• kilroy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kilroy_1983@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 837057
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
Thai Pop Music In The '80s.
ดนตรีป๊อปไทยในทศวรรษที่แปดสิบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy
วันพุธ ที่ 1 ตุลาคม 2551
Posted by kilroy , ผู้อ่าน : 13785 , 12:15:25 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนสมาชิก
นำวงษ์ หงษ์วิไล
- ร้องนำ
สมมาตร สิงห์ศิริ – กีต้าร์
นพดล ศิริณรงค์
– กีต้าร์
ปราโมทย์ ศุทธาเวศ
– เบส
ทรงวุฒิ กิจพจน์
- คีย์บอร์ด
จิรศักดิ์ นาคทับ - แซกโซโฟน
แสงเทียน ไกรสำราญ – ทรัมเป็ต
มานิต รุ่งเรืองจิต
- กลอง
โอฬาร คำประสิทธิ์ - กลอง

ประเสริฐ เนตรายน
- ทรัมเป็ต (เข้าร่วมวงภายหลัง)
สมประสงค์ สิงหวนวัฒน์ - ร้องนำ (เข้าร่วมวงภายหลัง)

เป็นเรื่องจริงที่ว่าวงดนตรีแต่ละวงจะดังมากดังน้อย ต่างก็ต้องมีแฟนเพลงที่เหนียวแน่นของวงตัวเองอยู่ เอนทรีนี้เป็นข้อพิสูจน์ได้ดี ในเครือข่ายใยแมงมุมได้มีผู้เขียนถึง วง เดอะ เซ้นท์ ไว้แล้ว เลยขอยกนำมาบันทึกรวมกันไว้ในบล็อกนี้โดยไม่ได้ขออนุญาตผู้เขียน ถือว่าเป็นการช่วยเผยแพร่นะครับ


*****

ย้อนรอย .... The Saint   เดอะเซ้นท์ นักบุญทั้ง 9 ดาวจรัสแสง
โดย  Net  N Star Gallery .......
ที่มา: http://www.geocities.com/net_net001/song/the_saint/the_saint.html


เมื่อสมัยผมเรียนมัธยม ปี 2524 ผมทำวิทยุแร่เอาไว้ฟังเล่น สมัยนั้นมีวิทยุแร่ถือว่าเท่ห์มาก ความเท่ห์ก็พอๆกับมือถือ หรือ MP 4 รุ่นใหม่ๆสมัยนี้เลย พอไปโรงเรียนก็เอาไปด้วย หมุนหาคลื่นที่ชัดๆ เพราะไม่มีระบบ AGC สถานีไหนใกล้ เสียงก็ชัด สถานีไหนไกล เสียงก็เบา บ้านผมอยู่แถวดอนเมือง ก็จะรับฟังสถานีวิทยุ 01 ทอ. ได้ชัด ฟังรายการ จิ๊กโก๋ยามเช้า จิ๊กโก๋ยามบ่าย จิ๊กโก๋ยามดึก ของคุณนฤชา เพ่งผล ( สมัยนั้นยังเป็นทีมงาน 3 หนุ่ม หรือ นฤชา โปรโมชั่น NP PROMOTION ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นนิธิทัศน์ โปรโมชั่น ) สมัยนั้น นฤชาโปรโมชั่น มีศิลปินที่ดังๆอยู่ 3 วง คือ โอเวชั่น เดอะเซ้นท์ และ PM-5 (พีเอ็มไฟว์) ของดอน สอนระเบียบ , สำหรับวง โอเวชั่น มีนักร้องหญิงคือ พัชรา แวงวรรณ , วงเดอะเซ้นต์ มีนักร้องหนุ่ม คือ ตุ้ม กระดุมทอง หรือ ตุ้ม วงแชมพู เดิมนั่นแหละครับ ชื่อ นำวงศ์ หงษ์วิไล พี่ตุ้มจะร้องเสียงสูงๆแบบวงบีจี เขย่าลูกคอผสม แถมลีลาเลื้อยบนเวที ถูกใจเด็กฮาร์ดมาก สมัยนั้นนักร้องเวลาร้องเพลงต้องเก๊กมาดหล่อๆ แต่พี่ตุ้มแกร้องเพลงไป บิดไป ลีลาเจ็บจริงๆ แต่ที่เด็ดที่สุด ก็คือวงเดอะเซ้นต์ ในช่วงที่ออกอัลบั้มชุดที่ 1 วงนี้ใช้กลอง 2 ชุด ตีประสานกัน กลองจะตั้งอยู่ ข้างเวทีทั้งสองข้าง กลองหนึ่งตีริทึ่ม กลองหนึ่งตีโซโล สลับกับการตีรัว ซึ่งผมเคยฟังการเล่นคอนเสริท์ครั้งหนึ่ง เสียงกลองวิ่งรัวซ้ายไปขวา ขวาไปซ้าย นักดนตรี ที่ตีกลองทั้งสองคน ส่งลูกส่งจังหวะกันได้เหมาะเจาะจริงๆ ทำให้ผมชอบวงนี้ขึ้นมา มีนักร้องอีกคนคือ ตั้ม-สมประสงค์ สิงหวนวัฒน์ ซึ่งตำแหน่งในวงคือคีย์บอร์ด ภายหลังเดอะเซ้นต์แยกวงแล้ว ก็ออกมาเป็นศิลปินเดี่ยว และเล่นละครอยู่พักหนึ่ง สำหรับวงเดอะเซ้นท์นี้ออกอัลบั้มมี 4 ชุด คือ

 


 

1. ซุปเปอร์ท๊อปฮิต เป็นเพลงสากล เอามาร้องใหม่ ออกวางแผงปี 2524
2. ชุด เพลงรักนักบุญ แต่ด้านข้างพิมพ์ว่า รักลอยลม ชุดนี้เพลงดังหลายเพลง เช่นเพลง ร้อยละยี่สิบ ใช้ดนตรีจังหวะอาหรับ เพลงรักร้อยเปอร์เซ็นต์ ชุด 2 นี้วางแผงปี 2525
3. เรียนเป็นหลัก - เอ๊าะๆ ม.6 .... ชุดนี้ไม่มีชื่อชุด เพราะทำดนตรีให้กับภาพยนตร์เรื่อง " ม.6 " ภาพยนตร์แนวคอมเมดี้ซึ่งเข้าฉายในปี 2526  โดยมี พระเอกในเรื่องคือ อรรถพล เรืองจินดา และนางเอกใหม่คือ เดือน-ไปรมา รัชตะ และเพลงเพื่อนใจ ซึ่งแต่งและขับร้องโดยพี่ตุ้ม นำวงศ์ หงษ์วิไล ยังดังคุ้นหูอยู่นานเหมือนกัน สำหรับชุดนี้วางแผงในปี 2526
4. ภาพบาดตา เป็นชุดสุดท้าย วางแผงปี 2527 เป็นชุดเฉพาะกิจ มีเพลงใหม่ 3 เพลง รวมกับเพลงจากชุดที่ 3 ที่ทำดนตรีให้กับหนังเรื่อง เอ๊าะๆ ม.6

ผมค้นหาข้อมูลของวงนี้มานาน แทบไม่เจออะไรเลย ทั้งค้นหาในอินเตอร์เน็ท แผงหนังสือเก่าๆ จะหาภาพสมาชิกของวง ประวัติวง มีใครพอรู้จักวงนี้บ้างไหมครับ วงนี้เป็นรูปแบบสตริงคอมโบ้แท้ๆ ที่นักดนตรีจะต้องเล่นกันสดๆ หลังจากแยกวงแล้ว สมาชิกส่วนใหญ่ก็ยังอยู่ในวงการเพลง อย่างพี่สมมาตร สิงห์ศิริ ก็เป็นโปรดิวเซอร์ นักดนตรีก็ยังเล่นให้กับนิธิทัศน์หลายคน ตั้ม สมประสงค์ ก็มาเป็นศิลปินเดี่ยว สังกัดแกรมมี่ ถ้าสมาชิกท่านใดมีข้อมูลช่วยเสริมด้วยนะครับ

เอามาให้ฟังสักเพลงนะครับ เพลง รักร้อยเปอร์เซนต์ ร้องโดย นำวงศ์ หงษ์วิไล หรือ ตุ้ม กระดุมทอง
คุณภาพเสียงจากเทป ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ชุดนี้ตีกลองมันมาก และลองฟังเสียงสูงๆของพี่ตุ้มดูครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วาสนาดี วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 18.14 น.

เคยฟังอยู่นะจำได้ มีเพลงฝันไปเถอะ ที่ตั้มมาร้องเพราะดี แต่เป็นดนตรีของเพลงสากลมาใส่เนื้อไทย ตอนนั้นคุณตั้งหล่อมาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/10/2008 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไม่คุ้นวงนี้
ผมชอบเสียงร้อน อ้วน ไฟลท์757(หรือ 787 อะไรประมาณนี้แหละครับ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ได้แต่ฝัน

ฟรีเบิร์ดส์ - โลกดนตรี 2525

View All
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]