• kilroy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kilroy_1983@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 862316
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
Thai Pop Music In The '80s.
ดนตรีป๊อปไทยในทศวรรษที่แปดสิบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy
วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม 2551
Posted by kilroy , ผู้อ่าน : 7544 , 23:08:18 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


-ปกซีดีของวอร์เนอร์ (ประเทศไทย) ในปี 2004-

เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นเคยกับคำว่า "ผี" กันมาตั้งแต่ในวัยเด็ก ผีในจินตนาการของแต่ละคนแตกต่างกัน บ้างก็มีภาพติดมาจากการดูหนัง ดูละคร บ้างก็รับฟังมาจากคำบอกเล่า แต่ส่วนใหญ่แล้วทุกคนคงเห็นตรงกันว่าผีน่ากลัว จะมียกเว้นก็แต่แคสเปอร์และคิวทาโร่เท่านั้นกระมัง ธุรกิจประเภทหนึ่งหน้าโรงหนังในสมัยก่อนที่เรียกกันว่า "ตั๋วผี" แม้จะเป็นพฤติกรรมที่นักดูหนังสมัยนั้นรังเกียจแต่ก็ยังมีคนซื้อกันแปลว่าอุปสงค์มีมากกว่าอุปทาน ณ หน้าโรงหนัง คือมาถึงแล้วไม่อยากเสียเที่ยวรอดูรอบต่อไปก็เลยต้องยอมจ่ายแพง ยังสงสัยอยู่จนถึงทุกวันนี้ว่าทำไมถึงเรียกว่าตั๋วผีโดยเฉพาะเมื่อนำมาเปรียบกับผีอีกประเภทหนึ่งที่กำลังจะเขียนถึงในวันนี้

ตั๋วผีเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์แต่ "เทปผี" กลับเป็นสิ่งตรงกันข้ามสำหรับเด็กวัยรุ่นที่โตมากับยุคทศวรรษที่แปดสิบ ก่อนอื่นต้องนิยามเสียก่อนว่าเทปผีในที่นี้ไม่ได้คลอบคลุมการลักลอบปลอมแปลงเทปเพลงไทยของอากู๋หรือเฮียจั๊วที่เริ่มตั้งต้นทำธุรกิจในช่วงนั้นเช่นกัน เราจะขีดวงให้อยู่ในขอบเขตของเพลงสากลเท่านั้น เทปผีพระเอกในเอนทรีนี้จึงหมายถึงเทปเพลงสากลละเมิดลิขสิทธิ์หรือเรียกกันภาษาง่ายๆว่าเทปปลอมโดยไม่ทราบว่าใครเป็นผู้กระทำ อ่า
! เขียนเองก็เพิ่งเก็ทเองตอนนี้ล่ะว่าทำไมถึงเรียกว่าผี ในขณะที่ตั๋วผีนั้นเป็นของจริงแต่ซื้อมาแพงกว่าราคาตลาดเพราะถ้าเป็นของปลอมคนคุมตั๋วจะไม่ให้เราเข้าไปในโรงหนังครับคุณผู้อ่าน (จะขยายให้มันยาวทำไม) จุดนี้ล่ะครับที่ตั๋วผีและเทปผีมีคุณสมบัติต่างกัน ประเด็นข้อแตกต่างหรือลักษณะร่วมที่เหมือนกันยังคิดได้สนุกๆอีกหลายข้อแต่ฝากให้คุณผู้อ่านไปวิเคราะห์กันเองเพราะพิมพ์มาสองย่อหน้ายังเข้าเรื่องไม่ได้สักที

เรื่องที่ดำเนินไปในโลกเราแทบจะทุกเรื่องล้วนมีมุมมองอย่างน้อยสองด้าน มีด้านบวกย่อมต้องมีด้านลบ ประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับบุคคลหนึ่งอาจทำความเดือดร้อนให้กับอีกบุคคลหนึ่ง เทปผีก็เช่นกันถ้าไม่มีธุรกิจเทปผีเกิดในยุคนั้นผู้เขียนเชื่อว่าจะเกิดช่องว่างในรอยต่อของการฟังเพลงสากลของคนร่วมรุ่นกับผู้เขียน ช่องว่างหมายถึงการขาดความต่อเนื่องของความเป็นเรียลไทม์อันเป็นเหตุมาจากงานที่มีให้เลือกฟังน้อยเกินไป ยกตัวอย่างงานของ ดูแรน ดูแรน กว่าต้นสังกัดจะยอมออกเทปของวงนี้ในบ้านเราก็ต้องรอให้นกยูกรำแพนหางเสียก่อน ถ้าพีค็อคไม่ปั๊มพ์ออกขายไม่แน่ว่าต้นสังกัดจะออกหรือไม่ ผลก็คือคนรุ่นผู้เขียนที่ไม่มีกำลังซื้อแผ่นเสียง (ไวนีล) ก็คงได้แต่ฟังจากรายการไนท์สป็อต ตัวอย่างของห้าหนุ่มเหลือน้อยจากเบอร์มิ่งแฮมอาจไม่สมจริงไปนิดเพราะคิดว่ายังไงเสียอีเอ็มไอคงต้องออก ผู้เขียนเพียงแต่ต้องการให้เห็นภาพชัดๆ ด้วยเหตุนี้เด็กยุคเอทตี้อย่างผู้เขียนจะขาดประสบการณ์ร่วมในการฟัง ดูแรน ดูแรน ในแบบเรียลไทม์ โดยอาจจะได้มาฟังในยุคเก้าศูนย์ในตอนที่พอจะมีรายได้จากการทำงานหรือไม่อาจเกิดสิ่งที่เรียกว่าการก้าวข้ามยุคคือมาฟัง เอ็ม.ซี.แฮมเมอร์ แร๊พให้ฟังเลย คนรุ่นผู้เขียนจะมีไอดอลคนเดียวกันเด็กยุคถัดๆมา อาจไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญนักแต่ศิลปินที่มีช่วงพี๊คในยุคนั้นจะกลายเป็น
"The Lost Artists" สำหรับคนรุ่นผู้เขียนซึ่งอาจจะไม่กลับไปเหลียวแลงานของศิลปินจากยุคดังกล่าวอีกเลย ที่กล่าวมาเราพูดถึงในกรณีผู้ฟังเพลงทั่วๆไป ไม่ใช่ผู้ฟังเพลงแบบเจาะลึกจริงจัง

คุณูปการ (เกินไปไหม) ลำดับถัดมาของเทปผีที่จะคล้ายๆกับข้อข้างบนแต่มีมิติที่ลึกกว่าและผู้เขียนคิดว่ามีน้ำหนักมากที่สุด ก็คือออกงานที่ยังไงเสียเจ้าของลิขสิทธิ์ก็คิดว่าขายในเมืองไทยไม่ได้แน่ๆ เพราะเป็นงานของศิลปินนักร้องที่ไม่มีชื่อเสียงระดับมาสในบ้านเราแต่ผีก็ปั๊มพ์จากแผ่นนออกมาขาย โดยเฉพาะแนว บลูส์ โพรเกรสสีฟร็อค อิเล็กทรอนิกส์มิวสิค ฯลฯ รวมถึงงานที่ไม่เข้าท็อปโฟร์ตี้ของบิลบอร์ดหรือแคชบ็อกซ์ต้นสังกัดก็จะลังเลๆ เทปผียังมีบทบาทอย่างมากในปลายๆ ยุคแปดศูนย์ซีดีเข้ามามีบทบาทออกงานแบ็คแคตตาล็อกออกมา ผู้ที่อยู่ในวัยเรียนรักการฟังเพลงมีรายได้จำกัดไม่มีกำลังซื้อหาเครื่องเล่นและแผ่นซีดี ก็อาศัยเทปผีช่วยเปิดโลกทัศน์ในการฟังงานอัลบั้มคลาสสิค หลายชุดจากยุดซิกซ์ตี้และเซเวนส์ตี้ ส่วนเทปลิขสิทธ์ที่ออกแบ็คแคตตาล็อกตามซีดีที่เห็นเด่นชัดก็คือในปี 1987 งานของสี่เต่าทองออกครบทุกชุดแถมเรียงเพลงใหม่ให้สอดคล้องกับความยาวของเนื้อเทปอีกต่างหาก (ไม่ควรทำ) ส่วนเทปของหินกลิ้ง เหอๆ ไร้วี่แววต้นสังกัดออกเฉพาะเรียลไทม์เท่านั้น ไม่ต้องพูดถึง เดอะ ฮู, เล็ดเซ็พพลิน ไม่เคยเห็น

สุดท้ายราคาต่อหน่วยเป็นปัจจัยที่เอื้อให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ผู้ฟังพร้อมที่จะลองซื้องานแปลกๆ จากศิลปินนักร้องที่ไม่รู้จักมาก่อนมาเสพ 2.5 ต่อ 1 คือสัดส่วนโดยประมาณของราคาเทปผีต่อเทปลิขสิทธิ์ และเป็นเรื่องจริงที่ว่าเทปผีหลายๆเบอร์มีซุ่มเสียงดีกว่าเทปลิขสิทธิ์บางชุด เอาแบบที่จำแม่นคือ "
Give My Regards to Broad Street" ของ พอล แม็คคาร์ทนีย์ ในปี 1984 ผู้เขียนซื้อพีค็อคก่อนและซื้อลิขสิทธิ์ที่ออกมาทีหลังมาฟังเทียบดูเสียงของพีค็อคมีมิติแน่นมากกว่าจริงๆ แต่ไม่ได้เป็นแบบนี้ทุกกรณีไปส่วนใหญ่แล้วเทปลิขสิทธิ์จะยังมีคุณภาพเสียงที่เท่าๆกันหรือดีกว่าเทปผี สนนราคาที่ถูกว่าก็ทำให้ฟังเพลงได้มากชุดมากแนวขึ้น

ธุรกิจเทปผีก็หนีไม่พ้นเข้าข่ายได้อย่างก็ต้องเสียอย่างเป็นไปตามหลัก trade-off ที่สอนกันในหลักเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น ที่เทปผีมีคุณสมบัติอันเป็นที่ดึงดูดใจของผู้ซื้อได้มากกว่าก็เนื่องมาจากผู้ผลิตมีต้นทุนต่ำไม่ต้องสร้างสรรค์งานเองปั๊มพ์และส่งยี่ปั๊วอย่างเดียว ส่วนเจ้าของลิขสิทธิ์ก็ได้แต่มองตาปริบๆ แต่ถ้าเป็นงานประเภทหาฟังยากที่ตัวเองไม่คิดจะออกนี่ก็ไม่สมควรไปว่าเทปผีเขา สุดท้ายประโยชน์ไม่ตกถึงมือผู้สร้างงาน คอนเสิร์ตจากวงต่างประเทศที่มาเล่นในบ้านเราแน่นอนว่าน้อยกว่าที่ประเทศญี่ปุ่นมากทั้งในแง่จำนวนและความหลากหลายเพราะไม่มียอดขายที่มากพอมาคอนเฟิร์มว่ามีแฟนเพลงของพวกเขาอยู่ที่นี่

แต่โดยภาพรวมหักลบกลบกันทั้งหมดแล้วในช่วงทศวรรษดังกล่าวผู้เขียนมองว่าเทปผีเป็นตัวผลักดันยกระดับคุณภาพการฟังเพลงของคนในบ้านเรากลุ่มหนึ่งให้สามารถตามติดกระแสดนตรีของโลกตะวันตกทันว่าเขาสร้างงานอะไรกันไปถึงไหนแล้ว อย่านำสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันไปเทียบเคียงกับเรื่องที่เขียนมานะครับโดยเฉพาะเรื่องการเข้าถึงและการได้มามันแตกต่างกันมาก
ร้านดีเจสยามในปี 2529 ขายพีค็อคทั้งน๊านเลย


ลงโฆษณาในไควเอ็ทสตอร์มลองเช็คไพรซ์ลิสท์ดูครับ


ร้านขวัญใจนักฟังเพลงอยู่ยงคงกระพันมาถึงปัจจุบันทั้งสองร้าน


ร้านนี้อยากไปบ่อยๆ แต่ได้ไปแค่สองครั้ง ปัจจุบันไม่ต้องไปหาแล้ว


ร้านนี้ก็อยากไปบ่อยๆ แต่ได้ไปแค่สองสามครั้งอยู่ใกล้โรงหนังพาราไดซ์เดิมแล้วมาเปิดสาขาที่อัมรินทร์พลาซ่าทีหลัง ปัจจุบันไม่ได้ผ่านไปเลยจึงไม่ทราบว่ายังดำเนินกิจการอยู่หรือไม่Entry inspired by julyrhapsody
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
วาสนาดี วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 21.40 น.

จริง ๆ นะ ถ้าตอนนั้นไม่มีเทปผีพวกนี้ เราก็คงไม่ได้เพลงสากลเพราะ ๆ ดี ๆ หลายเพลง ตอนนี้เทปยังอยู่แต่ยืดหมดแล้ว คุณคิดรอยคะ มีเพลงญี่ปุ่นสมัยนั้น
เพลง ไอ เลิฟ ยู จำคนร้องไม่ได้แล้ว เพลง เซเว่นไนท์ อิน เจแปน อยากฟังอีกจังเลย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
pookcl วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pookcl
Why am I feeling so strange

โอ้ว...ความทรงจำกลับมาพรั่งพรู...

ที่รู้จัก ยัย Janis ก็เพราะ พีค็อก นี่แล ฮ่าๆ

***คิดถึงเด้อค่า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

และเราจะได้มี Compilation ที่ต้นสังกัดเทปไม่มีวันจะ Release ออกมา เพราะมันรวมเพลงจากทุกสังกัด! ยกตัวอย่างเช่น รวมฮิตเพลงโฆษณา(ของไทย) ซึ่งโฆษณาเหล่านั้นก็ละเมิดลิขสิทธิ์เพลงเค้ามาเปิด... แต่ทำให้หนูรู้จักเพลงฝรั่งอยู่หลายเพลง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
winston วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adayinthelife
http://blip.fm/winstonbkk ดีเจออนไลน์ง่ายกว่ากินกล้วยที่ปอกไว้แล้ว

ชอบคลังของคิลรอยมากๆตรงที่เก็บพวกหนังสือ*เก่าๆ*ไว้อย่างดี หวังว่าเขาคงจะไม่เป็นคนเจ้าชู้นะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
winston วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 01.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adayinthelife
http://blip.fm/winstonbkk ดีเจออนไลน์ง่ายกว่ากินกล้วยที่ปอกไว้แล้ว

หวัดดีครับ คุณค่าของเทปผีต่อนักฟังมีมากมายจริง แต่เป็นคุณค่าที่ไม่สมควรจะต้องไปยกย่องอะไรผู้ผลิตแม้แต่น้อย จะไปเทียบกับโรบินฮู้ดก็ยังเกินไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มอเตอร์ไซร์พฤษภา วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 16.11 น.

สวัสดีครับ
ขออนุญาตเข้าชมครับ เจออีกแล้วครับของดีๆ ที่อยู่ในบล๊อก โอเคเนชั่น ทั้งเรื่องราว บทเพลง เรียกว่าโดนเลยครับ
ขอบคุณครับที่เผยแพร่สิ่งดีๆ ขอให้มีความสุขมากๆ กับทำบล๊อกของคุณนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kilroy วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 01.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

ความเห็นของหลานนอราห์ช่างแยบยลลึกซึ้งเป็นยิ่งนัก นับถือ นับถือ

(เพิ่งอ่านกระบี่ไร้เทียมทานของอึ้งเอ็งจบเลยอยู่ในโหมดสำนวนจอมยุทธ)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มิสนอราห์ วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missnorah

จริงค่ะเรื่องประเด็น "การเข้าถึง" เทปผี(เพลงสากล) ในสมัยก่อนนั้น มันทำให้เรา "เข้าถึง" จริงๆ (งงมั้ย)

จำได้ว่าที่บ้านจะมีเทปผีเยอะมากจากอาโกว ที่นิยมสะสมเพลงสากล (หนูรู้จัก วิทนีย์ ฮุสตันจากเทปผีเหมือนกันค่ะคุณลุงต้อย)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kilroy วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

คุณจูไลคงจะ(แกล้ง)เข้าใจผิดมังครับ
เขาเรียกว่าไม่มีคนมาคอมเม้นท์น่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
julyrhapsody วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ว๊าย ๆๆ กรี๊ดๆๆๆ
มีคนเก็บ *ที่* ไว้ให้เจิมด้วยอ้ะ
ให้ 1 จุ๊บส์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ได้แต่ฝัน

ฟรีเบิร์ดส์ - โลกดนตรี 2525

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]