• kilroy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kilroy_1983@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 862328
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
Thai Pop Music In The '80s.
ดนตรีป๊อปไทยในทศวรรษที่แปดสิบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy
วันอังคาร ที่ 4 ธันวาคม 2550
Posted by kilroy , ผู้อ่าน : 11343 , 19:21:20 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


สิ่งหนึ่งที่คนในทุกแวดวงสาขาวิชาชีพมักจะตั้งเป้าในการทำงานเอาไว้ก็คือการสร้างงานให้ได้ในระดับมาตรฐานสากลหรือดีกว่านั้น ทั้งนี้ย่อมเป็นความภาคภูมิใจของผู้ที่ผลิตงานออกมาและได้รับการยอมรับถึงคุณภาพของงานที่ไปถึงจุดนั้นได้ วงการเพลงไทยก็เช่นเดียวกัน หลังจาก "เต๋อ" นำร่องด้วยการสร้างแกรมมี่ขึ้นมาในปี 2526 ค่ายนี้ได้ยกระดับคุณภาพเพลงป๊อปของไทยให้ก้าวหน้าไปอีกหนึ่งขั้น อัลบั้ม "เต๋อ 1" "นันทิดา 27" และ "ฉันเป็นฉันเอง" (แหวน) เป็นเพลงป๊อปที่มีการเรียบเรียงดนตรีได้ออกมาอย่างน่าฟัง มีสไตล์ดนตรีแบบ โซล ฟั๊งค์ เข้ามาผสมผสาน งานของแกรมมี่ในช่วงนี้มีความเป็นออริจินัลค่อนข้างสูง แต่จุดหนึ่งที่ยังสอบไม่ผ่านเมื่อเทียบกับความเป็นสากลก็คือคุณภาพเสียงที่บันทึกออกมายังขาดมิติและมีไดนามิคน้อยกว่าเพลงฝรั่ง

ไนท์สปอต เป็นผู้เล่นที่กระโดดเข้ามาในอุตสาหกรรมเพลงไทยที่กำลังก้าวทะยานไปข้างหน้า ไนท์สปอตเป็นกลุ่มผู้ผลิตรายการวิทยุเพลงสากล จัดจำหน่ายเพลงสากล รวมถึงธุรกิจมีเดียต่าง ๆ วิสัยทัศน์ของไนท์สปอตรวมถึงความพร้อมด้านงบประมาณทำให้ค่ายนี้กลายเป็นความหวังของกลุ่มผู้เสพงานเพลงคุณภาพขึ้นมาทันที ปานศักดิ์ รังสิพราหมณกุล เป็นศิลปินคนแรกของค่ายที่เปิดตัวอัลบั้ม "ไปทะเล" ในปี พ.ศ. 2527 ในแง่การตอบรับเชิงทัศนคตินั้นเรียกได้ว่าเป็นบวกหมด ไล่ตั้งแต่ ปกเทป มิวสิควิดีโอ และแน่นอนที่สุดคุณภาพตัวเพลงของงานชุดนี้ ผมไม่มีข้อมูลว่าในด้านยอดการจำหน่ายเป็นไปตามเป้าของไนท์สปอตหรือไม่แต่โดยส่วนตัวคิดว่าไม่ถึงเป้า เพราะโปรดัคชั่นของงานชุดนี้ใช้เงินลงทุนสูงกว่างานของศิลปินนักร้องที่ออกมาในช่วงเวลาเดียวกันและก่อนหน้านั้นแน่นอน ส่วนซาวนด์ของเพลงเมื่อเปรียบเทียบกับเพลงไทยในยุคเดียวกันจัดว่าทันสมัยกว่ามาก การตอบรับในเชิงมาสหรือการเข้าถึงคนฟังกลุ่มใหญ่อาจจะน้อยไปนิด

ปานศักดิ์ รังสิพราหมณกุล เกิดวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2494 อายุสิบเอ็ดได้เรียนดนตรีกับอาจารย์สุทิน เทศารักษ์ ที่โรงเรียนเทเวศร์การดนตรี เป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นจึงไปเรียนต่อที่โรงเรียนดนตรีสยามกลการซึ่งในขณะนั้นมีห้องสอนกีตาร์เพียงห้องเดียว เมื่อเล่นกีตาร์ได้จึงตั้งวงดนตรีกับเพื่อน ๆ ต่อมาในปี พ.ศ. 2512 ขณะเรียนที่เซ็นต์จอหน์ได้ตั้งวงดนตรีชื่อ
"Soul & Blues" เข้าประกวดวงดนตรีสตริงคอมโบชิงถ้วยพระราชทานแห่งประเทศไทย ประเภทนักเรียน ซึ่งจัดเป็นปีแรก "Soul & Blues" ชนะเลิศในประเภทนี้ ส่วนในประเภทอาชีพขอทวนความจำกันอีกครั้งคือ "ดิ อิมพอสสิเบิ้ล" จากการที่เป็นวงชนะเลิศประเภทนักเรียนทำให้เจ้าของบาร์ที่พัทยาชักชวนปานศักดิ์และวงดนตรีของเขาไปเล่นประจำในวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ซึ่งในขณะนั้นลูกค้าหลักที่บาร์ก็คือทหารอเมริกันที่มาประจำการที่แคมป์จี.ไอ. ปานศักดิ์สนใจอเมริกาเพิ่มขึ้น โดยได้แรงบันดาลใจจากเพลงที่ทหารอเมริกันขอมาทำให้เขารู้จักศิลปินใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นและต้องไปเสาะแสวงหาแผ่นเสียงมาแกะเพลงใหม่เรื่อย ๆ ปานศักดิ์มองว่าอเมริกาเป็นดินแดนที่มีอะไรให้น่าค้นหาอีกมากโดยเฉพาะด้านดนตรี

ปานศักดิ์ตัดสินใจเดินทางไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา โดยช่วงแรกอยู่ที่บอสตันและนิวยอร์คแต่สู้ค่าครองชีพไม่ไหวจึงลงใต้มาอยู่อลาบามา และจบการศึกสาขาโฆษณา ด้าน Fine Arts จาก University of Montevallo โดยศึกษาวิชาดนตรีเป็นวิชาโท ระหว่างเรียนก็เล่นดนตรีไปด้วย (เดี่ยวกีตาร์) โดยใช้เงินจากการทำงานเล่นดนตรีส่งเสียตัวเองจนจบ เพลงที่ปานศักดิ์เล่นจะเป็นแนวของ Cat Stevens, James Taylor และ Paul Simon เป็นส่วนใหญ่ ส่วนไอดอลของเขาคือ Stevie Wonder, John Lennon และ David Bowie หลังจบการศึกษาเข้าทำงานกับองค์การนาซาเป็นเวลาสามปีครึ่ง โดยปานศักดิ์ดูแลงานด้านกราฟฟิคดีไซน์ ของโครงการอวกาศโดยรับโจทย์จากงานด้านวิจัยของวิศวกรมาเขียนเป็นภาพ future concept เช่น กระสวยอวกาศ ดาวเทียม สถานีอวกาศเป็นต้น

เดินทางกลับเมืองไทยในปี พ.ศ. 2521 เข้าทำงานกับไนท์สปอตเป็นระยะเวลาสั้น ๆ โดยดูแลงานด้านกฎหมายดนตรีและกฎหมายลิขสิทธิ์ ระหว่างนั้นเข้าแข่งขันรายการกีตาร์เฟสติวัล จัดโดยสยามกลการ ปานศักดิ์ได้รับรางวัลชนะเลิศจากเพลง "Colours" (Donovan) และเพลง "And I Love Her" (The Beatles) อย่างไรก็ดีเขาค่อนข้างผิดหวังกับระบบการทำงานแบบไทย ๆ รวมถึงความนิ่งของวงการเพลงไทยในขณะนั้น รวมถึงการเล่นดนตรีอาชีพประจำเจ้าของบาร์มักจะต้องการให้นักดนตรีต้องเล่นให้เหมือนแผ่นแต่ปานศักดิ์ผ่านจุดนี้ไปนานแล้วเขามักจะเล่นเพลงโดยปรับเปลี่ยนสไตล์มาเป็นแบบของเขามากกว่า ด้วยเหตุนี้เขาจึงตัดสินใจกลับไปเล่นดนตรีที่ต่างประเทศ เที่ยวนี้เขาไปเล่นดนตรีในยุโรป 6 เดือน ไล่ตั้งแต่ อัมสเตอร์ดัม โคเปนเฮเกน เวสต์เบอร์ลิน ลอนดอน สุดท้ายกลับไปอยู่อเมริกาอีกครั้งคราวนี้อยู่ถึง 4 ปีครึ่ง โดยทำงานโฆษณาเป็นฟรีแลนซ์และเล่นดนตรีไปด้วยคราวนี้ปักหลักอยู่ที่ เกาะ Sanibel ฟลอริด้า

 
ล่องเรือที่ฟลอริด้า                                              ในสตูดิโอกับ Hershey Reeves


ปานศักดิ์กลับมาเมืองไทยอีกครั้งในปี พ.ศ.2526 ตั้งบริษัทโฆษณาชื่อ Media เที่ยวนี้เขาอยู่เมืองไทยนานหน่อยเป็นเวลา 9 เดือน ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของวงการเพลงไทยไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะงานจาก เต๋อ บัตเตอร์ฟลาย และคาราบาว ได้รับการยอมรับจากตลาดเพลง จึงคิดที่จะผลิตงานเพลงของตัวเอง ปานศักดิ์ติดต่อ Hershey Reeves เพื่อนที่เคยเรียนดนตรีด้วยกันมาและมีผลงานแต่งเพลงให้ "Oak Ridge Boys" มาแล้ว ให้ช่วยดูแลการผลิต และบินกลับไปอเมริกาเพื่อทำเดโม "ไปทะเลกันดีกว่า" "แผ่นดินไทย" และ "ฉันรักเธอทุกเวลา" จากนั้นนำเดโมทั้งสามเพลงกลับมาเสนอไนท์สปอต ไชยยงค์ นันทสุต (ผู้จัดการไนท์สปอต) พอใจตัวงานมากจึงเป็นที่มาของการกลับไปบันทึกเสียงที่ Wisbone Studio อลาบาม่า ซึ่งเป็นสตูดิโอชั้นแนวหน้า มีศิลปินอย่าง Dr.Hook, Carpenters, Ronnie Milsap และ Captain & Tennille ใช้บันทึกเสียงงานของตัวเองมาแล้ว "ไปทะเล" บันทึกเสียงเสร็จในช่วงปลายปี 2526 ใช้เวลาในการบันทึกเสียงสองสัปดาห์ โดยใช้นักดนตรีประจำห้องอัด Hershey เป็นโปรดิวเซอร์ส่วนปานศักดิ์เป็น Executive Producer มาสเตอร์เทปถึงมือไนท์สปอตในเดือน ม.ค.2527


มิวสิควิดีโอ: ไปทะเลกันดีกว่า

"ไปทะเล" เป็นงานที่สะสมชั่วโมงบินการเล่นดนตรีของปานศักดิ์มาร่วมสิบกว่าปีของเขา วัตถุดิบและไอเดียมีพร้อมอยู่แล้วเมื่อได้มาจับคู่กับการสร้างงานผลิตที่ถึงพร้อมด้านฮาร์ดแวร์ (ห้องบันทึกเสียงและเครื่องไม้เครื่องมือระดับคุณภาพ) และ ซอฟท์แวร์ (บุคลากรทีเกี่ยวข้องทุกด้าน) ทำให้ "ไปทะเล" เป็นงานที่มีความหลากหลายแต่มีเอกภาพ "ไปทะเล" ภาคริธึมเป็นดนตรีเร็กเก้ปนเข้ามาอ่อน ๆ "ฉันรักเธอทุกเวลา" เป็นสแตนดาร์ดป๊อปที่ดีมาก เสียงเปียโนตอนอินโทรมิกซ์ดาวน์ออกมาได้มีอย่างมีเสน่ห์ "รักเป็นฉันใด" เป็นร็อคที่มิกซ์เสียงริฟฟ์กีตาร์ออกมาได้คมจริง ๆ สัดส่วนดนตรีลงตัวไปหมด "ชายทะเล (ภูเก็ต)" ปานศักดิ์แต่งไว้ตั้งแต่ทำงานอยู่ฟลอริด้า เสียงดนตรีทุกชิ้นฟังออกมาเป็นธรรมชาติจัดได้ว่าเป็นดนตรีบรรเลงแบบ
incident ชั้นดี ส่วนเพลงที่ผมชอบที่สุดคือ "อย่ามัวฝัน" ต้องยอมรับความจริงว่าถ้างานชุดนี้ผลิตขึ้นในเมืองไทยสุ้มเสียงที่ออกมาคงต่างไปจากนี้ เป็นงานที่เป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับงานด้านบันทึกเสียง การเรียบเรียงดนตรี

ปานศักดิ์ออกงาน "ไปเป็นชาวเกาะ" กับค่ายครีเอเทียอาร์ทิสท์ในปี พ.ศ.2529 ไม่ทราบเหตุผลของการเปลี่ยนสังกัด งานชุดนี้อ่อนกว่า "ไปทะเล" ทุกด้าน ทางครีเอเทียโปรโมทงานชุดนี้โดยถ่ายทำมิวสิควิดีโอด้วยฟิลม์ภาพยนตร์และนำไปฉายในโรงภาพยนตร์ในช่วงก่อนหนังจะฉาย จำได้ว่าได้ดู "รักเดียวใจเดียว" ในโรงหนังหลายรอบเหมือนกันไปทะเล (2527)                         ไปเป็นชาวเกาะ (2529)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
วาสนาดี วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 16.44 น.

มีทั้งชุดแรกและชุด 2เลยแต่ชอบชุดแรกมากกว่า โดยเฉพาะเพลงภูเก็ต กับฉันรักเธอทุกเวลา แต่ตอนนี้เทปเก่ามากแล้ว ต้องถนอม น่ามี CD ขายเนอะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ฟังจบทุกเพลงเลย ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
mamababa วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tootoomama

ถูกใจจังคิลรอย จำได้ว่าช่วงนั้นเปิดฟังก่อนนอนทุกคืน รู้สึกว่ากำลังอินเลิฟอยู่ด้วยช่วงนั้น...
เป็นหนึ่งคนที่จะไม่ลบออกจาก my favourite แน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

คุณเพชร ชุดสอง หนูฟังไม่ถึงหนึ่งครั้งดีเลยพี่
เปิด next track ไปเรื่อยๆจนหมดแผ่น
แล้วก็ไม่หยิบมาฟังอีกเลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
getterTu วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/getterTu

โอ๊ย บล็อกนี้ของป๋าเต้ด ผมไม่ได้อ่านนะครับพี่
นานๆผมจะแวะไปอ่านบล็อกล่าสุดของพี่เค้าซะที
ขอบคุณพี่คิลรอยสำหรับคำตอบคาใจนี้เลยครับ หายคันๆ

ส่วนเรื่องจัดที่เยส ผมลาพักมาสักเดือนนึงแล้วครับ
ปลายปีมันวุ่นๆ เวลาไม่ค่อยลงตัว ไว้ไปจัดอีกจะแอบมาบอกครับ

ปล.ผมไม่ได้แกล้งถามจริงๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
kilroy วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

saisoi
โนไอเดีย โนมอร์อินฟอร์เมชั่น
"เพชร" ชุดแรก (2530) เป็นงานที่มีคาแร็คเตอร์คล้าย ๆ "ไปทะเล" นะผมว่า ไม่ใช่แนวเพลงนะ ส่วนชุดสองยังดองไว้อยู่ ยังเก่าไม่ได้ที่เลยยังไม่หยิบมาฟัง

getterTu
นั่น ! ว่าแล้วต้องมีคนถาม ผมว่าคุณตู่รู้อยู่แล้วน่า
ข่าวที่ผมรู้ล่าสุดก็จากบล็อกของป๋าเต็ดเขาน่ะครับ
http://wordpress.com/tag/okmd/

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
getterTu วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/getterTu

ชุดหนึ่งดนตรีเดิ้นกว่าชุดสองจริงๆ
แต่ชุดสองโดนครีเอเทียเปิดกรอกหูเยอะกว่า (ฮา)

แล้วตอนนี้พี่ปานศักดิ์เค้าทำอะไรอยู่ไหน
พี่คิลรอยพอจะทราบมั้ยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
pookcl วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pookcl
Why am I feeling so strange

โอ้วๆๆๆๆๆ โลดแล่นสู่เกลียวคลื่น สุขสดชื่นกับโกดัก...ฮ่าๆ
เพลงปลื้มๆ ทั้งนั้นเยย ชอบๆๆๆๆๆ +1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

เย้ อยากอ่านมานานแล้ว
แถมเพลงให้ฟังซะเยอะเลย (หนูมีแต่แผ่นชุดแรก)
คุณปานศักดิ์เป็นหนึ่งคนดนตรีที่มา"ก่อนกาล" เนาะ
มีดีเจที่คลิกเรดิโอคนนึงนามสกุลเหมือนคุณปานศักดิ์
ชื่อคล้ายๆกันด้วย สงสัยจะเป็นพี่น้องกันรึเปล่าคะ

อีกคนก็คุณเพชร ชุดแรกเมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน ก็ยังทันสมัยกว่าชุดที่เพิ่งออกไปซะโขอยู่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
komidea วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komdhamma

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดี ๆ นะครับ...ได้ความรู้เพียบเลย..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฮันนี่ วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/honey
!! ♥♥  ความคิดถึงเป็นส่วนหนึ่งของความรัก   !!

เพิ่งเข้ามาเยี่ยมบล็อคนี้ครั้งแรก โอ้.... สุดยอดจริงๆ ได้ความรู้เต็มเกวียนกลับบ้านเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมนึกถึง"ไปทะเลกันดีกว่า"....ได้ตลอดเวลาครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วัชรากร วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

เคยฟังนะเพลงไปทะเล เพราะดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูอุ๋ย วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kru-oui


ปกชุดที่สองยังมีอยู่ในลังเทปเก่าเลยครับ
ส่วนปกแรก ไม่เห็นนานแล้ว
เป็นแฟนเพลงคุณปานศักดิ์ เช่นกันครับ
ขอบคุณที่นำสิ่งดีๆ มาฝากครับ
มอบให้ 1 โหวตครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ได้แต่ฝัน

ฟรีเบิร์ดส์ - โลกดนตรี 2525

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]