*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 282535
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 11 ตุลาคม 2554
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 1575 , 12:02:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

 

                                    กำลังใจ ช่วยภัยฮ่องอ้อ

 

ศรี…ศรี...มื้อนี้แหม่นมื้อสันต์วันดี มื้อเศรษฐีอมุตตะโชค โตกอันนี้แหม่นโตกไม้จันทร์ ขันอันนี้แหม่นขันวิเศษ ผู้เหนือเกษป่อนลงมา ...ว่ามาเยอขวัญเอย

“มาเด้อขวัญเอย” เสียงเรียกขวัญครั้งสุดท้ายจากผู้เฒ่าและชาวบ้าน ที่มาร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญให้กับเยาวชน ดังมาจากแคร่เล็กๆ ใต้ต้นสะแก ริมฝั่งบึงท่าช้าง ก่อนที่จะมีการผูกข้อต่อแขนเพื่อเป็นกำลังใจให้กับเยาวชน ซึ่งเป็นตัวแทนมวลชนนำสิ่งของและปัจจัยยังชีพที่ได้จากการระดมน้ำใจ และสมทบด้วยการเล่นดนตรีขอบริจาคของกลุ่มเยาวชน ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ชุมชนฮ่องอ้อ ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลฯ

“ขอขอบคุณคณะตัวแทนผู้บริจาคเป็นอย่างยิ่ง ที่เห็นความสำคัญของบ้านฮ่องอ้อ ซึ่งเป็นชุมชนเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำมูนที่ไม่มีในแผนที่ของทางราชการมาก่อน เพราะตกสำรวจจากทางจังหวัด เพราะฉะนั้นการช่วยเหลือต่างๆ เมื่อเกิดภัยพิบัติก็มักมาไม่ค่อยถึง”   เสียงจากผู้ใหญ่บ้านวัยห้าสิบฝน กล่าวด้วยสำเนียงและสีหน้าที่ค่อนข้างน้อยเนื้อต่ำใจในการช่วยเหลือของทางการกับเหตุการณ์ที่ผ่านมา “สิ่งของและปัจจัยบริจาคจะมากจะน้อยไม่ใช่เรื่องสำคัญ สิ่งสำคัญอยู่ที่การมาเยี่ยมและช่วยให้กำลังใจกันและกัน” ผู้ใหญ่บ้านกล่าวเสริม ก่อนที่จะขอบคุณทางคณะฯ อีกครั้ง  จะเห็นว่าการช่วยเหลือที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่ทางชุมชนต้องการไม่ใช่เพียงแค่ปัจจัยสิ่งของอย่างเดียว กำลังใจ การถามไถ่สารทุกข์สุกดิบก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะผู้คนเริ่มเครียด วิตกกับเหตุการณ์ดังกล่าว

หลังจากที่เสร็จกิจกรรมบนบกแล้ว ทางชุมชนได้พาพวกเรานั่งเรือท้องแบนและเรือหางยาวลงไปสำรวจรอบๆ ชุมชน ซึ่งห่างจากศูนย์อพยพไปประมาณสองกิโลเมตร “ ข้างล่างใต้ท้องเรือคือนาข้าวที่กำลังตั้งท้อง และรอการเก็บเกี่ยว” เยาวชนฮ่องอ้อพูดเชิงตะโกนเสียงดังเพื่อแข่งกับเสียงเครื่องยนต์เรือที่ตนเองควบคุมให้ไปตามเส้นทางสัญจร พร้อมกับทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์อธิบายบริบทของชุมชนไปเป็นระยะ ในระหว่างเดินทางไปยังชุมชนจะเห็นทุ่นลอยตาข่ายดักปลาหรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า “มอง” ขึงกั้นกระแสน้ำเป็นสาย ยาวสุดตาซึ่งมันเคยกั้นขวางลำน้ำมูนมาก่อนบัดนี้มาทำหน้าที่บนผืนนา เพื่อจับปลาไปกินและขายเพื่อยังชีพในช่วงน้ำท่วมในแต่ละวัน

เมื่อเดินทางไปถึงตัวชุมชนตะวันก็เริ่มคล้อยต่ำอ่อนแสงท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวและแรงมากขึ้น ซึ่งเป็นบรรยากาศที่เงียบสงบ วังเวงเหมือนหมู่บ้านร้าง เพราะผู้คนและสัตว์เลี้ยงได้อพยพขึ้นไปอยู่ที่ดอนเจ้าปู่หมดแล้ว จะเห็นเพียงผู้ชายไม่กี่คนที่อาสาอยู่เหย้าเฝ้ายามป้องกันมิจฉาชีพที่จะมาฉวยโอกาสขโมยสิ่งของของชาวบ้านที่ขนย้ายออกมาไม่ได้ พร้อมกับเสียงเพลงลูกทุ่งจากวิทยุทรานซิสเตอร์เปิดฟังเพื่อคลายเหงา แว่วมากับกระแสน้ำพอเพิ่มบรรยากาศให้อบอุ่นขึ้นได้บ้างเล็กน้อย

หมู่เมฆสีดำได้ลอยมาบดบังแสงอาทิตย์ เหมือนจะก่อกลุ่มเมฆฝน เหลือเพียงบางลำแสงที่ลอดช่องปล่องปลายฟ้ามากระทบคลื่นน้ำเป็นประกายระยิบระยับสีทอง สายลมโชยกระทบยอดไม้ไหวปลิวผ่านผิวน้ำมาต้องกายพาให้สดชื่น จนเกือบลืมไปว่ามันคือความทุกข์ของชาวบ้าน

เสียงเครื่องยนต์เรือดับลง แล้วปล่อยเรือให้ลอยลำมาถึงฝั่ง ก่อนที่จะฝากความหวังแล้วกล่าวคำอำลาว่า “ให้พวกเรากลับมาเยี่ยมชุมชนอีกครั้งหนึ่ง...” เสียงนั้นยังกังวานอยู่ในโสตประสาทหู แล้วตอบกลับในใจว่า “ ครับ เราจะกลับมา ”.....


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 23/03/2012 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมผ่านตาเรื่องดี ๆ เช่นนี้ได้อย่างไร?

อ้อ! ช่วงนั้นผมบวชเป็นพระอยู่ทางปักษ์ใต้ครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 11/10/2011 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สิ่งดีดีทำไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Thaihippy วันที่ : 11/10/2011 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

ชื่นชมในน้ำใจเยาวชน

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 11/10/2011 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณน้ำใจคนไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คิดแก้ว วันที่ : 11/10/2011 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kidkids

ร่วมบริจาคสมทบทุน
ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาย่อยตลาดบิ๊กซี
เลขที่ 773 – 0 – 05791 - 3
ชื่อบัญชี น.ส.สดใส สร่างโศรก - นายคิด แก้วคำชาติ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน