• kilroy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kilroy_1983@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 791940
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
Thai Pop Music In The '80s.
ดนตรีป๊อปไทยในทศวรรษที่แปดสิบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy
วันเสาร์ ที่ 9 สิงหาคม 2551
Posted by kilroy , ผู้อ่าน : 9783 , 13:26:54 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนสมาชิก
รณชัย ถมยาปริวัฒน์ (อ๊อด) (17 ส.ค. 2507)
- ร้องนำ, กีต้าร์
อาทิตย์ นามบุญศรี (โอ๋) (20 มิ.ย. 2508) - กีต้าร์
ไกรฤทธิ์ แพสุวรรณ (โหน่ง) (2 มิ.ย. 2507) - เบส
ไพศาล อัญญธนา (ศาล) (26 มี.ค. 2508) - คีย์บอร์ด
พิพัฒน์ นิลประภา (ตุ้ม) (14 ก.ย. 2508) - คีย์บอร์ด
ชัยพล อิ่มด้วยสุข (หนุ่ม) (5 ธ.ค. 2508) - กลอง
คมสันต์ ตันไชยฤทธิกุล (ต๋อง) - เบส

วงดนตรีที่สร้างชื่อเสียงมากที่สุดให้กับ อาร์.เอส.ซาวด์ (อาร์เอสในปัจจุบัน) ในยุคแปดศูนย์ มีแฟนเพลงคอยติดตามซื้อผลงาน ดูคอนเสิร์ต มากที่สุด (เทียบกับทุกวงในรุ่นจากค่ายเดียวกัน) จนถึงปัจจุบันแฟนเพลงก็ยังเฝ้ารอให้มีคอนเสิร์ตรียูเนียนแบบเต็มรูปแบบสักครั้ง พวกเขาคือวงดนตรีที่เรียกตัวเองว่า คีรีบูน ต้นสังกัดตั้งชื่อให้ในเดือนพฤษภาคม 2526 ในขณะนั้น อาร์.เอส.ซาวด์ เปิดบริษัทมาได้สองปีโดยก่อนหน้านี้เฮียจั๊ว (เกรียงไกร เชษฐโชติศักดิ์) ทำธุรกิจด้านเทปเพลงอยู่ก่อนแล้วในชื่อโรสซาวด์และมาเปลี่ยนชื่อในปี 2525 โดยทำวง "อินทนิล" เป็นวงแรก ได้รับความสำเร็จเป็นที่รู้จักประมาณหนึ่ง เข้าปี 2526 อาร์.เอส..ซาวด์ เริ่มรุกหนักระดมหาวงสตริงเข้าสังกัดหลายวงทั้งวงที่เล่นอาชีพอยู่แล้วเช่น "ฟรุ๊ตตี้" "บรั่นดี" และวงวัยรุ่นหน้าใหม่ที่มีแววปั้นได้

งานเพลงตัวอย่างของคีรีบูนได้รับการนำไปเสนอกับทาง อาร์.เอส.ซาวด์ ทางเฮียจั๊วพอใจจึงให้เริ่มบันทึกเสียงแบบสายฟ้าแลบ ที่มาของเดโม่เกิดจากอ๊อดซึ่งมีความมุ่งมั่นจะเอาดีในวงการนี้ควบคู่ไปกับการเรียน เขาได้รับอิทธิพลทั้งจากวงชาตรีและวงอิสซึ่นโดยคุณพ่อให้การสนับสนุน เครื่องดนตรีที่เล่นชิ้นแรกคือกลองและเปลี่ยนมาเล่นกีต้าร์ในภายหลัง เมื่อรายการวิทยุ "สบายใจยามบ่าย" จัดประกวดโฟลค์ซองโดยให้ผู้สมัครส่งเทปเข้าไปในรายการเพื่อคัดเลือกมาประกวดในรอบสุดท้ายอีกที อ๊อดแต่งเพลง "หากรัก" และ "แม่จ๋า" เข้าไปในรายการเพื่อหวังเงินรางวัลสองหมื่นมาเป็นทุนในการบันทึกเสียงงานวงดนตรีของตัวเองที่ใช้ชื่อว่า "อัญชา" ซึ่งรวมตัวกันมาตั้งแต่ ม.ศ.2 วงนี้เคยเข้าประกวดรายการวันดวลเพลงที่จัดโดย ว.ค.บ้านสมเด็จและได้ลำดับที่สามมา โดยสมาชิกของวงอัญชาในขณะนั้นนอกจากอ๊อดแล้วที่เหลือไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับวงคีรีบูนในภายหลัง ผู้คัดเลือกเพลงได้ฟังเสียงของอ๊อดจึงนำไปเสนอค่ายและได้รับการชักชวนให้บันทึกเสียงในทันที ช่วงดังกล่าวเป็นช่วงรอยต่อของการสอบเข้ามหาวิทยาลัยสมาชิกดั้งเดิมเลือกทางเดินด้านการเรียนมากกว่าเหลืออ๊อดซึ่งสอบติดเศรษฐศาสตร์-จุฬา ไม่ละทิ้งความฝันรวบรวมหาสมาชิกใหม่จนได้ไลน์อัพชุดแรกและอาร์.เอส.ก็ตั้งชื่อให้ใหม่คือคีรีบูนซึ่งน่าจะทำการตลาดได้ง่ายกว่าชื่อวงเดิม"หากรัก" เทปชุดแรกเหมือนม้าตีนปลายออกสตาร์ทแบบช้าๆ แฟนเพลงได้ฟังเพลงรวมถึงได้ดูวิดีโอโปรโมทกันอยู่หลายเดือนเพลงถึงเริ่มติด คีรีบูนได้รับรางวัลวงดนตรีหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากการสำรวจของนิตยสารโดเรมีจากแบบสอบถามกว่าสามหมื่นฉบับ เฮียจั๊วไม่รอช้าให้ทางวงทำเทปชุดที่สองตามออกมาทันทีในชุด "รอวันฉันรักเธอ" เทปชุดนี้ขายดีตลอดทั้งปี 2527 จุดเด่นคือนำเพลงเก่าอย่าง "ปลูกรัก" มาเรียบเรียงในแบบอคูสติคผนวกเข้ากับเสียงร้องของอ๊อดทำให้เป็นเพลงที่ฟังได้เรื่อยๆ แทร็คที่โดดเด่นที่สุดคือไทเทิ้ลแทร็คจากการแต่งของอ๊อด "รอวันฉันรักเธอ" เป็นเพลงขึ้นทำเนียบเพลงรักคลาสสิคจากยุคแปดศูนย์ไปแล้ว เพลงอื่นๆอยู่ในเกณฑ์ดีทุกเพลงเมื่อเทียบกับมาตรฐานเพลงป๊อปในช่วงเวลานั้น

สมาชิกของคีรีบูนบางส่วนถูกวางตัวให้อยู่ในโปรเจคท์เพลงคู่ "รวมดาว" เทปชุดนี้เกื้อกูลชื่อเสียงให้คีรีบูนเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นไปอีก ปี 2528 เทปชุดที่สาม "เพื่อน" ออกขายทางวงยังรักษาระดับความสำเร็จเอาไว้ได้แต่ตัวงานไม่ได้ฉีกไปจากเดิม ทางวงมีการเปลี่ยนสมาชิกโดยได้ต๋องเข้ามาแทนที่โหน่งในตำแหน่งเบสและออกงานชุด "เพียงก่อนนั้น" ในปี 2529 จากนั้นทางอาร์.เอส.ให้อ๊อดออกงานเดี่ยวเพื่อตามกระแสการเปลี่ยนความนิยมจากวงดนตรีประเภทสตริงมาเป็นศิลปินเดี่ยว อันเนื่องมาจากการออกงานเดี่ยวของ แจ้-ดนุพล แก้วกาญจน์ ในขณะนั้นซึ่งประสบความสำเร็จมาก "ตลอดกาล" เป็นงานชุดท้ายออกมาในปี 2530 เป็นงานที่อ่อนลงอย่างเห็นได้ชัด จากนั้นอาร์.เอส.ก็ให้น้ำหนักในการผลักดันการเป็นนักร้องเดี่ยวของอ๊อดมากกว่า

แนวเพลงของ คีรีบูน เป็นแบบฟังเพราะๆ ฟังง่ายๆ คอร์ดเล่นตามไม่ยาก จึงเข้าถึงผู้ฟังได้ง่ายรวมถึงวัยรุ่นที่เพิ่งหัดเล่นกีต้าร์และเพิ่งตั้งวงก็มักจะแกะเพลงของคีรีบูนเล่นกัน เรียกได้ว่าพวกเขาเป็นวงรุ่นที่สองต่อจากวงชาตรีที่มีอิทธิพลต่อการเริ่มเล่นดนตรีของวัยรุ่นไทยในยุคนั้น จำได้ว่าวงดนตรีของเพื่อนผู้เขียนตอนตั้งวงแรกๆ ก็จะเล่นแต่เพลง "โอ้นกน้อย" ซ้ำไปซ้ำมาเล่นกันจนมีทักษะขึ้นถึงเขยิบไปแกะเพลงของอื่นๆเล่นบ้าง

ผลงาน
หากรัก (
2526)
รอวันฉันรักเธอ (2527)
เพื่อน (2528)
เพียงก่อนนั้น(2529)
ตลอดกาล(2530)


 

 ปล.ปกเทปชุดสามขอยืมมาจากบ้านเพลงเก่าเนื่องจากของผู้เขียนเหลือเป็นแต่ซีดี

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
วาสนาดี วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 16.27 น.

เรากับพี่สาวชอบมาก ๆ เลย แก่แล้วเหมือนกัน
ถ้าพวกพี่ ๆ เค้ารวมตัวกันเราจะไปดู

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ตะเกียงเจ้าพายุ วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilikejazzmusic


ถ้าคิดถึงมาก ไปเวทีนี้แก้ขัดก่อนก็ได้ พี่อ๊อดแก่มาบ่อย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

ผมก็ชอบคัรีบูนครับ เห็นและติดตามมาตั้งแต่ตั้งวงคิรีบูนมาใหม่ๆครับคนชื่อตุ้มเป็นรุ่นพี่ผมเองสมัยที่เรียนอยู่ ร.รวัดารชบพิธ ครับ.

ยังคงคิดถึงวงคีรีบูนเสมอครับ.

จาก.รัตติกาลแห่งราตรี.1 และ 2 ครับ.

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
feng_shui วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะคุณคิลรอย
.

ป.ล.ฝากประชาสัมพันธ์และเรียนเชิญร่วมโครงการเปิดกรุประสานรักปีสองด้วยนะคะ ติดตามกติกาและรายละเอียดที่
http://www.oknation.net/blog/buzz/2008/08/10/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทิวสน วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

เดือนตุลาคมนี้ จะมีมีตติ้ง แฟนคลับคีรีบูนครับ
ผทก็เคยไปครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
sleepspecialist วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepclinic

เพลงไพเราะ น่าประทับใจครับ
ได้บรรยากาศที่ดี ๆ ในอดีต

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กิ๊งกุ่ง วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/johny
จิ๊กกุ่ง

ขอแนะนำช่วงนี้อยากเจอตัวเป็นๆหรือฟังเสียงจริงของอ๊อดคีรีบูนต้องไปที่กลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรที่สะพานมัฆวานรับรองจะไม่ผิดหวัง..เสียงยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายธาร วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


เพลงไพเราะครับ.....นึกถึงอดีตที่ผ่านมาเลยละ.....โอ้แก่แล้วหรือเรา.....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tengpong วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

คอยพบกับ คีรีบูน รีเทิร์น คอนเสิร์ต เร็วๆนี้

ตื่ง ตื่ง....

ก็อยากดู อ่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Nozz วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

เพลงของวงคีรีบูน ที่เคยมาเป็นเพลงประกอบโฆษณา
เพลงเปาะแปะ เคยเป็นเพลงโฆษณาไก่ทอด KFC มาแล้ว
ส่วนเพลง รอวันฉันรักเธอ เคยเป็นเพลงบัตรเครดิต KTC
ว่าแต่ สินค้ามีแต่ตัว K นำหน้า แฮ่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ได้แต่ฝัน

ฟรีเบิร์ดส์ - โลกดนตรี 2525

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]