*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 280368
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1925 , 10:19:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   

พระเก่า...เล่าประวัติศาสตร์

 

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2552 ที่ผ่านมา กลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญาผับแล้ง – นาเจริญ พร้อมกับผู้นำชุมชนและชาวบ้าน  กว่า 20 คน ร่วมกับ ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร จังหวัดอุบลราชธานี เข้าสำรวจและเก็บข้อมูลองค์พระโบราณปรางค์มารวิชัย ศิลปะพื้นบ้านแบบลาว  ซึ่งทำจากหินทรายแดงทั้งองค์  คาดว่าสร้างสมัยตอนต้นรัตนโกสินทร์ อายุมากกว่า 200 ปี ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่ สิมเก่าที่ถูกทิ้งร้างภายในวัดบ้านผับแล้ง ตำบลสำโรง อำเภอสำโรง จังหวัดอุบลราชธานี

สืบเนื่องจาก กลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา ผับแล้ง – นาเจริญ ได้ร่วมกันออกเก็บข้อมูลประวัติศาสตร์ชุมชน แล้วสืบทราบมาว่า หมู่บ้านของตนก่อตั้งขึ้นสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น พร้อมกับมีพระพุทธรูปองค์หนึ่งซึ่งทำมาจากหินทรายแดง เป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนในสมัยนั้น แต่ทำไมปัจจุบันไม่มีใครกล่าวถึงพระองค์นี้เลย ทำให้เยาวชนเกิดความสนใจศึกษาและค้นหา เพราะเป็นหลักฐานชิ้นเดียวที่สามารถยืนยันและบ่งบอกได้ว่าหมู่บ้านนี้ได้ก่อตั้งมาในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นจริงๆ จึงได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ พร้อมกับสอบถามจากคนเฒ่าคนแก่ ทำให้แน่ใจว่าพระหินทรายแดงที่เยาวชนสืบค้นข้อมูลมาได้  เป็นพระพุทธรูป ที่ประดิษฐานอยู่ในสิมร้างเก่าๆ หลังหนึ่งภายในวัด ซึ่งทำจากไม้ทั้งหลัง ยกสูงครึ่งชั้น หลังจากทางชุมชนได้สร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้นมาใช้ทำพิธีกรรมทางศาสนาแทนหลังเดิมแล้ว สิมหลังดังกล่าวก็ขาดการดูแลมาโดยตลอด จนหญ้าขึ้นรกรุงรัง ตามผนังก็มีปลวกขึ้นเต็มไปหมด หลังคาก็รั่วน้ำไหลถึงพื้น 

เมื่อเยาวชนเห็นดังนั้นแล้ว จึงแจ้งข้อมูลให้ผู้นำชุมชนและชาวบ้านทราบ แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจและตอบรับแต่อย่างใด เพราะชาวบ้านคิดว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของพระสงฆ์ภายในวัดที่จะบริหารจัดการเอง และเชื่อว่าสิมหลังดังกล่าวได้มีการทำพิธี “สวดถอดถอน” เรียบร้อยแล้ว จึงไม่มีความหมายแต่อย่างใด ตรงข้ามกับความเชื่อของเยาวชนที่เชื่อว่า พระพุทธรูปองค์ดังกล่าวเป็นพระโบราณคู่บ้านคู่เมืองมานานแต่สมัยเก่าก่อน ต้องมีการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม เพราะมันเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงประวัติศาสตร์ชุมชนที่จะถ่ายทอดเรื่องราวความภูมิใจสู่ลูกสู่หลานต่อไป

เมื่อกลุ่มเยาวชนคุยกับชาวบ้านแล้วกิจกรรมไม่เคลื่อนต่อ เพราะแนวคิดต่างกัน ทางกลุ่มเยาวชนก็ไม่ละความพยายาม  จึงประสานเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เข้ามาช่วยยืนยันข้อมูลดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านเริ่มตื่นตัว และเห็นความสำคัญขึ้นมา จึงมีมติให้ทำประชาพิจารณ์ของชุมชนต่อไปว่าจะทำอย่างไรดี......?  โดยที่เจ้าหน้าที่กรมศิลป์ฯ และกลุ่มเยาวชน ได้เสนอแนะแนวทางไปว่า น่าจะเอาไว้ที่เดิมแล้วบูรณะให้ดี มีคนดูแลเอาใจใส่ เป็นที่น่า สักการบูชา  เพื่อให้คงไว้ซึ่งกลิ่นไอของประวัติศาสตร์และความขลังของบรรยากาศแบบเดิมๆ ไว้  ให้ชนรุ่นหลังได้เรียนรู้ต่อไป ............

 

 

**ส่วนแนวคิดของชาวบ้านนั้นเป็นอย่างไร จะขอนำเสนอเรื่องราวต่อในตอนที่ 2 ครับ**

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นิธิศเจริญธรรม วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nidhisjaroen
 

เรื่องอย่างนี้ต้องขึ้นอยู่กับศรัทธาของคนท้องถิ่นนั้นๆ
ถ้าชาวบ้านหมดสิ้นศรัทธา ก็คงต้องเชิญไปประดิษฐาน
ยังสถานที่อื่นที่สมควรต่อไป
ปัญหาจึงอยู่ที่ คนลืมพระเพราะอะไร
การหมดความสำคัญในถิ่นเดิมขององค์พระพุทธรูป
ไม่เป็นสาระสำคัญที่จะอัญเชิญไป
ยังสถานที่อื่นซึ่งเห็นความสำคัญมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เป็นวิธีเล่าประวัติศาสตร์ท้องถิ่นได้อย่างน่าสนใจค่ะ เอาใจช่วย รออ่านนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน