• kilroy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kilroy_1983@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 863064
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
Thai Pop Music In The '80s.
ดนตรีป๊อปไทยในทศวรรษที่แปดสิบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy
วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน 2551
Posted by kilroy , ผู้อ่าน : 4708 , 01:08:25 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ได้เป็นแฟนหนังของ ยุทธเลิศ สิปปภาค โดยเฉพาะเมื่อไปค้นดูโปรไฟล์ผลงานการกำกับของเขาพบว่าเคยดูอยู่เรื่องเดียวเท่านั้นคือ "สายล่อฟ้า" และเป็นการดูจากแผ่นอีกต่างหาก ส่่วนเรื่องอื่นๆ เมื่อพิจารณาจากหน้าหนังเป็นงานที่ไม่ใช่ทางที่ผู้เขียนจะไปดูเลย รวมๆแล้วงานกำกับของยุทธเลิศค่อนข้างมีความหลากหลายในแนวที่นำเสนออยู่พอสมควรเมื่อพิจารณาจากชื่อเรื่อง

แรงบันดาลใจที่ทำให้ต้องออกจากบ้านวันอาทิตย์เพื่อไปดู "รัก-สาม-เศร้า" มีเพียงประการเดียวเท่านั้นคือไปทราบมาว่าเป็นการนำบทภาพยนตร์เรื่อง "โอ-เนกาทีฟ" ซึ่งเขียนโดยยุทธเลิศเองมาตีความและสร้างขึ้นใหม่ ยุทธเลิศพลาดโอกาสที่จะได้กำกับ "โอ-เนกาทีฟ" ด้วยตัวเองเมื่อสิบปีที่แล้ว ครั้งนั้นแกรมมี่มอบหมายให้ ภิญโญ รู้ธรรม เป็นผู้กำกับและโดยใช้ชื่อว่า "รักออกแบบไม่ได้" ไม่ทราบว่าบทภาพยนตร์ดั้งเดิมที่ยุทธเลิศเขียนไว้ถูกแก้ไขมากน้อยเพียงใดเมื่อถูกนำมาสร้างเป็น "รักออกแบบไม่ได้" แต่ "โอ-เนกาทีฟ" ในเวอร์ชั่นปี 2541 สร้างความประทับใจให้กับผู้เขียนจนถึงขั้นต้องมาบันทึกไว้ในบล็อกนี้เมื่อปีที่แล้ว

ด้วยเหตุนี้จุดสนใจประการหลักคืออยากจะไปดูว่ายุทธเลิศจะสร้างเรื่องนี้ในธีมของตัวเองอย่างไร ไม่ใช่เป็นเพราะตัวดาราที่คาสท์มาหรือปัจจัยอื่นๆ เช่น มีเพลง "ประตูใจ" ของ สาว-สาว-สาว ถูกมาคัฟเวอร์ในหนังด้วย ฮ่าๆ สมมติว่าเราตัดประเด็นที่ต้องนำไปเปรียบเทียบกับ "รักออกแบบไม่ได้" ออกไป ชื่อหนังรวมถึงธีมเพื่อนรักเพื่อนที่ใช้โปรโมท ล้วนแล้วแต่เป็นอะไรที่ "คาดเดาได้" (
predictable) และอาจจะกลายเป็นอะไรที่ซ้ำซากหรือน่าจะพอได้แล้วสำหรับตลาดหนังไทยในช่วงระยะนี้ แต่โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนกลับมองว่าอะไรก็ตามที่ถูกมองว่าคาดเดาได้แต่เมื่อความคาดเดาได้ดังกล่าวได้รับการนำเสนอในระดับที่ "ถึง" จริงๆ และมีแบบฉบับของตัวเองแล้วตรงนี้น่าสนใจและไม่ควรถูกมองข้ามไป อย่าลืมนะครับการเสพงานศิลป์ขึ้นอยู่กับ "จุดตั้งต้น" (entry point) ของแต่ละปัจเจกที่เขียนมาข้างต้นเพื่อจะฉายภาพจุดตั้งต้นของผู้เขียนเป็นสำคัญ

อย่างที่เขียนไปไม่ทราบว่าบทภาพยนตร์ดั้งเดิมเป็นอย่างไร แต่บทของ "รัก-สาม-เศร้า" ถ้าจับไปชนกับ "รักออกแบบไม่ได้" ผู้เขียนขอใช้คำว่า "ทิศทางความสัมพันธ์ที่กลับด้านกัน" "รักออกแบบไม่ได้" มีศูนย์กลางของการเดินเรื่องอยู่ที่ "ปริม" (ทาทา ยัง) ส่วน "รัก-สาม-เศร้า" มีความสมดุลของบทนำ ของ "พายุ" (อารักษ์
  อมรศุภศิริ) "ฟ้า" (ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ) และ "น้ำ" (รัชวิน วงศ์วิริยะ) ในระดับที่ถ้าน้ำหนักในบทของตัวใดหายไป แรงส่งของอารมณ์ในหนังจะเสียไปทันที ส่วนทิศทางความสัมพันธ์ที่กลับด้านกัน เป็นอย่างไรถ้าอยากทราบต้องไปหาดูกันเองทั้งสองเรื่อง ในจุดนี้ขอให้เครดิตในการเขียนบทขึ้นใหม่ของยุทธเลิศ (ในกรณีที่เป็นเช่นนั้น) ว่ามีความฉลาดที่นำเสนอเรื่องนี้โดยไม่ชนกับ "รักออกแบบไม่ได้" ตรงๆ ซึ่งจะทำให้เกิดการเปรียบเทียบกันในแบบที่เรียกว่ารีเมค และการตัดตัวละครอย่าง "อาร์ต" (เรย์ แมคโดนัลด์) ออกไปและให้เหลือเพียงแค่ตัวนำชายเพียงคนเดียวคือ "พายุ" ซึ่งมีลักษณะเหมือน "ปืน" (ชาคริต แย้มนาม) บวกกับ "อาร์ต" แล้วนำมาหารสองได้อย่างลงตัว (ปืน และ อาร์ต เป็นตัวนำชายจาก รักออกแบบไม่ได้ จะได้ไม่งง-ผู้เขียน)

แบ็คกราวนด์ของบทนำที่อย่างไรเสียยุทธเลิศต้องไม่เปลี่ยนแน่ๆ ก็คือทั้งหมดเป็นนักศึกษาคณะมัณฑณศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งตัวละครที่โลดแล่นอยู่ในบทภาพยนตร์ดั้งเดิม "โอ-เนกาทีฟ" ล้วนแต่มีแรงบันดาลใจมาจากผู้ที่มีตัวตนจริงๆ ซึ่งก็คือเพื่อนๆร่วมคณะของยุทธเลิศ ใน "รัก-สาม-เศร้า" เราจะยังพบบทที่คล้ายๆ "ชมพู่" (ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์) จาก "รักออกแบบไม่ได้" อยู่ แต่ในเวอร์ชั่นนี้ถูกลดบทบาทลงไปเพื่อเปิดโอกาสให้บทนำทั้งสามตัวขับเคลื่อนได้อย่างเต็มสูบ

เวลาเราไปดูหนังตลกเราคงคาดหวังว่าเราจะได้หัวเราะในขณะชม เมื่อไปดูหนังชีวิตเราคงคาดหวังแก่นสารที่สามารถนำมาขบคิดหรือเติมเต็มอะไรบางอย่างให้กับตัวเอง หรือเมื่อไปดูหนังฟอร์มยักษ์ของฮอลลีวู้ดที่เน้นความบันเทิงนำหน้า เราก็คงไม่ได้คาดหวังอะไรนักนอกจากความบันเทิงที่ทำให้เราเชื่อตามไปด้วยและลืมโลกภายนอกไปได้ชั่วขณะในเวลาร่วมสองชั่วโมง กับหนัง "รัก-สาม-เศร้า" สิ่งที่อาจจะมีผู้คาดหวังจากการได้ชมคือความเศร้า สำหรับผู้เขียนแล้วหนังเรื่องนี้ทำได้ "ถึง" และเป็นความเศร้าที่สื่อออกมาได้อย่างมีระดับ ไม่อยากให้พลาดสำหรับคนที่เคยดู "รักออกแบบไม่ได้" กันมาแล้ว เพราะสิ่งหนึ่งที่เป็นอ๊อฟชั่นเสริมจากการที่ได้มีโอกาสชมหนังทั้งสองเรื่องคือการที่ได้เห็นผู้กำกับสองคนได้บทภาพยนตร์ในธีมที่ใกล้กันมากและนำเสนอผ่านประสบการณ์ ความเชื่อ และ รสนิยม ของตัวเอง เหมือนกับได้ดูการประกวดอะไรสักอย่างที่อยู่ในธีมเดียวกันแล้วเราในฐานะคนดูก็เลือกกันเอาเองล่ะว่า คุณชอบแบบใด อย่างไรก็ดี "รัก-สาม-เศร้า" มีจุดอ่อนไปนิด นั่นคือในตอนจบในหนังนำเงื่อนเวลา 5 ปีต่อมามาใช้ ซึ่งทำให้คนดูอย่างผู้เขียนดูอย่างไรก็ไม่เชื่อว่ามันผ่านไปแล้วห้าปีจริงๆ ถึงแม้จะมีการนำบทลูกสาวของ "น้ำ" เข้ามาเพิ่มน้ำหนัก อันนี้คงเป็นปัญหาของรวมๆ ของผู้กำกับหนังบ้านเรานะผมว่า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
บุหงาตานี วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tbap
หลวงปู่ทวดคู่บ้าน มัสยิดกลางคู่เมือง ลิ้มกอเหนี่ยวลือเลี่อง เมืองโบราณลังกาสุกะ ต้นตระกูลช่างกริช ถิ่นผลิตลูกหยี พญาตานีปืนใหญ่ งามจับใจแหล่งธรรมชาติ

รวมๆ แล้วก็ โอเคนะ หนังอ่ะ แต่ รู้สึกว่า ค่านิยมการพูดจาประสาเพื่อน ของนักศึกษามหาวิทยาลัย การกินเหล้าสูบบุหรี่ เฮี้ยน เพี้ยน ของนักศึกษา ชายและ หญิง กลายเป็นค่านิยม ของเยาวชนที่น่าจับตามองว่า มัน ทุเรศ ค่ะ ภาษาพูดแสนหยาบคาย สนิทกันยังไง หนังก็ เหมือนสื่อที่เยาวชนจะดูแล้วเอาแบบอย่าง ว่าแต่นักศึกษามหาวิทยาลัยจำเป็นต้องหยาบคายแบบนี้ เพื่อบอกว่าตัวเองมีการศึกษาหรือไง ..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
getterTu วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/getterTu

อ่า ยังไม่ได้ดูเลย คุณสร้อยไปดูด้วยกันมั้ย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
hesse004 วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hesse004

สิบปีพอดีที่ได้ดู "รักออกแบบไม่ได้" ครับ ไม่แน่ใจว่าทุกวันนี้อารมณ์รักที่มีอยู่นั้นได้ถูกแปรไปสู่ความรักตัวเองมากขึ้นหรือเปล่า? (แต่ไม่ใช่การเห็นแก่ตัวนะครับ) ขอบคุณสำหรับเพลงของคุณโจ้ด้วยครับ

Hesse004

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
kilroy วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

=> คห.5 & คห.10 =>

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
lizard วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanu

รับทราบครับคุณjuly
และขอถือโอกาสนี้ฝากหนังไทยอีกสักหนึ่งเรื่องไว้ในอ้อมใจของใครหลายๆคน ด้วยนะครับ "ปักษ์ใต้บ้านเรา" หนังของสองสาวที่ร่วมกันปลุกปั้น"เด็กโต๋"มาด้วยกัน มีกำหนดฉายวันนี้ที่ลิโด้ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
julyrhapsody วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'


ฉลองครบรอบ comment "รักออกแบบไม่ได้" 1 ปี v.s. Remake Version (ความคิดเห็นที่ 5) ...วันเดียวกันเป๊ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
julyrhapsody วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ควรอธิบายมั้ยเนี่ย นี่ก็ไม่ใช่บล็อกเรา แต่อ้างถึงชื่อเราเนี่ย

คุณ lizard คงไม่คิดว่า "เพื่อน กูรักมึงว่ะ" ของดิฉันหมายถึง "เพื่อน กูรักมึงว่ะ" ใช่ไหมคะ จริง ๆ มันก็คือเพื่อนรักเพื่อนรักเพื่อนรักเพื่อนรักเพื่อนรักเพื่อนรักเพื่อนนั่นละ แต่เห็นเขาใช้สรรพนาม"กู" "มึง" ดิฉันก็เอามาเหมารวม/ล้อเลียนเท่านั้น

เพิ่งไปคุยกับนายทุนคนหนึ่งมาเหมือนกันแหละ เขาก็ยอมรับว่าตลาดไทยยุคนี้ก็ต้อง "ความรัก" พล็อตซ้ำพล็อตสร้างก็เอา เพราะหนังตลกและผีก็เริ่มเฝือ ส่วนรายละเอียดมากกว่านี้ (เช่น เมาท์ผู้กำกับ) ไม่สมควรเปิดเผย

แต่คุยแล้วมันส์ว่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
lizard วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanu

ขอตอบคุณjuly แทนคุณkilroy ในเรื่องประเด็นการ remake นะครับ ผมว่ามันคงจะเป็นการหยิบบทหนังที่คุณต้อมแกเขียนเอาไว้แต่ไม่ได้ทำเพราะมีปัญหากับนายทุน มาทำให้มันปรากฏเป็นภาพเคลื่อนไหวที่สมบูรณ์มากกว่าครับ เพราะจริงๆแล้วถ้าเอาหนังสองเรื่องมาวางเทียบกันแล้วมันแทบจะไม่มีอะไรเหมือนกันเลยครับ ถ้าจะมีอะไรที่มันเหมือนกันมันก็คงอยู่ในประเด็นเรื่อง"ความรัก" ที่ใครหลายๆคนก็ไม่สามารถไปกำหนดทิศทางให้มันเป็นไปทางที่แต่ละคนจะนึกคิดได้ ส่วนพล็อตประเภท"เพื่อน กูรักมึงว่ะ"ขออนุญาตเฉลยหน่อยนะครับ ในหนังเรื่องนี้ไม่มีประเด็นนี้อยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
zylo วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zylo
www.zylostudio.com - Imagination Flow

งบดูหนังหมดแล้วอ่ะดิ
เพิ่งไปดูแพนด้ามา....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kilroy วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

(เลียนแบบ ss) - อุตส่าห์มาอ่านและคอมเม้นท์ด้วยนะคุณจูไล
V
V
V

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
julyrhapsody วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

โอว์ ไปดูมาจริง ๆ ด้วย

ไม่ได้เป็นแฟนหนังของ ยุทธเลิศ สิปปภาค เหมือนกัน แต่ดูมาแล้วหลายเรื่อง

"ไม่อยากให้พลาดสำหรับคนที่เคยดู "รักออกแบบไม่ได้" กันมาแล้ว เพราะสิ่งหนึ่งที่เป็นอ๊อฟชั่นเสริมจากการที่ได้มีโอกาสชมหนังทั้งสองเรื่องคือการที่ได้เห็นผู้กำกับสองคนได้บทภาพยนตร์ในธีมที่ใกล้กันมากและนำเสนอผ่านประสบการณ์ ความเชื่อ และ รสนิยม ของตัวเอง เหมือนกับได้ดูการประกวดอะไรสักอย่างที่อยู่ในธีมเดียวกัน"

- อ่านแล้วนับถือ ช่างสนใจศึกษาข้อมูลลึกซึ้ง ส่วนดิฉันในฐานะดูรักออกแบบไม่ได้แล้ว ขอยืนยันมั่นคงว่าไม่ดู

ความคิดเห็นส่วนตัว โลกนี้ไม่มีพล็อตเรื่องใหม่ ๆ ให้สร้างแล้วหรือ ใยต้อง remake โดยเฉพาะพล็อตประเภท "เพื่อน กูรักมึงโว้ย" แบบนี้?

อาจเป็นเพราะดิฉันหมดวัยรักสามเศร้าแล้ว ต้องขออภัย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

เชื่อแล้วว่าชอบ เรื่องนี้และ o-negative มากจริงๆ (จากรูปโปรไฟล์)
เดี๋ยวหนูลองไปดูเรื่องนี้บ้างดีกว่า จะไดเม้าท์กัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
anytime วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

ลืมไปค่ะ ลืมโหวตให้

เอาไปเลยค่ะ + 1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
anytime วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

เพิ่งสังเกตว่าโลโก้เปลี่ยนใหม่เป็น รัก สาม เศร้า
เมื่อคืนง่วงนอนค่ะ ตาลาย คิดว่า เป็น สาว สาว สาว เสียอีก ยังคิดเลยว่า พี่คนนี้ปลื้ม พี่ปุ้ม พี่แหม่ม พี่แอม มากกว่าเราเสียอีก ดีใจจังค่ะ ที่มีคนชอบเหมือนกัน
สาว สาว สาว เป็นอีกหนึ่ง ไอดอล ของแอนเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
anytime วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

เหมือนกับว่าเป็น "รัก ออกแบบไม่ได้" เวอร์ชั่น ปี 2008 หรือเปล่าคะ แต่อย่างไรก็ตาม รักออกแบบไม่ได้ เป็นเรื่องนึงที่ประทับใจมากเมื่ออดีต สำหรับ รัก สาม เศร้า แอนจะไปรับเอาความประทับใจกลับมาอีกครั้ง ขอบคุณมากนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ได้แต่ฝัน

ฟรีเบิร์ดส์ - โลกดนตรี 2525

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]