*/
  • คิดแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 280140
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2556
Posted by คิดแก้ว , ผู้อ่าน : 2186 , 12:43:40 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน wansuk , wullopp และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

โรงเรียนสร้างโหง่นเปิดหลักสูตรทำนาในโรงเรียน

            กลางเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา โรงเรียนบ้านสร้างโหง่น ต.หนองไฮ อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี นำโดย นายรังสฤษดิ์ คำโสภา ผู้อำนวยการโรงเรียน ร่วมกับสถาบันพัฒนาเยาวชนสืบสานภูมิปัญญา และโครงการข้าวปลาอาหารอีสานมั่นยืน ได้เปิดหลักสูตรการทำนาเชิงวิจัยในโรงเรียนขึ้นภายใต้ชื่อกิจกรรม “โครงการเอาข้าวคืนมา เอาภูมิปัญญาคืนถิ่น” เพื่อจัดกระบวนการเรียนการสอนให้เด็กนักเรียนในระดับชั้น ป.4 ป.5และ ป.6 ได้เรียนรู้การทำนาเชิงวิจัยตลอด 1 ฤดูกาล ตั้งแต่การคัดเมล็ดพันธุ์ไปจนถึงการเก็บเกี่ยว ซึ่งทางโรงเรียนได้เน้นแนวคิดการปลูกข้าวพื้นบ้านเป็นหลัก เพื่อการอนุรักษ์และเก็บสายพันธุ์ไม่ให้สูญหายไปจากชุมชน  โดยมุ่งหวังที่จะให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ และหลักสูตรการเรียนการสอนเรื่อง การทำนาให้กับนักเรียนและคนในชุมชนได้เรียนรู้และศึกษาต่อไป

                                                          

          นายรังสฤษดิ์ คำโสภา ผอ.ลูกชาวนา ได้สะท้อนมุมมองเพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของชุมชนว่า แต่ก่อนชาวบ้านทุกครอบครัวในชุมชนปลูกข้าวเป็นหลัก มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกันทำนาเป็นระบบเครือญาติ เช่น การลงแขกดำนาหรือเกี่ยวข้าวเป็นต้น ต่อมาได้เกิดการพัฒนาระบบการคมนาคมและอุตสาหกรรม ทำให้การเดินทางสะดวกสบายขึ้น  มีโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆเกิดขึ้นในพื้นที่  ประกอบกับในหมู่บ้านมีปัญหาเกี่ยวกับฟ้าฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ทำให้คนหนุ่มสาวเลิกทำนา แล้วหันไปทำงานในโรงงาน บริษัทหรือไปทำงานก่อสร้างในเมืองมากขึ้น ส่วนเด็กและเยาวชนก็มีโอกาสเรียนสูงขึ้นจากสมัยก่อน เมื่อเรียนจบก็ไปทำงานที่อื่น ไม่ได้ช่วยพ่อ แม่ทำนาเหมือนเดิม   

                                           

            ผอ.รังสฤษดิ์ ได้กล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันชาวนาไม่นิยมเก็บพันธุ์ข้าวปลูกไว้เอง อยากได้ข้าวปลูกพันธุ์อะไรก็ไปซื้อเอาจากนายทุน แล้วเอามาหว่านเหมือนนาภาคกลาง แล้วใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลงเป็นตัวเร่ง ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางอาหาร ปู ปลา กบเขียดสูญหายเพราะทนสารเคมีไม่ไหว ชาวบ้านหันไปซื้ออาหารจากตลาดแทนการหาหรือปลูกเอง  สังเกตตามบ้านชาวนาไม่มีเล้าข้าวหรือยุ้งฉางเหมือนเดิม เพราะเกี่ยวเสร็จพักผลผลิตชั่วคราวแล้วก็ขายไป  เพราะฉะนั้นจึงเป็นเหตุผลในการเปิดการเรียนการสอนหลักสูตรห้องเรียนชาวนา เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ขั้นตอนการทำนาอินทรีย์ เพื่อลดต้นทุนการผลิต และเพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้และอนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นบ้านไม่ให้สูญหายไปตามคำที่พ่อคำพวงบอกว่า “เอาข้าวคืนมา เอาภูมิปัญญาคืนถิ่น”

                                       

  อาจารย์บุญเพ็ง ทาระเกตุ ครูผู้ริเริ่มแนวคิดการทำนาเพื่อการเรียนรู้ กล่าวเพิ่มเติมว่า เด็กในปัจจุบันรู้จักขั้นตอนการทำนาอย่างเดียวไม่พอ ต้องรู้จักชนิดของพันธุ์ข้าวด้วย เพราะพันธุ์ข้าวพื้นบ้านเก่าๆ ได้หายไปหมดแล้ว อยากให้เด็กนักเรียนได้อนุรักษ์และเป็นผู้รักษาสายพันธุ์ข้าวไว้ด้วย

            ด้าน พ่อคำพวง ทัดเทียม ปราชญ์ชาวบ้านและผู้อนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นบ้าน อ.สำโรง ได้มาร่วมเป็นครูอาสาในครั้งนี้กล่าวกับนักเรียนอย่างตื้นตันใจและเต็มไปด้วยความหวังว่า ต่อไปนี้ถึงพ่อจะตายก็ตายอย่างตาหลับเพราะเห็นลูกหลานหันมาสนใจเรียนรู้เรื่องการทำนาและการอนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นบ้านไม่ให้สูญหายไป เพราะข้าวพื้นบ้านเสมือนมูลมังสมบัติของพ่อแม่แต่เก่าก่อน ถ้าสูญหายไปก็เปรียบเสมือนลูกหลานอกตัญญู ขอบคุณ ผอ.และคณะครูที่เห็นความสำคัญของการเรียนรู้เรื่องการทำนา

                               


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูแสนสุข วันที่ : 13/04/2014 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusansuk

น่ารักมากค่ะ ผอ. ความคิดดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wansuk วันที่ : 22/07/2013 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ดีจังค่ะ ที่โรงเรียนให้ความสำคัญกับอาชีพทำนา
และ ภูมิปัญญาชาวบ้าน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 21/07/2013 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เชียร์ครับ....... ปลูกนา แล้ว เรียนเสนอให้สอนวิธีทำถั่วงอก ปลูกพืชสวนครัวหลายๆ อย่าง + สอนทำกับข้าวสุขภาพด้วย __________ เยี่ยมไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2013 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

“เอาข้าวคืนมา เอาภูมิปัญญาคืนถิ่น”


ปรบมือให้โครงการดีๆแบบนี้ครับ
ต้องขออนุญาตนำไปเผยแพร่ต่อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วรรณสุข วันที่ : 20/07/2013 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เชื่อว่าเด็กทุกคนน่าจะสนุกกับวิชานี้ ^^ แนวคิดของ ผอ. แจ่มมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน