*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 282422
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 22 พฤษภาคม 2555
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2166 , 16:48:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน มะอึก , BlueHill โหวตเรื่องนี้

                                                วันวานของงานบุญบั้งไฟ

 

            “กรรมการตัดสินแบบหมาๆ เอาอะไรทำตา ...............

บั้งไฟไม่หายก็ตัดสินว่าหาย ตาบอดหรือไง ..!..?. !.?.. ”     เสียงชายวัยกลางคน ที่เดินโซเซเพราะฤทธิ์ของสุรา รูปร่างหน้าตาเสื้อผ้าเปื้อนโคลนตมมองดูมอซอซอมซ่อ  ร้องตะโกนด่ากรรมการอย่างสุดเสียง พร้อมกับเอามือชี้ไปที่เต็นท์กองอำนวยการ ซึ่งมีคณะกรรมการจับเวลาและตัดสินบั้งไฟนั่งอยู่  

                            

           

            “บุญบั้งไฟ” เป็นบุญประจำปีลำดับที่หกในฮีตสิบสองของชาวอีสาน ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานจากอดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อเป็นการบูชาพญาแถน ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเทวดาที่ควบคุมเกี่ยวกับ ลม ฟ้า ฝน เพื่อบ่งบอกให้รู้ว่าจะเข้าสู่ฤดูกาลทำนาแล้ว ให้พญาแถนเตรียมตัวปล่อยน้ำฝนลงมาได้ตามนิทานที่ได้ฟังต่อกันมาจากปู่ย่าตายาย

            ในอดีต บุญบั้งไฟ เป็นบุญที่จำเป็นต้องอาศัยความสามัคคี ช่วยเหลือเกื้อกูล ร่วมไม้ร่วมมือกันของคนในชุมชนเป็นอย่างมากกว่าจะเป็นบุญได้  เพราะมีความยุ่งยากหลากหลายขั้นตอนไม่ว่าจะเป็นการเตรียม “หมื่อ” ซึ่งเอาดินประสิวตำรวมกันกับถ่านไม้มวลเบาตามสูตรฉบับต่างๆให้เป็นดินปืน แล้วเอามาตำใส่บั้งไม้ไผ่ให้เป็นบั้งไฟซึ่งต้องอาศัยแรงคนและวัตถุที่หาได้ในชุมชนเป็นหลัก เมื่อเสร็จแล้วก็เอามา “เอ้” หรือตกแต่งบั้งไฟให้สวยงาม จากนั้นก่อนถึงวันจุดหนึ่งวันก็เอามา “แห่บั้งไฟ” รอบชุมชนซึ่งจะมีขบวนฟ้อนรำของคุ้มต่างๆ แล้วปิดท้ายด้วยการ “จุดบั้งไฟ” ขึ้นสู่ท้องฟ้า การแข่งขันหรือการประกวดกันจะเป็นการแข่งขันรวมทั้งชุมชน  เพราะฉะนั้นการเตรียมงานบุญในแต่ละครั้งจึงต้องอาศัยความสามัคคีและความเสียสละของคนในชุมชนเป็นอย่างมากแล้วก็อาศัยระยะเวลาในการเตรียมบุญแต่ละครั้งอย่างน้อยหนึ่งถึงสองเดือน  ซึ่งเมื่อถึงวันงานคือวันจุดบั้งไฟ  ญาติพี่น้องบ้านใกล้ – ไกลจากทั่วสารทิศจะมาเที่ยวงานบุญ แต่ละบ้านจะต้องเตรียมอาหารการกินไว้ต้อนรับขับสู้แขกผู้มาเยือนอย่างเป็นมิตรภาพ

                              

           

           บุญบั้งไฟ สมัยก่อนไม่มีการพนันขันต่อเข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นบุญประเพณีของชาวบ้านจริงๆ ถ้าบั้งไฟขึ้นสูงได้เวลามากกว่าเพื่อนคุ้มอื่นๆในหมู่บ้านก็ชนะได้อันดับที่หนึ่งไปครอง รางวัลอาจจะไม่มากหรือไม่สูงค่าเท่าไหร่ แต่ สมาชิกในคุ้มหรือในกลุ่มก็ภาคภูมิใจเพราะได้ช่วยกันทำอย่างเต็มที่ ถ้าบั้งไฟไม่ขึ้นก็ไม่มีใครผิดหวังหรือเสียใจ กลับเป็นจุดขายของบุญเสียอีกเพราะได้ช่วยกันจับเจ้าของฉบับหรือเจ้าของสูตร โยนลงโคลนตมก็เท่านั้น บุญบั้งไฟจึงเป็นบุญที่ชาวบ้านสนุกสนาน รื่นเริงมากที่สุด ก่อนที่ชาวบ้านจะแยกย้ายกันทำไร่ไถนาในแต่ละปี      

            แต่ปัจจุบัน บรรยากาศของวัฒนธรรมเหล่านั้นได้สูญหายไปเกือบหมดสิ้นแล้ว เพียงเพราะมีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้แต่ละคุ้มต้องไปจ้างช่างค่ายบั้งไฟต่างๆ ที่มีฝีมือและเทคนิคเฉพาะด้านการทำบั้งไฟเพื่อให้ขึ้นสูง ทำเวลาได้มากๆ เข้ามาช่วย จึงทำให้บรรยากาศการช่วยเหลือเกื้อกูลกันเหมือนครั้งในอดีตลดน้อยถอยลงจนหมดสิ้น วัตถุประสงค์ในการทำบั้งไฟเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งแต่ก่อนทำเพื่อเป็นประเพณีการขอฝนของชาวบ้าน กลายมาเป็นบ่อนการพนันกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง โดยเอาคำว่า “ประเพณี” บังหน้า ทำให้คุณค่าที่ดีงามทางความเชื่อหมดสิ้นไป

                             

           

            เสียงบั้งไฟ ยังคงนำควันสีขาวทะยานจากฐานจุดขึ้นสู่ท้องฟ้าไปเรื่อยๆ ปะปนกับเสียงบ่นของนักการพนันที่ไม่พอใจในคำตัดสินของคณะกรรมการ จวบจนตะวันจะลาลับยอดไม้ เสียงต่างๆ จึงเงียบลง เหลือเพียงเศษขยะและขวดแก้วของนักเลงสุราทิ้งเกลื่อนกราดตามทุ่งนาไว้เป็นหลักฐานประจานงานบุญ ฉันได้แต่ยืนมองดูฐานจุดบั้งไฟที่ว่างเปล่าอย่างหมดหวัง ในใจพลางคิดว่าพระยาแถนจะรู้ไหมนะว่าสิ่งที่มนุษย์ขอกับบั้งไฟที่จุดไปนั้นไม่ใช่น้ำฝนอันชุ่มฉ่ำชโลมใจเหมือนเดิมแล้ว เพียงแต่ขอเวลา และโชควาสนาลมๆ แล้งๆ ก็เท่านั้น..........

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 23/05/2012 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วัตถุประสงค์ในการทำบั้งไฟเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งแต่ก่อนทำเพื่อเป็นประเพณีการขอฝนของชาวบ้าน กลายมาเป็นบ่อนการพนันกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง โดยเอาคำว่า “ประเพณี” บังหน้า ทำให้คุณค่าที่ดีงามทางความเชื่อหมดสิ้นไป

น่าจะช่วยกันรื้อฟื้นประเพณีไทยที่ดีงามกลับคืนมานะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน