*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 284606
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2552
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1764 , 14:26:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห้วงเวลา ที่ไม่อาจหวนคืน

 

เมื่อการสูญเสียอะไรสักอย่างเกิดขึ้น เราถึงจะรู้ว่าสิ่งนั่นมีคุณค่าต่อชีวิตและจิตในเรามากแค่ไหน ดังนั้นเวลาที่ผ่านเข้ามาเหมือสายลมและผ่านเลยไปดังเมฆหมอกลอยบนฟ้ายามพายุมืดครึ้มที่ไม่แยแสต่อสิ่งไดๆ เลยนั้นสำคัญกับชีวิตเรามาก ในห้วงเวลาที่ล่องลอยเคว้งคว้างอยู่นั้นเราไม่มีวันรู้หรอกว่าจะมีชีวิตหนึ่งสิ่งไดเดินทางจำพรากจากเราไปบ้าง ดังนั้นเราควรทะนุถนอม และเอาใจใส่ทุกชีวิตที่อยู่ข้างๆเราให้มาก เพราะถ้าเวลามันผ่านไปแล้ว มันจะไม่หวนกลับคืนมาให้เราแก้ตัวได้อีกตลอดไป  ยังคงหมุนกลับมาก็แค่เข็มนาฬิกา วัน เดือน ที่เคลื่อนบอก และย้ำเตือนเหตุการณ์บางอย่างให้เรา ได้ทบทวนและหวนคิดคืนสู่หนหลังเท่านั้น

            ครบหนึ่งเดือนแล้วสินะ ที่เจ้าจากข้าไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ จากไปเหมือนใบไม้ร่วงหล่นหายจากต้น ที่มิอาจหวนคืนกลับมาสู่ที่เดิมได้  เรื่องราวทุกอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างเรา จะเหลือเพียงมโนภาพผ่านความทรงจำของข้าและคนที่รู้จักเจ้าอย่างมิมีวันลืมเลือนไปตามกาลเวลา  อย่างที่มันเคยแยกเจ้าและความรักเลือนหายไปจากข้าตลอดไป

            ขอบคุณคืนวันที่ผันผ่าน ฤดูกาลที่ผันเปลี่ยน ก่อนหน้าเจ้าจะจากไป  ซึ่งเป็นสายใจแห่งเวลาที่เจ้าได้มอบคุณค่าและความหมายดีๆ เพื่อให้เราได้เรียนรู้ทั้งชีวิตและอารมณ์ความผูกพันที่หลากหลายร่วมกัน ทั้งความทุกข์ ความสุข สนุกสนาน ที่เจ้าพยายามส่งมอบให้ผู้คนรอบๆข้าง ส่งมอบให้ข้า ส่งมอบให้พ่อ- แม่ข้า ส่งมอบให้คนรักของข้า และมอบให้ผู้คนที่สัญจรผ่านมาทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักตัวเจ้า ให้ได้รอยยิ้ม เสียงหัวเราะและดีใจ อย่างมิตรไมตรี

            ด้วยความผูกพัน และสายใยรักที่เรามีต่อกัน ทำให้เจ้าต้องทนฝืนต่อสู้กับความเจ็บปวดรวดร้าวอันแสนสาหัสอย่างไม่มีใครรับรู้อาการจากโรคร้ายที่คอยรุมเร้าในตัวเจ้าได้  เพื่อตั้งตารอคอยพบหน้าและอำลาเราในวาระสุดท้าย ถึงกระนั้นเจ้าก็ยังโกหกเราอีกว่าไม่เป็นไร ยังแสดงท่าทางร่าเริง แจ่มใส และชวนเล่นขว้างปาอีก ซึ่งเป็นเกมที่เราเล่นกันประจำและเจ้าก็ชอบมาก เหมือนกับว่าจะชวนเล่นด้วยกันเป็นครั้งสุดท้ายก่อนเจ้าจะจากไป 

            เจ้าปิดบังสภาพภายนอกได้ แต่เจ้าปิดบังอาการของเจ้าไม่ได้ ข้ามองดวงตาเจ้ากลับสวนทางกับการกระทำของเจ้ายิ่งนัก มันชั่งเศร้าหมอง ละห้อย และอ่อนล้าเต็มที เหมือนเจ้ากำลังคิดและต่อสู้กับอะไรซักอย่างที่มองไม่เห็นแบบสุดความสามารถ เพื่อให้เหลือและมีเวลาในการสร้างความสุขให้กับคนรอบข้างได้มากที่สุด แต่ในใจของเจ้าคงจะอยากบอกทุกคนว่า ไม่ไหวแล้ว ...ไม่ไหวจริงๆ

            ร่างของเจ้าล้มฟุ้บลงทั้งยืน เหมือนพลาดท่าโดนหอกสามง่ามจากมัจจุราช สายตาเจ้ามองหน้าทุกคนอย่างหมดความหวัง  แต่หัวใจเจ้ายังเต็มเปี่ยมด้วยพลังอย่างมีความหมายพยายามตะเกือกตะกายลุกขึ้นมาอีก

            ขณะรถจะพาตัวเจ้าไปโรงพยาบาล ก่อนไป เจ้าหันมองหน้าทุกคนที่มาส่งเจ้าโดยเฉพาะแม่ กับพ่อ  ด้วยสายตาอาลัย เหมือนอยากจะกล่าวคำบางคำ หรืออยากบอกอะไรเป็นครั้งสุดท้ายกับแม่ ว่า “จากนี้ไปให้แม่ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีเหมือนกับที่พ่อ - แม่เคยดูแลผม...ลาก่อน”  รถเริ่มเคลื่อนออกตัว ต่างฝ่ายต่างมองกัน สายตาเริ่มห่างหายไปกับระยะทางที่ห่างไกล  ก่อนเจ้าจากมา แม่ตะโกนสั่งตามหลังว่า “ให้เจ้ารีบไป รักษาหายแล้วให้รีบกลับมาอยู่กับแม่นะลูก”  เจ้าหันไปมองตามเสียงนั้นเหมือนกับให้สัญญา เจ้าจำได้ไหม  หรือเจ้าไม่ได้ยิน  

            เขาจากบ้านไปเพียงหนึ่งเสี้ยวรอบดวงตะวันลา วันรุ่งขึ้นก่อนฟ้ามืดดับ ตะวันลับจากไป  เขาก็กลับมา... กลับมาอยู่กับแม่ตามคำสัญญา  และจะอยู่ตลอดมาและตลอดไป  ไม่จากไปไหนชั่วกาลนาน

            กลางเดือนตุลาคม เขานอนหลับอย่างไม่มีวันตื่น ใต้ผืนแผ่นดินแม่ ด้วยโรคปอดบวม และติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรง ท่ามกลางสายลม แสงแดด ไอหมอกและดอกหญ้า อาสาเฝ้าดูแล และให้อาหารต้นไม้ที่รอวันเติบใหญ่ในวันข้างหน้า เพื่อสร้างประโยชน์ และรอยยิ้มให้กับผู้คนรอบๆข้างได้สนุกสนาน รื่นเริงแทนตัวเขา หน้ากระท่อมน้อยที่มี พ่อและ แม่ คอยพูดคุยและดูแลเอาใจใส่ในบริบทใหม่ แต่กำลังใจดวงเดิม  ในห้วงเวลาที่ไม่อาจหวนคืน ....ชั่วนิรันดร์

 

            คิดถึง “ โมชิ ” หมาแสนรัก

 

...............................................

    

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทะเลไร้คลื่น วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talay
http://www.oknation.net/blog/yeewawa/2009/11/17/entry-1 " ลูกหลานสายน้ำตาปีเมืองปักษ์ใต้ "

.........เศร้าจังค่ะ ......

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กลิ่นทะเล วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunka
รู้สึกได้ถึงใจคนเขียน 

สงสารโมชิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นกบนท้องฟ้า วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjama

โมชิ น่ารักจังค่ะ
เสียใจด้วยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทิดอ่ำ วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amp

เจ้า "โมชิ" น่ารักมาก..ขอคิดถึงด้วยนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน