*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 280140
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2837 , 21:20:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เยาวชนลำน้ำโดม สืบสานตำนานเรือไฟโบราณ แห่งไร่ใต้

 

            เมื่อถึงวันออกพรรษาพระจันทร์เต็มดวง ขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ของทุกปี ชาวตำบลไร่ใต้ อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี จะคุ้นเคยชินตากับเรือไฟโบราณลึกลับ ขนาด 7 เมตรประดับประดาด้วยไฟจากแสงตะเกียงน้ำมันมากกว่า 300 ดวง  ติดต่อกันเป็นรูปสุพรรณหงส์  ส่องประกายกระทบคลื่นผิวน้ำระยิบระยับอย่างสวยงามล่องลอยมาจากเหนือหมู่บ้านไปตามกระแสน้ำที่คดเคี้ยวของลำโดม  ผ่านหมู่บ้านต่างๆ ผ่านสายตาผู้คนที่หลากหลาย ต่อเนื่องกันนานกว่า 50 ปีมาแล้ว บางคนก็รู้ว่าเป็นฝีมือของใคร บางคนก็สงสัยอยู่ในใจว่าเรือมาจากไหนและใครเป็นคนทำ  แต่ที่แน่ๆ ทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เรือไฟลำนี้จะล่องลอยมาตามสายน้ำเป็นประจำทุกๆ ปี จนเป็นที่รู้จักมักคุ้นและตั้งตารอของผู้คนที่สนใจตลอดเรื่อยมา

           

กลุ่มเยาวชนลำน้ำโดม เกรงว่าสักวันหนึ่งเรือไฟลึกลับลำนี้จะหายไปจากลำน้ำโดม จึงย้อนรอยศึกษาเพื่อสืบสานอุดมการณ์ ทำให้รู้ว่า เรือไฟลำดังกล่าวเป็นฝีมือการประดิษฐ์ของ พ่อใหญ่อ้น เถาวัลย์ ปราชญ์ชาวบ้านด้านการทำเรือไฟโบราณแห่งบ้านโนนค้อลุคุ หนึ่งเดียวแห่งตำบลไร่ใต้   เมื่อเยาวชนสนใจศึกษาพ่อใหญ่จึงได้เล่าประสบการณ์ ให้กลุ่มเยาวชนฟังว่า ท่านศึกษาและสืบสานการทำเรือไฟมาจากบรรพบุรุษ เรือไฟที่ท่านทำนี้เป็นเรือไฟโบราณ ซึ่งเป็นศิลปะพื้นบ้านที่สร้างขึ้นจากวัสดุ- อุปกรณ์ ที่หาได้ตามท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่ ต้นกล้วย ตะเกียงที่ทำขึ้นจากขวดเล็กๆ ส่วนที่ทำเองไม่ได้ก็จะเป็นน้ำมันมาใส่ตะเกียง กับลวดผูกไม้ เท่านั้น

เยาวชนถามต่อว่าทำไมพ่อถึงทำเรือไฟ พ่อใหญ่ตอบอย่างอารมณ์ดีว่า ทำเพราะอยากจะทำ ทำเพราะ กลัวศิลปะภูมิปัญญาพื้นบ้านที่มีอยู่ในตัวเกี่ยวกับการทำเรือไฟสูญหายไปจากชุมชน ตอนแรกๆ ก็ไหลเรือไฟแบบเล่นๆ เพื่อบูชาแม่น้ำในคืนวันออกพรรษา แต่เมื่อไหลเป็นประจำทุกปีก็ทำให้ผู้คนริมฝั่งลำน้ำรอคอยที่จะดู เลยทำให้ต้องทำต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี 

เมื่อเยาวชนถามต่อว่าได้งบประมาณทำเรือไฟมาจากไหน?   และทำกับใครบ้าง ?  

พ่อใหญ่ก็ตอบอย่างภูมิใจว่า งบประมาณไม่ค่อยได้ใช้อะไรมากเพราะทุกอย่างสามารถหาได้จากธรรมชาติในท้องถิ่น ถ้ามีการจัดซื้อตอนแรกๆ พ่อก็เป็นคนออกงบประมาณเอง ต่อมาก็มีชาวบ้านที่สนใจออกงบประมาณสมทบช่วย ส่วนการทำเรือไฟ ตอนแรกๆ ก็ทำกับเพื่อน 2 – 3 คน  ช่วงหลังๆ มาก็ได้มีชาวบ้านมาช่วยกันทำ ซึ่งเรือลำหนึ่งใช้เวลาทำประมาณ 3 วัน 

เยาวชนจึงถามต่อว่า แล้วส่วนราชการ หรือ องค์กรท้องถิ่น มีส่วนช่วยพ่อใหญ่บ้างไหม..

พ่อใหญ่ตอบแบบท้อแท้ว่า  องค์การบริการส่วนตำบล พึ่งจะเข้ามาช่วยสนับสนุนปีที่แล้ว(2551)  กับปีนี้เป็นปีที่สอง (2552) แต่ปีนี้ อบต. เขาจะยกระดับให้เป็นประเพณีท้องถิ่น เขาจึงให้พ่อทำเรือไฟจากหลอดไฟแสงสีกระพริบ ซึ่งใช้ไฟฟ้าแทนเรือไฟจากตะเกียง พ่อคงจะทำให้เขาเฉพาะโครงสร้างของเรือเท่านั้น แล้วให้เขาไปติดไฟกันเอง เพราะมันไม่ใช่ความตั้งใจของพ่อ

เมื่อกลุ่มเยาวชนลำน้ำโดมได้รับฟังความตั้งใจที่เป็นอุดมการณ์อันแน่วแน่ของพ่อใหญ่อ้น เถาวัลย์ แล้วจึงอยากสืบสานอุดมการณ์ต่อไป และอยากอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านไว้ให้คงอยู่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนต่อไป จึงรวมกลุ่มกันเรียนรู้ ศึกษาขั้นตอน วิธีการทำ เรือไฟโบราณ จากพ่อใหญ่อ้น เพื่ออนุรักษ์ให้เรือไฟโบราณยังคงล่องลอยไปตามลำน้ำโดมให้ลูกหลานได้ชื่นชมกลิ่นไอของภูมิปัญญาชาวบ้าน และกลุ่มเยาวชนก็ตั้งใจว่าจะร่วมกันขยายผล สู่การทำเป็น “ฐานการเรียนรู้เรื่องเรือไฟโบราณ” ต่อไป

                                                 ..................................................


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

ท่องไว้หลายปีแล้ว ไม่เคยไำด้ไปดูสักที

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน