• kilroy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kilroy_1983@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 863067
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
Thai Pop Music In The '80s.
ดนตรีป๊อปไทยในทศวรรษที่แปดสิบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy
วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2551
Posted by kilroy , ผู้อ่าน : 7609 , 23:58:52 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครเป็นขาร็อคกรุณาทำตัวให้ว่างในวันเสาร์ที่ 31 พฤษภาคม ที่จะมาถึงนี้ ไม่อย่างนั้นท่านจะพลาดคอนเสิร์ตดีๆงานหนึ่งในรอบปีนี้ไป ดังที่ได้จั่วหัวเอาไว้เป็นคอนเสิร์ตรำลึกการจากไปของ "กีต้าร์เทพ" ชัคกี้ ธัญญรัตน์ ที่เสียชีวิตไปร่วมสิบปีแล้ว (10 มิ.ย.2542) ผลงานที่เป็นโปร์ไฟล์สำคัญของชัคกี้คืออัลบั้มชุด "ศรัทธา" ในปี 2528 และ "พาฝัน" เป็นงานร่วมกับ บลูแพลเนต (Blue Planet) ในปี 2533 เขาเป็นหนึ่งในคลาสสิคไลน์อัพของวงร็อคเคสตร้าในชุด "เทคโนโลยี" งานระดับมาสเตอร์พีซชุดหนึ่งของวงการดนตรีร็อคไทย นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสร่วมงานกับศิลปินอีกหลายๆท่านลองไปค้นๆหาอ่านกันในเน็ตดูนะครับ

อีกธีมหนึ่งที่ล้อไปกับคอนเสิร์ตครั้งนี้ก็คือการรีมาสเตอร์อัลบั้มชุด "พาฝัน" ซึ่งมีอายุครบ 18 ปีแล้วโดย ปู-แบล็คเฮด เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการดำเนินการโดยใช้ต้นฉบับจากแผ่นไวนีล วันนี้ผู้เขียนขับรถไปสอยแผ่นนี้มาแล้วจากร้าน เจ.ยู. พันธ์ทิพย์ ไม่ได้ไปมาน่าจะแปดปี ที่ต้องไปที่ร้านนี้เนื่องจากทราบมาว่าไม่ได้วางขายที่อื่น หรือไม่ก็ต้องสั่งซื้อตรงจาก ปู-แบล็คเฮด เท่านั้น ผู้เขียนได้ฟัง "ศรัทธา" และ "พาฝัน" ในช่วงเวลาที่ออกจำหน่ายจริง แต่ด้วยข้อจำกัดที่เครื่องเล่นเทปส่วนตัวที่มีอยู่ในช่วงนั้นคุณภาพพอไปวัดไปวาได้ ทำให้เทปเพลงไทยชุดใดถ้าอัดเสียงมาแบบทึบๆ หรือเสียงอู้อี้ๆ ผู้เขียนมักจะไม่ฟังบ่อย ทำให้ฟังงานทั้งสองชุดแบบไม่ได้เจาะลึกนัก แต่เมื่อทราบว่าจะมีอีเวนท์ดังกล่าวและได้ซื้อบัตรไว้แล้วจึงนำเทปทั้งสองชุดมาฟังใหม่ด้วยเครื่องเล่นเทปในรถที่คุณภาพที่โอเคขึ้น ฟังแล้วได้ข้อสรุปว่าทั้ง "ศรัทธา" และ "พาฝัน" เป็นงานที่ควรจะมีเก็บไว้ในคอลเล็คชั่นเป็นอย่างยิ่ง เป็นบทพิสูจน์ได้ดีอีกครั้งหนึ่งว่าดนตรีที่ดีถ้าคุณหยิบมาฟังเมื่อใดคุณค่าของมันไม่ได้ลดน้อยถอยลงไปตามกาลเวลา

 

"ศรัทธา" ออกมาในปี 2528 งานชุดนี้มีซาวนด์ที่หลากหลาย หลายเพลงเล่นกีต้าร์ในสำเนียง มาร์ค นอฟเลอร์ (Mark Knopfler) แห่ง Dire Straits รวมถึงวิธีการร้องของชัคกี้ด้วย คือมาร์คเขาเล่นกีต้าร์และร้องไปด้วย ถ้าใครบอกว่ามาร์คเสียงดีคิดว่าคงไม่ใช่แต่เพลงที่แต่งออกมาไปด้วยกันได้กับวิธีการร้องของเขา กรณีของชัคกี้ก็คล้ายกันแต่ตลาดมาสบ้านเราในช่วงนั้นพอฟังเสียงร้องของชัคกี้ก็ส่ายหัวกันแล้ว ยังไม่รวมดนตรีที่ไม่ได้ใช้ความเป็นป๊อปนำหน้า "เคยสัญญา" แต่งโดย ปานศักดิ์ รังสิพราหมณกุล ฟังแล้วยังนึกว่าปานศักดิ์มาร้องเองต้องหยิบปกเทปมาดูอีกรอบว่ามาร้องให้หรือเปล่า เพลงที่ใช้โปรโมทคือ "ชาวกรุง 85" เป็นสไตล์กระเดียดไปทางนิวมิวสิคแบบ Kraftwerk โดยสรุปแต่ละเพลงมีความแตกต่างไม่ซ้ำซากตรงจุดนี้แสดงถึงฝีมือการโปรดิวซ์งานของชัคกี้ได้เป็นอย่างดีถึงแม้ว่าในชุดนี้จะไม่ได้มีเพลงที่ "แข็งแรง" ไปซะทุกเพลงแต่โดยภาพรวมยังเป็นงานที่จัดว่าน่าฟัง

"พาฝัน" เป็นงานที่เป็นดนตรีร็อคแบบชัดเจน ไม่ทราบว่าบลูแพลเนตถูกฟอร์มขึ้นเป็นอีกวงหนึ่งด้วยเหตุผลทางการตลาด (คือจะไปต่อยอดต่อ) หรือว่าต้องการจะบอกว่าเป็นการร่วมงานของชัคกี้กับบลูแพลเนต เพราะในเนื้องานแล้วภาคดนตรีเป็นฝีมือของชัคกี้เกือบทุกเพลงนอกจาก "มั่นใจ" ที่เป็นงานประพันธ์ทั้งคำร้อง-ทำนอง โดย นนุสรณ์ พจน์พิพัฒน์ (อดีตฟีดแบ็คและหนึ่งในไลน์อัพของดิโอฬารโปรเจคท์ในชุด "ไตรภาค" ในเวลาต่อมา) ในฐานะผู้เสพงานก็ต้องบอกว่าเป็นชัคกี้ที่กำหนดทิศทางของงานชุดนี้ล่ะครับ เสียงร้องของ ปฐพี สายแสง (ชื่อของ ปู-แบล็คเฮด ที่ใช้ในฐานะนักร้องนำของบลูแพลเนต) มีพลังเข้ากันกับดนตรีที่หนักหน่วงและในเพลงช้าก็ร้องได้อารมณ์ของฟีลดนตรี นี่คงเป็นเหตุผลหลักที่ต้องมีบลูแพลเนตที่มีปูเป็นนักร้องนำมาถ่ายทอดบทเพลงของชัคกี้โดยที่ชัคกี้ไม่ต้องมานึกถึงข้อจำกัดของตัวเองในการร้องเมื่อสร้างดนตรีขึ้นมา สองแทร็คเพลงเร็วที่ผมชอบมากที่สุดในชุดคือ "กฎเกณฑ์" และ "มั่นใจ" โดยเฉพาะไลน์โซโล่และริฟฟ์กีต้าร์ใน "กฎเกณฑ์" สุดยอด "พรุ่งนี้ยังมี" เป็นช้าที่น่าฟังมากยิ่งฟังจากซีดีแทบจะจมดิ่งเข้าไปในบทเพลงเมโลดี้ไลน์สวยมาก ขอแนะนำว่ารีบไปหาซีดีชุดนี้มาเก็บเป็นสมบัติส่วนตัวโดยด่วน


ได้มีโอกาสไปชมการซ้อมเข้าใจว่าเป็นเซสชั่นการซ้อมครั้งแรกในวันพฤหัสที่ผ่านมา ได้ฟังหลายๆเพลงแล้ว ตอนฟังจากเทปมิติของเสียงถูกคอมเพรสไว้หมดด้วยเทคนิคการบันทึกเสียงที่ไม่ดีนัก แต่มาฟังไลฟ์คุณภาพของบทเพลงดั้งเดิมถูกขับเคลื่อนออกมาได้อย่างทรงพลังมากๆ สอบถามจากผู้ทำคอนเสิร์ตครั้งนี้ได้ข้อมูลว่าเซ็ทลิสต์ที่จะใช้แสดงจะเป็นเพลงจากชุด "ศรัทธา" และ "พาฝัน" เป็นหลักโดยอาจจะมีบางเพลงย้อนไปถึงชุด "เทคโนโลยี" ของร็อคเคสตร้าด้วย พูดถึงผู้จัดคอนเสิร์ตครั้งนี้มีแกนหลักอยู่สองท่านผู้เขียนได้มีโอกาสร่วมสนทนาด้วยต้องขอยกนิ้วโป้งให้ทั้งสองนิ้วในความตั้งใจที่จัดงานครั้งนี้ ต้องมีอินสไปร์เรชั่นมากๆ ถึงกระโดดมาจับงานสเกลนี้ได้โดยที่ไม่มีประสบการณ์กันมาก่อน ในคลิ๊ปเป็นการซ้อมเพลง "กฎเกณฑ์" และ "มั่นใจ" โดยแบล็คเฮดทั้งวงร่วมด้วย คุณป้อ-นนุสรณ์ (นุสรณ์) พจน์พิพัฒน์ ไลน์อัพดั้งเดิมของบลูแพลเนต เพลง "มั่นใจ" ถ้าไม่มองคนเล่นคีย์บอร์ดนึกว่า Jon Lord (Deep Purple) มาเอง (555)

อยากจะบอกว่าไม่ต้องเป็นแฟนเพลงชัคกี้หรือเคยฟังงานทั้งสองชุดของชัคกี้มาก่อน เชื่อว่าเมื่อได้มาชมการเล่นสดในอีกสองเสาร์ข้างหน้าของนักดนตรีกลุ่มนี้พร้อมทั้งแขกรับเชิญอย่าง โอฬาร พรหมใจ, หมู-คาไลโดสโคป, ป๊อป-เดอะซัน ฯลฯ จะตรึงอารมณ์ของท่านได้ตลอดทั้งโชว์อย่างแน่นอน ส่วนแฟนของชัคกี้ถ้าไม่ไปชมก็ไม่ทราบว่าท่านจะอยู่บ้านดู Academy Fantasia กันหรือเปล่าเอาไว้กลับมาดูรีรันก็ได้นา งานนี้จัดขึ้นที่ เอ.ยู.เอ. เสาร์ที่ 31 พ.ค. เวลา 18.00 น. จองบัตรกันได้แล้วที่Thaiticketmajorสัมภาษณ์ - นนุสรณ์ พจน์พิพัฒน์ (บลูแพลเนต)

รายการ RockOnline by Singha ดำเนินรายการโดย พายุหินกูรู 20 พ.ค. 51
ผู้ปกครองควรพิจารณาก่อนให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีฟัง (555)

Powered by eSnips.com


ภาพบรรยากาศการซ้อม


โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ThailandNeverDie วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandneverdie
"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด..."

เสียงของคุณชัคกี้ ค่อนข้างจะประสพความสำเร็จยากกับวงการเพลงไทย

แต่ถ้าเป็นสำเนียงกีตาร์ และสไตล์การเล่น

"กีตาร์เทพ" เหมาะสมที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
kilroy วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

แนะนำว่าให้คุณตู่เก็บความเห็นไว้กับตัวจะดีกว่า
Tell Me. Tell Me. ไม่นึกว่าจะเต้นยากขนาด....

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
getterTu วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 03.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/getterTu

ความเห็นเกี่ยวกับน้าชัคกี้ผมไม่มี
แต่ความเห็นเกี่ยวกับที่พี่ฝึกเต้นเพลงTell Meนี่เต็มหัว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สายธาร วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 03.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

..ฟังเพลงสนุกครับ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
kilroy วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

Upload เสร็จแล้ว (เหนื่อย) ไม่ควรพลาดฟังการให้สัมภาษณ์ของ นนุสรณ์ พจน์พิพัฒน์ มือคีย์บอร์ดของบลูแพลเนต ในรายการ RockOnline ฟังแล้ว ทั้งฮา ทั้งได้มุมมองใหม่ๆ และที่สำคัญเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ของอัลบั้ม "พาฝัน" ของ ชัคกี้&บลูแพลเนต

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Unhit วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unhit
www.oknation.net/blog/sgalumni When the Saints go Marchin' In   www.oknation.net/blog/thebighit The Uninteresting Story that I Like

ถ้า จขบ. ไปร่วมสัมภาษณ์ ฝากทักทายคุณเคราครึ้มด้วยนะครับ ได้ข่าวว่าประจำการอยู่ที่นั่นนานละ

ฝากเก็บภาพ กะเรื่องราวเผื่อผมด้วย สงสัยไปไม่ได้อีกตามเคย _ _"

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
kilroy วันที่ : 19/05/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

วันอังคารนี้ (20 พ.ค.) ตั้งแต่เวลาประมาณ 19.00 น.สัมภาษณ์สด สมาชิกบลูแพลเนท พร้อมเล่นเกมชิงรางวัลบัตรคอนเสิร์ท ติดตามฟังได้ที่ http://www.rockonlinebysingha.com ดำเนินรายการโดย "พายุหินกูรู"

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

นี่คืออีกหนึ่งข้อด้อยไม่กี่ประการ ของการมาอยู่บ้านนอก ..ดนตรีดีดี ศิลปะดีดี กระจัดพลัดพรายมาไม่ค่อยถึง ...ค่อยโทรบอกพี่ชายให้ไปดูให้ก็แล้วกัน
แค่ดูแขกร่วมงานก็เกินจะยั้งใจแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kilroy วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

อ่านเรื่องของชัคกี้ได้ที่เว็บไซต์ musicexpress
http://www.musicexpress.in.th/Article/Detail.asp?Aid=42&Cid=4

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kikuno วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konbini

เห็นโปสเตอร์ติดประกาศไว้
กำลังอยากทราบรายละเอียดอยู่พอดี
ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เที่ยวไปตามตะวัน วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

เคยดูสดๆๆเลยนานแร่ะ
สมัยเป็บซี่ร็อคคอนเสริทช์น่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ได้แต่ฝัน

ฟรีเบิร์ดส์ - โลกดนตรี 2525

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]