• kilroy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kilroy_1983@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 862333
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
Thai Pop Music In The '80s.
ดนตรีป๊อปไทยในทศวรรษที่แปดสิบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy
วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2550
Posted by kilroy , ผู้อ่าน : 5381 , 21:32:57 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


รื่องจาก The Quiet Strom ฉบับที่ 63 ประจำเดือนกันยายน 2529


ทุกสิ่งที่ เรวัต พุทธินันทน์ หรือ เต๋อ ได้ค้นพบยังไม่พอกับขั้นตอนที่เขาได้วางไว้กับตัวเอง ผลงานชุด เต๋อ 3 จึงได้เสริมเข้ามาอีก เพื่อเป้าหมายในความปรารถนาอันสูงสุดต่อวงการเพลงเมืองไทย ลึกซึ้งไปกว่าพื้นผิวภายนอกเต๋อรู้สึกตัวเองดีว่า เขากำลังถูกประณามจากนักฟังเพลงไทยบางกลุ่ม ด้วยที่ว่า ลักษณะหลายเพลงในชุด เต๋อ 3 มีเค้าโครงจากเพลงสากลเกาะติดมามากทีเดียว แต่เพื่อเป้าหมายที่ได้วางไว้ เต๋อก็ยอมรับและชี้แจงสิ่งที่เกิดขึ้นในกรณีนี้

"ผมเป็นคนที่ไม่เคยหลอกตัวเอง มันเป็นความผิดที่ใหญ่หลวงมาก เพลง สมปองน้องสมชาย มีคนมากระแนะกระแหนผมว่า เฮ้ย...มันเป็นเพลง The Cisco Kid"

เพลง The Cisco Kid เป็นเพลงฮิตระเบิดในบ้านเราในอดีต ซึ่งเป็นผลงานของวง The War ออกมาเมื่อปี 1972 บรรจุอยู่ในอัลบั้มชื่อ The World Is A Ghetto ขณะเพลงนี้กำลังดังนั้น เต๋อก็คงอยู่ในฐานะนักดนตรีตามไนต์คลับธรรมดาคนหนึ่ง และแน่นอนวงของเขา เข้าใจว่าเป็นวง Oriental Funk ก็ต้องเล่นเพลงนี้ เพราะเต๋อเป็นนักดนตรีไทยในจำนวนไม่กี่คนที่ชอบเพลงในแนวฟังกี้อย่างนี้

"ผมถือว่าทุกคนต้องมีอิทธิพลผลักดันอยู่ข้างหล้ง เมื่อมีคนมาว่าอย่างนี้ โอ้โฮ...ผมยืนยันได้เลยว่า ผมหยิบทำนอง The Cisco Kid มาใส่ร้อยเปอร์เซนต์หรือเพลง ไม่สายเกินไป ก็เอามาจากเพลง Smooth Operator (Sade) เจตนารมณ์ชัดเจนมากเพราะเพลงไทยเป็นแบบเพลงฝรั่งร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีข้อแตกต่าง ถ้าตีกรอบก็ต้องร้องน้อยหน่อย ๆ ๆ ๆ ๆ กันตลอดซิ ผมยอมรับทุกอย่าง"

เต๋อไม่มีเค้าของการเสแสร้งหรือแววสะทกสะท้านปรากฏให้เห็น เขาเป็นคนจริงพอใจการยอมรับการกระทำของตนเอง

"ระหว่างของเก่ากับของใหม่ คือการเติบโต สมปองเป็นแนวของ The War ครับ คือผมบอกได้ว่าผมเป็นคนคิด ใครบอกว่าผมลอกมา ผมเปล่าฮะ ผมหยิบส่วนดีของ The Cisco Kid มาใส่ ทำเรียบเรียงทุกอย่างใหม่หมด ของผมทำดีกว่า The Cisco Kid ชัวร์เลย"

หรืออย่างเพลง ด้วยรักและผูกพัน ของ ธงไชย แมคอินไตย์ เต๋อก็ยอมรับว่า มันมีความคิดเดียวกับเพลง You’ve Got A Friend ของ James Taylor แน่นอน แต่นั่นมันเป็นความคิดของคนทั่วโลก มันคือความเชื่อมั่นในตนเองอย่างสูง เต๋อถึงได้บอกเจตนาในการทำเพลงออกมาในรูปแบบนี้ว่า

"ผมหวังเพื่อจะพัฒนาวงการเพลง ถึงตอนนี้ผมทำได้แล้ว ผมบอกแล้วไงว่า ผมค้นพบแล้ว กลุ่มผู้ฟังระดับล่างยอมรับผม ผมทำตัวเป็นสะพานทอดให้กลุ่มผู้ฟังระดับนี้ได้สำเร็จแล้ว"

ความสำเร็จที่เต๋อได้จากชุด เต๋อ 3 มีรายงานข่าวลับสุดยอดจากแหล่งข่าวของ Quiet Strom ที่แฝงร่างอยู่ในบริษัทแกรมมี่ กระซิบบอกว่า ยอดจำหน่ายเทปชุดนี้ผ่านสู่หลักแสนไปแล้ว ต่างจากสองชุดที่แล้วมาซึ่งรวมยอดขายแล้วยังไม่ได้ถึงครึ่งของเทปชุดนี้

หากมองถึงผลงานชุดนี้ของเต๋อ คงดูได้จากสัญลักษณ์จากปกเทป ซึ่งเป็นรูปเต๋อ ในมุมแสงบางส่วนสว่าง และบางมุมมืด นั่นมีความหมายว่า ผลงานชุดนี้ไม่ใช่การสร้างจากเขาเพียงคนเดียว เพราะดนตรีเกือบทุกเพลงเขาแทบจะไม่ได้เกี่ยวข้องเลย โดยมีนักดนตรีฝีมือดีอันเป็นทีมงานมาแต่เริ่ม เป็นผู้รับผิดชอบไป ดังมีรายชื่อบอกไว้ว่ามี วิชัย อึ้งอัมพร, ไพฑูรย์ วาทยะกร, จาตุรนซ์ เอมซ์บุตร และ อัสนี โชติกุล อย่างไรก็ตาม เต๋อก็ยังเป็นคนที่วางแนวดนตรีตามที่เขาต้องการไว้ เพียงแต่เขาเป็นคนที่ฉลาดต่อการใช้คน ให้เหมาะสมกับความสามารถแต่ละคนเท่านั้น

สำหรับด้านเนื้อเพลง เต๋อเป็นคนเขียนเองทั้งหมดเพลงฮิตตอนนี้ที่ทุกคนรู้จักกันดี สมปองน้องสมชาย เต๋อเล่าว่า

"เพลงนี้มาจาก เต๋อ 2 แต่มันยังไม่ลงตัวความคิดแรก ทำไมคนต่างจังหวัดจึงมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพ ทำไม แก้ไขได้หรือไม่ เขามาทำอะไร แล้วได้อะไร คิดยังไง ผมได้คำตอบว่าทำไมเขาถึงมากัน ผมชัดเจนทุกอย่างตั้งแต่ เต๋อ 2 แล้ว ที่ไม่ลงตัวไปติดที่ว่า ถ้าจะเล่าจะเล่ายังไง เล่ากันตั้งแต่ต่างจังหวัดหอบของขึ้นรถไฟมาลงหัวลำโพง โอ๊ย !!! เชยฉิบ จะบ้าหรือวะ ! ก็พักไว้แล้วกลับมาคิดใหม่ แก้ไขไป แน่นอนมันต้องมีตัวละครอยู่แล้ว ผมคิดขึ้นมาว่า ให้มันเป็นสมปองก็แล้วกัน เอ๊ะ หญิงหรือชายดี เอามันไม่มีเพศเดินไปเลย คิดเอาเอง เพราะฉะนั้นสมปองอายุ 14-15 ว๊า ! จืดไปอีกแล้ว เพราะฉะนั้นต้องมีคนมาบ่งบอกว่าเป็นเด็ก เพราะฉะนั้นเป็นพี่ก็แล้วกัน อีกทีขนาดเป็นน้องแล้วยังเข้ามาอีก นี่มันเป็นแก๊ก ที่จริงตรงนี้มันรุนแรงมันเป็นทัศนคติของเด็ก ที่กำลังเติบโตในต่างจังหวัด ข้อห้ามที่ไม่ให้เข้ากรุงเทพไม่ได้ ก็เพราะไม่มีเงิน มาทำอะไร ทำอะไรไม่ได้นอกจากเป็นคนงาน เพราะคุณไม่มีข้อต่อรอง ไม่มีเงื่อนไข คุณจะไปได้อะไรนอกจากเงินเดือนน้อย แต่ก็หวังว่าจะดีขึ้น"

อีกเพลงที่ใช้ในการโปรโมท ไม่สายเกินไป เต๋อก็ชื่นชมกับผลงานของตัวเองเอามาก เขาบอกว่า

"ปรัชญาคนรักกัน ทุกคนต้องกระทบกันเมื่ออยู่ใกล้กัน เป็นเรื่องปกติของคนรักกันทุกคู่ในโลก เมื่อรักกันแรก ๆ ทั้งคู่จะให้ซึ่งกันและกัน ต่างคนต่างยอมเสียบางสิ่งบางอย่างของตนเอง เมื่อความรักจืดจางลงไป ความเป็นตัวของตัวเองก็จะเริ่มแสดงออกมามากขึ้น แต่ถ้าต่างฝ่ายต่างปรับใจเข้าหากัน ปัญหาก็จะสามารถคลี่คลายไปได้ ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับคนสองคนนี้ด้วยว่า รักกันจริงแค่ไหนและรักกันจริงรึเปล่า"

หรืออีกเพลง สองเราเท่ากัน ดนตรีเพลงนี้เป็นฝีมือของ วิชัย อึ้งอัมพร ซึ่งดูช่วงอินโทรจะเป็นคล้องคล้ายกับเพลง Drive ของวง The Cars แต่ทั้งหมดแล้วก็คือความพอใจของเต๋ออย่างมากเหมือนกัน สิ่งแรกก็คือเขาภูมิใจ คือ มันคือความแปลกใหม่ในวงการเพลงไทย เขาบอกว่ามันไม่ใช่ความใหม่ของวงการเพลงในโลก แต่มันเป็นความใหม่ในวงการบ้านเรา

"ผมกล้าพูดได้ว่า ผมเป็นคนแรกที่กล้าพูดด้วยเพลง ผมพูดมันเรื่อยเปื่อยเฉื่อยแฉะไปเลย เพราะเพลงไม่จำเป็นจะต้องร้องหมด พูดก็ได้เพราะเพลงต้องการสร้างสรรค์ไงละครับ ถ้าพูดหมดมันก็เลื่ยน"

สำหรับเนื้อหา ก็นับว่าเป็นความคิดอันแปลกใหม่และใจกว้างของผู้ชายทุกวันนี้ เต๋อเสนอความคิดต่อเรื่องสิทธิสตรีได้อย่างผู้หญิงทุกคนต้องศรัทธา

"ในทัศนคติส่วนตัว คิดว่า ถ้าผู้หญิงผู้ชายต่างคิดว่า เราเท่ากัน ชีวิตคู่ก็จะยืนยาวขึ้น เพราะเมื่อคิดได้อย่างนี้สองคนก็จะช่วยกันทุกรูปแบบ โดยไม่มีการเกี่ยงกันว่า ใครอยู่ตรงไหน ข้างหน้าข้างหลัง หรืออันนี้อันไหนหน้าที่ใคร"

เมื่อ เต๋อ 3 ผ่านพ้นไป ขั้นตอนที่เขาวางไว้ก็ต้องสิ้นสุดลง ต่อไปถึงเวลาของคนชื่อเต๋ออย่างแท้จริง รูปปกเทปถ้าเป็นรูปใบหน้าของเขาอีก ก็ควรจะไม่มีแสงมืดมาบดบังอีก เขาบอกว่า

"ชุดต่อไปต้องเป็นตัวผมเองร้อยเปอร์เซนต์แล้ว ทำทุกอย่างที่ตามใจผมทั้งหมด เพราะผมได้ปูพื้นให้แก่คนฟังไว้ถึง 3 ชุด ในเวลาที่ผ่านมา 3 ปี แต่ก็ยังบอกไม่ไดว่าจะมีรูปร่างยังไง มันอาจจะออกมาโคตรตลาดเลย แต่ตลาดนั้นต้องมีคุณภาพ คือบทเพลงเราต้องการอะไร ต้องมีความรู้และความเข้าใจในดนตรี มีเจตนารมณ์"

ในฐานะของเต๋อทุกวันนี้ คือตัวจักรสำคัญในบริษัทแกรมมี่ เขาสร้างความสำเร็จให้กับบริษัทเทปแห่งนี้อย่างสูง อย่างเช่นล่าสุดกับชุด หาดทราย สายลม สองเรา ของ ธงไชย แมคอินไตย หรือกับคนอื่น ๆ เพลงที่เป็นผลผลิตจากเขา มักจะออกมาในแนวป๊อปที่ฟังง่ายแต่ทั้งหมดก็ยังคงคุณภาพที่ดีกว่าเพลงไทยในยุคนี้มาก หน้าที่และชีวิตของเราจึงผูกพันกับศิลปะและธุรกิจในสัดส่วนที่เท่ากัน

"ผมเห็นว่าดนตรีก็คือธุรกิจ ถ้าดนตรีต้องการสื่อสารคนหมู่มากแล้ว คำว่าธุรกิจไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว ชีวิตคือธุรกิจครับ"อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

ใช่เลย Can't Get Enough Of Your Love Babe ของ Barry White http://www.oknation.net/blog/saisoi/2007/07/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
winston วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adayinthelife
http://blip.fm/winstonbkk ดีเจออนไลน์ง่ายกว่ากินกล้วยที่ปอกไว้แล้ว

http://www.esnips.com/doc/ed329f11-1cbc-46a3-94e9-ef3b843f4822/War---Best-of-War-and-More---03---The-Cisco-Kid

ฟังกันเองนะครับ "สมปองน้องสมชาย" ผมมีความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้อยู่พอสมควร แต่เอาไว้คุยกันหลังเทศกาลโต้วาทีผ่านไปแล้วดีกว่า....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
pookcl วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pookcl
Why am I feeling so strange

หุหุ...มาส่งงานค่า
http://www.oknation.net/blog/pookcl/2007/09/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chandra วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"

พี่คะพี่ ยังไม่ได้ตามอ่านเลยค่ะ
ขอส่ง "งาน"ก่อน
เอิ๊กๆๆๆ
ถามจริง?เป็น บก.Quietstorm อ่ะป่าว

ขอเล่มนึงได้ม้ยอ่ะ...


ย้อเย่น


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ตามมาอ่าน เรื่อง คุณพี่เต๋อค่ะ
ชอบ สองเรา เท่ากันค่ะ เพิ่งรู้ว่าแอบเอามาจากเพลง Drive ของวง The Cars

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mamababa วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tootoomama

คิลรอย คอยริน...เดี๋ยวนี้มีมุขส่วนตัวมาเจิมตัวเองก่อนเพื่อนเลยนะ ชอบ...มาม่าชอบมุขนี้จัง
เคยดูสัมภาษณ์วินัย พันธุรัตน์เมื่อเดือนสองเดือนก่อนในเคเบิ้ลเกี่ยวกับเต๋อ เค้าคงรักเพื่อนมาก น้ำตาคลอตลอดเวลา มีแอบสะอื้นด้วย ....ชายคนนี้ดูอบอุ่นและมีความสามารถจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kilroy วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

เพลง "สองเราเท่ากัน" ดัดแปลง (ฟังดูดีกว่าก็อป) มาจาก Can't Get Enough Of Your Love Babe ของ Barry White
แต่ในบทสัมภาษณ์ผู้สัมภาษณ์คงจำสับสน เพลงที่คล้ายเพลง Drive ของ The Cars คือเพลง "ฝัน" ซึ่งอยู่ในชุด เต๋อ 3 เช่นกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ได้แต่ฝัน

ฟรีเบิร์ดส์ - โลกดนตรี 2525

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]