*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 280368
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 7 มิถุนายน 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1564 , 20:18:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                              สื่อไร้สาย...คนไร้สติ...กับข้อเสนอที่สร้างสรรค์

ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นเด็กตั้งแต่อนุบาล จนถึง วัยมัน ยันถึงวัยไม้ใกล้ฝั่ง ใครยังไม่มีโทรศัพท์มือถือ จะถูกสังคมกดดัน หรือกดดันตัวเองถือว่าเซยแบบตกยุคตกสมัยมาก  ยิ่งทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือค่อนข้างที่จะราคาถูก เมื่อโทรศัพท์ราคาถูกคนที่สามารถชื้อได้ก็มีมากขึ้น ยิ่งคนมีอุปสงค์ในการซื้อมากขึ้น ยิ่งเป็นจุดอ่อนและ ยิ่งเป็นการเปิดโอกาสให้คนผลิต ออกแบบผลิตภัณฑ์ล่อตาล่อใจมี สีสวยบ้าง บางเบาบ้าง หรือมีลูกเล่น อินเทรนด์ เพิ่มขึ้นอีกมากมาย เช่น ถ่ายรูปได้  ฟังเพลงได้ เล่นอินเตอร์เน็ทได้ เล่นเกมได้ ดูทีวี ได้บ้าง แม้แต่ทำให้รู้อารมณ์ของคนรับสายด้วยก็ยังมี จนเราลืมไปว่าคุณสมบัติของโทรศัพท์มือถือจริงๆ แล้วก็มีแค่การสื่อสารสองทางคือโทรออกกับรับเข้าเท่านั้นเอง ส่วนลูกเล่นหรืออินเทรนด์อื่นๆ ก็เป็นแค่สิ่งล่อตาล่อใจกระตุ้นต่อมอยากให้ตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น ส่วนคุณภาพของแต่ละลูกเล่นนั้นๆ ก็ด้อยทั้งประสิทธิภาพและคุณภาพ  ซึ่งในขณะที่เรากำลังนิยมชมชอบ คลั่งไคร้ หลงใหล อยู่กับโทรศัพท์มือถืออย่างเคยชินอยู่นั้น เรารู้หรือไม่ว่าเรากำลังมีภัยเงียบแฝงอยู่ข้างๆ ตัวโดยมันจะดึงเอาชีวิตและจิตวิญญาณของพวกเราไปทีละนิดทีละน้อยอย่างไม่รู้ตัวทั้งทางตรงและทางอ้อม กว่าเราจะรู้ตัวอีกทีก็พบกับคำว่า “สายเสียแล้ว”

            จากการเก็บข้อมูลเชิงวิจัยของโครงการโทรป่วน พฤติกรรมเปลี่ยน  กรณีศึกษาพื้นที่ตัวอย่าง  จากนักเรียนระดับมัธยมในโรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม  อ.พิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี จำนวนกว่า 300  คน ทำให้รู้ว่า เด็กนักเรียนส่วนมากซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องแรก จะซื้อเครื่องที่มีราคาถูกอยู่ก่อนแล้ว  เพราะวัตถุประสงค์มีเพียงว่าอยากจะมีเพื่อการติดต่อสื่อสารเท่านั้น แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป แฟชั่นใหม่ผ่านเข้ามา ได้มีโทรศัพท์ออกมารุ่นใหม่หรือฟังก์ชั่นเปลี่ยนไป ทำให้อยากจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ตามกระแสของสังคม เพียงเพราะว่ารู้สึกอาย ไม่ทันกระแสแฟชั่น และตกยุคที่ยังใช้โทรศัพท์รุ่นเก่าอยู่ ทั้งที่คุณภาพของเครื่องนั้นยังสมบูรณ์แบบใช้งานได้ดี  หรือบางคนยอมที่จะซื้อโทรศัพท์มือถือที่แพงๆ เพียงเพราะว่ามันถ่ายรูปได้ หรือฟังวิทยุได้ ดูทีวีได้เท่านั้น โดยลืมคุณสมบัติและความจำเป็นที่แท้จริงของมันไปเป็นต้น

            จากข้อมูลดังกล่าว กลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญาหนองบัวฮี เล็งเห็นสถานการณ์ปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตว่าน่าจะเป็นปัญหาใหญ่ และเป็นปัญหาหลักที่จะเชื่อมไปสู่ปัญหาสังคมด้านอื่นๆ อีกมากมาย  จึงรวมกลุ่มกันศึกษาค้นคว้าข้อมูลพฤติกรรมเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือในทางไม่เหมาะสมเพิ่มเติม แล้วนำมาวิเคราะห์เจาะลึกทำให้รู้ว่าโทรศัพท์มือถือมีผลกระทบทั้งด้านสุขภาพกาย สุขภาพใจ อารมณ์ และสุขภาวะทางสังคมด้วย โดยสามารถแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้ดังนี้  ผลกระทบต่อสุขภาพกาย คือทำให้อ่อนเพลีย ปวดหัว หูตึง ไม่สดชื่นเพราะคุยโทรศัพท์นานและนอนดึก ชอบพูดโกหกหลอกลวง  ผลกระทบต่อสุขภาพใจ คือ ทำให้มีความกังวล จิตใจฟุ้งซ่าน คิดมาก ใจลอย ใจร้อน อาจจะเป็นเพราะว่าโทรไม่ติด หรือโทรติดแต่ไม่มีคนรับสายเป็นต้น ผลกระทบต่อสภาพอารมณ์ ก็อย่างเช่น อารมณ์เสีย หงุดหงิด เครียด จากการโทรแล้วไม่ได้ดั่งใจหวัง  ผลกระทบเหล่านี้จะแสดงออกมาในรูปของพฤติกรรมของเยาวชนที่เปลี่ยนไปจากเดิมโดยไม่รู้ตัว  เช่น ชอบเก็บตัว หลบมุม มีโลกส่วนตัวสูง ไม่รู้กาลเทศะ   ส่วนผลกระทบต่อวิถีสังคม วัฒนธรรม เช่น ทำให้สมรรถนะทางมารยาทลดลง ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนดูเหินห่าง วิถีเรียบง่ายความเป็นไทยเลือนหายไป เยาชนไม่เชื่อฟังพ่อ แม่ ผู้ปกครอง  และเป็นบ่อเกิดแห่งปัญหาอาชญากรรมทางสังคมตามมามากมาย

            เมื่อรับรู้ปัญหาดังกล่าวแล้ว กลุ่มเยาวชนสืบสานภูมิปัญญาหนองบัวฮีก็เริ่มปฏิบัติการ จากเล็กไปหาใหญ่ จากล่างขึ้นบน คือเริ่มต้นจากตัวแกนนำในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตนเองเพื่อเป็นต้นแบบ แล้วขยายผลองค์ความรู้โดยการรณรงค์ในรูปแบบต่างๆ  สู่กลุ่มพี่น้องผองเพื่อนในโรงเรียนเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมร่วมกัน เช่น การจัดเสียงตามสาย พูดหน้าเสาธง แจกแผ่นพับความรู้  และการลงนามทำพันธะสัญญาเพื่อการเปลี่ยนแปลงเป็นต้น   ในด้านแกนนำก็มีการรับสมัครสมาชิกใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อมาร่วมเดินทางวิเคราะห์ เจาะลึก ฝึกปฏิบัติ เป็นนักจัดกระบวนการผ่านค่ายพัฒนาศักยภาพ ตามแนวคิดพัฒนาตนเองเพื่อพัฒนาสังคมไปด้วยกัน ส่วนในเชิงนโยบาย ก็ร่วมกันร่างข้อเสนอเพื่อขับเคลื่อนเป็นนโยบายในระดับสถานศึกษาอย่างมีส่วนร่วม เพื่อช่วยกระตุ้นให้ทางโรงเรียนได้ประกาศเป็นพื้นที่ปลอดโทรศัพท์มือถือได้อย่างถาวร  สู่การเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ต้นแบบในการเท่าทันสื่อ เท่าทันสังคม และขยายผลสู่ระดับสาธารณะต่อไป

             ปัญหาโทรศัพท์มือถือในกลุ่มวัยรุ่นถือว่าเป็นปัญหาที่ใกล้ตัวแต่ทุกคนมองข้าม  นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เพราะหลายคนคุ้นเคยจนไม่คิดว่ามันเป็นปัญหา จากกระบวนการเรียนรู้ของกลุ่มเด็กและเยาวชนสามารถเสนอแนวคิดเพื่อเป็นทางออกในการป้องกัน แก้ไข สถานการณ์ปัญหาเบื้องต้นได้หลายระดับ  เช่น ระดับบุคคล ควรใช้โทรศัพท์เท่าที่จำเป็น คิดเรื่องที่จะคุยก่อนกดเบอร์โทรออก  เลือกซื้อโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน และเหมาะสมกับวัย  ช่วงกลางคืนก่อนนอนควร ปิดเครื่องโทรศัพท์มือถือ เพื่อการพักผ่อนที่เพียงพอ   ระดับครอบครัว  ผู้ปกครองควรคิดให้รอบคอบหรือตกลงเงื่อนไขให้ชัดเจนก่อนซื้อโทรศัพท์ให้ลูก และสังเกตพฤติกรรมลูกด้วย ตักเตือนลูกเวลาคุยโทรศัพท์นานๆ หรือโทรไม่เป็นเวลา   ในระดับโรงเรียน โรงเรียนควรออกนโยบายพื้นที่เขตปลอดโทรศัพท์มือถืออย่างจริงจังและ มีบทลงโทษที่ชัดเจน  ระดับรัฐบาล ควรควบคุมให้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ ต้องพิมพ์ฉลากคำเตือนถึงอันตรายและผลกระทบในทุกๆ ด้านไว้ที่ผลิตภัณฑ์ด้วย ก่อนที่ทุกคนจะตกเป็นทาสของโทรศัพท์มือถืออย่างไม่รู้ตัว และจงพึงระลึกตลอดว่า สิ่งไหนที่มีคุณอนันต์ ย่อมมีโทษมหันต์ด้วย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ผู้ใหญ่ไร้กติกา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เบดูอิน วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ต้องจับคนที่หากินกับมือถือมาลงโทษ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน