื่อตั้งตัวได้แล้วมันจะทำความรู้จักและคุ้นเคยกับสภาพดินแล้วสามารถหากินเองได้ การปลูกก็ต้องปลูกต้นเดียวระยะห่างพอสมควร 30 – 40 เซ็นติเมตร เพื่อข้าวจะได้ไม่แย่งอาหารกันกินและแตกกอได้เต็มที่ เพราะธรรมชาติของข้าวหนึ่งต้นถ้าปรับสภาพดินให้ดีแล้วจะแตกกอได้ถึง  45 – 50 ต้น เป็นอย่างน้อย

          จากการทำกิจกรรมตลอดวันทำให้เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้และประสบการณ์ที่หลากหลาย มีความสนุกสนานกับการทำนารูปแบบใหม่ ที่ท้าทาย และสวนทางกับความรู้สึกนึกคิดที่เคยเห็นและปฏิบัติมาในอดีต ที่สำคัญแต่ละคนได้เป็นเจ้าของ และผู้ดูแลพันธุ์ข้าวพื้นบ้านด้วยตัวเองตลอดฤดูกาลตั้งแต่คัดเลือกพันธุ์จนถึงเก็บเกี่ยว..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

มีประโยชน์ต่อชาวนามากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Bin วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wasancommunity
Bin

เป็นลูกชาวนาเหมือนกันครับ แต่ห่างเหินจากนานานหลายปี อยากกลับไปทำนาเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Kibangkok วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

อยากทำมั่งอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สีเงิน วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 12.44 น.

ตัวอยู่ในนา หน้าอยู่ในน้ำ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro/2009/08/28/entry-1
---------------
เนื่องจากเป็นลูกชายชาวนา
ก็เป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นด้วย จริง ๆ ลูกไม้ก็ต้องหล่นแถว ๆ นั้นแหละครับ จะไปไหนไกลไม่ได้ เลิกเรียนมาก็ต้องไปนา ถ้าไม่ค่ำเสียก่อน อย่างน้อยก็ต้องเอาข้าวไปส่งให้พ่อ ที่นอนอยู่ห้างนา บางทีก็ปั่นจักรยานไป บางทีก็เดินไป สัก สองหรือสามกิโลเมตรเห็นจะได้ ทำทุกอย่างทั้ง หว่านกล้า ถอนกล้า ถางหญ้า ดำนา เกี่ยวข้าว ทำไม่เป็นอยู่อย่างเดียวคือ ไถนาด้วยควาย ลองแล้ว ควายมันไม่ชอบ ไถนาด้วยรถไถก็ทำไม่ได้ เพราะตอนนั้นยังเด็กเกิน พี่ชายเลยทำให้หมด

ยังจำได้ถึงบรรยากาศของการลงแขก ดำนา เกี่ยวข้าว นวดข้าว สมัยนั้นช่างมีความสุขจริง ๆ เอาฟางข้าวมาทำเป็นอุโมงค์ แล้วก็นอนในนั้น อุ่นดี สนุกประสาเด็ก ๆ

อยากให้เด็กไทยสมัยนี้ได้รู้รสของการทำนาบ้าง จะได้กินข้าวอย่างประหยัด...

ขอบคุณนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
market วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ปลูกข้าวนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ
ดูแล้วปลูกมันง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ

โดนเตะ แยกดินออก ต้นข้าวช้อกได้ครับ กว่าจะปรับตัวได้นาน แน่นอนครับ ดูการปลูกป่าเขายังมีข้อห้ามว่าอย่าทำให้ดินที่อุ้มรากต้นกล้าแตกและหลุดออก ต้นกล้า อาจช้อกตาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรียนรู้เรื่องข้าว เท่าทันสังคม กำหนดวิถีพอเพียง

นี่ คืออนาคตของสังคมไทยเราครับ พึ่งตัวเองโดยเรียนรู้จากภูมิปัญญาชาวบ้าน แล้วเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน