*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 282534
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 19 มีนาคม 2555
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2291 , 12:16:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน มะอึก , BlueHill โหวตเรื่องนี้

(ห้องเรียนชาวนา)

พิธีปักกกแฮก

           

          เสียงสวดคาถาเป็นภาษาบาลีสลับกับคำบอกกล่าวที่เป็นภาษาอีสาน เหมือนกำลังพูดคุยหรือสื่อสารอะไรบางอย่างกับสิ่งที่อยู่เหนือธรรมชาติดังแว่วมากับสายลมเบาๆ ของต้นฤดูกาลทำนา  ผมหยุดภารกิจแล้วมองไปตามเสียงนั้นพร้อมกับเดินเข้าไปร่วมสมทบกับเพื่อนๆ เมื่อไปถึงเห็นพ่อใหญ่วัยเลยเกษียนกำลังนั่งคุกเข่าในท่าเทพพนม หันหน้าเข้าหาแปลงนาเล็กๆ กว้างคูณยาวประมาณสองศอก ในมือถือจานดอกไม้ ธูป เทียนแต่งเป็นขันธ์ 5 พร้อมคำหมาก คำพลู มวนยาสูบปาติโมกข์ห่อด้วยใบตองกล้วยแห้ง ล้อมรอบมีเพื่อนๆ ในชุดฟอร์มชาวนานั่งพนมมือเรียงราย สายตาจ้องมองเพื่อดูพิธีกรรมดังกล่าวอย่างตั้งใจเหมือนไม่เคยเห็นมาก่อน  เสียงสวดนั้นยังคงดำเนินไปเรื่อยๆ แต่พ่อใหญ่ได้เปลี่ยนอิริยาบถจากนั่งพนมมือเป็นยืนก้มหน้า ในมือจับต้นกล้าทีละต้นบรรจงปลูกลงดินอย่างประณีตและใจเย็น หลังจากที่พ่อใหญ่ปักข้าวต้นสุดท้ายตามจำนวนพิธีกรรมเสร็จแล้ว ท่านได้นั่งพนมมือแล้วสวดคาถาต่ออีกระยะหนึ่ง  ก่อนที่จะใช้มือกวักน้ำจากผืนนารดต้นข้าวที่ปลูกสามที แล้วจึงลุกขึ้นยืนพร้อมกับบอกว่า

“พิธีกรรมดังกล่าวนี้เรียกว่า ปักกกแฮก บริเวณผืนนาเล็กๆที่ปลูกข้าวนี้เรียกว่า นาตาแฮก ” พ่อใหญ่กล่าวพร้อมกับชี้มือไปยังนาที่ปักดำเสร็จเมื่อสักครู่  จากนั้นได้อธิบายต่อว่า ตามวัฒนธรรม “ความเชื่อเดิม”ของชาวนาอีสานนั้น มีความเชื่อในเรื่องพระแม่ธรณีและพระแม่โพสพ การกระทำสิ่งใดๆ ก็ตามอาจจะมีการล่วงเกินทั้งทางกาย วาจา หรือทางใจ อาจทำให้สิ่งที่เหนือธรรมชาติไม่พอใจได้ จึงต้องมีการบอกกล่าว ขอขมาลาโทษ เพื่อให้พระภูมิเจ้าที่นั้นรับทราบ และช่วยดูแลรักษาผลผลิตหรือให้การกระทำนั้นๆ ประสบความสำเร็จ และไม่มีอุปสรรคภยันตรายใดๆ มาขัดขวางภารกิจดังกล่าว ตามความเชื่อของบรรพบุรุษที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ

แต่ปัจจุบันวิถีวัฒนธรรมผู้คนได้เปลี่ยนแปลงไป เพราะการทำนาทุกวันนี้ส่วนมาก มักใช้เครื่องจักรเข้ามาช่วยทุ่นแรงเกือบทุกขั้นตอนของกระบวนการทำนา ข้าวที่ใช้ก็เป็นข้าวตระกูล กข. ซึ่งเป็นข้าวที่มนุษย์วิจัยและผสมพันธุ์ขึ้นเองไม่ใช่วิธีการธรรมชาติ เมื่อวันเวลาผ่านไปชาวนาจึงเกิด “ความเชื่อใหม่” ว่าข้าวไม่มีแม่โพสพรักษาเหมือนเดิม ประกอบกับองค์ความรู้พิธีกรรมดังกล่าวไม่มีการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จึงทำให้การเอาใจใส่ด้านพิธีกรรมความเชื่อเหล่านี้ลดน้อยถอยลงไปมาก ตามคำกล่าวที่ว่า “ยิ่งเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตมากเท่าไหร่ ความเชื่อ และวัฒนธรรมยิ่งถอยห่างไกลจากวิถีไปเท่านั้น” เพราะฉะนั้นการรื้อฟื้นเพื่อสานต่อพิธีกรรมเหล่านี้ก็เพื่อการเรียนรู้และรักษาวัฒนธรรมชาวนาให้สมบูรณ์

ก้อนเมฆสีเทาลอยบดบังแสงแดดบนท้องฟ้ายามบ่ายเหมือนกำลังตั้งเค้ากลุ่มเมฆฝน สายลมเย็นพัดพากลิ่นโคลนตมที่ปราศจากสาบควายจากการเตรียมแปลงดินของพวกเราลอยมาเป็นระยะ

“อ้าว...บัดนี้ได้เสร็จพิธีแล้วลูกหลานทั้งหลายลงมือปักดำได้” เสียงพ่อใหญ่ดังขึ้นอีกครั้งซึ่งเป็นเหมือนเสียงสัญญาณ “เปิดห้องเรียนชาวนา” ภาคปฏิบัติให้พวกเราได้เริ่มเรียนรู้อย่างเป็นทางการในกระบวนการต่อไป

 

.........................................................................


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 23/03/2012 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อาจารย์เปรียบเทียบประเพณีความเชื่อเดิม กับวิถีชีวิตใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปของชาวนา
ด้วยสำนวนที่น่าอ่านเป็นอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
khunphai วันที่ : 20/03/2012 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เป็นประเพณีที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย
น่าจะอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีนี้สืบทอดตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นามา วันที่ : 20/03/2012 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

อยากให้ส่งต่อให้ลูกหลานต่อๆไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 20/03/2012 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นประเพณีที่อ่อนน้อมมาก ด้วยเคารพต่อขนบธรรมชาติ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน