• kilroy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kilroy_1983@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 862332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
Thai Pop Music In The '80s.
ดนตรีป๊อปไทยในทศวรรษที่แปดสิบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy
วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน 2551
Posted by kilroy , ผู้อ่าน : 4669 , 20:11:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนสารภาพ ว่ารู้สึกเขินเมื่อได้อ่านคอลัมน์ บล็อกรีวิว จาก จุดประกายวรรณกรรม ฉบับประจำวันที่ 13 เมษายน 2551 ที่ผ่านมา ปกติผู้เขียนจะรับหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจเป็นประจำ (เป็นเหตุผลหนึ่งที่เลือกมาเขียนอะไรสนุกๆที่นี่ เพราะคุ้นเคยกับผู้ให้บริการบล็อกในฐานะลูกค้าประจำอยู่แล้ว) สงกรานต์ที่ผ่านมาได้อ่านการรีวิวบล็อกของตัวเองก็รู้สึกเป็นปลื้ม (ที่ไม่ใช่ลูกหม่อมอุ๋ย) ที่ทางเจ้าของคอลัมน์เห็นว่าบล็อกนี้น่าสนใจและเขียนวิจารณ์ไปในเชิงบวกเสียมากดังนี้

"ตามมาด้วยบล็อกเด็ดที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงสำหรับคนชอบฟังเพลงไทยยุค
80 ซึ่งอาจจะแสดงถึงวัยเล็กน้อย แต่ขออย่าได้อับอายไป เพราะยุค 80 ไม่เคยเอาท์นะ (จะบอกให้) บล็อกนี้กิ๊บเก๋ เท่มั่กๆๆ ด้วยการรวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์ ภาพไลฟ์คอนเสิร์ต คลิปเพลง ของศิลปินชื่อดังในยุคนั้นในหลากหลายแนวเพลง ตั้งแต่ป๊อปยันร็อค อาทิเช่น บุปผา ธรรมบุตร, แหลม มอริสัน, นกแล, สาว-สาว-สาว, ธีระศักดิ์ อัจจิมานนท์, ผุสชา โทณะวณิก, ปานศักดิ์ รังสิพราหมณกุล, รวิวรรณ จินดา, จันทนีย์ อูนากูล, พัณนิดา เศวตาสัย, แกรนด์เอ็กซ์, เอาท์ไซเดอร์, เรวัต พุทธินันทน์ ฯลฯ

ส่วนประเด็นที่เขาหยิบยกมาพูดถึงนั้นก็แสดงให้เห็นถึงความเป็น ผู้รอบรู้ รู้ลึก รู้จริง ในแวดวงเพลงไทยยุค 80 ที่ทันสมัยและยังคงมีความน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นในเชิงวัฒนธรรม ธุรกิจ ประวัติศาสตร์ภาพรวมจากบทความหลายชิ้น เช่น 99 เรื่องที่คุยอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ เรวัต พุทธินันทน์, ปิดท้ายตำนาน ดิ อิมพอสซิเบิ้ล,
แกรนด์เอ็กซ์บนเวทีกลางแจ้งโลกดนตรี ฯลฯ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนำไปจัดพิมพ์รวมเล่มเพื่อบันทึกประวัติศาสตร์วัฒนธรรมป๊อปช่วงหนึ่งของเมืองไทย ที่ยังคงมีความน่าสนใจอยู่เสมอ"

ผู้เขียนเป็นคนบ้ายอ (เรื่องจริง) แต่คำชมที่ได้รับนั้นพิจารณาแล้วเห็นว่าตีค่าผู้เขียนสูงเกินจริงไปมาก (overrate) แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปบอกผู้วิจารณ์ได้อย่างไรเพราะก็ไม่ได้เป็นเรื่องอะไรใหญ่โต เราก็แค่รับรู้ไว้ว่าผู้วิจารณ์มีมุมมองต่อบล็อกของเราแบบนี้

ในเมื่อเห็นว่าไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญอะไรแล้วเหตุใดผู้เขียนจึงต้องนำมาเขียนถึงให้คนอ่านเขาจับได้ว่ามาโปรโมทบล็อกตัวเอง (ผู้อ่านกำลังคิดแบบนั้นอยู่ใช่ไหม ?) ฮ่าๆ มันก็ต้องมีเหตุปัจจัยสะสมให้เราอยากจะใช้เอนทรีนี้ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับตัวของเราให้คนอ่านทราบบ้าง ขอเล่าต่อ....เข้ากลางๆเดือนพฤษภาคม ขณะที่กำลังปฏิบัติหน้าที่หาเรื่องมาเขียนลงในบล็อกก็มีคนเข้ามาทักทาย (ไม่ใช่บล็อกเกอร์ในโอเคเนชั่น) บอกว่าติดตามอ่านบล็อกของเราอยู่ ท่านหนึ่งบอกว่า "ข้อมูลแน่นมาก" อีกท่านหนึ่งบอกประมาณว่า "อ่านแล้วได้ความรู้สึกว่าเด็กยุคแปดศูนย์มาเขียนเอง" (อ้าว ! ก็ใช่น่ะสิ) เขาคงจะพยายามเปรียบเปรยว่าเรื่องราวบางอย่างต้องเป็นคนร่วมสมัยมาถ่ายทอดเล่าสู่กันฟังถึงจะได้อารมณ์แบบตอนนั้นจริงๆ

แล้วยังไงล่ะ
! (so what) ก็แอบหน้าบานที่มีคนมาทักเราในฐานะที่เราเป็นคนเขียนบล็อก คล้ายๆว่า เฮ้ย ! มีคนยอมรับ ยังครับขออีกนิดอันนี้เป็นกำลังใจมากที่สุด คือมีโอกาสได้แช็ทออนไลน์โดยบังเอิญกับคอลัมนิสต์รุ่นเดอะท่านหนึ่งโดยผู้เขียนคิดว่าเขาไม่ทราบแน่ๆว่าผู้เขียนเป็นใคร ผู้เขียนล็อกอินเข้าไปในชื่อที่ใช้เขียนบล็อกเพื่อตั้งใจเข้าร่วมสนทนา กลับกลายเป็นว่าคอลัมนิสต์รุ่นเดอะท่านนั้นเคยได้อ่านบล็อกของผู้เขียนมาบ้างและให้คำวิจารณ์ไปเชิงบวกในเรื่องของ "ข้อมูล" กับ "การเขียน" เรื่องข้อมูลผู้เขียนเฉยๆ แต่กับการเขียนไม่ทราบเขาจะแกล้งชมหรือเปล่าแต่เราเองรู้สึกว่า เฮ้ย ! (อีกแล้ว) ฉันเขียนหนังสือให้คนอ่านแล้วได้รับการยอมรับโดยเฉพาะผู้วิจารณ์ทำงานในสาขานี้ ที่เล่ามาเป็นเหตุการณ์หลักๆ ที่เกิดกับตัวผู้เขียน

แล้วเอนทรีนี้ต้องการสื่อสารอะไรกับคนอ่านบล็อกนี้ ผู้เขียนเพิ่งอ่าน The Cult of the Amateur โดย Andrew Keen
 จบไปรอบสอง เป็นหนังสือว่าด้วยอินเตอร์เน็ตในยุคนี้กำลังทำลายวัฒนธรรมของมนุษย์ชาติอย่างไร มือสมัครเล่นจำนวนหลายๆล้านคนทั่วโลกที่เข้ามาเป็นผู้สร้างเนื้อหาในยุค เว็บ 2.0 ส่งผลกระทบอะไรบ้างต่อสื่อกระแสหลัก เป็นหนังสือที่แนะนำให้อ่านโดยเฉพาะผู้ที่เขียนหรืออ่านบล็อกแบบเป็นเรื่องเป็นราวมาเกินหนึ่งปี จะได้แง่มุมอะไรบางอย่างซึ่งคงไม่ใหม่ทั้งหมดแต่น่าสนใจ พออ่านจบแล้วก็มาย้อนดูตัวเอง ผู้เขียนเป็นมือสมัครเล่นคนหนึ่งไม่ได้เป็น  "ผู้รอบรู้ รู้ลึก รู้จริง" อย่างที่ผู้วิจารณ์บล็อกได้วิจารณ์ไว้ เป็นเพียงแต่ผู้ที่รักดนตรีในยุคนั้นซึ่งก็เป็นยุคที่เราอยู่ในช่วงวัยรุ่น เก็บหนังสือเก่าๆ เทปเก่าๆ วิดีโอเทปเก่าๆ เอาไว้บ้างไม่มากนัก แต่อยากนำมาแชร์โดยที่ไม่ได้แค่เอามาโพสต์เฉยๆ อยากเล่าความทรงจำ มุมมองที่มีต่อวงดนตรีนักร้องต่างๆในยุคนั้น เพื่อว่าอาจจะเป็นบันทึกช่วยจำอันหนึ่งให้คนอื่นๆมาช่วยกันต่อยอดได้

วิธีเขียนของผู้เขียนไม่ได้ไปก็อปปี้หนังสือเก่าๆ มาลง (ยกเว้นที่ระบุเอาไว้) ข้อเขียนเกิดจากการประมวลข้อมูลหลายๆ แหล่งเข้าด้วยกัน ซึ่งแม้มันจะไม่แหลมคมนักแต่เขียนด้วยความตั้งใจ คนร่วมรุ่นกับผู้เขียนอีกจำนวนมากรู้เรื่องดีกว่าผู้เขียนแน่นอนเพียงแต่เขาคงไม่ได้เล่นเน็ต มาเขียนบล็อก ส่วนในประเด็นที่ผู้วิจารณ์เห็นว่าเนื้อหาในบล็อกนี้เหมาะที่จะนำไปพิมพ์รวมเล่มนั้น ผู้เขียนคิดว่าคุณภาพการเขียนคงต้องขัดเกลาอีกมากรวมถึงหลายๆเรื่องยังขาดข้อมูลในเชิงลึก อย่างไรก็ดีผู้เขียนก็รู้สึกสนุกที่ได้มีโอกาสมาทำอะไรแบบนี้และคิดว่ามาไกลกว่าที่คิดมากทีเดียว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ตามเจ้าว่าเปล่า มาค่ะ ..

add ซะเลย ..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ณ.ว่างเปล่า วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 03.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NichapA

วันนี้พี่ชายที่แสนดีคนหนึ่งส่งlinkของคุณKilroyมาให้..
เปิดเข้ามาก็เรียกเสียงกรี๊ดได้เลยค่ะ...เงาของอดีตเมื่อ20กว่าปีที่ผ่านมากระจ่างชัดในความทรงจำ..ขอบคุณๆๆเจ้าของblogดีๆแห่งนี้นะคะ..สัญญาเลยว่าจะเป็นขาประจำblogนี้แน่นอน..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
chuchu2545 วันที่ : 27/09/2008 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chuchu2545

ชอบนะฮ้า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
winston วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adayinthelife
http://blip.fm/winstonbkk ดีเจออนไลน์ง่ายกว่ากินกล้วยที่ปอกไว้แล้ว

1.บล็อกนี้ของคิลรอยคลาสสิกจริงๆ ปกติเป็นคนไม่ค่อยชมใครถ้าไม่ได้ผลตอบแทนนะเนี่ย...

2.หนังสือที่คิลรอยแนะนำ มันใช้คำว่า "ทำลายวัฒนธรรม" เลยหรือ ส่อเจตนาร้ายอย่างที่สร้อยว่าจริงๆด้วย ทำให้ชักอยากอ่าน เอาอะไรมาแบ่งฟะ สมัครเล่น-อาชีพ ผมเห็นพวกเขียนเล่นๆใน amazon ทำได้ดีกว่าพวก"อาชีพ" ถมไป

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

ถ่อมตนอีกแล้ว

ขอบคุณที่มีบล็อกนี้ให้อ่าน
และมีเพลงให้ฟัง ทันบ้างไม่ทันบ้างก็ชอบมาฟัง

หนังสือ Andrew Keen เล่มนี้หนูไม่ได้อ่าน แต่ฟังท่อนที่ยกมาไหงดูมันหยันกันจังเลยง่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชื่อเย็นเป็นยามโปรดเรียกพ้มว่ายามเย็น วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YAM-YAN

อยากอ่านเร็วๆ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แหมคุณก็ วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammerHill

ดีครับจะได้เข้าอัพเดท และชื้นชมอดีต...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คุณภาพล้วนๆ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แวะเข้ามาชมฝีมือการเขียนค่ะ ให้กำลังใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
HOF วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

คุณ Kilroy ได้เขียน ได้ทำ ในสิ่งที่ตัวเองรัก และชอบ นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดที่มนุษย์คนหนึ่งจะได้ทำแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
WatermelonMan วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FlyingDog


ตาลายครับ.."ถ่อม"...มิใช่ "ถ่อน"
ขออภัยครับ.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
WatermelonMan วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FlyingDog


สวัสดีครับ.
ตอนนี้ง่วงมากๆ...กะว่าจะเข้ามาอ่านผ่านๆเอาแค่จับใจความได้...แต่พออ่านไปอ่านมา ต้องย้อนกลับไปอ่านตั้งแต่แรกเริ่มใหม่เพราะสิ่งที่คุณเขียนในเอ็นทรี่นี้ผมจะไม่ปล่อยให้มันคลาดสายตาเลยแม้แต่คำเดียว. ผมชอบประโยคนี้ครับ.
..........................................................................

วิธีเขียนของผู้เขียนไม่ได้ไปก็อปปี้หนังสือเก่าๆ มาลง (ยกเว้นที่ระบุเอาไว้) ข้อเขียนเกิดจากการประมวลข้อมูลหลายๆ แหล่งเข้าด้วยกัน ซึ่งแม้มันจะไม่แหลมคมนักแต่เขียนด้วยความตั้งใจ คนร่วมรุ่นกับผู้เขียนอีกจำนวนมากรู้เรื่องดีกว่าผู้เขียนแน่นอนเพียงแต่เขาคงไม่ได้เล่นเน็ต มาเขียนบล็อก
..........................................................................

ดูถ่อนตนดีครับ...ขอบคุณมากมายครับผม


ปล. ที่โพสท์ความคิดเห็นนี้(ผมไม่ได้ปากหวานชมนะ..แต่เรื่องจริง)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ได้แต่ฝัน

ฟรีเบิร์ดส์ - โลกดนตรี 2525

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]