*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 217184
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 757 , 09:08:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                ฮ่องอ้อ ประเทศไทย

 

ฮ่องอ้อชุมชนน่าอยู่ ปลาปูมีอยู่มากมาย     

ใจดีทั้งหญิงและชาย แสนสบายค่ำมาอาบน้ำมูน..ๆ

            เย็นย่ำค่ำลงริมฝั่ง นอนนั่งรับลมแม่คุณ

สมเป็นคนลุ่มน้ำมูน แก้มจูนพู่นอาบน้ำมูนม่วนบ่..

* ไปมาทั่วถิ่นแดนไทย ใกล้ไกลก็ไม่เหมือนฮ่องอ้อ

คึดฮอดผักเหมือดผักเปือย หาปลาบ่เหมื่อยต้มแกงหลายหม้อ

ผักไผ่กินกับก้อยปลา หอมแจ่วแมงดาคิดถึงฮ่องอ้อ

ร้อยปีพันปีก็ช่าง ๆ โอกาสว่างๆจะหาทางติดต่อ

            ฮ่องอ้อ แม้วันนี้ห่าง ระยะทางจะร้อยกี่ ก.ม.

จะกลับมาชุมชนฮ่องอ้อ เก็บใจไว้รอ ฮ่องอ้อประเทศไทย..ๆ

 

                                            

 

            เสียงบทเพลง “ฮ่องอ้อประเทศไทย” ที่เด็กๆฮ่องอ้อทั้งหญิงและชาย  กำลังยืนเรียงรายกันร้องประสานเสียงอย่างตั้งใจ  เพื่อนำเสนอบริบทแห่งวิถีของชุมชนผ่านบทเพลงที่สนุกสนานถูกร้องขึ้นอย่างภาคภูมิใจอีกครั้ง ผ่านสายตาคนดูเกือบสองร้อยคน ในงาน “บุญคืนชีวิตสู่ธรรมชาติ ครั้งที่ ๖” ระหว่างวันที่ ๑๓ - ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา    ณ ชุมชนฮ่องอ้อ ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี   เพื่อแสดงความรัก ความกตัญญู และอุทิศส่วนกุศลให้กับ กุ้งหอย ปู ปลา และมวลสรรพสัตว์ทั้งหลายที่ได้หล่อเลี้ยงชีวิตของผู้คนในชุมชนตลอดมา

            เช้าวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ วันแห่งความรัก เยาวชนหลายคนมุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองเพื่อพาคนรักไปเดินห้างสรรพสินค้า ไปเที่ยว ไปทานข้าว หรือไปดูหนัง  ในมือของแต่ละคนบ้างก็ถือดอกกุหลาบแดง บ้างก็อุ้มตุ๊กตาตัวใหญ่ ที่แฟนซื้อให้ เพื่อแสดงให้เห็นว่ารักกัน  

ตรงกันข้ามกับเด็กและเยาวชนในชุมชนฮ่องอ้อ   ซึ่งเป็นชุมชนเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำมูน มีประชากร เพียง ๔๐ ครัวเรือน ที่ตื่นตั้งแต่เช้า มารวมตัวกันเพื่อแสดงความรัก ความกตัญญูต่อบ้านเกิด เมืองนอนตนเอง  เด็กตัวเล็กๆ ในมือถือถุงดำเดินรอบๆ บริเวณชุมชนเพื่อเก็บเศษขยะ ให้ชุมชนที่เขาอยู่สวยงามพร้อมที่จะต้อนรับแขกผู้มาเยือนในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า เด็กตัวโตขึ้นมาหน่อยช่วยกันนึ่งข้าวเหนียว เพื่อเตรียมทำข้าวจี่ทาไข่ จิ้มน้ำพริกให้แขกกินเป็นอาหารเช้า ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี

             ขอบฟ้าเริ่มเปลี่ยนจากสีแดงระเรื่อเป็นสีคราม แสงแดดเริ่มจ้าสว่างขึ้นเหนือปลายไม้ ส่องกระทบน้ำเป็นประกาย ประกอบกับเรือหาปลาที่วิ่งผ่านไป มา ทำให้ผิวน้ำเป็นรอนคลื่นมองเห็นระยิบระยับวับวาว ประหนึ่งประดับด้วยเพชรตลอดทั้งสาย ผู้คนมาร่วมงานเริ่มหนาตาขึ้น เสียงผู้ใหญ่บ้านประกาศให้ทางชุมชน ทุกฝ่ายงานเตรียมพร้อม และประจำหน้าที่ ที่ได้รับมอบหมาย พร้อมกับให้ผู้เข้าร่วมที่เดินทางมาถึงแล้ว มารวมกันที่ท่าน้ำริมฝั่งแม่น้ำมูน เพื่อเดินทางไปยังเขตอนุรักษ์พันธุ์ปลา ซึ่งอยู่ห่างจากชุมชนประมาณ ๑ กิโลเมตร การเดินทางแบ่งออกเป็นสองสายคือทางบกโดยการเดิน กับทางน้ำโดยการล่องเรือ ซึ่งแต่ละเส้นทางจะมีเด็กและเยาวชนฮ่องอ้อทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์ชุมชนเล่าและบรรยายเรื่องราววิถีชุมชนให้กับผู้สนใจเรียนรู้ตลอดเส้นทาง

 

        

 

            เมื่อทุกคนเดินทางไปถึงเขตอนุรักษ์พันธุ์ปลา ซึ่งเป็นเรือนแพไม้ไผ่ ลอยอยู่ริมฝั่งน้ำ สักครู่ก็เข้าสู่พิธีกรรมทางศาสนาเพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กุ้ง หอย ปู ปลา โดยการนิมนต์พระจำนวนเก้ารูป เจริญพระพุทธมนต์และเป็นประธานในการปล่อยพันธุ์ปลาซึ่งได้รับอนุเคราะห์จากสำนักงานประมงจังหวัดอุบลฯจำนวน ประมาณสามแสนตัว เมื่อพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์เสร็จผู้เข้าร่วมงานทุกคนก็ช่วยกันปล่อยพันธุ์ปลา เสร็จแล้วเดินทางกลับชุมชนโดยการสลับเส้นทางกันระหว่างทางบก กับทางน้ำในการเดินทาง

            เมื่อเดินทางกลับมาถึงชุมชน ก็ได้เวลาถวายภัตราหารเพลพระพอดี ซึ่งปีนี้ได้นิมนต์พระสงฆ์ทั่วทั้งตำบลมาร่วมกิจกรรมงานบุญจำนวน ๒๓ รูป เมื่อพระสงฆ์ฉันภัตราหารและให้ศีลให้พรเสร็จ ก็ต่อด้วยกิจกรรมการแสดงวัฒนธรรมชุมชนโดยเด็ก เยาวชน และผู้เข้าร่วมงาน เช่น การเต้นรำประกอบเสียงเพลงของเด็กๆ ฮ่องอ้อ การร้องเพลงจากเยาวชนฮ่องอ้อ การแสดงดนตรีพื้นบ้านจากวงลำนำอีสาน เป็นต้น ซึ่งทุกรายการก็สร้างความสนุกสนานรื่นเริงให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

            ปิดท้ายงานบุญด้วยการแข่งกีฬาทางน้ำเชื่อมสัมพันธ์ ทั้งคนภายในและภายนอกชุมชน เช่นกีฬาพายเรือ หัวใบ้ท้ายบอด การแข่งพายเรือเร็ว โดยจัดแข่งเป็นรุ่น เยาวชน  ชาย – หญิง   ผู้ใหญ่ และคนเมือง ซึ่งก็สร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมอย่างมิอาจลืมได้

            แสงแดดเริ่มอ่อนแรงทอแสงเป็นประกาย  ลมพัดผ่านผิวกายพาให้สดชื่น หายเหนื่อยลงบ้าง  เด็กและเยาวชนลงเล่นน้ำดำผุดดำว่ายในแม่มูนอย่างสนุกสนาน แขกผู้มาเยือนเริ่มทยอยเดินทางกลับ เหลือไว้เพียงความทรงจำ กับคำสัญญาว่า “พบกันอีกครั้งในวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ในปีหน้า” กับ “ฮ่องอ้อประเทศไทย”

        

         

         

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน