*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 280368
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 1 กันยายน 2553
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1264 , 21:10:10 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   

โจ๋อุบลฯรวมตัวเสนอโรงเรียนห้ามใช้มือถือไปได้สวย ขยายผลมือปราบไร้สายสู่สพท.

            19 สิงหาคม 2553 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี  เขต 3 : เครือข่ายเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา  จัดเวทีเชื่อมประสานความร่วมมือเพื่อขยายผลพื้นที่เท่าทันสื่อ มือปราบไร้สาย ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี เขต 3 อำเภอพิบูลมังสาหาร  โดยเชิญ 5 โรงเรียนในพื้นที่ สพท.เขต3 เข้าร่วมพูดคุย ส่วน อบจ. และ สพท. ติดภารกิจไม่สามารถเข้าร่วมได้แต่ขอรายงานการประชุมเพราะมีความสนใจเช่นกัน

            นายคิด  แก้วคำชาติ  ผู้ประสานงานเครือข่ายภูมิปัญญา  ได้ชี้แจงวัตถุประสงค์ในเวทีว่า  หลังจากที่โครงการโทรป่วนพฤติกรรมเปลี่ยน  โครงการที่เข้าไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ของนักเรียนโรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม อำเภอพิบูลมังสาหาร ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี  นักเรียนในโรงเรียนไม่ใช้โทรศัพท์มือถือในระหว่างเรียน ซึ่งเป็นนโยบายที่เกิดจากนักเรียนเอง ทำให้บรรยากาศการเรียนการสอนเป็นไปอย่างราบรื่นขึ้น  ในปีนี้ถึงแม้ตัวโครงการดังกล่าวจะจบไปแล้ว  แต่ไม่อยากให้กิจกรรมดีๆแบบนี้ต้องจบลงไปด้วย  จึงอยากขยายผลไปสู่โรงเรียนอื่นๆที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือของวัยเรียน  โดยทางเครือข่ายพร้อมที่จะเข้าไปช่วยจัดกิจกรรมให้  หากทางโรงเรียนสนใจ

            สำหรับโรงเรียนทั้ง 5 แห่งที่เข้าร่วมประชุมในวันนี้มีปัญหาที่คล้ายคลึงกัน เช่น เด็กนักเรียนชอบเปิดเพลงเสียงดังรบกวนการเรียนการสอนของห้องอื่น  เด็กนักเรียนบางคนชอบแอบมุดลงไปคุยโทรศัพท์ใต้โต๊ะในเวลาเรียน  เด็กบางคนไม่ยอมมาโรงเรียนเพราะพ่อแม่ไม่ซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ให้  หรือในบางโรงเรียนมีการเก็บเงินค่าดูคลิปวีดีโอโป๊ 3 เรื่อง 5 บาท เป็นต้น  ทำให้บางโรงเรียนต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดโดยการยึดโทรศัพท์มือถือของนักเรียน  แต่ก็ไม่ค่อยได้ผลเท่าที่ควร  เรื่องนี้ทางเครือข่ายภูมิปัญญาได้แนะนำว่าเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง  เพราะเด็กในวัยนี้จะเกิดการต่อต้านทันที  ถ้าหากมีการบังคับ  จึงควรใช้วิธีที่ให้พวกเขามีส่วนร่วมและค่อยเป็นค่อยไป

     

ส่วนอีกประเด็นหนึ่งที่หลายโรงเรียนมีความกังวลในการร่วมโครงการ  คือกลัวว่าจะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของเด็ก  แล้วถ้าพวกเขาเกิดลุกขึ้นมาประท้วงก็จะเป็นปัญหาได้  ในเรืองนี้  นายคิด  ได้ชี้แจงว่าเป็นเรื่องปกติถ้ามีการจำกัดสิทธิก็จะเกิดการทวงสิทธิเกิดขึ้น  ซึ่งในช่วงแรกของโครงการก็มีเหตุการณ์ทำนองนี้เช่นกัน  ซึ่งจริงๆแล้วหากทางโรงเรียนออกเป็นกฎข้อบังคับภายในโรงเรียน  ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องกฎหมายละเมิดสิทธิ  แต่อยากให้ตัดความกังวลเรื่องนี้ออกไปได้เลย  เพราะกระบวนการได้มาซึ่งกฎข้อบังคับของโครงการนี้ไม่ได้เกิดจากครูหรือทางโรงเรียน  แต่ทุกอย่างจะต้องเกิดจากเด็กเองที่ผ่านกระบวนการคิดวิเคราะห์และพวกเขาจะเข้าใจเอง  และตั้งเป็นกฎข้อบังคับของตัวเองโดยที่เราไม่ต้องไปใช้มาตรการบังคับเลย  

            อย่างไรก็ตามตัวแทนของแต่ละโรงเรียนที่มาร่วมประชุมในวันนี้  จะได้นำข้อมูลของกิจกรรมมือปราบไร้สายนี้  กลับไปนำเสนอกับทางผู้บริหารโรงเรียน  แต่พวกเขาค่อนข้างมั่นใจว่าแต่ละแห่งจะมีการดำเนินงานต่อ  เพื่อลดพฤติกรรมเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากโทรศัพท์มือถือของนักเรียน  ที่พยายามแก้ไขกันมาแบบไร้ทิศทางมาโดยตลอด


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูเอ วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

ไม่ใช่แค่ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย
ดีมากๆต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงวอ วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย
สนับสนุนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

พ่อแม่หันมารักลูกอย่างถูกทางจะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุค่ะ

แก้ปลายเหตุแบบนี้ งูกินหาง เหนื่อยจายยยย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน