• kilroy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kilroy_1983@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 863067
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
Thai Pop Music In The '80s.
ดนตรีป๊อปไทยในทศวรรษที่แปดสิบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy
วันจันทร์ ที่ 8 กันยายน 2551
Posted by kilroy , ผู้อ่าน : 9549 , 15:48:30 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนเอนทรีนี้ออกแรงพิมพ์อย่างเดียวไม่ได้ใช้แรงหัวสมอง นำบทสัมภาษณ์ของ แอ๊ด คาราบาว ที่พูดถึงอัลบั้มชุดเมดอินไทยแลน์ที่เพิ่งออกวางขายในช่วงเวลานั้น นำมาจากนิตยสารสตาร์ออฟแปซิฟิค ฉบับที่ 75 ปลายปี 2527


คุณทำอะไรบ้างในอัลบั้มชุดเมดอินไทยแลนด์

ผมแต่งเนื้อร้องทั้งหมด ส่วนทำนองนี่ช่วยกันหลายคน

ทำไมชุดนี้ถึงใช้คำว่า คาราบาว ภาค5

มันคือโวลุม 5 นั่นเอง แต่ทีนี้ทางแกรมมี่ (บริษัทที่ทำโพรโมชั่นให้) เขาไม่อยากใช้คำว่าโวลุม เขาบอกว่าใช้คำว่าภาคได้ไหม เพราะชื่อมัน เมดอินไทยแลนด์ ก็โอเค

จุดประสงค์ที่ทำชุดนี้คืออะไร

สาเหตุมันสืบเนื่องมาจากกัมพูชา อย่างกัมพูชามันเสนอออกมาในลักษณะงานเดี่ยวของผมคนเดียว แต่จริงๆแล้วมันก็คือคาราบาวนั่นแหละ ทำเพราะผมต้องการเบรกคลื่นของคาราบาวซึ่งมีมาตลอดเวลา วณิพก ท.ทหารอดทน ทินเนอร์ ผมก็เลยหยุด ไม่ใช่หยุดนิ่งอย่างที่แฟนเพลงหลายคนบอก คือคิดว่าเราหยุดเพื่อเปิดโอกาสให้ คนด่านเกวียน อมตะ หรือ โฮป เปล่าเราไม่ได้คิดอย่างนั้น แต่มันถึงเวลาต้องพักผ่อนต่างหาก เหมือนเราเดินขึ้นบันไดบ้าน เดินไปสี่ก้าว เราขอมีชานพักซักหน่อย เราต้องเป็นสเต็พ ยิ่งบันไดสูงมากเราอาจต้องมีชานพักซักสองครั้ง

แต่แรกกะไว้ว้าจะให้อัลบั้มชุดนี้เป็นยังไง


เพลงในอัลบั้มนี้แต่แรกมีสิบห้าเพลง แก้แล้วแก้อีกถึงสามครั้ง มีหลายเพลงที่เราตัดออกไปอย่างเช่นเพลง ซาอุดร กำเนิดนายเงิน อีกหลายเพลงจำไม่ได้ เราทำงานเราเลือกเอาที่ดีที่สุด ไม่ใช่เอาเพลงดีมาสามสี่เพลงที่เหลือสั่วๆเอาเพลงที่ดีไว้ขายชุดหน้า อันนี้ไม่ทำ ดีที่สุดเอาออกมาเลยตอนนี้

สำหรับคุณเพลงอะไรที่คุณคิดว่าพิเศษ

ในขณะที่ทุกคนมองไปที่มหาลัย แต่ในหัวผมมองไปที่มุมอื่น โอเคมหาลัยอาจจะมีคนชอบ แต่ว่ากลุ่มความนิยมของคนจำกัดมาก เขาอาจจะฟังได้ รู้เรื่องด้วยแต่ไม่สามารถทำให้เพลงนี้แพร่กระจายออกไป มันต้องมีอะไรซักอย่างที่มาทำ เราจะไม่เหยียบตีนวณิพก ไม่เหยียบตีน ท.ทหารอดทน ต้องเหยียบอีกรอยนึง ผมเจอใครผมก็คุย คุย แล้วมันก็ออกมาเป็น เมดอินไทยแลนด์ ผมคุยกับคุณไพบูลย์ที่แกรมมี่ เขาพูดว่าเมืองไทยนี่ตกเป็นทาสของฝรั่งเพียงสามสี่คน พวกปิแอร์การ์แดง อะไรพวกนี้ พอมันบอกว่าปีนี้ แบล็คแอนด์ไวท์ ทั่วโลกก็ แบล็คแอนด์ไวท์ หมด เมืองไทยก็พลอยถูกหางเลขไปด้วย แล้วทำไมต้องให้ไอ้สามสี่คนนี่มันบงการแม้กระทั่งชีวิตส่วนตัวด้วยล่ะ เนี่ยก็เป็นไอเดียที่เรามานั่งนึกดู พอผมได้คุยกับคุณอ๊อดที่แกรมมี่มีอีกเหมือนกันเขาก็พูดว่าเรามีแฟนเพลงกลุ่มนี้ แต่เรายังไม่มีอีกกลุ่ม พวกนั้นอาจจะกลัวรูปแบบที่เราเป็นอยู่ กลัวหน้ายักษ์หน้ามารของเรา เรามันไม่หวานจ๋อย เขาจะรับได้มั๊ย เราจึงทำให้ตัวศิลปที่ออกมาให้มันจี้ ให้มันตลก คือเก็บบางอย่างที่ตรงกับความคิดมาทำ ทำให้เป็นคอนเซ็พท์

สียงดนตรีก็เป็นคอนเซ็พท์ด้วยโดยมีทั้ง ฉิ่ง ฉาบ ขลุ่ย

ครับ ขลุ่ยนี่เน้นความเป็นคนไทยชัดหน่อย แอ็คคอร์เดียนก็มี การทำงานก็เป็นแบบไทยๆ นะต้องรีบออกให้ได้ สะเพร่าหน่อยก็ไม่เป็นไร เพราะบางทีแล้ว ไอเดียที่เราคิดได้ในทันที ตูม เราส่งผ่านมายังเพื่อนฝูงเลย จริงๆแล้ว ผมจะรับจากทุกคนแต่มาสรุปเอาเองว่าตรงนี้ แล้วเพื่อนก็จะทำตรงนี้ ถ้าจะเกินเป้าไปบ้างเราก็ต้องยอม อย่างสมมติเราเป็นกระด้งใบหนึ่ง ต่างคนต่างความคิด เสือ สิงห์ กระทิง แรด ทั้งนั้น มารวมกันทำงาน เกินไปบ้างไม่เป็นไร ดึงกลับมาที่จุดกลางเท่าที่จะดึงได้ ให้มันอยู่ในกระด้ง เราก็พุ่งไปได้อย่างมีเป้าหมาย เหมือนปืนมีศูนย์เล็ง

คุณคิดว่าเพลงไหนจากงานชุดนี้สมควรจะเป็นเพลงเด่น

ลูกหินเพราะมันเป็นคอนเซ็พท์ของปัญญาชนแบบลูกทุ่งนิดหน่อยแต่ไม่ใช่ลูกทุ่งแบบบ้านนอกนะ เป็นแบบเราคือเป็นคอนเซ็พท์สอนลูก เด็กๆอาจจะฟังแล้วไม่รู้เรื่อง ไม่สนใจ แต่ถ้าเมดอินไทยแลนด์แก่ยังไงก็ยังร้องได้ บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเนื้อร้องมีอะไรบ้าง วันนั้นผมนั่งอยู่มีคนแก่เดินเข้ามา เขาไม่รู้หรอกว่าเป็นผม เดินร้องเมดอินไทยแลนด์มาเลย แล้วก็บ่นว่า "ไอ้ห่า เพลงเนี้ยะกูร้องได้คำเดียวเอง"

เพลงนางงามตู้กระจกฟังแล้วนึกถึงดิอีเกิลส์มาก เสียงร้องของคุณเทียรี่เข้ากันกับทำนองด้วย

อันนี้ ผมต้องการทำให้เหมือนอีเกิลส์เลย แต่ไม่ใช่เมโลดี้นะ คือโทนของเพลงมันเป็นแบบนั้นแต่เป็นเพลงไทยที่เพราะมากเพลงนึง ตอนแรกผมเป็นคนร้องเอง แต่แล้วก็เปลี่ยนให้เทียรีร้องเพราะรู้สึกว่าเขาคงจะร้องได้ดีกว่า อีกอย่างไม่ใช่ว่าพอพูดถึงคาราบาวต้องแอ๊ด พูดถึงคาราบาวต้องพูดถึงเล็กถึงเทียรีได้ด้วย

เพลงราชาเงินผ่อนก็ทำให้นึกถึงซานตานาขึ้นมาทันที

อันนี้ไอเดียของเล็กเขาฮะ แต่ผมว่ามันดีนะ จริงๆแล้ว เราทำทำนองไว้หมดแล้ว ช่วงอินโทรเท่านั้นที่เล็กเขาได้ไอเดียมา คือลักษณะของเพลงละตินเนี่ยจังหวะมันอัพบีท มันเน้น ซึ่งในลักษณะของเพลงไทยก็มีตัวนี้อยู่เหมือนกัน เมื่อเอามารวมกัน มันก็ได้ มันอยู่ที่ว่าเราจะรวมมันยังไง อย่างเร็กเก้คนอื่นก็ทำกันเยอะแยะ ผมก็ทำแต่ทำแบบ สองเฒ่าผู้ยิ่งใหญ่ ฟังแล้วไม่เป็นเร็กเก้แต่ฟังแล้วเป็นเพลงไทย

อาจจะเป็นเพราะวิธีการร้อง สำเนียงของคุณ เสียงเหน่อเป็นเทรดมาร์คหรือเปล่า

ไม่หรอกครับ ผมพูดเล่นน่ะ คือบางทีอยากให้มันสนุกสนาน เวลาที่ผมเล่นบนเวที ผมชอบพูดเหน่อๆ แล้วมันก็สนองนโยบายที่ว่าพยายามกระจายวงของแฟนเพลง กลุ่มวัยรุ่นที่เคยกลัวจะได้รู้ว่า เราก็สนุกสนาน ร่าเริงได้ แต่ในตำแหน่งที่เรายืนอยู่เราก็ยังมั่นคงกับวิถีทางของเรา

เพลงเรฟูจีมีความต่อเนื่องกับอัลบั้มกัมพูชาหรือเปล่า

ไม่ต่อครับ พูดถึงสงครามเหมือนกันแต่คนละประเด็น กัมพูชานี่พูดถึงการทำลายล้างเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ แต่เรฟูจีความหมายที่แท้จริงของมันคือผู้อพยพแต่ความหมายที่ผมให้กับคำว่าเรฟูจียังมีอีกอย่างหนึ่งคือ พวกขายชาติ คนพวกนี้เบื้องหลังของเขาคือ ผู้ขายชาติ เหมือนกับผมกำลังจะพูดถึงคนที่อยู่ในประเทศไทย พูดว่ากูรักเมืองไทย แต่กูก็ไม่ยื่นมือเข้ามาช่วยอะไรเลย มึงจะโกงกินยังไงก็ช่าง กูก็โกงด้วย กูก็เอาเงินของกูไปฝากเมืองนอก แล้ววันนึกกูก็จะเป็นเรฟูจี เพลงนี้เป็นแอพสแตรคนะลองไปลำดับเนื้อเพลงให้ดี นานๆเราจะทำออกมาซักที ทำแล้วขายไม่ดีด้วย มันไม่ติดตลาด แต่ผมต้องทำเพราะมันสนองความคิดผม

บัวลอยคือถึกควายทุย ภาค 5

ใช่ครับ เมื่อถึงชุดสิบเมื่อไร คาราบาวจะทำอัลบั้มชุดถึกควายทุยออกมา มันก็คือคาราบาวนั่นเอง เพราะถึกก็คือควาย ควายก็คือควาย ทุยก็คือควาย คาราบาวก็คือควาย เรารอโอกาสที่จะได้ทำอัลบั้มนั้น นี่เราก็มากันถึงครึ่งทางแล้ว

รู้สึกว่าคาราบาวชุดนี้จะมีเพลงครบทุกรส ลูกแก้วก็ออกมาร็อคหนักเลย

เพลงนี้สำหรับเด็กๆ โดยเฉพาะอายุสิบแปดสิบเก้าเนี่ยแหละ

หำเทียมก็ทำเป็นเพลงสนุก

ใช่ครับ หำนี่คนอีสานเขารู้จักในฐานะเด็กน่ารักนะ เขาเรียกบักหำ แต่คนภาคกลางไม่คิดยังงั้น มันก็เป็นเรื่องช่วยไม่ได้ คือหำนี่เป็นชาวนาที่อยากจะแต่งเมีย แต่เกิดเอานาไปจำนองจะเอามาลงทุน ทำไปทำมาดอกเบี้ยกินหมดก็ไม่ได้เมีย เมื่อไม่ได้เมีย เห็นวัวควายสมัยนี้ใช้วิธีผสมเทียมเลยปลง คิดว่าชีวิตตัวเองคงต้องใช้วิธีนี้เหมือนกัน

คิดว่างานชุดต่อไปจะต้องเป็นยังไง

ชุดต่อไปก็คงพยายามทำให้ดีขึ้นอีก ปัญหาอยู่ตรงนี้ คือถ้าวันใดบันไดของผมหมดแล้วผมก็ต้องลงมา เราทำงานกันยากซึ่งผมก็พอใจเพราะการทำงานยากๆนี่ ทำไปเรื่อยๆวันนึงข้างหน้ามันก็ง่ายเอง ศิลปินไทยจะเอาไปเทียบกับเมืองนอกไม่ได้หรอกครับ ของมันนี่มีโอกาสจะสร้างงานได้เยอะกว่าเรา มีคนคอยเทคแคร์ไอ้เราต้องช่วยตัวเองตลอดเวลา ไหนจะต้องเอาปัญญาไปทำเพลงให้ดีอีก แล้วก็ต้องออกแสดงรับงานนอกเพื่อหาเงินมาเลี้ยงตัว เพราะลำพังออกงานมาอย่างเดียว รายได้มันไม่คุ้ม เราก็ต้องขวนขวายแล้วเราจะเอาเวลาที่ไหนไปทำเพลงให้ดีกว่านี้ เราทำชีวิตครับ ไม่ว่าจะขึ้นหรือตกเราก็ยังเป็นอย่างเก่า เป็นคนแบบเก่า ขับรถเก่าๆ ไม่เปลี่ยนหรอกครับเป็นบีเอ็มเปอร์โยต์น่ะ พุทโธ่! ไอ้นี่มันก็ขับได้ สบายด้วย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Unhit วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unhit
www.oknation.net/blog/sgalumni When the Saints go Marchin' In   www.oknation.net/blog/thebighit The Uninteresting Story that I Like

ดีใจที่ยังเก็บแผ่นนี้ไว้ กลายเป็นตำนานไปซะละ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ได้แต่ฝัน

ฟรีเบิร์ดส์ - โลกดนตรี 2525

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]