• kilroy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kilroy_1983@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 862322
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
Thai Pop Music In The '80s.
ดนตรีป๊อปไทยในทศวรรษที่แปดสิบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy
วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน 2551
Posted by kilroy , ผู้อ่าน : 7289 , 15:20:02 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ดิว่า (
diva) เป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษมีความหมายเป็นที่เข้าใจโดยทั่วๆไปในการใช้ยกย่องนักร้องสุภาพสตรีที่ได้รับการยอมรับในขีดระดับความสามารถในการขับร้องสูง ความสำเร็จในด้านยอดขายผลงานและการยืนระยะในวงการเพลงได้ยาวนานต่างก็เป็นปัจจัยที่ใช้ชี้วัดด้วยเหมือนกันว่า ใครควรจะได้รับการขนานนามว่าดิว่า

ปี 2521 ขณะที่ผู้เขียนกำลังจะขึ้นเรียนชั้นประถม 4 วงการบันเทิงไทยกำลังตื่นเต้นกำลังความสำเร็จของ นันทิดา แก้วบัวสาย ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดนักร้องสมัครเล่นชิงแชมป์แห่งเอเชียครั้งที่สาม ซึ่งจัดขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์อาร์ทีวี (RTV) (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นเอทีวี (ATV)) ที่ประเทศฮ่องกง ในตอนนั้นเพลง "I Who Have Nothing" ที่นันทิดาใช้เป็นเพลงเข้าประกวดกลายเป็นเพลงที่โด่งดังไปทั่วประเทศ ใครที่ไม่ฟังเพลงสากลยังต้องได้ยินเพลงนี้เข้าหูผ่านการโหมประชาสัมพันธ์ของไทยทีวีสีช่อง 3 ซึ่งเป็นผู้จัดการประกวดคัดเลือกนักร้องสมัครเล่นของประเทศไทยเข้าไปร่วมในงานนี้ นั่นคือภาพแรกในความทรงจำเกี่ยวกับดิว่าหญิงท่านนี้และได้กลายเป็นภาพถาวรในใจของผู้เขียนไปแล้วว่าถ้าต้องเลือกดิว่าเพียงหนึ่งเดียวของวงการดนตรีไทยคงต้องเป็นเธอ นันทิดา แก้วบัวสาย

นันทิดา แก้วบัวสาย (ตู่) เกิดวันที่ 13 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2503 ที่จังหวัดนครสวรรค์ มี Karen Carpenter, Shirley Bassey และ Vikki Carr เป็นนักร้องต้นแบบ อายุได้ 7 เดือน ครอบครัวย้ายเข้ากรุงเทพ ในวัยเด็กได้รับการสนับสนุนจากทางบ้านให้เรียนทั้งดนตรีและการเต้นรำ อายุ 6-7ขวบ ก็ขึ้นร้องเพลงครั้งแรกที่บลูมูนไนต์คลับและได้ร้องออกรายการโทรทัศน์รายการ "บันไดดารา" และ "ท็อปป๊อป" ด้วยแววที่เริ่มฉายมาตั้งแต่เด็กเมื่อช่อง 3 จัดการประกวดคัดเลือกหานักร้องสมัครเล่นเพื่อส่งเข้าประกวดชิงแชมป์นักร้องสมัครเล่นของเอเชียครั้งที่สามที่ฮ่องกง คุณแม่ของนันทิดาจัดแจงส่งเธอเข้าประกวดในรายการนี้ในวัยที่เธอยังไม่ครบ 18 ปีเต็ม มีผู้สมัครเข้าแข่งขัน 500 คน เพลงที่นันทิดาใช้เข้าแข่งขันคือ "My Way" และ "The Way We Were" เธอเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศซึ่งเหลือผู้เข้าแข่งขัน 13 คน กรรมการต้องเลือกให้เหลือเพียงสองคน ในรอบนี้นันทิดาเลือกเพลง "I Who Have Nothing" มาขับร้องและได้ทำให้เธอกลายเป็นหนึ่งในสองคนสุดท้ายเดินทางไปแข่งขันที่ประเทศฮ่องกง อีกท่านหนึ่งที่เป็นตัวแทนร่วมกันคือ ประจวบ สินเทศ (ภายหลังเป็นนักร้องนำของพิ๊งค์แพนเตอร์ในช่วงแรก) วันที่ 31 พฤษภาคม 2521 นันทิดาชนะเลิศในการแข่งขันที่ฮ่องกงโดยใช้เพลง "I Who Have Nothing" ซึ่งได้ นริศร์ ทรัพยะประภา และ ปราจีน ทรงเผ่า ร่วมกันเรียบเรียงเสียงประสาน ส่วน ประจวบ สินเทศ ได้อันดับที่ 4 จากเพลง "If I Had My Way" โดยมี วิรัช อยู่ถาวร เป็นผู้เรียบเรียงเสียงประสาน

นันทิดาเซ็นสัญญากับทางช่องสามเป็นเวลาสองปี ได้รับการป้อนงานทั้งงานภาพยนตร์และงานเพลง และเซ็นสัญญากับห้างแผ่นเสียง เอ.บี.ซี. สามปี แต่มีงานออกในสังกัดนี้ได้หนึ่งปีแปดเดือนเป็นผลงานเพลงลูกทุ่งหลายชุดด้วยกัน นันทิดาก็หยุดออกงานไปเป็นเพราะว่าแนวเพลงที่นายทุนต้องการให้ทำไปกันไม่ได้กับแนวทางที่นันทิดาที่ต้องการจะร้องจริงๆ ปี 2526 ได้ร่วมงานกับวงบัตเตอร์ฟลายในผลงานเพลงสากลชุด "Something in Our Minds" ปลายปีเดียวกัน วิสา คัญทัพ เป็นตัวเชื่อมให้นันทิดาเข้าสังกัดแกรมมี่ที่เพิ่งตั้งโดยที่อายุสัญญากับห้าง เอ.บี.ซี. ยังไม่หมดแต่ก็มีการเจรจากันโดยไม่เกิดคดีความ

"นันทิดา 27" เป็นงานชุดแรกของนันทิดาที่ออกกับแกรมมี่ โดย เรวัต พุทธินันทน์ เป็นผู้ควบคุมการผลิต ถ้าเทปชุด "เต๋อ 1" เป็นงานที่สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการดนตรีป๊อปของไทยจากการนำเสนอโดยนักร้องชาย "นันทิดา 27" สมควรได้รับการเครดิตดังกล่าวด้วยเช่นกันถ้าเราพิจารณาในด้านนักร้องหญิง

เอนทรีหน้าจะนำเสนองานที่น่าสนใจ
(selected discograhphies) ของดิว่าหญิงคนนี้กัน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Canary วันที่ : 18/07/2008 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

เธอเป็นนักร้องคุณภาพของประเทศไทยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
zylo วันที่ : 09/07/2008 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zylo
www.zylostudio.com - Imagination Flow

พี่ตู๋ ตู่ ตู้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
getterTu วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/getterTu

อ้อ จำได้อีกอย่างแระ
เจ๊ตู่ยุคเพลงลูกทุ่งนี่ต้อง "จำกันบ่ได้ก๋า" กับ "เว้าแม่นบ่" ใช่มั้ยครับ
จำได้ว่าพ่อชอบเปิดสองเพลงนี้กรอกหูลูก 55

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
getterTu วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/getterTu

จะว่าไปผมก็โตมาพร้อมๆกับเพลงของเจ๊ตู่เลยนะครับ
มีอยู่เพลงหนึ่ง"กองไฟ" ชอบมากแต่สงสัยไม่ดังแฮะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
hesse004 วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hesse004

ชอบเพลง "ขอเป็นคนหนึ่ง" ครับ ฟังแล้วรู้สึกดีครับ

Hesse004

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
arekoy วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

ชอบนันทิดาร้องเพลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

หนูไม่ค่อยชอบวิธีการร้องของคุณนันทิดาเป็นการส่วนตัว
ฟังมันบีบๆ ยังไงไม่รู้ แต่ก็ฟังได้ เพลงเพราะดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยายเม้าท์เองค่ะ วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaimout
"เม้าท์"  กันไหมคะ? คุณๆขา....

ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

"I Who Have Nothing" ....ดังระเบิดในสมัยนั้น....ผมยังจำเสียงของเธอได้ดี...ขนาดที่ว่านักร้อง Origin ที่ร้องเพลงนี้ผมก็ว่ายังร้องได้ไม่ดีเท่าเธอ...

เธอร้องเพลงไทยยุคแรกๆไม่ประสบผลสำเร็จเท่าไหร่...เพราะเสียงเธอห้าวเกินไป...จนเข้าสังกัดแกรรมี่และได้คำแนะนำว่าควรลดพลังเสียงลงมาสักครึ่งหนึ่ง...

ตั้งแต่นั้นมาไม่ว่าเธอจะร้องเพลงอะไรก็ไพเราะ.......

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

โห...แสดงว่าเก่งมากนะครับ
เมื่อก่อนผมว่าร้องเพลงไทยไม่เพราะ...เหมือนจะตะโกน
พอหันมาร้องเบาๆ แบบ"บอกหน่อยได้ไหม" ผมว่านันทิดาจับทางถูกนะครับ
เลยดังจนกระทั่งวันนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ได้แต่ฝัน

ฟรีเบิร์ดส์ - โลกดนตรี 2525

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]